Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
LỜI CHÚA DẪN SOI CON ĐƯỜNG ĐI !

Giữa một thế giới ngày càng bị tục hóa, tưởng chừng như sự hiện diện của Chúa, cách riêng qua Lời của Ngài sẽ bị mờ nhạt. Thế nhưng, dẫu con người ta cố tình đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời của họ nhưng Thiên Chúa vẫn ở bên, vẫn hoạt động. Đặc biệt, Lời của Chúa vẫn có đó, vẫn còn đó để soi đường chỉ lối cho con người.

Một người bạn, vì hoàn cảnh học hành, công ăn việc làm và khá lâu rồi chẳng liên lạc bỗng nhiên nối lại liên lạc. Trong nhóm bạn, có người bạn này, vì là bạn thời còn Trung Học nên thân nhau và quý nhau chứ chẳng hề phân biệt tôn giáo. Thi thoảng, hoà nhập với nhóm bạn này nhưng sự hiện diện của một linh mục phải rất là tế nhị. Không phải là “giấu” thiên chức Linh Mục vì ai ai cũng biết trong nhóm có người là linh mục nhưng tế nhị trong từng lời ăn tiếng nói vì nếu không sẽ bị gán cho cái tư tưởng hết sức “buồn cười” : “Tưởng làm cha rồi muốn nói gì nói, muốn làm gì làm hả ?”.

Cũng sinh hoạt, cũng gần gụi với các bạn nhưng vấn đề đạo nghĩa phải hết sức tế nhị. Thấy người bạn này là người Công Giáo nhưng có vẻ chẳng mặn mà gì với Chúa, với Mẹ. Trong thâm tâm cũng buồn lắm nhưng biết sao giờ.

Ít lâu sau gặp lại, thật không ngờ khi người bạn này rủ “Cha bạn” đi học khoá Thánh Kinh 18 tuần tại lầu thượng Nhà Hiệp Nhất Dòng Chúa Cứu Thế !?

Trước khi trả lời thì “Cha bạn” thắc mắc hỏi tại sao thế thì người bạn này không hề giấu diếm điều gì cả.

Chuyện là vì khó chịu trong cách sống, cách cư xử trong công việc ở công ty, vì người ta chà đạp người khác nên bực mình nộp đơn xin nghỉ việc. Đang lúc chán nản tìm việc làm, bỗng nhiên có người bạn rủ đến với lớp Thánh Kinh cầu nguyện. Ban đầu, đi học chỉ là đi cho có nào ngờ được “tái khám phá” một Thiên Chúa Cha giàu lòng thương xót, một Chúa Giêsu xuống trần gian để cứu độ và một Chúa Thánh Thần luôn luôn yêu thương con người.

Đến nay, người bạn này cực kỳ sốt sắng để tham dự lớp, hầu như không bỏ lỡ giờ nào cả. Không chỉ là siêng năng đến với lớp cầu nguyện nhưng còn đi mời, đi khuyên những người nguội lạnh hãy tìm đến Chúa, cách riêng đến với lớp Thánh Kinh cầu nguyện.

Người bạn này đưa cho “Cha bạn” xem qua chương trình của khoá Cầu Nguyện với Thánh Kinh như thế này :          

Chuẩn bị để lãnh nhận ân huệ Thánh Thần

Chuẩn bị để lớn lên

Chuẩn bị đặt nền tảng

Chuẩn bị để phục vụ người khác

Chương trình của Khoá cầu nguyện này rất hay, Khoá Cầu nguyện mời gọi những người tham dự mở lòng ra để đón Thánh Thần - Chúa của Tình Yêu - và rồi nhờ ơn Chúa Thánh Thần, những người này sẽ ra đi để phục vụ Chúa nơi tha nhân. Điều này tưởng nghĩ chẳng là gì nhưng thật là quan trọng trong cuộc sống ngày hôm nay. Ngày hôm nay, với cuộc sống khá đầy đủ, người ta quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa, đặc biệt là Chúa Thánh Thần. Thật ra, như nhiều vị nói rằng thời đại của chúng ta ngày hôm nay là thời đại của Chúa Thánh Thần.

Vâng ! Phải chăng đây là thời của Chúa Thánh Thần thật sự ?

Chuyện người bạn bị thất nghiệp, đang ở trong tình trạng chán nản và nhất là không có tiền tiêu ấy nhưng khi gặp được Chúa, gặp được những người đi tìm Chúa ở Khoá Cầu Nguyện với Thánh Kinh thì thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Ai rơi vào trong cái cảnh thất nghiệp mà vui cho được vì thất nghiệp sẽ ảnh hưởng đến miếng bánh, nồi cơm để lo cho bản thân, lo cho gia đình. Biết rằng con người cần và cần lắm nồi cơm, miếng bánh để nuôi thân nhưng đâu phải đó là điều kiện kiên quyết. Bởi lẽ, bên cạnh cái xác năm bảy chục ký con người còn có cái phần hồn nặng hơn nhiều và chính phần hồn ấy quyết định mạng sống thật của con người.

Nghĩ cũng vui, chính trong cái bế tắc của cuộc đời mà người bạn đang gặp phải thì người bạn ấy lại gặp được Chúa. Kể từ ngày tham dự lớp Cầu Nguyện với Thánh Kinh thì thấy đời sống của người bạn ấy thay đổi hẳn. Phải chăng bạn ấy đã “tìm được một con đường, tìm một lối đi” mà bao ngày cuộc đời của bạn còn trong vẩn nghi. Trong cái bế tắt của cuộc đời ấy, bạn đã tìm ra được một Thiên Chúa vô cùng yêu thương bạn qua Lời của Ngài. Không ngờ là chính vào cái lúc tăm tối nhất của cuộc đời, bạn đã được Lời của Chúa dẫn bạn đi. Không chỉ dẫn mà còn dẫn một cách hết sức là tuyệt vời.

  Khi người bạn nói đến cái lớp Cầu nguyện này thì thật ra “Cha bạn” cũng chẳng thấy làm lạ gì vì lẽ những ngày “dùi mài kinh sử” ở Kinh Viện thì “Cha bạn” đã biết và đã chứng kiến nhiều ơn lạ mà những người tham sự lớp cầu nguyện này nhận được. Xác tín của người bạn này một lần nữa làm cho “Cha bạn” vui hơn vì “đồng quan điểm”, “cùng xác tín” với nhau về sự hiện diện của Chúa, cách riêng qua Lời của Ngài.

Những ngày còn ở Kinh Viện, những lời chứng sống động về ơn chữa lành hồn xác cứ văng vẳng bên tai. Nhiều và nhiều người được ơn khi chìm vào đời sống cầu nguyện và đặc biệt khi cầu nguyện với Lời. Có những người chồng bê tha rượu chè, cờ bạc; có những đứa con ngập lặn trong những chốn truỵ lạc ăn chơi hút sách bỗng nhiên từ bỏ tất cả nhờ lời cầu nguyện của người mẹ, người vợ tham gia lớp cầu nguyện và đặc biệt là lời cầu nguyện ấy được sự hiệp thông của cả lớp.

Lời cầu nguyện của cá nhân đã là tốt nhưng còn tốt hơn nữa nếu như gia đình, nếu như cộng đoàn sốt sắng dâng lên Thiên Chúa. Lời của Thiên Chúa đã, đang và sẽ vẫn còn làm những “chuyện lạ” trong cái cõi trần ngày càng tục hoá này. Chuyện quan trọng là ta còn niềm mê say, lòng nhiệt thành để tìm hiểu, để chia sẻ và đặc biệt để mang Lời vào trong cuộc sống của chúng ta hay không ?

Qua thật, Lời Thiên Chúa là Lời Hằng Sống, “sắc bén tựa gươm hai lưỡi”. Lời Thiên Chúa có sức sống để vực dậy những tâm hồn mang vác những gánh nặng trĩu của cuộc đời.

Lời Chúa đặc biệt là luôn luôn mới, luôn luôn sống động trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố của cuộc đời nếu như người ta chịu khó tìm tòi, suy gẫm và khám phá.

Lời Chúa là một “thực phẩm” vô cùng rẻ, bất cứ ai giàu hay nghèo, sang hay hèn cứ thoải mái đến mang về mà hưởng dùng.

Lời Chúa vẫn luôn là Lời bỏ ngõ, Lời tự do cho mọi người.

Chỉ những ai cảm nghiệm được Sức Mạnh của Lời, Tình Yêu của Lời sẽ đến và kín múc Sức Mạnh, Tình Yêu ấy. Chỉ những ai có Sức Mạnh, có Tình Yêu của Lời thì mới có thể vượt qua những khó khăn thử thách của cõi tạm này. Chỉ những ai có Sức Mạnh, có Tình Yêu của Lời thì mới có thể mang Sức Mạnh, mang Tình Yêu đến cho anh chị em đồng loại được.    

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!