Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG


CHÚA NHẬT IIB MÙA VỌNG

Is 40:1-5, 9-11; 2Pr 3:8-14; Mc 1:1-8

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD


Một trong những vì sao lớn xuất hiện trên diễn đàn Kinh Thánh hôm nay qua những câu chuyện về Mùa Vọng và Giáng Sinh là Gioan Tiền Hô. Gioan Tiền Hô là ai và Ngài đến với chúng ta thế nào? Ngài nói với chúng ta những gì trong Mùa Vọng này?  


GIOAN TIỀN HÔ LÀ AI ?

Gioan Tiền Hô là “người đến trước để nói trước” cho chúng ta những điều cần phải biết và phải làm để chuẩn bị đón đấng Cứu Chuộc Nhân loại đang đến. Ngài không nói bóng gió. Ngài đi thẳng vào vấn đề, chỉ nói những gì cần phải nói, những nhược điểm trong cuộc sống của chúng ta. Ngài là một nhà giảng thuyết tuyệt vời về thống hối, bởi vì ngài đến là để tung hô Lời Chúa, mà chính ngài đã nghe được ở giữa lòng sa mạc của ngài.

Ngài đã nghe, đã cảm nghiệm và đã sống lời giải phóng của Thiên Chúa nên việc ngài truyền đạt lời Chúa cho mọi người rất hiệu quả, bởi vì cuộc sống và sứ điệp của ngài là một. Sai lầm to lớn nhất của chúng ta là cuộc sống hai mặt. Tư tưởng, lời nói và việc làm không đi đôi với nhau. Gioan Tiền Hô chính là ngôn sứ thực sự của Israel sẽ giúp chúng ta chiến đấu chống lại cuộc sống hai mặt ấy. Gioan Tiền Hô xuất hiện từ nơi hoang địa. 


HOANG ĐỊA VÀ SA MẠC LÀ GÌ ?

 Tại sao lại là sa mạc hoang địa và nó là gì? Xuyên suốt lịch sử Kinh Thánh, chúng ta thấy những vị lãnh đạo, những vị có tầm nhìn xa đã đi vào sa mạc, nơi yên tịnh để thinh lặng, để nhìn, để lắng nghe Lời Chúa cho tường tận, và để khám phá ra những cách sống mới. Từ “hoang địa tiếng Do Thái/Hebrew là midvar có nghĩa là dẫn đàn chiên hay những kẻ chăn chiên đi vào đồng cỏ”. Dịch từ midvar ra tiếng Hy Lạp là Eremos tức là nơi hoang vắng, dân chúng thưa thớt, miền đất trống vắng và bỏ hoang . 

Từ “hoang địa” có hai nghĩa khác nhau nhưng lại liên quan với nhau. Một là hoang vu trống rỗng, lung tung không đường lối, lại tối tăm hoang giã chẳng ai ngó ngàng tới và cũng chẳng có ai kiểm soát. Một nghĩa khác nữa là “sa mạc”. 

Nếu để ý đến gốc của từ midvar davar, thì nó có nghĩa  “lời” hay “sứ điệp”. Người Do Thái quan niệm “sa mạc” hay “hoang địa” là nơi thánh, ở đó Lời Chúa được ban ra, mọi người được tự do nghe, cảm nghiệm và sống. Nói đi vào sa mạc để nghe Lời Chúa thì phải hiểu là chúng ta hoàn toàn tự do thoải mái nghe, không một ràng buộc cấm đoán nào cả.

Thần Linh Thiên Chúa giúp các tiên tri cảm nghiệm thấy Thiên Chúa. Họ có thể chia sẻ những thái độ, giá trị, cảm giác và rung động của Thiên Chúa. Điều này giúp họ nhìn thấy rõ những biến cố của thời đại họ sống như Thiên Chúa thấy và cảm nghiệm cùng một cách về những biến cố ấy như chính Thiên Chúa cảm nghiệm vậy. Họ cũng chia sẽ những giận dữ, trắc ẩn, buồn phiền, thất vọng, thay đổi, nhậy cảm và những điều quan trọng của Thiên Chúa. Các ngài không chia sẻ những cảm nghĩ của Thiên Chúa về những biến cố trong thời đại của các ngài cách trừu tượng nhưng rất rõ ràng cụ thể.


GIOAN TIỀN HÔ VÀ CHÚNG TA.  

     Gioan Tiền Hô là ngôn sứ Mùa Vọng. Ngài được biểu hiện bằng một ngón tay chỉ một người đang đến là Đức Giesu Kito. Nếu chúng ta làm bổn phận của Gioan Tiền Hô là sửa soạn đường đi cho thế giới hôm nay thì chúng ta sẽ là những chứng nhân sống, những ngón tay chỉ đường chứng minh đức Giesu là đấng có thể tìm thấy và đang đến gần kề. Gioan Tiền Hô đã cho dân chúng ở thời đại của ngài một cảm nghiệm tha thứ và cứu chuộc, cho mọi người biết rõ ràng ngài không phải là đấng Thiên Sai có thể ban ơn cứu chuộc. Ngài chỉ là kẻ đến trước để giúp chúng ta chuẩn bị đón Chúa. Chúng ta có thể cho mọi người một cảm nghiệm về Thiên Chúa, về tha thứ và cứu chuộc được không?

     Gioan Tiền Hô đến là để cho chúng ta biết một con đường mới giúp ta thoát khỏi nơi tối tăm, buồn phiền của trần thế. Con đường đó chính là đức Giesu, đấng Thiên Sai đến để cứu chúng ta khỏi bóng tối tử thần, kéo chúng ta trở lại con đường của an bình và hòa giải để chúng ta có thể tìm ra con đường mới trở vể với Thiên Chúa.

Một nhà thần học cận đại dòng tên, cha Kart Rahner, đã viết: “Chúng ta phải lắng nghe tiếng kêu của một người trong hoang địa, dù ngài tuyên bố ngài không phải là đấng thiên sai. Bạn không thể không lắng nghe tiếng kêu đó, bởi vì ‘đó là tiếng kêu duy nhất của một người’. Và, như vậy, bạn không thể bỏ qua sứ điệp của Giáo Hội, bởi vì Giáo Hội ‘không xứng đáng cởi giây giày cho Chúa là đấng đến trước đó.’ Thực vậy, bây giờ vẫn còn là mùa Vọng.” Hãy hy vọng.

       

ĐÔI LỜI KẾT

     Chúng ta không có đủ phương tiện để đi du lịch vào nơi hoang địa ở Judah, cũng chẳng có một tuần lễ tĩnh tâm trong sa mạc ở Sinai vào mùa Vọng này. Nhưng chúng ta có thể thiết lập một hoang địa sa mạc nhỏ ở giữa những sinh hoạt ồn ào của chúng ta trong tuần lễ này. Hãy đi đến một nơi thánh, lắng đọng tâm hồn để cho Lời Chúa nhắn nhủ chúng ta, chữa lành chúng ta, uốn nắn chúng ta và dẫn đưa chúng ta về với tình yêu Chúa Kito, đấng chúng ta đang mong đợi trong mùa Vọng này.

Fleming Island, Florida

Dec 3, 2020

NTC

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!