Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
CÂU HỎI CỦA NGƯỜI KHÔNG TÊN
THÁNH NHÂN LÀ NHỮNG AI? LÀM SAO TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH?
THÁNG 11: THÁNG ĐỀN ƠN VÀ BÁO HIẾU
THÁNH SỬ LUCA
ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ LINH HỒN BẤT TỬ
KHẨU NGHIỆP!
THIÊN THẦN LÀ AI? CÁC NGÀI ĐƯỢC TẠO DỰNG NÊN ĐỂ LÀM GÌ?
“LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MẸ LÀ TẤM VÉ THÔNG HÀNH GIÚP TA VƯỢT THOÁT KHỎI HỎA NGỤC” (St. Ephrem)
TẠI SAO THA NHƯNG LẠI KHÔNG QUÊN. LÝ DO?
CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN
CÁC TÔNG ĐỒ ĐÃ SỐNG VÀ CHẾT NHƯ THẾ NÀO SAU KHI CHÚA VỀ TRỜI?
PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON EM KHI BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG
THÁNH GIUSE THỢ (Lễ Kính 1 tháng 5)
CON NHÌN CHÚA. CHÚA NHÌN CON
THÁNH SỬ MARCÔ (Riêng tặng bạn thân, bác sỹ Marcô Lương Huỳnh Ngân)
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH (Bài giảng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa đầu tiên năm 2001)
NGƯỜI KHÁCH LẠ TRÊN ĐƯỜNG EMMAUS
MẦU NHIỆM PHỤC SINH QUA CHIẾC KHĂN LIỆM (Suy niệm của Đức Bênêđíctô XVI CN 5 Phục Sinh, 2 tháng Năm 2010)
SỢ HÃI KHI CON THUYỀN PHÊRÔ GẶP SÓNG GIÓ!
SINH CON. NUÔI CON. DẠY CON
HÀI ĐỒNG GIÊSU SINH RA Ở ĐÂU?

  

Trần Mỹ Duyệt

 

Chúa Giêsu Kitô sinh ra ở đâu?  Câu trả lời của Thánh Kinh là: “…Chúa Giêsu sinh ra tại Belem thuộc Giuđa, thời vua Hêrôđê.” (Mt 2:1). Tuy nhiên, cũng theo Thánh Kinh, chính vua Hêrôđê đã không biết, và cả dân thành Giêrusalem cũng không biết gì về tin này. Họ chỉ kinh ngạc và xôn xao lên khi nghe các vị Đạo Sỹ đến từ Phương Đông hỏi họ: “Vua Do Thái mới sinh ra ở đâu? Chúng tôi thấy ngôi sao Ngài và chúng tôi đến thờ lạy Ngài.” (Mt 2:2) 

Nhưng nơi mà Chúa Giêsu sinh ra lại không phải là nơi sang trọng, đầy đủ tiện nghi, xứng với ngôi vị quân vương. Điều này đã khiến cho các vị Đạo Sỹ gặp khó khăn khi tìm kiếm Ngài ở Giêrusalem, vì nghĩ rằng đó là nơi mà “Vua Do Thái” được sinh ra. Thật ra, nơi Ngài hạ sinh lại là một chuồng giữ thú vật ngoài đồng quê Belem cách Giêrusalem khoảng 8,89Km. [1]

Khi báo cho các mục đồng về tin mừng Đấng Cứu Thế giáng trần, thiên sứ đã chỉ cho họ biết chi tiết về con người và nơi sinh trưởng ấy: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” (Lc 2:12) Từ cách Đồng Chiên nơi các mục đồng canh giữ đoàn vật của họ. Họ đã vội vã ra đi trong sương tuyết đến nơi Chúa Cứu Thế hạ sinh cách đó một dặm để chiêm bái và thờ lạy Ngài. [2]  

“Thiên Chúa đã không chọn đến với nhân lọai trong vinh quang huy hoàng, nhưng như một trẻ thơ khiêm nhu được sinh ra trong khó nghèo.” Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm về sự khiêm nhường này của Hài Nhi Giêsu trong hang bò lừa nghèo khó. Ngài  khuyến khích các Kitô hữu trong Đêm Giáng Sinh: “Chúng ta hãy đến bên máng cỏ và nhìn vào trung tâm của những gì được trang hoàng, với những ánh sáng chói lòa… Hãy suy ngắm về một con trẻ. Trong sự nhỏ bé của Ngài, Thiên Chúa thực sự đang hiện diện giữa chúng ta.” [3]

Không lâu trước đây, tôi cũng đã đến Belem, nơi mà cách nay hơn 2000 năm Ba Nhà Đạo Sỹ, các mục đồng đã được gặp gỡ Đấng Cứu Thế. Nhưng chuồng bò, chiếc máng cỏ năm xưa đã không còn nữa, bù lại là ngôi thánh đường Giáng Sinh nguy nga, và một ngôi sao bạc được khảm lên nền cẩm thạch ghi dấu nơi xưa Chúa Hài Nhi đã giáng trần.  

Hài Nhi Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Giuse không có đó nhưng hình ảnh của các Ngài đã theo tôi suốt hành trình thăm lại các nơi ghi dấu những tháng năm trên trần gian của các Ngài. Một trong những hình ảnh ấy đã làm tôi xúc động trên con đường theo gót Thánh Gia khi các Ngài trốn sang Ai Cập. Hình ảnh tôi cho là giống với Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu khi suy niệm về ý nghĩa Giáng Sinh.

Trên chuyến bus tiến về Ai Cập hôm đó, tôi đã nhìn thấy bên đường hai em bé nằm trên một tấm vải dường như đang ngủ giữa trời nóng, cát bụi của miền hoang địa không một bóng cây. Xa xa là những người chăn chiên với đoàn vật của họ. Tôi đã hỏi hướng dẫn viên của đoàn hành hương xem các em nhỏ kia làm sao có thể chịu đựng được dưới trời nắng chói chang như vậy? Và câu trả lời là, không còn lựa chọn nào khác, vì các em lớn lên cũng là những du mục theo sau đoàn chiên dê của họ trên những dải đất khô cằn, nắng rát, gió và cát. Hình ảnh ấy đã khiến tôi có cái nhìn khác, một lối suy nghĩ khác về Belem, về hang lừa máng cỏ, và về đêm Giáng Sinh.

Thật ra nếu tôi phải chờ đến Đêm Giáng Sinh khi đến thánh đường với đèn sao lấp lánh, với hang đá được trang hoàng lộng lẫy, với nhạc thánh ca réo rắt để tìm gặp Hài Nhi, Mẹ Maria, và Thánh Giuse thì tôi không mấy hy vọng gặp được các Ngài. Ngay cả khi có dịp đến tận Belem, cũng chưa chắc nhận ra được các Ngài.

Vậy Chúa Hài Đồng sinh ra ở đâu? Tôi sẽ đến đâu để thờ lạy Ngài như các nhà Đạo Sỹ, và như các mục đồng?

Nếu Belem là bầu trời cứu độ, hang bò lừa là một mái nhà lụp xụp, xiêu vẹo ở một góc phố tồi tàn, dơ bẩn. Nếu Maria là những người mẹ nghèo, không có sữa đủ cho con bú. Nếu Giuse là những người cha lam lũ, vất vả cũng chỉ kiếm đủ miếng cơm dành cho con, còn bố mẹ thì ăn khoai, sắn, ngô, hoặc lấy rau làm cơm. Và nếu Hài Nhi Giêsu là những em nhỏ sinh ra trong các gia đình nghèo khó, túng thiếu, không có tuổi thơ, không có tương lai; những em nhỏ bị bỏ rơi, bị cha mẹ từ chối, bị xã hội lợi dụng và lạm dụng cả thể xác lẫn tinh thần… thì thật sự tôi đã từng gặp các Ngài, và đã từng đến những nơi ấy.   

Tôi đã gặp Chúa Hài Nhi trong một khu phố ổ chuột, chằng chịt những cống rãnh nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên, đầy rác rưởi, ruồi, muỗi. Tôi đã gặp, Ngài đang ở đây, sinh ra và lớn lên dưới thân phận những đứa trẻ nghèo, đi chân đất, áo quần rách nát, mỏng manh lang thang bới móc các bãi phế thải mong kiếm được chút gì cho cái bụng đang cồn cào vì đói. Tôi đã gặp Ngài qua những em nhỏ mà tôi thấy đứng chết trân, thòm thèm nhìn vào một quán ăn bên đường mong đón nhận chút của ăn dư thừa do thực khách bỏ lại. Và tôi cũng đã gặp Ngài co ro trong cái giá lạnh của mùa Đông ngay trên đất Mỹ phồn vinh, giầu có, phải rúc vào một thùng rác công cộng để ngủ qua đêm, hoặc đứng run rẩy dưới trời gió buốt xin ăn ở các ngã ba, ngã tư đường tấp nập xe cộ qua lại.

Với những Giêsu ấy, trong những hang đá dơ bẩn, tanh hôi ấy dưới bầu trời nhân sinh này, tôi không cần phải sang tận Belem, Israel để tìm gặp, để thờ lạy Ngài. Chúa sinh ra trong tâm hồn những người nghèo khó, khiêm tốn, đơn sơ và trong sạch. Chuồng bò năm xưa của Ngài giờ đây là những túp lều xiêu vẹo, những mái nhà lụp sụp, giột nát ở một khu nghèo nàn, hôi tanh, bùn lầy, nước đọng. Tôi chỉ cần ngọn lửa tình yêu để thắp sáng đức tin như ba nhà Đạo Sỹ khi nhìn lên ngôi sao trên nền trời Phương Đông, như các mục đồng với lòng sốt mến khi nghe thiên sứ báo tin là có thể giúp tôi đến được nơi sinh ra và tạm trú của Ngôi Lời Nhập Thể, và ở đó tôi sẽ gặp được Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu.

Ôi cao siêu huyền nhiệm. “Đấng ôm tròn vũ trụ lại cần được nâng niu trên cánh tay của người khác… Tình yêu vô biên đã có một trái tim nhỏ bé để đập những nhịp đập nhẹ nhàng!” [4]

Đêm nay những tâm hồn thiện tâm sẽ nghe văng vẳng tiếng các mục đồng gọi nhau, để cùng hòa niềm vui mừng ngày Chúa Giáng Trần với ca đoàn thiên quốc:

Kìa trông huy hoàng vì sao, chiếu soi gần xa khắp miền, nào hỡi mục đồng dậy mau, chớ lo chi hãy bằng yên. Này nghe ta báo tin vui mừng: Vừa đây trong chốn hang lừa, đã sinh ra chính Vua muôn trùng, mau đến Belem kính thờ.

Belem kìa, sương tuyết ta ngại chi! Mau lên nào, mau bước ta cùng đi, cùng đi xem rõ Vua nhân trần. Người sinh trong cảnh cơ hàn. Nào anh em hãy nghe thiên thần, đi viếng Chúa ta xuống trần.

 Giữa muôn ngàn hào quang, với muôn ngàn hương ngát lừng. Bao thiên thần hòa vang, cất bao lời cung chúc mừng: Sáng danh Thiên Chúa trên trời, bằng yên cho khắp nhân loại. Sáng danh Thiên Chúa trên trời, bằng yên cho khắp nhân loại.[5]

 

Giáng Sinh 2022

_______________

Tài liệu khảo cứu

1. https://www.distancefromto.net › between › Bethlehem

Distance Between Jerusalem and Bethlehem

2.The Shepherds' Field | Danny The Digger

https://dannythedigger.com › shepherds-fields

3. Bài giảng Lễ Vọng Giáng Sinh, 24 tháng 12 năm 2021.

4. Ibid.

5. Kìa Trông. Lm. Hoài Đức – Trần Vĩnh Phước.

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!