Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
Bài Viết Của
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
DỌN ĐƯỜNG
KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN
HÔN NHÂN VÀ TRẺ EM
LINH MỤC TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA
ĐIỂM HẸN CỦA CHÂN LÝ ĐỨC TIN
CHỖ Ở
GIUSE ĐỊNH BỎ MARIA
Vươn tới sự phục vụ đích thực
NGÔN SỨ BỊ KHƯỚC TỪ
ĐỤNG VÀO CHÚA
Cảnh báo về vấn đề giữ vệ sinh
ĐỪNG SỢ
Đạo Tha Thứ
Trái tim không ngủ yên
Tiệc Cưới Con Vua
Chúa đi trên biển
Đi tìm địa chỉ nghỉ ngơi
ANH EM LÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
Chúa Có Máu Ghen
Từ chuyện tình của Mátthêu
Kế hoạch làm ăn của Chúa Giêsu
Chuyện tình Tôma và Lòng Thương Xót Chúa
Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA
Giàu có và Nước Trời
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
MẤY NÉT CHẤM PHÁ CHO LINH MỤC
MẤY CỤ GIÁM MỤC THẬT LÀ BUỒN CƯỜI !
THẦY LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG
SUY TƯ VỀ VĂN HÓA NGHỆ THỤÂT VÀ THỬ HƯỚNG TỚI MỘT LỐI MỤC VỤ
ĐỨC GIÊSU QUAN TÂM ĐẾN CON NGƯỜI
Ý nghĩa của Thánh giá
KHI CÁI CHẾT CẬN KỀ
ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP RAO GIẢNG TIN MỪNG
CHẠY THEO CHIẾC BÓNG
THEO Đức giê-su đi gieo giống
THA HÓA QUYỀN LỰC
SỐNG THEO THÁNH THẦN
TRONG QUỸ ĐẠO TRUYỀN THỐNG
HÃY TẬP ĐÓN NHẬN TIẾNG NÓI CỦA NGÔN SỨ
ĐI TÌM ĐỊA CHỈ NGHỈ NGƠI

 

Sau những ngày lao động vất vả, người ta thừơng muốn tìm chỗ nghỉ ngơi, tìm cái bồi dưỡng để lấy lại sức khoẻ cho thân xác. Nhu cầu nghỉ ngơi rất quan trọng đối với con người. Đời sống tâm linh càng cần sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng hơn biết mấy. Sự bồi dưỡng quan trọng biết chừng nào, nếu không sẽ kiệt sức. 

 Có địa chỉ sau cùng phải tìm đến để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Chúa Giêsu nói: "Tất cả những ai đang mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11, 28). Chúa Giêsu bảo đảm cho chúng ta vì Ngài là Thiên Chúa quyền năng. Ngài đến cho chiên chiên được sống và sống dồi dào (x.Ga 10,10). Nơi Ngài mọi sự chỉ là có. Kho tàng mọi ân sủng và nhân đức của Người là vô tận. Đặc biệt nhân đức hiền lành và khiêm nhường. Học với Chúa Giêsu về hai nhân đức này tức là làm cho người ta được bồi dưỡng một khoá học tâm linh tuyệt diệu để thay đổi nhận thức, cách cư xử, cái nhìn về mọi người và cuộc sống. Sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu không phải là sự nhu nhược, hèn nhát nhưng là một bài học biến đổi, thánh hoá người khác. Ngài trở nên hiền lành và khiêm nhường để dễ gần gũi, thông cảm, nói chuyện. Vì thế, Ngài mời gọi con người 'hãy đến với Ta'. Nhất là những người bé mọn 'hãy đến với Ta' vì Ta hiền lành và khiêm nhường cho nên dễ chơi với nhau. 

Ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam. Theo thống kê cho biết đa số những vụ đổ vỡ, ly dị, bất hạnh trong gia đình đều do lối sống bạo hành, bạo lực. Ngày nay vấn đề bạo lực đang phổ biến rộng rãi. Phim ảnh và trò chơi bạo lực ảnh hưởng rất mạnh đến đời sống của chúng ta. Chương trình truyền hình nước ngoài có những kênh bạo lực suốt ngày, ảnh hưởng rất mạnh đến giới thanh thiếu niên. Người ta cứ vui thú với thể loại này, và cho đây là những thú vui hấp dẫn để hành hạ nhau. 

Các gia đình Việt Nam đang bị ảnh hưởng phần nào vấn đề bạo lực, bạo hành của thời đại. Đó là cảnh cha mẹ, con cái, anh chị em sống với nhau mà hay la hét, chửi rủa, mạt sát, đập phá đồ đạc, hành hạ nhau, đánh nhau trọng thương thậm chí giết nhau ngay trong tổ ấm của mình nữa. Có lần báo chí đăng tin : một anh tài xế khốn nạn, chịu vợ không nổi, thuª 3 tên sát nhân thủ tiêu vợ. Khi bị bắt và điều tra thì anh nói: "nó cằn nhằn tôi suốt ngày, làm cho đời tôi thành địa ngục". Cô vợ vì nóng nảy, gắt gỏng đã biến gia đình thành địa ngục, biến chồng thành kẻ sát nhân. Vua Salômôn nói: "Thà sống trong lẫm lúa nóng hừng hực còn hơn là sống trong ngôi nhà xinh đẹp với một bà vợ gắt gỏng". Các cụ nhà ta bảo : "Chồng giận thì vợ làm lành, miệng cười hớn hở rằng anh giận gì?" Kinh nghiệm người đàn ông khi nóng giận dễ hành động lắm.

Tất cả cuộc đời Chúa Giêsu đều là bài học sống động và là mẫu gương về mọi nhân đức. Ngài không chỉ dạy ta những nhân đức siêu nhiên mà còn dạy ta cách sống nhân bản nữa. Hai nhân đức quan trọng là hiền lành và khiêm nhường sẽ biến chúng ta thành con người dễ thương dễ mến, dễ thành công hơn trong cuộc đời và tạo cho tâm hồn chúng ta sự bình an và hạnh phúc thực sự. Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta "Hãy học với tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng".

Khi đi rao giảng Tin Mừng, xem ra Chúa Giêsu thất bại nhiều nơi những người tự cho mình là khôn ngoan thông thái như hạng Biệt phái, luật sĩ. Thất bại ấy cho thấy Thiên Chúa yêu thương những người bé mọn, đơn sơ, khiêm tốn khi đầu óc họ dễ đón nhận những những mầu nhiệm Nước Trời. "Còn mắt anh em có phúc vì được thấy, tai anh em có phúc vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe mà không được nghe" (Mt 13,16-17). Và mối phúc trong tám mối phúc cũng được dành cho họ là : "ai hiền lành sẽ được đất hứa làm gia nghiệp"(x. Mt 5,4).

Toàn bộ Tin mừng cho thấy Chúa Giêsu đã đối xử một cách hoà nhã, dịu dàng, tôn trọng, khoan dung, nhẫn nại, cảm thông và đầy sự an ủi khích lệ, tha thứ với những kẻ kiêu căng, chống đối, người tội lỗi và kẻ thù của mình ; vì Chúa Giêsu đầy sữ hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Một tâm hồn thiến sự hiền lành và khiêm nhường sẽ đầy sự bất an, đầy mưu mô độc ác và sẽ đi tìm thoả mãn nó bằng nhiều cảm giác mạnh, những tệ nạn xã hội như bạo lực, hút chích, chơi bời, đua xe và cả sử dụng thuốc lắc nữa. Thanh thiếu niên ngày nay đang bị vong thân khi cứ để mình trôi dạt theo dòng chảy của thời đại qua phim ảnh, trò chơi và thú vui...từ đó quên đi những giá trị làm người như hy sinh, hiền lành, khiêm nhường và đơn sơ.

Tất cả chúng ta đều phải thú nhận mình còn thiếu rất nhiều sự hiền lành và khiêm tốn của Chúa. Sống trong gia đình và tập thể đã nhiều lần mình tỏ ra là người thiếu hiền lành và khiêm nhường qua lời nói và cách cư xử của chúng ta nên xảy ra bất bình, va chạm, tranh đấu. Lời Chúa lại một lần nữa kêu gọi chúng ta ý thức, khắc phục, phấn đấu sửa chữa tất cả những gì không phù hợp với giáo huấn của Chúa. Trong ngày sống hôm nay, chúng ta hãy cố gắng tận dụng một vài dịp để sống hiền lành và khiêm nhường thật sự với người khác như Chúa dạy, để chúng ta đáng được hưởng mối phúc Chúa dành cho đó là phần thưởng Nước Trời. 

 

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

www.trongkhan.net 

Tác giả: Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!