Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
CÂU HỎI CỦA NGƯỜI KHÔNG TÊN
THÁNH NHÂN LÀ NHỮNG AI? LÀM SAO TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH?
THÁNG 11: THÁNG ĐỀN ƠN VÀ BÁO HIẾU
THÁNH SỬ LUCA
ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ LINH HỒN BẤT TỬ
KHẨU NGHIỆP!
THIÊN THẦN LÀ AI? CÁC NGÀI ĐƯỢC TẠO DỰNG NÊN ĐỂ LÀM GÌ?
“LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MẸ LÀ TẤM VÉ THÔNG HÀNH GIÚP TA VƯỢT THOÁT KHỎI HỎA NGỤC” (St. Ephrem)
TẠI SAO THA NHƯNG LẠI KHÔNG QUÊN. LÝ DO?
CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN
CÁC TÔNG ĐỒ ĐÃ SỐNG VÀ CHẾT NHƯ THẾ NÀO SAU KHI CHÚA VỀ TRỜI?
PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON EM KHI BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG
THÁNH GIUSE THỢ (Lễ Kính 1 tháng 5)
CON NHÌN CHÚA. CHÚA NHÌN CON
THÁNH SỬ MARCÔ (Riêng tặng bạn thân, bác sỹ Marcô Lương Huỳnh Ngân)
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH (Bài giảng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa đầu tiên năm 2001)
NGƯỜI KHÁCH LẠ TRÊN ĐƯỜNG EMMAUS
MẦU NHIỆM PHỤC SINH QUA CHIẾC KHĂN LIỆM (Suy niệm của Đức Bênêđíctô XVI CN 5 Phục Sinh, 2 tháng Năm 2010)
SỢ HÃI KHI CON THUYỀN PHÊRÔ GẶP SÓNG GIÓ!
SINH CON. NUÔI CON. DẠY CON
GÓC TỐI CỦA NHỮNG ỨNG DỤNG HẸN HÒ TRÊN MẠNG
NGƯỜI CHA DÙ CÓ NHẮM MẮT NHƯNG ÔNG VẪN KHÔNG CHẾT! (Ứng dụng Tâm Lý Giáo Dục)
GIA ĐÌNH TRONG Ý NGHĨA THÁNH GIA NAZARETH
ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA
BÀI GIẢNG THÁNH LỄ GIÁNG SINH 2022 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ (Vatican City, Dec 24, 2022 / 13:00 pm)
“CON LÀ CON CHA, HÔM NAY CHA ĐÃ SINH RA CON”
HÀI ĐỒNG GIÊSU SINH RA Ở ĐÂU?
NGÔI SAO VÔ NHIỄM TRÊN BẦU TRỜI MÙA VỌNG
“Hãy tỉnh thức và sẵn sàng.”
CÒ CHA, CÒ ME, CÒ CON CÁY (Suy niệm Lễ Các Thánh)
CON CHƯA BAO GIỜ XIN CON CỦA MÌNH SỰ THA THỨ!
THEO ĐẠO VÀ CHÚA THƯỞNG PHẠT NHƯ THẾ NÀO SAU KHI CHẾT
CHỤP LẠI NHỮNG TẤM HÌNH CỦA SATAN
CHỤP LẠI NHỮNG TẤM HÌNH CỦA SATAN

 

Chuyên mục
“Huế - Sàigòn – Hànội”:

Tiến sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3TBqpDm

 

 

Những tấm hình đầu tiên của Satan là những tấm hình của một Lucifer sáng láng. Thần linh này sau khi phản lại cùng Thiên Chúa đã bị đày xuống hỏa ngục. Lucifer biến thành Satan từ đó (x. Khải Huyền 12: 7-9). 

Hình ảnh của Satan sau ngày bị luận phạt, mà Thánh Kinh đã mờ mờ phác họa là một “con rắn”, kẻ đã cám dỗ Nguyên Tổ trong vườn địa đàng, một con rồng, “Một con rồng lớn màu đỏ như lửa, có bảy đầu mười sừng, trên bảy đầu có bảy vương miện; đuôi nó kéo theo một phần ba các ngôi sao trên trời và quăng xuống đất.” (Khải Huyền 12:3-4)

Bộ sưu tập của nó còn có những tấm được chụp trong tư thế “tên cám dỗ”, cám dỗ Chúa Giêsu trong hoang mạc sau khi Ngài chay tịnh. Ở tấm hình này, nó mang phong thái một kẻ có quyền phép, nắm giữ sự giầu có, hưng thịnh, cũng như mọi lạc thú trên đời. (x. Mt 4:1-11)

 Tóm lại, nếu nhìn vào những hình ảnh ấy, Satan hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta vẫn thường được nghe nói đến, hoặc được giảng dậy. Đại khái, Satan là một hình nhân có thân hình đen đủi, xấu xa, hôi hám, khét lẹt. Tay chân có vuốt thay vì móng. Miệng có răng nanh dài nhe ra. Hai mắt lồi trố, đỏ ngầu. Trên đầu có hai sừng, và thêm cái đuôi là một con rắn. Lý do để cắt nghĩa về những hình thù ấy là vì Satan và bè lũ của chúng là những đọa thần bị đày, trầm luân trong biển lửa không bao giờ tắt.

Nhưng đó chỉ là những hình ảnh được chụp do suy đoán và trí tưởng tượng. Tất cả đều không thật. Điều này hợp với câu chuyện kể về một họa sỹ nổi tiếng. Một hôm có người hỏi nhà họa sỹ: “Vẽ gì khó?” Không phân vân, ông trả lời: “Vẽ chó, vẽ mèo khó”. Vậy “Vẽ gì dễ?” Và người hỏi ngạc nhiên khi nghe câu trả lời: “Vẽ ma, vẽ quỷ dễ. Ma quỷ thì không ai biết, muốn vẽ sao cũng được”. Có những tấm hình vẽ ma quỷ kiểu này, các cha, các thầy, các soeurs và cả bố mẹ tha hồ đem ra hù bổn đạo, dọa con nít.

Thật ra với nền văn minh sự chết hiện nay như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lưu ý, và theo như thị kiến của Đức Giáo Hoàng Leo XIII, thì Satan cùng với bè lũ âm phủ như đang trong thời kỳ được Chúa cho phép xổ lồng khỏi hỏa ngục, tha hồ hoành hành và thao túng trên khắp mặt đất, kể cả việc chúng đang hò nhau kéo sập tòa nhà Hội Thánh.

 Trong thực hành, chúng đang cố gắng làm cho con người hôm nay mất đi ý thức tội lỗi (theo Đức Piô XII), và nương theo triết lý sống tương đối đạo đức (theo Đức Benedict XVI). Hương khói Satan lúc này đang len lỏi vào những kẽ nứt của các bức tường Giáo Hội (như Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI mô tả) làm ngộp thở đời sống thánh hiến, và gây mờ mịt đức tin các tín hữu bằng những suy tư lỏng lẻo về thần học, những cắt nghĩa lệch lạc về giáo luật, về truyền thống Kitô giáo.

 Không chỉ bằng tinh thần, hình ảnh của Satan và bè lũ của chúng nhan nhản được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày nay Satan cũng như đàn em của nó không cần phải giấu mặt, không cần phải sợ hãi. Chúng đang được chào đón, tôn kính bằng những người thờ Satan, những hội kín đầy quyền lực. Chúng xuất hiện trong những phong trào có sức làm băng hoại và phá vỡ những luật lệ thiên nhiên, những gì tốt đẹp do Thiên Chúa thiết lập. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, khi còn là Tổng Trưởng Bộ Tín Lý - Đức Tin, trong bản Tường trình về Đức Tin, năm 1985, đã viết: “Ngày nay ta đã thấy có dấu hiệu của quyền lực bóng tối xuất hiện, như việc tôn thờ Satan.” Hình ảnh của chúng được nhìn thấy thấp thoáng qua những kẻ nắm giữ sức mạnh và quyền bính của Giáo Hội, quyền lực xã hội, những nhà hoạch định chính sách chính trị và chi phối nền kinh tế thế giới, và của những kẻ trong giới tinh hoa, quyền quý ăn chơi, vô độ.     

Với những hình ảnh mới mẻ của Satan và các thần dữ như trên, chắc chắn sẽ làm cản trở và tạo sự nghi ngờ khi con người, đặc biệt giới trẻ, ngày nay nghe về đời sống tâm linh đạo đức, một đời sống của những người đang bơi ngược dòng trong cơn đại hồng thủy những chủ thuyết duy vật, hiện sinh, khoái lạc chủ nghĩa. Của những phong trào ly dị, phá thai, đồng tính và hôn nhân đồng tính. Trong hàng ngũ giáo sỹ, tu sỹ, và giáo dân, những đòi hỏi linh mục lập gia đình, nữ giới làm linh mục, đồng tính trong giới tu trì, nam nữ sống với nhau mà không cần hôn nhân, hôn thú, Thánh Thể chỉ được coi như một biểu tượng và được trao ban cho bất cứ ai khi tham dự Thánh Lễ, ý tưởng về sự thiện và sự ác tùy mỗi người suy nghĩ, và tùy theo mỗi hoàn cảnh được áp dụng.

Vậy có cần một định nghĩa mới và chụp lại những tấm hình của Satan không? Chắc chắn đây là đòi hỏi cần thiết và là một việc phải làm một cách nghiêm chỉnh, nếu không thì những gì mà chúng ta nói, chúng ta giảng giải về tôn giáo, về niềm tin, về sự sống đời đời, về thiên đàng, hỏa ngục, sẽ chỉ là những từ ngữ trên sách vở, lỗi thời, và vô nghĩa. Kết quả là tuổi trẻ sẽ xa lìa thánh đường, giới trung niên ngán ngẩm kinh hạt, bỏ dần tham dự các bí tích, và ngay cả tuổi già cũng thấy sự gần gũi với Giáo Hội có một cái gì ngăn trở, hoặc bị bỏ rơi, quên lãng. Để làm việc này, đòi hỏi tất cả mọi người mang danh Kitô hữu, các giám mục, linh mục, và tu sỹ nam nữ.

Bằng cách từ mỗi vị trí, chỗ đứng, và góc nhìn chúng ta phải nhận định cho chính xác và chụp lại những hình ảnh của Satan của thời nay. Điều này cũng có nghĩa, từ mỗi người, mỗi nhiệm vụ và ơn gọi, chúng ta phải khám ra Satan, bè lũ của chúng và những hương khói nào đang được chúng sử dụng để ru ngủ, để làm tê liệt trí phán đoán, mờ mịt tầm nhìn của nhân loại trên đường về quê trời. Những tấm hình mới này của Satan cũng như đồng bọn rất cần để giới thiệu cho thế giới, cho giới trẻ biết Satan là ai, như thế nào, và những hành động của nó là gì, ảnh hưởng như thế nào trong đời sống văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế và tâm linh của mỗi người, của nhân loại.

Nếu Chúa Giêsu còn trên dương thế, ở thời đại này chắc Ngài cũng phải ngao ngán mà nói rằng: “Không biết khi Con Người đến liệu còn thấy đức tin trên mặt đất hay không?” (Luca 18:8) 

 

Trần Mỹ Duyệt

Hẹn gặp lại

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!