Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Người Giồng Trôm
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  thanhlinh.net
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Giáo Sĩ Việt Nam
ỦY BAN VĂN HÓA – HĐGM VIỆT NAM: LỄ GIỖ ĐỨC CỐ GIÁM MỤC GIUSE VŨ DUY THỐNG

 

Trong tư cách là Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hóa trực thuộc Hội Đồng Giám Mục trong nhiều năm liền để rồi khi nằm xuống, khi “Thông Vi Vu” không còn reo vui nữa thì Ban Văn Hóa vẫn là nơi chốn thương nhớ cũng như ghi ơn Đức Cha Giuse thật nhiều. Kèm theo những tâm tình vốn có và sẵn có của anh em giám mục, linh mục và giáo dân dành cho Đức Cha để rồi cứ đến dịp Giỗ là mọi người lại quy tụ với nhau để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Cha.

Như lần giỗ 100 ngày, giỗ 2 và ngay hôm nay, trong Lễ giỗ mãn tang, có thể nói rằng biết bao nhiêu tâm tình và hết sức tâm tình dành cho người Cha, người anh em kính yêu đã cả đời hy sinh, làm việc và gắn bó với mọi người.

Sáng hôm nay, nhà thờ Vinh Sơn – nơi Cha Giuse Trịnh Tín Ý – quản xứ cũng là thư ký của Ủy Ban Văn Hóa thuộc HĐGM Việt Nam đã tổ chức Thánh Lễ tưởng nhớ người Cha thân yêu.

Có lẽ thật bất ngờ và không ngờ khi trong Thánh Lễ sáng hôm nay, 1 tháng 3 năm 2019, dù có quá nhiều việc nhưng có đến 8 Đức Cha hiện diện trong Thánh Lễ giỗ cầu cho Đức Cố Giám Mục Thông Vi Vu.

Chủ tế Thánh Lễ sáng nay là Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Quản Tông Tòa Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Cùng với Đức Cha Giuse có quý Đức Cha thuộc 3 miền của đất nước hình chữ S thân thương này.  

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng – trong tư cách là Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hóa thuộc HĐGM Việt Nam đã ngỏ lời chào mừng Đức Cha Giám Quản, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội và quý Đức Cha các Giáo Phận : Kontum, Cần Thơ, Phú Cường, phụ tá Xuân Lộc, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum … Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Tỉnh, phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha bề trên, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

 Hết sức “nghệ sĩ”, Đức Cha chủ tế ngỏ với cộng đoàn tâm tình mà mọi người dành cho Đức Cố Giám Mục Giuse, cách đặc biệt khi vào các trang mạng. Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống trong Thánh Lễ này.

Trong bài chia sẻ, với tài hùng biện cũng như nghệ thuật giảng thuyết và đậm chất Tin Mừng, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội – đã kể lại cuộc đời của Đức Cố Giám Mục Giuse qua những vần thơ, qua những lời  nhạc đậm chất nhân văn, chất triết của một con người, một nhạc sĩ và một giám mục.

Đức Cha Giuse gợi lại cho cộng đoàn : Những tác phẩm đó của Thông Vi Vu đã biến thành hành động trong đức tin của người Kitô hữu. Con người được làm người không phải như những viên đá vô tư mà sống liên kết với nhau không như những ốc đảo nhưng góp thành những viên đá nhỏ. Một chút khởi đầu tương lai sẽ đẹp màu. Khi con người biết nối kết nhau sẽ đem lại hoa thơm trái ngọt cho đời”. Tác giả cho ta thấy cuộc sống này dệt nên bằng niềm vui hay nỗi buồn. Dù vui buồn nhưng Thiên Chúa vẫn hiện diện. Những đắng cay của cuộc đời chợt hiểu ra tình là vương vấn … mai này sẽ hoan ca. Những lời thơ rất gần gũi để cho ta hiểu rằng cuộc sống này vừa là gặp gỡ, vừa xây dựng, vừa phá đổ, vừa là tương lai … cuộc sống chúng ta cần mất mát, cần đau khổ để biết trân trọng những ngày hạnh phúc. Đôi khi phải bệnh tật để cảm thương với những người ốm đau quanh ta.

Tác giả Thông Vi Vu còn mời chúng ta nhìn về tình yêu nam nữ vợ chồng là thánh thiêng và luôn gắn bó với nhau như đôi dép.

Những bài Thánh Ca Thông Vi Vu gợi đến cho chúng ta hình ảnh Thiên Chúa là Chúa của lịch sử. giúp cho chúng ta nhận ra Chúa là Đấng yêu thương, quan phòng … Những bài hát về Đức Mẹ cho ta thấy Đức Cha Giuse yêu mến Đức Mẹ Mân Côi. Lần chuỗi đem lại cho chúng ta bình an trong những cơn gian nan bão giông của cuộc đời : Sao em không lần chuỗi …

Tràng hạt Mân Côi gần gũi luôn luôn ở bên cạnh người Kitô hữu. Đó là lời kinh để suy niệm cuộc đời Đấng Cứu Thế mà nhờ đó chúng ta tìm được sức mạnh và bình an trong tâm hồn …      

Tác giả đã xác tín trong bài hát những bước đi cuối của Đức Cha Giuse là nhịp khởi đầu cho cuộc sống tương lai. Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô : Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Chúa dạy : Ai tin tôi khỏi phải chết muôn đời. Chính vì lẽ đó, chúng ta tin rằng Vũ Duy Thông đã ngừng nhưng vẫn còn vang lên …

 Trong niềm tin tưởng, Đức Tổng Giám Mục gợi cho cộng đoàn rằng Đức Cha Giuse như hạt lúa gieo vào lòng đất và luôn cậy trông vững vào Thiên Chúa.

Rất tâm tình khi Đức Cha nhắc lại tâm tình “tôi mơ” của Đức Cố Thông Vi Vu trước khi kết thúc bài chia sẻ của Đức Cha : “ Tôi mơ là chén thuốc thần, cho đời sức khỏe bệnh nhân chẳng còn. Tôi mơ là nước là cơm, cho người đói khát thoát cơn bần hàn. Mơ sao nên một kho tàng, cho ai thiếu đến sẵn sàng lấy đi. Mơ làm bất cứ điều chi, cho tha nhân được chút hy vọng đời …” Những giấc mơ ấy chính là giáo huấn của Chúa Giêsu. Ngày hôm qua, hôm nay và cho đến muôn đời. Chúa Giêsu là thuốc tiên, Ngài chữa bệnh, Chúa Giêsu là lương thực thiêng liêng trong Bí Tích Thánh Thể nuôi chúng ta trong cảnh bất hàn. Chúa Giêsu là Thiên Chúa cao sang để chúng ta trở nên giàu có. Đấng lấp đầy khát vọng của con người. Thiên Chúa là quyền năng và nguồn mạch của mọi ơn lành Chúng ta quay lại những ước mơ như thế, Chúa mời gọi chúng ta để đem cơm bánh cho người đói khát, đem sự phú quý cho những ai nghèo hèn . Chúng ta hãy trở nên mọi sự trong mọi người như Đức Giêsu Kitô – Đấng chúng ta tôn thờ, Đấng chúng ta yêu mến :  .. Ai phụng sự Thầy thì hãy theo Thầy để rồi Thầy ở đâu những kẻ phụng sự Thầy cũng sẽ ở đó. Đó là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta trong hành trình đức tin Kitô giáo.

 Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ từ Đức Giám Quản Giuse, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hóa ngỏ lời cảm ơn Đức Giám Quản, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, quý Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Và, nếu thiếu sót khi không có sự hiện diện, lời cảm ơn của “đơn vị chủ nhà” đó là Cha Giuse Trịnh Tín Ý. Năm nay, ở cái tuổi thất cổ lai hy nhưng Cha Giuse vẫn trẻ trung, vẫn văn thơ, vẫn dí dỏm như ngày nào. Cha Giuse đã đưa cộng đoàn quay lại niềm thương nỗi nhớ Đức Cố Giám Mục Giuse bằng những bài hát chính Đức Cố  Thông Vi Vu sáng tác. Kèm theo đó là bài hát không phải của Thông Vi Vu nhưng diễn tả tâm tình 3 ngọn nến lung linh như thao thức một gia đình, một cộng đoàn tu, một Giáo Xứ, một Giáo Hội “dậy thì” (theo ngôn ngữ của Cha Giuse Trịnh Tín Ý) luôn hiệp nhất, yêu thương nhau và tỏa sáng ánh sáng trong một gia đình.

Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục Thông Vi Vu khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng khi mọi người tuần tự đến nhìn vào những ánh nến lung linh chưng trên những đóa hoa thơm ngát tượng trưng cho tâm hồn nhạc sĩ của Đức Cố Thông Vi Vu như Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Văn Hóa ngỏ lời với cộng đoàn trong lời cảm ơn : “Chúng ta thấy trong các Lễ Giỗ, không thấy di ảnh của Đức Cố Giám Mục Giuse bởi vì hình ảnh Đức Cố Giám Mục Giuse ở trong tâm của mỗi người chúng ta”.

Thật vậy, ai đã hơn một lần tiếp xúc với Đức Cố Giám Mục Giuse đều nhận thấy một tâm hồn hết sức bình dị, dễ thương và dễ gần của Đức Cố Giám Mục. Cách đặc biệt là Ngài rất nghệ sĩ trong những yến tiệc và vui ca. Không tha thiết gì chuyện ăn chuyện uống mà chỉ thả hồn mình vào trong lời ca tiếng hát để đưa mọi người gần Chúa và gần nhau hơn.

Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót xin thương xót Đức Cố Giám Mục Giuse của chúng con. Xin Đức Cha khi gần Chúa cũng chuyển cầu cho chúng con là những kẻ ở lại biết sống gần Chúa, mến Chúa yêu người và không quên lần chuỗi như tâm tình và nguyện ước của Đức Cha.

Tác giả:  Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!