Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng

BBT CGVN YouTube
Thánh Kinh Công Giáo
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

LỜI CHÚA LÀ ÁNH SÁNG

GH. Đồng Trách Nhiệm

TAN TRONG ĐẠI DƯƠNG

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Vụn Vặt Suy Tư

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

ThánhVịnhĐápCa (NgọcCẩn)

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Đinh Văn Tiến Hùng
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Bernard Nguyên-Đăng
  Bosco Thiện-Bản
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền,OSB.
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
  Fr. Huynhquảng
  Francis Assisi Lê Đình Bảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm Phêrô Huỳnh Văn Hai
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hạt Bụi Tro
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK
  Lm Đaminh Hương Quất
  Lm BÙI NINH, Gp Bùi Chu
  Lm John Minh
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anphong Ng Công Minh, OFM.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. GB. Trương Thành Công
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Giuse Trần Đình Thụy
  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Đồng Đăng
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa BMT
  Lm. Jos Phan Quang Trí, O.Carm.
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, TGP. Huế
  Lm. Montfort Phạm Quốc Huyên O. Cist.
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Nguyễn Văn Hinh (D.Min)
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  M. Hoàng Thị Thùy Trang
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nữ tu Maria Hồng Hà CMR
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nguyễn Văn Nghệ
  Người Giồng Trôm
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Ngọc Cẩn
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phêrô Phạm Văn Trung
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  Tín Thác
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  thanhlinh.net
  Thi sĩ Vincent Mai Văn Phấn
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
  Tiến Sĩ Trần Xuân Thời
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Suy Niệm & Cầu Nguyện
“NHÂN DANH CHÚA CHA, CHÚA CON VÀ CHÚA THÁNH THẦN”

 

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN 

Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/4bwx1wg

 

“Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần”, chỉ là một vài từ đơn giản, được tất cả những Kitô hữu trên thế giới đọc lên. Dấu Thánh Giá - một cử chỉ được mọi Kitô hữu trên thế giới biết đến, tóm tắt tất cả mọi điều về đức tin của chúng ta và cho thấy căn tính sâu sắc của chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi chung quanh khái niệm này mà Giáo hội gọi là “Ba Ngôi”. Chúng ta nên nói gì với những người trẻ ngày nay, và cả những người lớn chúng ta gặp và đang thách thức chúng ta: “Một Thiên Chúa, mà lại Ba Ngôi Vị, có thể như vậy không?”

 

1. Qua phép Thánh Tẩy, chúng ta dự phần vào mối tương quan yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Nói thế nào cho dễ hiểu? Chúng ta có nên nói về “các ngôi vị” không ? Dù sao đi nữa, chúng ta cũng không nên nói theo nghĩa mà các trào lưu tư tưởng triết học nhân vị hiểu ngày nay. Chúng ta có thể nói về một phương thế hiện hữu, một cung cách hiện diện, về sự tương quan. Bởi vì chính ở đó, trong niềm tin của chúng ta vào một Thiên Chúa Ba Ngôi, tính đặc thù Kitô giáo của chúng ta được xác định và sự hiểu biết của chúng ta về Thiên Chúa được biểu lộ. Một Thiên Chúa cho chúng ta thấy khuôn mặt đích thực của tình yêu, một Thiên Chúa tự bản thể là thông truyền tình yêu. Một Thiên Chúa không đơn độc. Một Thiên Chúa Cha trao ban cho chúng ta Người Con của Ngài, là Đấng giống hình ảnh Chúa Cha và để lại cho chúng ta Thánh Thần của Ngài. Xavier Lacroix nói về “Ngôi Cha” là nguồn ân sủng, “Ngôi Con” là hiện thân của ân sủng, “Thánh Thần” là hơi thở của ân sủng.” Xavier Lacroix nói: “Tôi không biết có gì cụ thể hơn, thực tế hơn, có thể cảm thấy rõ ràng hơn toàn bộ điều này. Chúng ta cảm nghiệm rằng Thiên Chúa mà chúng ta tin vào là Ba Ngôi, Ngài là: sự sống tự trao ban, sự sống luân chuyển, sự sống chúng ta bước vào, sự sống cư trú trong mối liên kết của chúng ta” (Revue Ecclesia số 22, tháng Sáu, 2014).

 

Ơn gọi của chúng ta, những người được rửa tội nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa ThánhThần, đặt nền tảng trên mối tương quan Ba Ngôi này và sống họa theo mối tương quan Ba Ngôi đó, mối tương quan yêu thương, cá vị và hiệp nhất. Hội Thánh, thông qua phụng vụ của mình, hướng dẫn chúng ta qua những lời cầu nguyện, những lời tung hô, những lời chào đón của Giáo Hội để bước vào mầu nhiệm này. Hội Thánh hướng chúng ta về Đấng ba lần Thánh. Qua các bí tích, Hội Thánh ghi dấu trên thân xác chúng ta và biến đổi chúng ta bằng cách làm cho chúng ta trở nên con cái của Chúa Cha: “Quả vậy, phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa. Phần anh em, anh em đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh em trở thành nô lệ và phải sợ sệt như xưa, nhưng là Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: Ábba! Cha ơi! Chính Thần Khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa (Rm 8: 14-16), anh em của Chúa Kitô: “Vì những ai Ngài đã biết từ trước, thì Ngài đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Ngài, để Con của Ngài làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc” (Rm 8:28-29), và đền thờ của Chúa Thánh Thần: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao?” (1 Cr 6:19). Hội Thánh mời gọi chúng ta nhận ra một kinh nghiệm, một cuộc gặp gỡ, một điều liên quan đến chúng ta, một đức tin khiến chúng ta tham dự vào kinh nghiệm tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi này: “Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4:16).

 

2. “Đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu bằng cách bước vào mối tương quan này để yêu thương, để bắt đầu nói về tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi và sống tình yêu ấy?

Và đó là lúc chúng ta sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với người khác, bởi vì chúng ta đã nhận được một gia tài để chia sẻ với họ: “Vậy hôm nay, anh em phải biết và để tâm suy niệm điều này: trên trời cao cũng như dưới đất thấp, chính Chúa là Thiên Chúa, chứ không có thần nào khác nữa. Anh em phải giữ các thánh chỉ và mệnh lệnh của Ngài, mà hôm nay tôi truyền cho anh em; như vậy anh em và con cháu anh em sau này sẽ được hạnh phúc, và anh em sẽ được sống lâu trên đất mà Chúa, Thiên Chúa của anh em, vĩnh viễn ban cho anh em (Đnl 4: 39-40). Chân trời gặp gỡ của chúng ta là sự hiện diện của những người nam nữ trong thời đại chúng ta. Chúng ta là những người thừa kế ân sủng của Thiên Chúa - sự sống của Ngài - qua phép rửa được Chúa Giêsu Kitô trao ban cho Hội Thánh, là những người thừa kế sự bình an của Thiên Chúa qua Lời Ngài, vốn là ánh sáng dẫn đường cho chúng ta bước đi, là những người thừa kế tình yêu của Thiên Chúa qua Thánh Thần ngự trong chúng ta. Chúng ta có nhiệm vụ phân phát di sản này của Chúa ban cho chúng ta bằng cách làm chứng cho tình yêu của Ngài; như Ngài đã nói với các môn đệ: “Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28:20).

Đúng là Chúa Giêsu đã rời bỏ trái đất này, nơi Ngài sinh ra là một con người, nhưng Ngài vẫn hiện diện trong chúng ta qua Thánh Thần của Ngài: Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên anh em (Cv 1:8), Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ như vậy trước khi ra đi. Nhưng sức mạnh này là Ngài, là Thánh Thần của Ngài và của Chúa Cha, đó là di sản được trao phó cho Hội Thánh, chúng ta có trách nhiệm làm chứng cho di sản đó, làm cho di sản đó sinh hoa trái trong mỗi cuộc gặp gỡ, góp phần làm cho Hội Thánh nên viên mãn như Thánh Phaolô kết luận: Hội Thánh là thân thể Chúa Kitô, là sự viên mãn của Ngài, Đấng làm cho tất cả được viên mãn(Ep 1:23).

Là những người theo Chúa Kitô, chúng ta tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi – điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải thi hành Đại Mệnh Lệnh: “làm cho muôn dân trở thành môn đệ.” Điều này bao gồm việc đi vào thế gian, chia sẻ tin mừng về ơn cứu độ và làm phép rửa cho những người công khai tuyên bố đức tin của họ vào Chúa Kitô, Đấng đã bảo chúng ta hãy rửa tội cho những người theo Ngài nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

Chúng ta có nghĩ về tầm quan trọng của phép rửa và ơn cứu độ đối với mỗi người chúng ta không? Trước khi chúng ta lãnh nhận ơn cứu độ, Thiên Chúa Ba Ngôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho chúng ta. Chúa Cha đã kêu gọi chúng ta, Chúa Con đã chết thay cho chúng ta và Chúa Thánh Thần thánh hóa chúng ta. Bây giờ chúng ta đã được cứu khỏi tội lỗi, Chúa Cha gọi chúng ta là con của Ngài, Chúa Con gọi chúng ta là anh chị em của Ngài, và Chúa Thánh Thần gọi chúng ta là đền thờ của Ngài. Đó không phải là một thân phận rất cao đẹp sao?

 

3. Thiên Chúa Ba Ngôi là tình yêu phục vụ thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ: “Việc cử hành Chúa Ba Ngôi Chí Thánh không hẳn là một việc làm thần học mà là một cuộc cách mạng trong lối sống của chúng ta. Thiên Chúa, nơi mỗi Ngôi vị sống cho người khác trong một mối tương quan liên tục, không phải vì chính mình, thúc giục chúng ta sống với người khác và vì người khác. Hãy mở lòng ra. Ngày nay chúng ta có thể tự hỏi liệu cuộc sống của chúng ta có phản chiếu Thiên Chúa mà chúng ta tin tưởng hay không: tôi, người tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần, có thực sự tin rằng tôi cần người khác để sống, rằng tôi cần trao hiến chính mình cho người khác không? Tôi cần phải phục vụ người khác không? Tôi khẳng định điều này bằng lời nói hay tôi khẳng định bằng cuộc sống của mình?”

“Thiên Chúa Ba Ngôi phải được thể hiện theo cách này - bằng việc làm hơn là lời nói. Thiên Chúa, tác giả của sự sống, được thông truyền không phải qua sách vở mà qua chứng tá cuộc sống. Như thánh sử Gioan viết, “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4:16), Ngài mặc khải mình qua tình yêu. Chúng ta hãy nghĩ tới những người tốt bụng, quảng đại, hiền lành mà chúng ta đã gặp; nhớ lại cách suy nghĩ và hành động của họ, chúng ta có thể có một suy tư nhỏ về Tình Yêu Thiên Chúa. Và yêu có nghĩa là gì? Không chỉ cầu chúc những điều an lành và tốt đẹp cho họ, mà trước hết, tự gốc rễ, là chào đón, cởi mở với người khác, dọn chỗ cho người khác, nhường chỗ cho người khác. Đây chính là ý nghĩa của tình yêu, tận gốc rễ.”

“Để hiểu điều này rõ hơn, chúng ta hãy nghĩ đến tên của các Ngôi Thiên Chúa mà chúng ta xưng tụng mỗi khi làm dấu thánh giá: mỗi tên gọi đều chứa đựng sự hiện diện của tên gọi kia. Chẳng hạn, Chúa Cha sẽ không như vậy nếu không có Chúa Con; Tương tự như vậy, Chúa Con không thể được coi là một mình, mà luôn luôn là Con của Chúa Cha. Và Chúa Thánh Thần chính là Thần Khí của Chúa Cha và Chúa Con. Tóm lại, Ba Ngôi dạy chúng ta rằng người ta không bao giờ có thể sống thiếu người khác. Chúng ta không phải là những hòn đảo; chúng ta ở trong thế giới để sống theo hình ảnh của Thiên Chúa: cởi mở, cần đến người khác và cần giúp đỡ người khác. Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi câu hỏi cuối cùng này: trong cuộc sống hằng ngày, tôi có phải là phản ánh của Thiên Chúa Ba Ngôi không? Dấu thánh giá mà tôi làm mỗi ngày - Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần - có phải là một cử chỉ vì ích lợi của bản thân tôi, hay dấu thánh giá đó truyền cảm hứng cho cách tôi nói, cách tôi gặp gỡ, cách tôi đáp lại, phán xét, tha thứ?” (Kinh truyền tin, Chúa nhật 12 tháng 6, năm 2022).

 

Phêrô Phạm Văn Trung,

Hẹn gặp lại

     

 

Tác giả:  Phêrô Phạm Văn Trung

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!