Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
  Giáo Sĩ Việt Nam
NÓI THÊM VỀ VẠ TUYỆT THÔNG (EXCOMMUNICATIO = EXCOMMUNICATION)

 

Nhân tin nghe được trên YouTuBe, nói về một linh mục thuộc Giáo Phận kia bên Việt Nam đã bị vạ tuyệt thông tiền kết do Giáo quyền ở đây tuyên phạt đã  4 năm nay mà không cho đương sự biết lý do của hình phạt này, tôi thấy cần phải nói thêm một lần nữa về hình phạt này theo giáo luật hiện hành của Giáo Hội Công Giáo như sau:

Trước hết, căn cứ vào lời phát ngôn của chính  linh mục bị vạ tuyệt thông với một linh mục khác đến thăm và hứa sẽ khiếu nại thay cho linh mục nạn nhân với giáo quyền ở đây, tôi thấy  đây là một trường hợp rất khó hiểu về lý do mà giáo quyền địa phương kia đã tuyên phạt vạ tuyệt thông tiền kết cho linh mục nạn nhân.

Trong Giáo Hội Công Giáo,  căn cứ theo giáo luật , thì  vạ tuyệt thông tiền kết hay hậu kết  là hình phạt nặng nhất mà Giáo Hội bất đắc dĩ phải áp dụng cho một  hay nhiều thành viên của Giáo Hội đã vi phạm một trong những điều ngăn cấm không được làm..Bị  vạ tiền kết (latae sententiae) nếu vi phạm một trong những lỗi nặng được liệt kê trong giáo luật.

Thí dụ : hành hung Đức Thánh Cha, công khai chối Đạo ( apostasy) tà Đạo hay chối bỏ một trong những tín điều của  đức tin (heresy) hay ly giáo ( schism) tức từ bỏ Giáo Hội Công Giáo để gia nhập hay thiết lập một giáo phái khác. Tất cả đây  là những tội đương nhiên mắc vạ tuyệt thông tiền kết dành cho Đức Thánh Cha quyền tháo gỡ. ( x giáo luật số 1364&1 )

Như thế, khi ai mắc phạm một trong những điều bị cấm thì đương nhiên hay tự động mắc vạ tuyệt thông tiền kết ( automatically incurred) và hình phạt này phải được thẩm quyền của Giáo Hội địa phương hay hoàn vũ tuyên bố cho  bị cáo với lý do xác đáng. Áp dụng vào trường hợp của linh mục trên, giáo quyền địa phương ( thẩm quyền của địa phận) chỉ gửi thư tuyên phạt mà không cho bị cáo biết rõ lý do phạt vạ.!!!. Nếu quả như vậy, thì giáo quyền kia đã  không áp dụng đúng giáo luật khi tuyên phạt nạn nhân bị cáo. Đây không phải là vạ tuyệt thông tiền kết là vạ đương nhiên mắc phải khi vi phạm một trong những điều nghiêm cấm , và chỉ dành cho Tòa Thánh ( Đức Thánh Cha) quyền tháo gỡ mà thôi.

Tuy nhiên, riêng trường hợp phá thai hoặc giúp người khác phá thai có kết quả là tội  bị phạt vạ tuyệt thông tiền kết,(x. giáo luật số 1398) trước đây chỉ dành cho Đức Thánh Cha quyền tháo gỡ. Nhưng nay Đức Thánh Cha đương kim Phanxicô đã cho phép các linh mục trong toàn Giáo Hội cũng  được tha vạ này.

Trở lại  trường hợp phạm pháp của linh mục kia, Giáo quyền địa phương chỉ có thể tuyên phạt vạ tuyệt thông hậu kết  (ferendae sententiae) mà thôi. Nghĩa là nếu linh mục kia quả đã mắc phạm điều gì sai trái về đức tin,về việc rao giảng và dạy dỗ đức tin và luân lý,   thì giáo quyền địa phương có bổn phận phải nói rõ cho đương sự biết về sự sai trái đó và cho đương sự quyền bào chữa hay giải thích việc làm của mình, và tỏ thiện chí muốn nhận lỗi ( nếu quả thật có lỗi) và hứa sửa đổi. Nhưng nếu đương sự ngoan cố không chịu nhìn nhận lỗi phạm, dù đã được cảnh cáo nhiều lần ,  thì cuối cùng mới phải áp dụng vạ tuyệt thông hậu kết cho đương sự. Đây phải là vạ hậu kết chứ không thể là tiền kết được, vì vạ tiền kết là vạ tự động hay đương nhiên thành vạ ( automatically incurred) khi vi phạm một trong những điều Giáo Hội nghiêm cấm trong giáo luật như đã nói ở trên.

Nhưng căn cứ vào lời phân trần công khai trên mạng của chính đương sự, thì giáo quyền địa phương  kia đã không hề cho đương sự biết việc sai trái mình đã làm, và cũng không cho đương sự cơ hội để trả lời cáo buộc hay giải thích việc sai trái đó ( nếu quả thật có sự sai trái theo giáo quyền), mà chỉ  gửi văn thư ra vạ một cách độc đoán !. Như vậy giáo quyền kia đã không áp dụng đúng giáo luật về việc ra vạ tuyệt thông hậu kết cho linh mục kia từ 4 năm nay.( x.giáo luật số 1347&1)

Nếu quả đúng như vậy,thì đây là việc làm hết sức độc đoán và lạm quyền, vì khi áp dụng hình phạt vạ tuyệt thông  hậu kết cho ai, thì giáo quyền phải cho đương sự biết việc sai trái đương sự đã làm cũng như cho đương sự quyền biện minh  và thiện chí muốn sửa lỗi. Chỉ khi nào đương sự ngoan cố không chịu nhận lỗi dù đã được cảnh cáo nhiều lần, thì khi đó mới có thể áp dụng hình phạt vạ tuyệt thông hậu kết mà thôi.(giáo luật số 1347& 1)

Còn nhớ cách nay trên 20 năm, nhân vụ “lộn xộn” ở San Jose,bắc California, giáo quyền ở đây đã ngăm đe  phạt vạ tuyệt thông hậu kết cho một số người bị coi là chủ chốt trong vụ lộn xộn đó, nếu các đương sự không chấm dứt hành động của mình.Nhưng  sau đó, vụ rắc rối này đã được giải quyết êm đẹp nên giáo quyền ở đây đã không thi hành ý đinh ra vạ tuyệt thông hậu kết cho các đương sự kia.

Như thế, không cho linh mục kia biết việc sai trái của mình và cũng không cho đương sự cơ hội biện minh  hay tỏ thiện chí muốn sửa đổi mà đã ra hình phạt thì đây quả thật là điều quá nghiêm khắc và độc đoán, nếu không muốn nói là sai giáo luật..  Điều này cũng trái với lòng thương xót của Chúa mà Giáo Hội phải tuyên xưng và sống cân xứng như Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt chú trọng và cổ võ. Trong tinh thần đó, vạ nào cũng có thể được tháo gỡ và tội nào cũng có thể được tha,  nếu ta còn cậy trông nơi lòng thương xót, tha thứ của Chúa.

Giáo Hội là phương tiện, là cơ năng  Chúa dùng để thể hiện lòng thương xót của Chúa   khi tha thứ cho con người mọi lỗi phạm. Chỉ có tội không thể tha thứ được :  đó là tội hoàn toàn tuyệt vọng nơi vào lòng thương xót của Chúa để không còn chạy đến xin Người tha thứ nữa. Đây chính là tội phạm đến Đức  Chúa Thánh Thần, và tội này mới không thể tha thứ được theo lời dạy của chính Chúa Giêsu ( Mk 3:29)

Tóm lại, giáo quyền địa phương không thể tự ý ra vạ tuyết thông tiền hay hậu kết cho ai mà  không cho đương sự biết lý do và cơ hội để biện minh hay thiện chí muốn sửa lỗi. Nếu lỗi đó không là một trong những lỗi nặng đương nhiên mắc vạ tiền kết  theo giáo luật , thì giáo quyền địa phương không thể ra vạ này cho ai một cách vô căn cớ được . Chí có thể ra vạ tuyệt thông hậu kết cho ai có lỗi mà không chịu nhìn nhận và cam kết sửa lỗi, dù đã được khuyến cáo ít là một lần mà vẫn không hối lỗi , thì khi đó mới có thể ra vạ hậu kết được.

Ước mong các vị có trách nhiệm trong giáo quyền địa phương kia  làm sáng tỏ việc này để công lý được tôn trọng và tránh bất công cho ai bị coi là đã phạm lỗi.

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn (Houston, Texas, USA))

Tác giả:  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!