Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
Bài Viết Của
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
TÂM TƯỞNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO
TÓM LƯỢC LỊCH SỬ PHONG TRÀO CURSILLO
HẬU CURSILLO
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BAN ĐIỀU HÀNH PHONG TRÀO CURSILLO CẤP GIÁO PHẬN HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ?
TRUNG HỌC PHỔ THÔNG SAO MAI-THẠNH AN - NẮM BẮT CƠ HỘI ĐÔNG DU
SÁCH LƯỢC CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
BÁC ÁI - ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI!
GIÁ TRỊ CỦA SỰ HIỀN LÀNH TRONG CUỘC SỐNG.
CHIA SẺ ĐÁP ỨNG: HẠT CẢI ĐANG NẢY MÂM (Hành đạo trong môi trường mình sống)
BÌNH AN THỂ XÁC, BÌNH AN TÂM HỒN & BÌNH AN CỦA CHÚA!
TƯỞNG NHỚ CHA CỐ HIỆU TRƯỞNG, PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN THƯỢNG UYỂN:
CHA ƠI!
ĐẶC SỦNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
MỘT TẤM LÒNG!
MÔI TRƯỜNG SỐNG, NHỮNG THÁCH ĐỐ, TÌM NGUYÊN NHÂN, VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC
NƯƠNG BÓNG MẸ! MƯỜI HAI NHÂN ĐỨC.
ĐỘNG LỰC CHO NHỮNG HI SINH.
CỘT TRỤ ĐỨC TIN NƠI GIA ĐÌNH
TÓM LƯỢC: MỘT SỐ ĐIỂM CHÍNH YẾU TRONG PHONG TRÀO CURSILLO.
TÌM VỀ CỘI NGUỒN TỔ TIÊN
TRÁCH NHIỆM & LƯƠNG TÂM TRONG NGHỀ NGHIỆP
NGÀY NAY HỌC TẬP NGÀY MAI GIÚP ĐỜI
LÒNG CHUNG THỦY
SÁCH LƯỢC (Kế hoạch) TIỀN CURSILLO TRONG MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
GIÁO DỤC CON CÁI: CHUYỆN CƯỜI RA NƯỚC MẮT
ANH PHẢI SỐNG
HỒN QUÊ
Mùa Xuân Tình Yêu
LƯƠNG THỰC VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI
TỪ NIỀM TIN ĐẾN NIỀM VUI.
TIỀN CURSILLO, (MỘT ĐÁP ỨNG MỤC VỤ CHO GIÁO HỘI)
DI DÂN, CƠ HỘI LỚN, THÁCH THỨC KHÔNG NHỎ!
ĐÓN MỪNG GIÁNG SINH 2017
TÂM TÌNH CẢM TẠ TRI ÂN SAU ĐẠI HỘI ULTREYA KỶ NIỆM 50 NĂM PHONG TRÀO CURSILLO HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM
TÌM CÁCH TRỖI DẬY SAU VẤP NGÃ, THẤT BẠI.
“HỒNG ÂN THIÊN CHÚA BAO LA MUÔN ĐỜI CON SẼ NGỢI CA DANH NGƯỜI”
SỐNG CHUNG
Cha tôi
CHUNG THỦY
TỔ CHỨC CÔNG VIỆC TRONG GIA ĐÌNH
ĐÓN MỪNG GIÁNG SINH 2017

 

Nhìn về quá khứ với niềm tri ân; sống hiện tại với lòng hăng say; và hướng về tương lai với niềm hy vọng” (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Nhân loại đang chuẩn bị đón mừng Lễ Giáng Sinh lần thứ 2017, ngày Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc muôn dân. Lễ Giáng Sinh diễn ra vào ngày 25 tháng 12 dương lịch hàng năm. Đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta nhìn lại quá khứ. Dù biết rằng không ai có thể thay đổi được quá khứ đời mình; mỗi dân tộc không thay đổi được lịch sử của đất nước mình; nhân loại cũng không thay đổi được lịch sử thế giới như nó đã diễn ra. Tuy nhiên, cách nhìn lại quá khứ giúp chúng ta sửa đổi để sống hiện tại tốt hơn, và định hướng tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Đức Thánh cha Phanxicô đã gởi đến chúng ta ba cái nhìn về quá khứ, hiện tại và tương lai như sau: “Nhìn về quá khứ với niềm tri ân, sống hiện tại với lòng hăng say, và hướng về tương lai với niềm hy vọng”. Dù Tông thư của Đức Thánh Cha nói với các người Thánh hiến nhân cử hành Năm của đời sống Thánh hiến, nhưng tôi nghĩ, ba cái nhìn đó rất phù họp với mọi người, mọi nơi, mọi lúc, nhất là vào dịp Noel, cuối năm.

Đón mừng Giáng Sinh 2017, nhìn về quá khứ với niềm tri ân.

Vâng, biết ơn không những là nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mà nó còn là nét văn hóa chung của nhân loại đã có từ ngàn xưa. Thật đáng trân quí biết bao!

Người Việt Nam cũng như các dân tộc khác, đã thể hiện lòng biết ơn đến các vị lập quốc, các chiến sĩ vô danh bảo vệ nền tự do và độc lập của đất nước mình; biết ơn quí thầy cô; biết ơn cha mẹ, biết ơn những người làm ơn cho ta, biết ơn đất trời… Lòng biết ơn được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau như khắc bia, chọn ngày kỷ niệm, và còn lưu truyền thể hiện qua các thể loại văn học nghệ thuật, nhất là trong văn chương bình dân như ca dao, phong dao, tục ngữ…

Xin điểm qua đôi nét thể hiện lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam:

Tưởng nhớ công ơn của các vị Vua Hùng lập quốc: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Nhớ công ơn quí thầy cô giáo, ngày 20 tháng 11 hàng năm. Nhớ ơn cha mẹ: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Nhớ ơn người làm ơn cho ta: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”. Biết ơn đất trời: “Lạy trời mưa xuống/ Lấy nước tôi uống/ Lấy ruộng tôi cày…”

Là người Công giáo, chúng tôi vô cùng tri ân các Nhà Truyền Giáo, các Đấng Tử Đạo, những bậc tiền bối đã nhiệt thành truyền giáo và sẵn sàng tử đạo để minh chứng cho đức tin của đạo là chân lý. Chính máu của các Ngài đã nẩy sinh ra chúng ta, thế hệ hậu duệ của các Ngài.

Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm kích, khi năm anh em sau Đại Hội Ultreya kỷ niệm 50 Phong trào Cursillo hiện diện tại Việt Nam (1967-2017), tổ chức tại linh địa Lavang 19, 20, 21 tháng 10, đã dành một buổi chiều ngày 23-10, để được thắp nén nhang viếng lăng mộ của 600 giáo dân và 1 cha xứ tử đạo ngày 7-9-1889 thời Văn Thân, tại Trí Bưu cách Lavang 7 km. Năm anh em càng bồi hồi cảm kích, nể phục 4 linh mục, 65 nữ tu và 2.500 giáo dân đã anh dũng tử đạo ngày 08-09-1885 tại Dương Lộc, Triệu Phong, Quảng Trị cách Lavang khoảng 25 km, cũng vào thời Văn Thân. Trước đó, chúng tôi có thăm giáo xứ Nước Ngọt cách Huế khoảng 30 km, nơi có 43 giáo dân và một linh mục tử đạo, tất cả đều bỏ xuống một cái giếng.

Xin nghiêng mình tri ân hơn 300.000 vị tử đạo Việt Nam, trong đó có 117 Thánh Tử đạo, và hàng triệu vị anh hùng tử đạo trên thế giới. Các Ngài đã hăng say loan báo Tin Mừng và anh dũng, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ đức tin, chứng minh đức tin Công Giáo là chân lý, sáng soi đến muôn nơi, muôn đời. Chúng con xin thắp nén hương lòng dâng lên các Ngài.(Phần nhìn về quá với lòng tri ân, xin tham khảo thêm bài: “Biết ơn người đã khuất” của tác giả có trên các trang: Thánh Linh, Đa Minh, Conggiaovietnam, Conggiao info, gp Cần Thơ, gp Long Xuyên…)

Đón mừng Giáng Sinh 2017, sống hiện tại với lòng hăng say.

Hăng say và nhiệt thành đối với mỗi Kitô hữu chính là hăng say truyền giáo. Vì bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Chính vì thế, mỗi Kitô hữu đều có trách nhiện truyền giáo. Nhưng truyền giáo hay nhất, thuyết phục nhất, chính là đời sống chứng nhân của mỗi người. Điều này Đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolo VI chỉ dạy:

“Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các vị ấy đã là chứng nhân”.

Muốn làm chứng nhân giữa đời, nói thì đơn giản, nhưng thực hiện điều đó không dễ chút nào. Đức cha Cursillista Giuse Đặng Đức Ngân Giám mục giáo phận Đà Nẵng trong thánh lễ dẫn vào Đại Hội Ultreya kỷ niệm 50 Phong trào Cursillo hiện diện tại Việt Nam tại Linh địa Lavang, cũng như Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, Phó chủ tịch HĐGMVN trong thánh lễ khai mạc đều nhắc đến lời Chúa “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy bùng lên” (Lc 12, 49). Nhưng các Ngài đều e ngại ngọn lửa truyền giáo trong lòng mỗi Kitô hữu hôm nay đang bị nguội dần, hoặc có nơi đã tắt, trong lúc thế lực của thế gian, của sự ác ngày một mạnh…Muốn lửa ấy bùng cháy và bền vững, mỗi Kitô hữu phải liên lỉ cầu nguyện cùng Chúa, qua sự bầu cử của Mẹ Maria. Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, GM giáo phận Buôn Ma Thuộc, Chủ tịch UB Thánh nhạc thuộc HĐGMVN thì kêu gọi anh chị em phải kiên trì, dũng cảm sống đạo, như những người hành hương đi bộ cả hơn 1000 km đến Santiago de compostela nơi có phần mộ của Thánh  Giacobe Tông Đồ.

Lại nữa, đi loan báo Tin Mừng, mà chúng ta còn giữ nguyên con người kiêu căng tự phụ, thiếu khiêm tốn thì làm sao làm chứng nhân giữa đời được. Biết quá rõ về sự mỏng dòn yếu đuối của con người, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục giáo phận Bà Rịa, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự trực thuộc HGGGMVN đã thật di dỏm khi Ngài nói, trước khi “ra đi” loan báo Tin Mừng thì xin hãy “đi ra” khỏi cái tôi vốn ích kỷ, kiêu căng lại mỏng dòn và yếu đuối của mình đã… Có như thế, đạo Chúa mới đến được với muôn dân.

Trong khi đó thì Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ, đặc trách đối thoại liên tôn trực thuộc HĐGMVN dành khá nhiều chương trình trong giáo phận cho việc truyền giáo, Ngài thật dí dóm khi nói đến sự hạn chế của vấn đề truyền giáo, khi Ngài nói các cháu thường hát: “Thần khí Chúa đã sai tôi đi... Sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã sai tôi đi… sai tôi đi MÀ TÔI KHÔNG ĐI” hoặc : “SAI TÔI ĐI KHÔNG THẤY TÔI VỀ…” hay “ Sai tôi đi mà tôi đi sai”…

Lạy Chúa, xin đốt ngọn lửa yêu mến Chúa cháy rực trong lòng chúng con để chúng con biết ngợi ca danh Chúa, biết sống hiền lành và khiêm nhường như Chúa đã dạy con.

Đón mừng Giáng Sinh 2017, hướng về tương lai với niềm hy vọng.

Linh mục nhạc sĩ Hoàng Đức trong ca khúc “Hành Trang Người Trẻ” đã viết: “Lạy Chúa, chúng con về từ hốn phương trời. Lạy Chúa chúng con về từ khắp thôn làng… Hành trang con mang theo đầy đau buồn của thế giới. Hành trang con mang theo trào căm hờn của kiếp nghèo. Về đây xin dâng Cha trong lo âu, đưa hai tay muôn chung xây thế giới mới…”. Quả thực là chúng ta đang sống trong một thế giới bất an, sự dữ nhiều hơn sự thiện. Để mỗi Kitô hữu là một chút muối mặn, chút men nồng, chút ánh sáng cho đời, chúng ta phải sống thế nào đây để làm “Dậy men Tin Mừng trong xã hội”; để hướng vè tương lai với niềm hy vọng.

Trong phần chia sẻ với gần 2000 anh chị em Cursillista tại linh địa Lavang, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó giáo phận Long Xuyên,Chủ tịch UB giáo dân thuộc HĐGMVN, Người đã kể một câu chuyện thật sâu sắc. Xin tóm lược, Lão Tử (571 tcn 48? Tcn) học ba bài học khôn ngoan từ sư phụ đang nằm trên gường bệnh: Khi con đang trên ngựa ngang qua nơi chôn nhau cắt rốn, con phải xuống ngựa; khi con đang đội nón đi ngang qua cây cao, con hãy ngả nón ra; và con nhìn xem răng ta không còn, nhưng luỡi ta còn. Lão tử đã hiểu ba bài học của sư phụ…

Từ đó, Lão Tử đưa ra triết lý của nước, nước không đòi cho mình có một hình dáng nào; nước luôn khiêm tốn chảy xuống, không tự cao tự đại; trên đường chảy nước luôn biết nhường nhịn, không đối đầu…Giáo dân của chúng ta cũng thế, len lỏi vào mọi môi trường và biến đổi cả thế giới này…Bởi vì giáo dân chính là muối, là men, là ánh sáng. Bài chia sẻ của Đức cha đã giúp chúng ta có một cách sống trong xã hội để hướng về tương lai tươi đẹp và hy vọng hơn.

Lời nguyện cầu đón mừng Giáng Sinh 2017

Lạy Chúa, Chúa là Vua vũ trụ, mà hạ sinh nơi hang đã Belem, mang thêm thân phận con người, để sống và chia sẻ thân phận làm người như chúng con; Chúa cứu chuộc chúng con. Đây là Mầu Nhiệm vĩ đại, trí khôn nhỏ bé của loài người chúng con sao hiểu nổi, nếu không được Chúa yêu thương mạc khải.

Xin Chúa nâng đỡ để chúng con đủ can đảm “đi ra” khỏi những kiêu căng, tự phụ trong con người mỏng dòn yếu đuối của chúng con, để chúng con biết sống khiêm tốn, hiền lành như Chúa đã dạy, hầu chúng con có thể “ra đi” mang Tin Mừng đến cho anh em khắp nơivì “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít” (Lc 10, 2), hầu nước Chúa được mở rộng

Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh 

 

Tác giả: Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!