Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Bài Viết Của
Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Đêm Hồng Phúc
Phái đoàn Việt Nam tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới
Bật gốc
Đẽo chân theo giày
Mong manh
Đức giám mục Hải Phòng hiệp thông với gia đình ông Đoàn Văn Vươn
Ngôi mộ trống
Thông báo của Uỷ ban Giới trẻ, HĐGMVN
Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm Mới 2009 của Giáo phận Hải Phòng
SỨ ĐIỆP CỦA NGÔI MỘ ĐÁ
ƠN GỌI NÊN THÁNH
BÀI GIẢNG LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC TẠI BẮC NINH 07-10-2008
Thư Hiệp Thông của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, GM. Hải Phòng
BÀI GIẢNG TANG LỄ CHA TRẦN HỮU THANH, DCCT

  

Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ,

Chúng ta cùng tiễn đưa một cây Đại Thụ của Dòng Cứu Thế Việt Nam và cũng là của hàng Giáo Sĩ Việt Nam. Với 92 tuổi đời và 65 năm Linh mục, cha cố Giu-se quả thật đã cộng tác viết lên những trang sử đẹp của Giáo Hội và Quê hương Việt Nam. Trang sử của mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa ! Quãng đường mà Ngài đã đi trong hành trình làm người và làm con Chúa thật dài và thật đẹp. Hôm nay Ngài đã kết thúc hành trình ấy. Chúng ta tiễn đưa Ngài với sự ngưỡng mộ và yêu mến, đồng thời chúng ta hiệp lời cầu nguyện xin Chúa đón nhận cha cố Giu-se vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Phụng vụ của Hội Thánh không cho phép chúng ta ca ngợi một con người chỉ vì một con người. Tuy nhiên, hôm nay, trong giờ phút linh thiêng và cảm động này, chúng ta cùng chiêm ngưỡng những nét đẹp cuộc đời của ngài để qua đó, chúng ta biết tạ ơn Chúa vì những ơn huệ người đã ban cho chúng ta qua cha cố Giu-se.

1. Trước hết, chúng ta thấy nơi cuộc đời của cha cố Giu-se một chứng nhân của Chân Lý. Sinh ra trong một gia đình là hậu duệ của những chứng nhân Tin Mừng, vì có ông nội và nhiều ngươi thân của ngài đã tử vì đạo năm 1885, cha cố Giu-se đã sống như một chứng nhân của Chân Lý. Nếu chế độ chính trị trước năm 1975 tại Miền Nam đã gây khó dễ vì ngài đứng đầu một ủy ban chống tham nhũng với 301 Linh Mục cùng ủng hộ, thì xã hội sau 1975 cũng không ưa gì ngài, vì sau đó, từ năm 1980 đến năm 1984, ngài đã bị quản chế tại Ba Vì, và rồi tại Trần Nội, thuộc Giáo Phận Hải Phòng cho đến năm 1988.

Vâng, Chân Lý thì không phụ thuộc vào màu cờ sắc áo, Chân Lý không hệ lụy vào sức mạnh, không xu thời, nhưng Chân Lý là tiếng nói của lẽ phải, của lương tâm, phản ánh lề luật của chính Thiên Chúa. Trong hoàn cảnh thuận lợi cũng như không thuận lợi, cha cố Giu-se luôn rao giảng Lời Chân Lý của Đức Giê-su, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Việc loan báo Lời Chân Lý đã là lý do dẫn đến những gian truân thử thách, những lao nhọc vất vả, nhưng cha cố Giu-se đã vui vẻ đón nhận, vì phẩm giá con người, vì Ơn Cứu Độ và phần rỗi của anh em. Cha cố Giu-se đã cố gắng suốt đời để noi gương Thầy Chí Thánh là Đức Giê-su, Đấng đã chấp nhận Thánh Giá để thi hành Thánh ý của Chúa Cha và vì yêu mến nhân loại.

2. Chúng ta còn thấy nơi cuộc đời của Cha cố Giu-se hình ảnh một nhà Truyền Giáo miệt mài. Từ những năm 60, Ngài đã phụ trách công tác đào tạo các Linh Mục Thừa Sai của Tỉnh DCCT. Những hoạt động truyền giáo của cha cố Giu-se thật đa dạng: dạy học, viết sách, gặp gỡ giao lưu với nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Sau này, ngài không lùi bước trong hoàn cảnh quản chế. Mặc dù thiếu thốn mọi phương tiện, cha cố Giu-se vẫn miệt mài loan báo Đức Giê-su và tận tụy phục vụ Giáo Hội của Người. Sống giữa những người nông dân nghèo của Giáo Hội miền Bắc, tại Trần Nội, thuộc Giáo Phận Hải Phòng, ngài đã trở nên người nghèo với họ, cùng họ cấy lúa, trồng rau, phát triển nông nghiệp.

Với những cố gắng ấy, ngài đã diễn tả hình ảnh một Đức Giê-su gần gũi giới bình dân, đồng hành với họ, huấn luyện và giúp đỡ họ giữa những điều bình dị của cuộc sống. Khi thực thi những điều ấy, Cha cố Giu-se đã sống lý tưởng của DCCT, là đi đến với người nghèo tại những nơi xa xôi để loan Tin Mừng cho họ, như chính Đức Giê-su, Đấng đã được sai đi để “loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó” ( Lc 4, 8 ). Cha cố Giu-se đã nỗ lực truyền giáo qua những chia sẻ đời thường, đơn giản mà hiệu quả, bình dị mà sâu xa. Cha cố Giu-se đã ước muốn từ nơi ngài quản chế, tức là tại Trần Nội, sẽ trở thành một cộng đoàn của DCCT, và ước mơ của ngài hôm nay đã được thực hiện.

3. Và, mỗi ai được gặp Cha cố Giu-se khi Ngài còn sống đều ghi nhận nơi Ngài sự lạc quan, phó thác. Từ những câu chuyện vui, hài ước và tinh tế, Ngài đã muốn đi vào lòng người và truyền đạt kiến thức cho họ. Lạc quan, vui vẻ và phó thác là lẽ sống của Ngài trong những năm tháng khó khăn. Ngay cả lúc ngồi trên xe lăn, ngài vẫn có những mẩu chuyện vui, để lại nơi người gặp gỡ những kỷ niệm tốt đẹp.

Những câu chuyện vui phản ánh thực tế cuộc đời, phản ánh nỗi niềm nhân thế, tặng cho mọi người những nụ cười và sự lạc quan. Một tác giả đã nói: “Người lạc quan là người thấy ánh sáng trong đếm tối dày đặc, người bi quan là người cố tắt ánh sáng ấy” ( William Faulkner ). Vâng Cha cố Giu-se của chúng ta đã phụng sự Chúa và Giáo Hội trong niềm vui, với nụ cười. Ngài đã cảm nghiệm được ánh sáng trong đêm tối của những thử thách gian nan. ánh sáng ấy là Đức Giê-su, Đấng đã đến để soi cho nhân loại đang bước đi trong u tối.

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta vừa ôn lại một vài nét đặc biệt của cuộc đời cha cố Giu-se. Những nét đặc biệt ấy cũng chính là sứ điệp mà Thiên Chúa muốn nhắn gửi cho chúng ta qua cuộc đời của một vị Linh Mục suốt đời đấu tranh cho Chân Lý, suốt đời tận tụy hy sinh để đem Đức Giê-su cho mọi người, để giúp mọi người phụng sự Chúa trong niềm vui, Đức Giê-su, trong giờ phút cảm động sau bữa Tiệc Ly đã thưa với Chúa Cha: “Con muốn rằng Con ở đâu thì những người Cha đã ban cho Con cũng sẽ ở đó với Con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con” ( Ga 17, 24 ).

Thật là xúc động và tự hào khi ý thức rằng, mỗi người chúng ta là một quà tặng Thiên Chúa Cha ban cho Con một mình là Đức Giê-su. Vâng, mỗi người chúng ta là một món quà của Thiên Chúa. Món quà này, chính Chúa Giê-su lĩnh nhận từ nơi Chúa Cha. Vì vậy Người muốn chúng ta cũng ở đó. Cha cố Giu-se là một món quà quý giá Chúa Cha ban cho Chúa Con để làm những công việc Chúa Con đã làm. Hôm nay, ngài được lệnh ra đi về Nhà Cha, về nơi Chúa Giê-su đang hưởng vinh quang bất diệt. Xin cho ngài được gặp gỡ Đấng mà ngài đã suốt đời yêu mến và tận tâm phụng sự.

Hôm nay, cha cố Giu-se đã rời xa chúng ta. Ngài ra đi để đáp lại tiếng gọi “Hãy theo Thầy” ( Mc 1, 17 ), tiếng gọi mà ngài đã đáp trả từ khi lĩnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, rồi Bí Tích Truyền Chức Thánh. Tiếng gọi ấy đã vang lên trong suốt cuộc đời, đã hòa vào máu thịt của ngài để làm nên nghị lực Tông Đồ. Xin Chúa cho chúng ta học nơi cha cố Giu-se những nhân đức tốt lành để chúng ta xứng đáng là môn đệ của Đức Giê-su trong cuộc sống hôm nay. Amen.

+ VŨ VĂN THIÊN, Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng,

Nhà Thờ DCCT Thái Hà, Hà Nội thứ sáu 26.10.2007

Tác giả: Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!