Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Ban Biên Tập CGVN
Bài Viết Của
Ban Biên Tập CGVN
XIN GIÚP PHỔ BIẾN CHUYÊN ĐỀ THÁNH KINH 100 TUẦN
Giới thiệu kênh Youtube của BBT CGVN
CÁO PHÓ: Cha Marie Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, O.Cist.- Nguyên Viện Phụ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, Nha Trang
Hãy nói sự thật trong đức ái (x. Ep 4,15).
"ĐỂ ĐƯỢC ĐÀO TẠO VÀ TỰ ĐÀO TẠO NÊN LINH MỤC GIÁO PHẬN NHƯ LÒNG CHÚA VÀ GIÁO HỘI MONG ƯỚC"
Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc: “Cơn cám dỗ làm điều thiện”.
MỪNG CHÚA GIÁNG SINH và NĂM MỚI 2021: xin đừng quên các bệnh nhân ung thư
Cáo Phó Linh mục Luca PHẠM QUỐC SỬ
“Tiếng Nói Sự Thật” của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc có thật không?
Những Điều Được Viết Trong Kinh Thánh Có Thật Hay Không?
Quảng Bá Thách Đố Đào Luyện Lương Tâm Để Làm Tín Hữu Công Dân
Thông tin về Lớp Học Kinh Thánh (Lớp Ngôn Sứ)
Lời Tạ Ơn Nhân Dịp MƯỜI SÁU NĂM Truyền Thông của Ban Biên Tập Công Giáo Việt Nam và Đặc San Giáo Sĩ Việt Nam
Giới Thiệu sách mới: Làm sao tha thứ - Giải pháp chữa lành cho khổ nạn lạm dụng tình dục
Quà Tặng Tin Mừng - Quà Tặng của Lòng Thương Xót
Mùa Chay 2020 – Mùa của Cơm Yêu Thương
Mừng Xuân, Mừng Chúa Nhật Lời Chúa, Mừng Năm Lời Chúa và Mừng Quà Tặng Tin Mừng
Tin vui cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam
GIÁNG SINH 2019: xin đừng quên các bệnh nhân ung thư
Giới thiệu sách quý
Quà Tặng Tin Mừng 2019
GIỚI THIỆU SÁCH SỐNG LỜI CHÚA Quyển 3/2019
GIỚI THIỆU SÁCH SỐNG LỜI CHÚA Quyển 2/2019
MÙA CHAY – MÙA CỦA CƠM YÊU THƯƠNG
Cầu nguyện cá nhân, bí quyết tình yêu và vui sống
Giới thiệu sách Sống Lời Chúa
Cơm Yêu Thương - Rice Of Love 2019
Lá Thư Giáng Sinh của Chúa Giêsu
CÁO PHÓ ÔNG CỐ ANTÔN VŨ HỮU QUÝ, THÂN PHỤ CHA ANTÔN VŨ QUỐC THỊNH, DCCT
LINH MỤC GÃ SIÊU - HOÀNG ĐÌNH MAI: CÁI KẾT LẶNG VÀ CON XIN PHÓ THÁC!
Cáo Phó & Chương Trình Tang Lễ Cha Cố Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai
Xin cầu nguyện cho Bà Cố Maria PHAN THỊ HOA
Thông Tin để Tiến Bộ
GIỚI THIỆU SÁCH NÓI VỚI CON TIM
LỜI KÊU GỌI CHO GIÁO XỨ HÀ ÚC, TGP. HUẾ
Giới thiệu sách “Nhà Đào Tạo Tâm Huyết và Sứ Vụ Đào Tạo hôm nay”
MÙA CHAY – MÙA CỦA CƠM YÊU THƯƠNG
SỐNG LÀ CHỌN
CÁO PHÓ BÀ CỐ ANNA, THÂN MẪU CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH, DCCT
UNG THƯ
NHÓM TRỪ QUỶ BẢO LỘC: “CƠN CÁM DỖ LÀM ĐIỀU THIỆN”.    Attach file

 

Kính thưa Quý Độc Giả của BBT CGVN,

Kính thưa Quý Vị trong Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc và các FAN hâm mộ của Nhóm.

 Mặc dù BBT CGVN đã có bài viết khá đầy đủ vào ngày 10.11.2020 với tựa đề: “Tiếng Nói Sự Thật” của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc có thật không? (ai muốn có thể mở file kèm xem lại, hoặc xem tại đây:

http://www.conggiaovietnam.net/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=49&ia=21040); tiếc rằng cho đến nay, vụ việc vẫn tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng rất xấu, gây nhiều hoang mang và chia rẽ nghiêm trọng trong Giáo Hội Việt Nam khắp nơi và cả ở hải ngoại; nhất là ý kiến cho rằng Nhóm này toàn là người tốt, chuyên làm điều tốt, điều thiện, đạo đức, cứu khổ cứu nạn, trừ quỷ, chữa bệnh…, vậy tại sao Đức Cha Giáo Phận Đà Lạt lại cấm, và còn huyền chức một Linh Mục là “bề trên cả” của Nhóm?

Trước hết, chúng con xin cáo lỗi với Đan Viện Châu Sơn và xin được thưa lại với mọi người để tránh ngộ nhận: Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền là Linh Mục thuộc Giáo Phận Đà Lạt, không phải là Đan Sĩ của Châu Sơn. Đan Viện Châu Sơn là nơi được Bản Quyền chỉ định (với sự đồng thuận cho phép của Viện Phụ Châu Sơn) và chính Cha Truyền đã chấp nhận chọn về ở sau khi được giải nhiệm khỏi nhiệm sở sau cùng là Giáo Xứ Thánh Mẫu Đà Lạt, để sống đời cầu nguyện, và thực hiện điều chính ngài trước đây đã cam kết với Bản Quyền; và Bản Quyền vẫn yêu cầu ngài tiếp tục giữ điều này là: “Không liên lạc với Nhóm chị Thương (tức Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc) và không chữa bệnh trừ quỷ”.

 

Nhiều người có thể đã không đọc cẩn thận thông báo ngày 06.12.2020 của TGM Đà Lạt (V/v vạ huyền chức) nên đã bức xúc lên án TGM Đà Lạt. Xin vui lòng đọc lại trích đoạn sau đây của thông báo:

5. Ngoài ra, chính cha Đaminh trong những ngày này (mồng 03 và mồng 04/12/2020) qua liên lạc điện thoại đã thỉnh nguyện muốn được “huyền chức linh mục” để có thể “đăng ký tạm trú ở nhà anh chị Quảng Thương làm việc giúp các bệnh nhân”.

6. Chính vì vậy, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận, sau khi đã suy nghĩ, cầu nguyện, đắn đo lâu dài về thiện ích của dân Chúa và cả của cha Đaminh, cũng như đã tham khảo ý kiến Ban Tư Vấn ngày 30/10/2020, đã quyết định áp dụng vạ huyền chức đối với cha Đaminh như được quy định trong Giáo Luật điều 1333 § 1,… (hết trích)

Thuật ngữ “vạ huyền chức” là cách nói cho ngắn gọn theo ngôn từ của Giáo Luật, để mọi người có thể tham khảo dễ dàng, và như vậy rõ ràng là vạ này KHÔNG DO Ý MUỐN của Đức Cha Đà Lạt mà là thỉnh nguyện của chính Cha Truyền. Xin đừng oán trách ngược lại Đức Cha Đà Lạt.

Ngoài ra, Đức Cha Đà Lạt, trong tư cách Thầy dạy Đức Tin trong Giáo Phận Đà Lạt, ngài có trách nhiệm phải làm như thế để bảo vệ đời sống Đức Tin của Dân Chúa và bảo vệ thiện ích của cộng đoàn giáo phận.

Sắc lệnh về Tác Vụ và Đời Sống Linh Mục số 7 viết: “Phần các Linh Mục, với ý thức về Thánh Chức sung mãn đã được trao ban cho các Giám Mục, hãy tôn trọng nơi các ngài quyền bính của Chúa Kitô, Vị Mục Tử Tối Cao. Vì thế các Linh Mục luôn gắn kết với Giám Mục của mình trong tình yêu thương và thái độ vâng phục chân thành”. Sau đó Sắc lệnh còn ghi chú ở phần footnote: “Các Linh Mục không được làm gì mà không hỏi ý kiến Giám Mục, vì chính Giám Mục là người mà Chúa đã ủy thác Dân Chúa và là người phải trả lẽ về những linh hồn được các Linh Mục coi sóc” (Const Apost. VIII, 47,39).

Việc nơi này nơi kia tự “phong thần phong thánh” cho mình và cho nhau rồi rao truyền những ngộ nhận, sai lạc Đức Tin Công Giáo trong Giáo Hội thì dường như nơi nào, thời nào cũng có, tự phát rồi cũng tự tàn; nhưng điều sai lầm nhất của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc, đó là Quý Vị đã bất chấp biết bao nhắc nhở, khuyên can và cảnh cáo một cách rất nhẫn nại của các Đức Cha Giáo Phận (qua hai triều Giám Mục), Ban Tư Vấn và Linh Mục Đoàn, suốt từ khoảng 2012 cho đến nay; Quý Vị dùng internet để không ngừng công khai chống lại, thậm chí thách đố với chính Giám Mục của mình. Điều sai lầm không kém, đó là Quý Vị LUÔN DÙNG CÁI NHÃN MÁC CÔNG GIÁO để tự phô diễn về mình. Quý Vị trong nhóm thường mở đầu bằng câu: “Trọng kính Đức Cha Đa Minh”; nhưng toàn bộ nội dung video lại là những lời phản đối chống báng Giám Mục của mình…, tự khoe thành tích cứu được người này, giúp được người kia…, không rõ để làm gì nếu không phải chỉ là để lôi kéo thêm nhiều người… theo mình? Thậm chí có những nữ tu bỏ cả nhà dòng đi theo Nhóm (và Quý Vị rất hãnh diện về điều ấy?). Có người từ Bắc vào Nam để được “làm chứng” cho Nhóm. Quý Vị cho biết có đến hằng trăm nhân chứng…; nhưng theo chúng tôi nhận định thì rất vô nghĩa, vì những nhân chứng này chỉ là “chứng” cho Cha Truyền, cho Chị Thương, cho Nhóm của Quý Vị chứ có thấy ai làm chứng cho Chúa Kitô hay cho Đức Tin Công Giáo đâu? Quý Vị bất chấp mọi phương tiện, thí dụ, việc cho quay video trừ quỷ rồi tung lên mạng là một hành động vừa vi phạm nặng nề pháp luật của xã hội, vừa lỗi nghiêm trọng đức bác ái Công Giáo, vì đó là đời tư, là phẩm giá của một con người và còn ảnh hưởng đến cả đại gia đình của họ nữa.

Việc trừ quỷ không phải ai cũng có thể làm hoặc được phép làm, mà phải có phép rất đặc biệt của Giám Mục Bản Quyền; Giáo Luật 1983, điều 1172 đã ghi rất cụ thể như sau:  

#1. Không ai có thể trừ tà cách hợp pháp cho những người bị quỷ ám, trừ khi có phép đặc biệt và minh nhiên của Đấng Bản Quyền địa phương.

#2. Đấng bản quyền địa phương chỉ ban phép trừ tà cho một linh mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn.

 

Nay Cha Truyền đã tự ý xin huyền chức, và được Đấng Bản Quyền là Đức Cha Đa Minh chấp thuận, tức là Cha Truyền sẽ ngưng không làm việc với danh nghĩa là Linh Mục với năng quyền của Đức Giám Mục Giáo Phận. Như thế Cha Truyền cũng phần nào nhận ra các tai tiếng gây ra cho Giáo Hội.

Tuy nhiên việc huyền chức không có nghĩa là Cha Truyền từ nay không phải vâng lời Đức Giám Mục Bản Quyền nữa. Cha Truyền vẫn phải giữ lời hứa khi được thụ phong Linh Mục. Nếu Cha Truyền tiếp tục lún sâu vào sai lầm là không vâng lời Đức Giám Mục Giáo Phận thì có nghĩa là Cha muốn tự tách mình ra khỏi Giáo Hội. Đây có lẽ là việc Cha không muốn, và chắc chắn cũng không là mong muốn của ai. Lời hứa thiêng liêng của Bí Tích Truyền Chức Thánh là để Cha cộng tác với Đức Giám Mục Giáo Phận, chứ không phải để Cha tự ý làm việc theo ý riêng của mình. Những FAN hâm mộ và những người thân thuộc chung quanh Cha cũng có trách nhiệm giúp Cha trung thành giữ lời hứa Linh Mục của mình. Nếu Cha Truyền bất tuân lệnh Bề Trên của mình, dẫn đến nguy cơ Cha đoạn tuyệt với Giáo Hội, với sự ủng hộ của Quý Vị, thì thử hỏi làm sao Quí Vị có thể cảm thấy mình vô can trong sự xấu này? Chắc chắn Cha Truyền không tự ý xin huyền chức cho riêng mình, mà một phần vì sự hâm mộ của Quý Vị.

            Cũng hy vọng Cha Truyền khi muốn tạm ngưng làm việc chính thức cho Giáo Hội Công Giáo, thì cũng không nên dùng danh xưng Công Giáo cho các hoạt động cá nhân, hay cho các nhóm riêng của mình. Nếu Quý Vị muốn nhân danh cá nhân hay nhóm của mình (nghĩa là không thuộc quyền Giám Mục) để trừ quỷ, thì cũng vui lòng ĐỪNG tự giới thiệu mình là Công Giáo nữa, rất đơn giản thế thôi. Hãy gọi trụ sở của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc là “Nhà Trừ Quỷ”, hay “Trụ Sở Hội Trừ Quỷ Bảo Lộc”, hoặc một tên nào đó cũng được, thí dụ: “Văn Phòng Thầy Pháp Nguyễn Chu Truyền” cũng rất ấn tượng và chính xác;  XIN CŨNG ĐỪNG MẠO DANH THIÊN CHÚA CHO CƠ SỞ TỰ LẬP RA HAY CÁC HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN CỦA MÌNH. Việc Quý Vị gọi căn nhà của vợ chồng anh Quảng chị Thương (nơi chuyên dùng để trừ quỷ) là “Nhà Chúa Cha”, hay tự giới thiệu: Tôi được Chúa Cha chỉ định để phỏng vấn ông/bà/anh/chị/em…”) là một sự ngạo mạn và mạo nhận có chủ ý nhằm lôi kéo người khác cho các cơ sở hay hoạt động tư nhân của mình. Giáo Hội Công Giáo không hề có tên gọi “Nhà Chúa Cha”.

Giáo Hội Công Giáo không phải là một đại công ty hay một tổ chức xã hội dân sự nào đó; nhưng Giáo Hội là một gia đình hiệp nhất, có trên có dưới, có sự phân công trách nhiệm rất cụ thể, trong đó Giám Mục được đặt làm ĐẦU của giáo phận (là từng Giáo Hội tại địa phương) (xem Lumen Gentium số 20). Bổn phận quan trọng và nặng nề nhất của Giám Mục là bảo vệ Đức Tin cho đến ngày Chúa lại đến – một Đức Tin TINH TUYỀN được trao truyền lại cho muôn thế hệ qua chính các Tông Đồ. Vì thế cho nên khi bất cứ thành viên nào trong gia đình giáo phận có những biểu hiện muốn THÊM hoặc BỚT, hoặc THAY ĐỔI dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhặt của Đức Tin Tông Truyền ấy, thì Giám Mục Giáo Phận phải có trách nhiệm ban hành những biện pháp thích hợp.

Việc chữa bệnh cũng không phải là chuyên môn của các Linh Mục (làm linh mục không phải để đi chữa bệnh hoặc để làm từ thiện); cổ võ các việc đạo đức bình dân (như ăn chay, cầu nguyện, lần chuỗi, từ bỏ đam mê…) là những điều rất tốt, nhưng khi biến những việc ấy nên như là một phương thế để trao đổi lấy ơn này ơn kia là vô tình xúc phạm Lòng Thương Xót của Chúa rất nặng nề. Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta luôn là “vô điều kiện”, không nên tô vẽ cho những thói quen đạo đức tốt lành ấy thành như một thứ ”linh dược” chữa bá bệnh, thỏa mãn mọi yêu cầu của con người…. Thực chất đây là một thứ ngẫu tượng rất đáng sợ, rất nguy hiểm cho Đức Tin Công Giáo. Chúng ta được cứu độ nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Cứu Chúa Duy Nhất của cả nhân loại. Mọi việc đạo đức dù là cá nhân hay tập thể đều phải hòa mình vào chung với Phụng Vụ của cả Hội Thánh; mọi hy sinh vất vả, đau khổ cần phải được hiệp nhất với Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô; hãy là một giọt nước tan trong Đại Dương là chính Chúa Giêsu Kitô hơn là tự biến mình thành ao tù nước đọng.

 

Kính thưa Quý Vị

“Cơn cám dỗ làm điều thiện” thì có lẽ ai cũng biết, ai cũng hiểu, ai cũng tin, ai cũng có thể “giảng” về nó thật hùng biện; nhưng… mọi người vẫn rất dễ bị vướng vào bất cứ lúc nào mà không hề hay biết. Hãy ý tứ kẻo ngã! Vấn đề ở chỗ nó đã nhen nhúm từ rất sớm trong lòng người, bắt đầu rất nhỏ bé và nhẹ nhàng, nó vẫn âm thầm lớn lên theo thời gian cho đến một ngày sẽ… bùng phát. Một khía cạnh khác tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều, đó là cơn cám dỗ này được “ngụy trang” dưới muôn hình vạn trạng: nào là chỉ muốn được khẳng định chính mình (rất chính đáng), thích gia ơn giáng phúc cho muôn người (rất tốt lành), muốn “tận hiến” đời mình bằng cách dùng tất cả mọi khả năng của mình để cứu nhân độ thế (rất đáng ngưỡng mộ)…

“Cơn cám dỗ làm điều thiện” còn có một tên rất cũ, cũ lắm rồi nên mọi người đều khinh thường cái tên ấy, chính vì sự khinh thường ấy mà nó đã đốn ngã rất dễ dàng quá nhiều người tốt, người tài…/ Tên gọi đích thực của nó chính là: “Thích làm theo ý riêng của mình”.

Thánh Vincent de Paul, Tổ Phụ của dòng Vinh Sơn, đã để lại cho con cái của mình và tất cả những tâm hồn thành tâm thiện chí muốn bước đi theo Chúa Kitô, một lời khuyên được lấy ra từ Phúc Âm, hết sức ngắn gọn, đơn sơ, dễ hiểu nhưng chất chứa sức mạnh vô song: “Muốn nên Thánh, hãy thực thi Thánh Ý Chúa”. (xem Mt 7, 21-27).

Xin Chúa thương xót tất cả chúng con. Xin thương cầu nguyện cho nhau. Xin chân thành cảm ơn.

BBT CGVN

 

Mt 7, 21-27: (bản dịch Quà Tặng Tin Mừng của BBT CGVN)

 

Môn đệ đích thực.

21Không phải tất cả những ai nói với Tôi: Lạy Chúa, lạy Chúa, sẽ vào được Nước Trời, nhưng chỉ những ai làm theo ý muốn của Cha Tôi, Ðấng ngự trên trời. 22Ngày ấy nhiều người sẽ nói với Tôi: Lạy Chúa, lạy Chúa, chẳng phải chúng tôi đã nhân Danh Chúa mà nói tiên tri, nhân Danh Chúa mà trừ được lũ quỷ, và nhân Danh Chúa mà làm nhiều sự lạ đó sao?”. 23Và bấy giờ Tôi sẽ nói với họ rằng: Tôi chưa bao giờ biết các ông; hãy tránh xa khuất mắt Tôi, hỡi những người gian ác.

 Hai nền móng.

24Vậy tất cả những ai nghe Lời Tôi và thực hành, thì được ví như người khôn xây nhà mình trên đá. 25Khi mưa sa, nước tràn và gió thốc vào, nhà ấy không sụp đổ, vì đã được xây dựng trên đá. 26Còn những ai nghe Lời Tôi mà không thực hành, thì giống như người dại xây nhà trên cát. 27Khi mưa sa, nước tràn và gió thốc vào, nhà ấy sẽ sụp đổ và hoàn toàn hư hại”.

 

...Xin mở file kèm Attach file

Tác giả: Ban Biên Tập CGVN

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!