Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
Bài Viết Của
Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ HIỆN NAY CỦA LINH MỤC TRẦN MẠNH HÙNG.
ÁN TỬ HÌNH VÀ SỰ THAY ĐỔI VỀ LẬP TRƯỜNG CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO
Tình Yêu Thiên Chúa, Ôi Tuyệt Vời
HÃY NHÌN VÀO BÊN TRONG TÂM HỒN ĐỂ KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI KHÁC
CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON: Niềm Xác Tín Của Cá Nhân
HÃY NHỚ LẠI NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU CHÚA ĐÃ LÀM (Thánh vịnh 104, 4-5)
Video Tâm Sự Người Linh Mục.
TA YÊU MẾN THIÊN CHÚA VÌ NGÀI ĐÃ BAN TÌNH YÊU CỦA NGÀI CHO CHÚNG TA.
LUẬT TỰ NHIÊN [1]
Nhân vị và hành vi nhân linh
SUY TƯ VÀ CẢM NGHIỆM VỀ KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA
ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI VÀ MẦU NHIỆM NHẬP THỂ
TÌNH YÊU THIÊN CHÚA BIỂU LỘ QUA TÌNH BẰNG HỮU
ĐỨC TRINH NỮ MARIA, Người Mẹ Yêu Dấu Của Tôi
GẶP GỠ CHÚA TRONG SỰ TĨNH LẶNG CỦA TÂM HỒN MÌNH
CÀNG GẶP THỬ THÁCH, TA CÀNG BÁM CHẶT VÀO CHÚA
THẬP GIÁ ĐỨC KITÔ LÀ CHÓP ĐỈNH TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM Chúa Luôn Hiện Diện Bên Con:
TÌNH CHÚA VẪN MÃI TÍN TRUNG SAU 28 NĂM
THÁNH Ý CHÚA LÀ SỰ BÌNH AN CỦA CON
“VÌ KHÔNG CÓ THẦY, ANH EM CHẲNG LÀM GÌ ĐƯỢC”
TRONG CÁI RỦI, CÓ CÁI MAY (SỰ QUAN PHÒNG KỲ DIỆU CỦA THIÊN CHÚA)
ĐIỀU KỲ DIỆU: CÂY ĐÀN VĨ CẦM
“THIÊN CHÚA – NGƯỜI THỢ THÊU TÀI BA”
TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ CHỨC LINH MỤC.
Phỏng vấn Linh Mục Tiến Sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng về Diễn Biến Ngoạn Mục trong Y Khoa vừa xảy ra.
Lần đầu tiên trong y khoa, một bệnh nhân tại Mỹ đã được ghép tim từ con lợn.
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM LƯƠNG TÂM CỦA LINH MỤC PHÊRÔ TRẦN MẠNH HÙNG VỪA MỚI XUẤT BẢN TẠI VIỆT NAM.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI: NỀN TẢNG LUÂN LÝ CHO XÃ HỘI
QUAN ĐIỂM CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VỀ SỰ SỐNG CON NGƯỜI.
Những cảm nhận về cuốn sách SỰ SỐNG VÀ QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM: NỀN TẢNG LUÂN LÝ CHO XÃ HỘI của Linh mục Tiến sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng, STD.
CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON: NIỀM XÁC TÍN CỦA CÁ NHÂN
MƯỜI ĐIỂM CẦN THIẾT CHO ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN
CHIA SẺ MỘT VÀI SUY TƯ VỀ CẨM NANG DÀNH CHO CÁC CHA GIẢI TỘI – VADE MECUM
VIDEOS VỀ TẾ BÀO GỐC do Lm Trần Mạnh Hùng trình bày đã đưa lên YouTube.
TÌNH CHÚA YÊU TÔI
TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN BẢN VÔ TÍNH, ÁP DỤNG CHO LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ
Bài Thuyết Trình 6: QUAN ĐIỂM VÀ LẬP TRƯỜNG CỦA GÍAO HỘI CÔNG GIÁO VỀ VIỆC NGHIÊN CỨU TẾ BÀO GỐC.
Bài thuyết trình 5: TẾ BÀO GỐC TRONG Y KHOA TRỊ LIỆU
Bài thuyết trình 4: Các Khoa Học Gia Người Mỹ Và Trung Quốc Đã Thành Công Nhân Bản Vô Tính Chuột Bằng Phương Pháp Sử Dụng Tế Bào Da.
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON:


Tâm Sự Với Các Bạn Trẻ về Những Điều Kỳ Diệu Trong Hành Trình Đức Tin

Nhà xuất bản Đồng Nai, 2022

Tác giả: Linh mục Trần Mạnh Hùng, STD.


LỜI GIỚI THIỆU

 

Các bạn trẻ Công Giáo và quý độc giả thân mến,

 

Có câu nói đáng để chúng ta suy gẫm: “Những ai tín thác mọi sự trong tay Chúa cuối cùng sẽ thấy bàn tay của Chúa trong mọi sự.”

Linh mục Phêrô Trần Mạnh Hùng là tác giả cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay: Chúa luôn hiện diện bên con: Tâm sự với các bạn trẻ về những điều kỳ diệu.” Tác phẩm này được ngài viết nhằm chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân, nhất là hành trình tìm kiếm Chúa và theo đuổi ơn gọi linh mục mà ngài cảm nhận từ năm 1979. Tiếng gọi ấy hết sức mãnh liệt, làm cho ngài không thể nào cưỡng lại, dù khi ấy ngài còn là chàng thanh niên với nhiều mơ ước.

Hành trình bước theo chân Chúa và trở thành người môn đệ cũng như tông đồ trung tín của Chúa không hề đơn giản đối với ngài. Điều này được diễn tả qua những câu chuyện mà ngài chia sẻ với các bạn trẻ cùng qúy độc giả trong tác phẩm này.

Mỗi chương của cuốn sách ghi dấu những biến cố quan trọng từ khi đáp lại lời mời gọi của Chúa cùng với những chặng đường đây gian truân mà ngài đã nếm trải. Qua nhiều sóng gió và thử thách trong cuộc sống, ngài khám phá ra điều huyền nhiệm là sự hiện diện của Chúa trong đời sống. Chúa luôn hiện diện trên mọi nẻo đường, đặc biệt những lúc ngài phải đương đầu với muôn hình thức bóng tối và thung lũng thất vọng.

Niềm tin tưởng rằng ‘Chúa không bỏ rơi con’ đã trở thành châm ngôn căn bản và động lực mãnh liệt, giúp ngài vượt qua mọi khó khăn, thử thách, từ hành trình đến Australia (Úc) tới việc gia nhập chủng viện và đi tu trở lại, sau khi đã được định cư tại đất nước này. Những tháng ngày đầu tiên tại Australia, ngài phải đương đầu với nhiều thách đố, chẳng hạn như sự khác biệt về văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ hay việc tiếp tục lại chương trình đào tạo linh mục. Chúng ta sẽ chứng kiến tất cả qua những tâm sự chân thật của ngài.

Ước gì hành trình ơn gọi và kinh nghiệm về sự hiện diện của Chúa trong đời sống ngài trở thành bài học giúp chúng ta ngày càng gắn bó với Chúa hơn. Đồng thời, đó cũng là hành trang giúp chúng ta luôn tin tưởng và hy vọng vào tình thương của Chúa giữa biển đời đầy sóng gió này.

Tôi rất hân hạnh được giới thiệu tác phẩm của ngài với các bạn trẻ Công Giáo và quí độc giả.

Xin Bình an của Đức Ki-tô luôn đồng hành và nâng đỡ chúng ta,

 

+ Phêrô Nguyễn Văn Viên

Giám mục phụ tá, Giáo phận Vinh


 

ĐÔI DÒNG TÂM SỰ CỦA TÁC GIẢ

Sự ra mắt của cuốn sách: Chúa luôn hiện diện bên con: tâm sự với các bạn trẻ về những điều kỳ diệu trong hành trình đức tin, chính là giấc mơ của tôi đã được hiện thực hóa. Vì rất từ lâu suốt nhiều năm tháng vừa qua, tôi đã có ý tưởng muốn soạn thảo một cuốn sách mà trong đó sẽ ghi lại những biến cố thăng trầm của cuộc sống và nhất là những cảm nghiệm độc đáo về đời sống thiêng liêng đã xảy ra trong cuộc đời của chính mình, trên hành trình tìm kiếm Thiên Chúa và để theo đuổi ơn gọi mà chính tôi đã khám phá ra khi còn tuổi thanh xuân. Tiếng Chúa đã mời gọi tôi dấn thân theo Ngài hầu tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu Kitô, là đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho mọi người và loan báo cho họ niềm vui ơn cứu độ, vì Thiên Chúa muốn giải thoát con người khỏi xiềng xích của tội lỗi và quyền lực của sự chết, để họ luôn được sống trong bình an và hạnh phúc (x. Lc 4:18-19).

Hành trình tìm kiếm Chúa, qua những gì mà tôi đã trải nghiệm suốt chặng đường vừa qua, nó quả thực không đơn giản. Có những lần chính bản thân tôi đã rơi vào tình trạng bế tắc, không một lối thoát, không một tia hy vọng và tôi không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa giữa bóng đêm đen của cuộc đời. Lúc đó, tôi chỉ ước ao được Chúa gọi tôi về với Ngài, như vậy sẽ giúp tôi giải thoát những nỗi khổ đau của chính mình, vì sống mà không có tự do, không có tương lai, không được học hành và không được ở bên cạnh những người thân yêu trong gia đình, thì thật sự cuộc sống không còn ý nghĩa gì cả. Trong những trường hợp như vậy, đôi khi cái chết lại là điều tốt đẹp hơn, và ý nghĩ đó đã lóe lên trong tâm trí tôi.

            Tôi đã cầu nguyện tha thiết với Chúa mỗi đêm và khẩn xin Ngài cất tôi về với Chúa, giống như lời cầu nguyện của Tô-bi-a đã được Sách Thánh ghi lại:

Trong những ngày ấy, Tô-bi-a thổn thức và khóc lóc cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, Chúa công bình, mọi sự xét đoán của Chúa đều công minh, mọi đường lối của Chúa là từ bi, chân lý và phán quyết. Lạy Chúa, giờ đây xin hãy nhớ đến con, xin đừng báo oán tội lỗi con, xin đừng nhớ đến những lỗi lầm của con và của cha ông con. Bởi chúng con đã không vâng theo các giới răn của Chúa, nên Chúa để cho chúng con bị cướp bóc, tù đày, chết chóc, nhạo báng, và khinh bỉ nơi các dân mà chúng con bị lưu đày. Lạy Chúa, giờ đây sự xét xử của Chúa thật cao cả và công bình, vì chúng con không sống theo giới răn Chúa, và không thành tâm tiến bước trước thánh nhan Chúa. Lạy Chúa, giờ đây xin cứ đối xử với con theo thánh ý Chúa, và xin hãy cho linh hồn con được an nghỉ; vì thà con được chết còn hơn sống!”  (Tb 3: 1-6).

            Nhưng không hiểu vì một lý do nào đó mà lời cầu xin khẩn thiết của tôi đã không được Chúa nhậm lời. Từ đó tôi trộm nghĩ: chắc Chúa vẫn muốn tôi tiếp tục sống, vì Ngài có lẽ muốn tôi thực hiện một sứ mạng nào đó hay chăng…? Và không chừng Ngài đang có một chương trình gì đó cho tôi trong sự an bài nhiệm mầu của Ngài mà tôi không hề hay biết.

            Với ý nghĩ đó, tôi tiếp tục mò mẫm trong bóng đêm và hy vọng một ngày nào đó, Chúa sẽ cho tôi thấy được ánh sáng[1] và Ngài sẽ giải cứu tôi khỏi cơn bĩ cực này. Vâng, đúng thế gần một năm sau, Chúa đã giải thoát tôi và Ngài đã đưa tôi ra khỏi hoàn cảnh bế tắc, bằng hành trình vượt biên mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn trẻ và quý vị qua các bài viết trong cuốn sách này. Tuy nhiên, những gian nan và bĩ cực vẫn chưa chấm dứt, nó giống như các cơn sóng biển luôn tiếp tục ập đến cuộc đời của tôi, nhưng với ân sủng và sự trợ giúp của Thiên Chúa, tôi đã dần dà vượt qua các khó khăn thử thách để tiếp tục hành trình của chính mình và qua đó, tôi từng ngày khám phá ra một điều rất huyền diệu và đầy bí nhiệm, về sự hiện diện âm thầm của Chúa trong cuộc đời của tôi, qua những biến cố lớn bé xảy ra. Tôi từ từ nghiệm ra một chân lý là Chúa luôn hiện diện bên tôi, và Ngài không bao giờ bỏ rơi tôi, dù tôi không nhìn thấy Ngài một cách tỏ tường, thì Ngài vẫn ở đó và luôn hiện diện bên tôi, như mặt trời luôn hiện hữu và tỏa chiếu ánh sáng và hơi ấm cho trái địa cầu. Tình yêu của Chúa luôn bao trùm lấy cuộc đời của tôi và là sức mạnh vô song đỡ nâng tôi, nhất là những khi tôi lao đao và muốn buông xuôi bỏ cuộc. Chính tình yêu ấy đã cảm hóa và biến đổi con người tôi, giúp tôi trở thành người môn đệ đích thực của Đức Giêsu Kitô.[2] Bởi lẽ đó mà hôm nay tôi muốn viết những điều này để chia sẻ với các bạn trẻ và quý độc giả, như thể là nhân chứng của tình yêu Thiên Chúa vì những điều vĩ đại mà Ngài đã thực hiện trong cuộc đời nhỏ bé của tôi. Tôi muốn mượn lời của Thánh vịnh số 103 để dâng lên Thiên Chúa, tâm tình cảm tạ và tri ân thật thẳm sâu xuất phát từ chính tận đáy lòng của chính mình.

            “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương,

            Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.

Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm, tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta.

Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn.

Người quá biết ta được nhồi nặn bằng gì, hẳn người nhớ: ta chỉ là cát bụi.”  (Tv 103:8, 10-14).                                                                                                                             

Quả vậy, tôi không bao giờ có thể cảm tạ và tri ân Thiên Chúa cho đủ, vì những gì mà Ngài đã thực hiện trong cuộc đời của tôi cho đến giây phút hiện tại (1960 - 1.1.2022). Tôi chỉ có một tâm nguyện duy nhất là ao ước sống sao cho thật xứng đáng là người con của Chúa, với tư cách là người môn đệ qua thiên chức linh mục, ngõ hầu tôi có thể trao ban và đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người, nhất là cho những tâm hồn đang khao khát và ước mong được cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa. Cho nên, tôi muốn viết để chia sẻ với các bạn trẻ về những gì mà chính tôi đã trải nghiệm và xem đó là điều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống, nhất là cho đời sống tâm linh. Đây cũng chính là những điều kỳ diệu mà chúng ta cần khám phá, hầu làm cho cuộc sống được trở nên phong phú hơn. Đồng thời tôi cũng muốn viết cuốn sách này để bày tỏ tâm tình quý mến mà bản thân tôi luôn dành cho giới trẻ, là thế hệ đàn em của mình.

Tôi hy vọng qua những gì mà tôi chia sẻ trong cuốn sách này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ, có thể định hướng tương lai cho cuộc đời mình, và luôn sống trong niềm tin tưởng và tin yêu nơi Thiên Chúa, là Đấng rất mực yêu thương con người.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho cuộc đời của mỗi người trong chúng ta, và xin Ngài ban cho chúng ta những ân sủng cần thiết, để sống trọn vẹn ơn gọi làm con Thiên Chúa.

 

Tác giả: Lm Phêrô Trần Mạnh Hùng

LIÊN HỆ NHÀ SÁCH ĐỨC BÀ HOÀ BÌNH

Địa chỉ: Số 1 Công Xã Paris,

Phường Bến Nghé, Quận 1, Sàigòn

- Điện thoại: 0938.037.175 - (028) 3.8250.745

- Email: 
nsachducbahoabinh@gmail.com

- Website: 
https://ducbahoabinhbooks-osp.com

 


[1] . Ngạn ngữ tiếng Anh có câu: “There will light at the end of the tunnel,” tạm dịch “cuối đường hầm sẽ có ánh sáng.” Do đó chúng ta cần phải kiên nhẫn và chờ đợi, khi chúng ta đang di chuyển trong đường hầm tối tăm.

[2] . Nhưng tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa (X. 1Cor 15:10).

Tác giả: Lm. Trần Mạnh Hùng, STD

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!