Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
Bài Viết Của
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
DỌN ĐƯỜNG
KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN
HÔN NHÂN VÀ TRẺ EM
LINH MỤC TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA
ĐIỂM HẸN CỦA CHÂN LÝ ĐỨC TIN
CHỖ Ở
GIUSE ĐỊNH BỎ MARIA
Vươn tới sự phục vụ đích thực
NGÔN SỨ BỊ KHƯỚC TỪ
ĐỤNG VÀO CHÚA
Cảnh báo về vấn đề giữ vệ sinh
ĐỪNG SỢ
Đạo Tha Thứ
Trái tim không ngủ yên
Tiệc Cưới Con Vua
Chúa đi trên biển
Đi tìm địa chỉ nghỉ ngơi
ANH EM LÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
Chúa Có Máu Ghen
Từ chuyện tình của Mátthêu
Kế hoạch làm ăn của Chúa Giêsu
Chuyện tình Tôma và Lòng Thương Xót Chúa
Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA
Giàu có và Nước Trời
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
MẤY NÉT CHẤM PHÁ CHO LINH MỤC
MẤY CỤ GIÁM MỤC THẬT LÀ BUỒN CƯỜI !
THẦY LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG
SUY TƯ VỀ VĂN HÓA NGHỆ THỤÂT VÀ THỬ HƯỚNG TỚI MỘT LỐI MỤC VỤ
ĐỨC GIÊSU QUAN TÂM ĐẾN CON NGƯỜI
Ý nghĩa của Thánh giá
KHI CÁI CHẾT CẬN KỀ
ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP RAO GIẢNG TIN MỪNG
CHẠY THEO CHIẾC BÓNG
THEO Đức giê-su đi gieo giống
THA HÓA QUYỀN LỰC
SỐNG THEO THÁNH THẦN
TRONG QUỸ ĐẠO TRUYỀN THỐNG
HÃY TẬP ĐÓN NHẬN TIẾNG NÓI CỦA NGÔN SỨ
ĐỤNG VÀO CHÚA

  

Chúa Giêsu đến để đem lại sự sống cho con người. Sự sống phần xác lẫn phần hồn. "Ta đến cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10,10). Chúa Giêsu luôn để ý đến nỗi đau khổ của con người. Đau khổ tinh thần lẫn thể chất. Nỗi đau bên ngoài cũng như nỗi đau thầm kín. Tất cả Ngài đều muốn giải thoát để cho con người được sống hạnh phúc. Điều Chúa chờ đợi là con người có muốn và có thực sự tin vào Ngài hay không. "Thiên Chúa không làm ra cái chết, chẳng vui gì khi sinh mạng tiêu vong"(Kn 1).

Người phụ nữ bị bệnh băng huyết 12 năm đã khổ sở vì bệnh tật của mình, bao phen tìm thầy chạy thuốc, tiền mất mà tật vẫn phải mang nơi mình, lai mang nỗi đau thầm kín - chứng bệnh của giới phụ nữ. Nay bà ta mạnh dạn, liều mình lấn tới và chủ ý đụng vào Chúa Giêsu. Bà chen lấn dữ dội trong đám đông với lòng tin nghĩ rằng chỉ cần động vào áo Chúa là cũng được khỏi bệnh. Quả thật lòng tin của bà đã gặp được lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không trách mắng bà mà còn quay lại nói với bà rằng: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh"(x. Mc 5,25-34). Thật là sung sướng tuyệt vời, vượt trên mọi ước mơ. Bà sướng từ trong ra ngoài. Sướng từ trên xuống dưới. Từ nay máu trong người bà được cầm lại hẳn, sự sống không bị mất đi nữa, sức khoẻ lại được phục hồi. Tất cả đều lệ thuộc hầu hết vào lòng tin của bà trước quyền năng của Thiên Chúa.

Còn trường hợp con gái ông trưởng hội đường thì lại do chính ông đi xin Chúa: "xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống", vì sau đó đứa bé đã chết thật. Nhưng ở đây thì Chúa Giêsu lại động viên đức tin còn non yếu của ông rằng: "ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi". Đức tin của người cha đã thay thế cho con của mình. Nó được phục hồi sự sống là do lời cầu cứu và thái độ tin tửơng của người cha. Vì thế, Chúa Giêsu đã đặt tay trên đứa bé để cho nó trỗi dậy(x.Mc 5,21-24;35-43).

Hai lần động chạm liên quan đến con người Chúa Giêsu. Nơi Chúa xuất phát một năng lực lạ lùng có khả năng chữa bệnh, giải thoát, phục hồi sự sống đã mất. Sự sống thể xác và sự sống tinh thần. Thiên Chúa là chủ sự sống mà.

Ngày nay chúng ta có biết là mình đang bị thứ bệnh gì liên quan đến sự sống không? Những căn bệnh làm cho chúng ta đang chết dần chết mòn không phải là thể xác mà là linh hồn mới là thứ bệnh đáng sợ. Chúng ta có đến gần Chúa để động chạm vào Ngài không? Hoặc là chúng ta có để cho Ngài động chạm vào chúng ta không? Động vào Chúa qua việc tiếp xúc với Chúa trong lời cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích, đụng vào Mình Máu Thánh Chúa. Đó là những sự đụng chạm cần thiết để được sống. Đó là việc đụng chạm hằng ngày để chúng ta được chữa lành và được sống.

Cuộc sống có nhiều sự đụng chạm. Có sự đụng chạm tốt. Có sự đụng chạm không tốt. Có sự đụng chạm cần thiết và có sự đụng chạm không cần thiết. Vì thế phải biết cân nhắc, cẩn thận và tỉnh táo chọn lựa. Nhất là thời đại bây giờ sự lây lan ô nhiễm môi trường và các loại virút mới đang truyền bệnh rất kinh khủng. Đụng chạm vào Chúa luôn là tốt không bao giờ bị lây nhiễm bệnh cả.

Trong tư cách là người cha người mẹ, chúng ta có phát hiện ra con em chúng ta đang bị thế giới đầu độc làm nó đang bị chết rồi không? Trách nhiệm của cha mẹ có biết mời Chúa đến để Ngài đặt tay lên nó, đụng chạm vào nó để nó được cứu thoát và được sống không? Chỉ cần Chúa đụng chạm vào ta một lần mà thôi thì cuộc đời chúng ta cũng được đổi mới. Chúng ta có tin như thế không?

  

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

www.trongkhan.net

Tác giả: Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!