Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Dã Quỳ
Bài Viết Của
Dã Quỳ
Sự Thật…Gây Phẫn Nộ!
Chân Dung Gia Chủ Tốt Lành...
VỮNG BƯỚC TRONG ĐỨC TIN.
Tình Yêu Khỏa Lấp Hận Thù
Yêu Thương Là Chu Toàn Luật
Sứ Mệnh của Kitô Hữu: Là Muối và Ánh Sáng
Vì Nước Trời...
Thấy Và Làm Chứng
Ánh Sao Dẫn Đường
TÌNH YÊU GIÁNG TRẦN
ĐỪNG NGẠI... THỰC THI Ý CHÚA
CANH THỨC VÀ SẴN SÀNG CHỜ ĐÓN CHÚA.
ÁNH MẮT VÀ TIẾNG GỌI CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG
LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG XÓT CON
MỘT ĐỜI TÍN TRUNG
TIN CHẮC CHÚA NHẬM LỜI
TỎ LÒNG BIẾT ƠN
LẠY CHÚA, XIN THÊM ĐỨC TIN CHO CHÚNG CON
PHÚ HỘ VÀ HÀNH KHẤT LAZARÔ THỜI NAY...
HÃY LÀ QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
NHỮNG MONG ƯỚC CỦA CHIÊN...
THIÊN CHÚA LUÔN THA THỨ
TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CỦA CHÚA
KHIÊM TỐN BAO NHIÊU CŨNG CHẲNG ĐỦ
CHIẾN ĐẤU ĐỂ VÀO CỬA HẸP NƯỚC TRỜI .
ƯỚC MONG LỬA YÊU THƯƠNG BÙNG LÊN
THÁI ĐỘ CẦN CÓ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU TRƯỚC NHỮNG VẤN ĐỀ XÚC PHẠM THIÊN CHÚA VÀ CHỐNG PHÁ GIÁO HỘI.
PHÚC CHO AI TỈNH THỨC TRONG PHỤC VỤ
LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA.
CHỌN ĐIỀU CHÚA MUỐN
THẤY VÀ CHẠNH LÒNG THƯƠNG
Bình An, Hành Trang Của Người Truyền Giáo
Chọn Lựa Dứt Khoát
PERSON - CHIẾC MẶT NẠ
Anh Em Bảo Thầy Là Ai?
TÌNH YÊU PHỦ LẤP MUÔN TỘI LỖI
CHẠNH LÒNG THƯƠNG
TRÁI TIM THỔN THỨC
THÁNH THỂ, TẶNG VẬT TÌNH YÊU
MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI
THÁNH THỂ, TẶNG VẬT TÌNH YÊU

 

Tin Mừng Lễ Mình Máu Chúa Kitô. (Lc 9, 11-17)

Thông thường khi mừng lễ ai, ta cần chuẩn bị món quà để trao tặng người đó. Thế nhưng trái lại, Chúa nhật hôm nay, chúng ta long trọng mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Tin Mừng trình bày cho chúng ta: với sự cộng tác của các môn đệ, Chúa Giêsu đã trao tặng bánh cho đám đông đến với Người. Đây là hình bóng của việc Chúa sẽ lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban chính sự sống của Người cho chúng ta.

Những cử chỉ khi Chúa Giêsu làm dấu lạ hóa bánh nuôi dân chúng cũng đồng nhất với những hành động lúc Chúa lập Phép Thánh Thể, hay sau khi Phục Sinh Người hiện ra và đồng bàn với môn đệ: "Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho..."(Lc 9, 16; 22,19; 24, 30) Tất cả những cử chỉ của Chúa sẽ được tóm gọn trong Hy Tế Thập Giá.

Chúa Giêsu Kitô - Đấng nhập thể làm người đã yêu thương chúng ta đến cùng. Chúa đã cầm lấy tấm bánh đời mình là chính thân thể Người, hiến dâng lên Chúa Cha trên bàn thờ Thánh giá để hòa giải nhân loại với Cha "Đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em."(Lc 22,19) Người đã đổ đến giọt máu cuối cùng để chuộc chúng ta khỏi tình trạng nô lệ và tẩy sạch ta khỏi mọi tội lỗi "Anh em hãy uống chén này, vì đây là chén máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội."(Mt 26,27-28)

Chúa muốn ở lại mãi mãi với con người và Tình yêu đã thúc đẩy Người có một sáng kiến quá kỳ diệu. Hơn thế nữa, Chúa còn muốn chúng ta được tham dự vào Thần Tính của Thiên Chúa nên trong bữa ăn cuối, Người đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, để lại Thân Thể Người làm của ăn và Máu Người làm của uống dưới hình Bánh và Rượu. Vì thế, Thánh Thể là tặng vật cao quí nhất mà Chúa đã phải trả một giá đắt là cuộc thương khó và tử nạn của Người trên thánh giá để rồi Bí tích Thánh Thể như là một Tưởng niệm vĩnh viễn cuộc Thương Khó của Chúa.

Nơi bàn tiệc Thánh Thể quý giá, Chúa ban cho chúng ta sự sống Thần Linh mang lại ơn cứu độ và đổ tràn đầy ân sủng trên ta. Không có bàn tiệc nào quí báu hơn, vì ở bàn tiệc Thánh Thể chính Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật ban Mình Máu cho ta làm của ăn trong Bí Tích Thánh Thể. Không có Bí tích nào đem lại sự sống đời đời ngoài Bí tích Thánh Thể vì Thánh Thể chính là Sự Sống (x. Ga 6, 51). Thánh Thể là ơn trên mọi ơn huệ, là quà tặng vô giá trên mọi quà tặng và là phép lạ lớn lao hơn mọi phép lạ. Trong Thánh Thể, Chúa Giêsu thực sự trở nên Tấm Bánh đong đầy Tình Yêu và Sự Sống.

Nếu như không có Bí tích Thánh Thể, có lẽ chúng ta khó mà nhận ra Tình yêu của Chúa dành cho ta. Vì khi yêu, cần có sự hiện diện. Thế nên, ta có thể nói: với Thánh Thể, Chúa yêu ta thực sự vì Người ban chính mình cho ta. Chính vì yêu ta mà Chúa ở lại đó và Người ước mong sống trong ta, ngự trị trong ta và ta sống nhờ sức sống của Người. Vì vậy, khi đến Hiệp Lễ, ta đón tiếp chính Thiên Chúa vào trong tâm hồn ta; chúng ta được tháp nhập với Chúa, được đón nhận nguồn tình yêu, sự sống, nghị lực, sức mạnh, sự hoàn thiện...vì Chúa là tất cả "Ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì được sống muôn đời..."( Ga 6, 54)

Chúa Giêsu đã bẻ chính Thân Thể Người qua cái chết đau thương để rồi Người trao cho từng người chúng ta "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em."(1Cr 11, 24). Người trở nên mẫu gương của sự hiến ban chính mình và chia sẻ cho anh em. Vì thế, chia sẻ Thánh Thể đích thực là sự chia sẻ trong cái chết của Chúa Kitô và Cử Hành Thánh Thể là tưởng nhớ cuộc Khổ Nạn của Chúa. Tấm bánh Thánh Thể được bẻ ra và chia sẻ sẽ liên kết tất cả mọi người nên một trong Chúa, hiệp thông với Chúa và với nhau vì tất cả lãnh nhận cùng một tấm bánh, ngồi cùng một bàn tiệc.

Khi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta cũng được mời gọi cầm lấy tấm bánh cuộc đời mình, cho dù tấm bánh ấy nhỏ bé là cuộc sống bất toàn của ta, là những hy sinh vất vả, là những niềm vui nỗi sầu... Chúng ta hãy dâng lên Chúa, chúc tụng tạ ơn Người đã yêu thương ta, chúc lành và nâng đỡ ta từng ngày, trợ lực và nuôi sống ta bằng chính sự sống của Người trong Thánh Thể. Chúng ta can đảm bẻ ra bằng những từ bỏ ý mình để thuận theo ý Chúa; bẻ ra qua đón nhận những khác biệt của tha nhân để yêu thương bổ túc cho nhau; bẻ ra trong những cố gắng sống đoàn kết, hợp nhất với nhau trong tình huynh đệ. Bẻ chắc chắn sẽ khó, sẽ đau vì phải hao mòn và thiệt thòi, nhưng đem lại cho ta niềm vui của tình yêu hiến tế. Và cử chỉ cuối Chúa muốn ta cùng Chúa trao cho, chia sẻ cho anh chị em xung quanh đang cần ta, nhất là những người cùng khổ, vì Chúa đã mời gọi "Chính anh em hãy cho họ ăn."(Lc 9,13)

Chúa đã chuẩn bị bàn tiệc Thánh Thể để nuôi sống chúng ta nơi trần thế và Người cũng đã sắp đặt một bàn tiệc vĩnh cửu trong Nước Trời để chờ đợi chúng ta vào chung hưởng cùng Người. Xin cho Mình và Máu Thánh Chúa Kitô mà chúng ta lãnh nhận hôm nay, ban cho ta sức mạnh để kiên vững trong hành trình theo Chúa, ban cho ta ân sủng để chiến đấu chống lại những cám dỗ và mang lại cho ta sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con tặng vật tình yêu là Mình Máu Thánh Chúa. Xin giúp chúng con biết siêng năng tham dự Thánh lễ và Rước lễ, yêu mến Bí tích Thánh Thể; biết sống và làm tỏa sáng tình yêu Thánh Thể bằng chính cuộc sống yêu thương, bác ái, hiệp nhất và phục vụ của chúng con. Amen.

Dã Quỳ

Tác giả: Dã Quỳ

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!