Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Dã Quỳ
Bài Viết Của
Dã Quỳ
Sự Thật…Gây Phẫn Nộ!
Chân Dung Gia Chủ Tốt Lành...
VỮNG BƯỚC TRONG ĐỨC TIN.
Tình Yêu Khỏa Lấp Hận Thù
Yêu Thương Là Chu Toàn Luật
Sứ Mệnh của Kitô Hữu: Là Muối và Ánh Sáng
Vì Nước Trời...
Thấy Và Làm Chứng
Ánh Sao Dẫn Đường
TÌNH YÊU GIÁNG TRẦN
ĐỪNG NGẠI... THỰC THI Ý CHÚA
CANH THỨC VÀ SẴN SÀNG CHỜ ĐÓN CHÚA.
ÁNH MẮT VÀ TIẾNG GỌI CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG
LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG XÓT CON
MỘT ĐỜI TÍN TRUNG
TIN CHẮC CHÚA NHẬM LỜI
TỎ LÒNG BIẾT ƠN
LẠY CHÚA, XIN THÊM ĐỨC TIN CHO CHÚNG CON
PHÚ HỘ VÀ HÀNH KHẤT LAZARÔ THỜI NAY...
HÃY LÀ QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
NHỮNG MONG ƯỚC CỦA CHIÊN...
THIÊN CHÚA LUÔN THA THỨ
TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CỦA CHÚA
KHIÊM TỐN BAO NHIÊU CŨNG CHẲNG ĐỦ
CHIẾN ĐẤU ĐỂ VÀO CỬA HẸP NƯỚC TRỜI .
ƯỚC MONG LỬA YÊU THƯƠNG BÙNG LÊN
THÁI ĐỘ CẦN CÓ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU TRƯỚC NHỮNG VẤN ĐỀ XÚC PHẠM THIÊN CHÚA VÀ CHỐNG PHÁ GIÁO HỘI.
PHÚC CHO AI TỈNH THỨC TRONG PHỤC VỤ
LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA.
CHỌN ĐIỀU CHÚA MUỐN
THẤY VÀ CHẠNH LÒNG THƯƠNG
Bình An, Hành Trang Của Người Truyền Giáo
Chọn Lựa Dứt Khoát
PERSON - CHIẾC MẶT NẠ
Anh Em Bảo Thầy Là Ai?
TÌNH YÊU PHỦ LẤP MUÔN TỘI LỖI
CHẠNH LÒNG THƯƠNG
TRÁI TIM THỔN THỨC
THÁNH THỂ, TẶNG VẬT TÌNH YÊU
MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI
TIN CHẮC CHÚA NHẬM LỜI

 

Tin Mừng Chúa Nhật XXIX Thường Niên C. (Lc 18, 1-8)


 

Trong thời đại mà con người chạy đua để tìm kiếm vật chất và hưởng thụ, chúng ta, những Kitô hữu đang đứng trước nhiều khó khăn và thử thách về đức tin. Biết bao cám dỗ đang đe dọa "những kẻ Người đã tuyển chọn" xa rời Thiên Chúa và chối bỏ đức tin. Chúa Giêsu thấy trước điều này nên Người đã băn khoăn hỏi "Nhưng khi Con Người đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" Vậy đâu là sự bảo đảm, an toàn và bảo vệ chúng ta khỏi những thách đố về đức tin? Thưa đó là Cầu Nguyện. Chỉ có lời cầu nguyện được lặp đi lặp lại, kiên trì, liên tục, vững vàng, là Bảo Hiểm chắc chắn của chúng ta. Vì Thiên Chúa không thể rời bỏ chúng ta nếu ta bám chặt lấy Người trong cầu nguyện, tin tưởng và tín thác.

Chúa Giêsu đánh thức chúng ta về sự uể oải và thờ ơ của ta trong đời sống đức tin, vì Người muốn chúng ta được cứu. Cuộc sống của chúng ta nơi trần gian là cuộc chờ đợi Chúa trở lại và ta luôn đối diện với nhiều gian nan, bất công, bách hại,... nên ta cần cầu nguyện và không được nản chí "Đức Giêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí." Vì chúng ta không biết cuộc đời mình dài hay ngắn và bao giờ thì Chúa sẽ đến, nên ta luôn tự hỏi: Còn bao nhiêu thời gian nữa? Và liệu tôi có đứng vững đến cùng không? Ai biết được trước những khốn khó, nguy nan... đức tin của tôi có thể không hề lung lay, vỡ vụn?

Thế nên chúng ta hãy học nơi bà góa trong dụ ngôn để kiên trì cầu nguyện và tin chắc Thiên Chúa sẽ nhậm lời. Thái độ của bà góa là khiêm tốn, kiên trì và tin tưởng. Chắc chắn bà nghèo hèn, nhỏ bé nên chẳng có gì để mà kiêu căng tự phụ. Thế nên khi đến trước vị thẩm phán, bà chỉ biết hạ mình, khiêm tốn nài xin. Bà chỉ mong đạt được ước nguyện nên kiên trì, bền chí. Ngày nào bà cũng đến, đến hoài và có thể bà chẳng nói nổi nữa mà chỉ đến, hiện diện, nhưng không nản chí sờn lòng. Bà chẳng còn ai để cậy dựa nên hết lòng tin tưởng nơi vị thẩm phán và đặt trọn hy vọng chỉ có ông mới có thể bênh vực, giúp đỡ và cứu bà. Vâng, thái độ của bà góa cũng là thái độ và tâm tình phải có của mỗi Kitô hữu khi cầu nguyện.

Thật vậy, Cầu Nguyện là hơi thở của linh hồn chúng ta. Trong cầu nguyện, chúng ta đón nhận ân sủng cho linh hồn ta được sống và tồn tại, cho đức tin của ta lớn lên và sự tương quan cá nhân của ta với Thiên Chúa được sâu đậm. Đó như là một cuộc hẹn mà những người yêu nhau trao cho nhau để duy trì, gìn giữ tình yêu của họ. Cầu nguyện giúp chúng ta chống lại những lo âu. Bởi vì khi ta cậy dựa vào ai, tin tưởng vào người nào, ta sẽ can đảm vì nắm chắc người đó sẽ bảo vệ và trợ giúp ta. Và khi chúng ta cầu nguyện với một đức tin chân thành, với trọn cả con tim, chắc chắn ta sẽ được Chúa lắng nghe, và sẽ nhận được những điều ta mong muốn.

Trong đời sống đức tin và cuộc sống đời thường, chúng ta đã, đang và sẽ gặp bao nhiêu sóng gió, cám dỗ, khó khăn. Vì vậy, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện liên tục ngày đêm "Những kẻ Người đã tuyển chọn ngày đêm hằng kêu cứu với Người." Chính Chúa cũng đã cầu nguyện liên lỉ. Chúng ta cùng chiêm ngắm cuộc sống cầu nguyện của Chúa: trên những nẻo đường của làng quê Palestina, buổi sáng sớm nơi hoang vắng, sau phép lạ hóa bánh Người lên núi cầu nguyện, hay khi có đám đông bao quanh nhưng Người vẫn ngước mắt lên cầu nguyện, ... Và Chúa cũng muốn chúng ta không ngừng cầu nguyện, không nản chí. Dù cho Thiên Chúa có trì hoãn, nhưng chắc chắn Người luôn lắng nghe những lời cầu nguyện của ta, luôn yêu thương và sẵn sàng ban cho ta những ơn phúc tốt nhất. Hơn ai hết, Chúa Kitô đã nếm trải những đau khổ nơi trần thế này, Người hiểu nổi đau của chúng ta vì Người đã đau cùng nỗi đau của ta, nên tiếng kêu xin trong cầu nguyện của ta chắc chắn Thiên Chúa thấu hiểu. Vậy chúng ta hãy kiên trì chờ đợi trong cầu nguyện và tin chắc Chúa sẽ nhậm lời vì chính Chúa đã nói "Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng bênh vực họ"

Cuộc đời Kitô hữu chúng ta thật hạnh phúc vì có Thiên Chúa là Cha nhân từ - Đấng thấu suốt mọi sự luôn ban cho ta những ơn lành hồn xác, ban cho ta hạnh phúc trong từng ngày sống hôm nay và sẽ ban cho ta ơn cứu độ đời đời. Chúng ta nghe lời Chúa Giêsu dạy, hãy khiêm tốn đến với Thiên Chúa, kiên trì quấy rầy Người, một lòng tin chắc Người nhậm lời ta cầu xin và ban cho ta những điều cần. Quan trọng là chúng ta biết tín thác vào Thiên Chúa như Cha của chúng ta, vì "Thiên Chúa ta đầy lòng Trắc Ẩn", và sống trọn tình con thảo với Người. Biết chờ đợi và nhận ra những thời điểm, cách thức, hình dạng mà Thiên Chúa dùng để ban ơn phúc cho chúng ta. Biết nhìn ra ân huệ và dấu chỉ mà Chúa muốn ban cho ta trong những biến cố cuộc đời. Đôi khi với trí hiểu giới hạn, ta nghĩ điều ta cầu xin là tốt, nhưng với Chúa, Người biết rõ những gì tốt hay không tốt cho con cái của Người. Vì vậy, ta hãy đứng vững trong đức tin và chuyên cần cầu nguyện, chắc chắn ta sẽ được đáp lời.

Lạy Chúa Giêsu, xin gìn giữ chúng con luôn trung kiên trong đức tin và khiêm tốn cầu nguyện liên lỉ với lòng tín thác trọn vẹn vào tình yêu và quyền năng của Chúa. Amen.

Dã Quỳ

Tác giả: Dã Quỳ

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!