Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
TRÁI TIM CHÚA GIÊSU NGUỒN ÊM ÁI DỊU DÀNG
THÁNH THỂ SUỐI NGUỒN VÀ TUYỆT ĐỈNH TÌNH YÊU
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA
TÌNH TRẠNG GIỚI TRẺ VIỆT NAM TỰ TỬ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỀ PHÒNG
TÂM LÝ CẦU TOÀN VÀ SỰ GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA


 

Trần Mỹ Duyệt

 

 “Ngàn hoa đẹp tươi con dâng lên Nữ Vương,

con dâng lên Nữ Vương cùng tiếng ca nguyện cầu tháng ngày vọng ngân,

ôi Mẹ Chúa Thiên đường.”

(Ngàn Hoa Đẹp Tươi. Kim Long)

 

Trải qua bao thế kỷ, Giáo Hội Công Giáo đã dành tháng Năm để đặc biệt tôn kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Không phải chỉ là một ngày, mà toàn tháng Năm. Như mùa Đông qua, tháng Năm được coi như khởi đầu một sức sống mới của vạn vật. Truyền thống dành riêng tháng Năm tôn kính Đức Mẹ bắt nguồn từ việc người Rôma tôn kính nữ thần mùa xuân. Các Kitô hữu ban đầu đã tôn giáo hóa tập tục này, và tổ chức những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng phong phú.

 

Ngay từ thế kỷ 13, lòng sùng kính này đã được tìm thấy trong tác phẩm Cantigas de Santa Maria. Đến thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đaminh, vào ngày đầu tháng 5, đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt, và lấy hoa trang hoàng tượng Đức Mẹ. Thánh Philipe de Nêri thường tập họp các trẻ em lại chung quanh bàn thờ Đức Mẹ trong tháng này. Đầu thế kỷ 17, các nữ tu Dòng Phanxicô cũng thể hiện lòng sùng kính đặc biệt với Đức Mẹ trong tháng Năm. Từ đó, thực hành đạo đức này đã nhanh chóng lan rộng khắp các xứ đạo. Năm 1654, linh mục Nadasi Dòng Tên xuất bản tập sách nhỏ kêu gọi tôn kính Đức Mẹ. [1]

 

Năm 1747, Đức Tổng Giám Mục của Genoa đã khuyến khích lòng sùng kính này trong các gia đình. Trong một tài liệu khác theo Frederick Holweck, tháng Năm được dành riêng để tôn kính Đức Maria bắt đầu tại Rome. Linh mục Latomia thuộc Đại Học Rome của Dòng Tên là người đã khuyến khích các sinh viên tận hiến cho Đức Mẹ. Từ đó, lòng sùng mộ này được nhanh chóng phổ biến tại các đại học khác do Dòng Tên đảm trách, và các thánh đường thuộc nghi lễ Latin. Năm 1813, tại Rome có khoảng 20 thánh đường đã tổ chức tôn kính Đức Mẹ. Từ Ý lan sang Pháp và Bỉ khoảng năm 1803, và sau đó, lan truyền khắp Giáo Hội vào thế kỷ 19 cùng với lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu vào tháng Sáu, và tôn sùng phép lần hạt vào tháng Mười. 

 

Năm 1965 trong Thông Điệp Mense Maio, Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã gọi tháng Năm như thời điểm thuận lợi để cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình. Với lòng yêu mến Đức Maria, ngài viết:

 

“Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ những tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ”.

 

Mặc dù không có hướng dẫn nào riêng về lòng sùng kính Đức Mẹ cho tháng Năm. Tuy nhiên, truyền thống mà ta có hiện nay là hát những bài thánh ca ca ngợi Đức Mẹ, nghe giảng về Đức Mẹ, đọc Thánh Kinh, dành thời giờ học hỏi và làm những việc lành dâng kính Đức Mẹ, và đặc biệt hơn là sốt sắng lần hạt Mân Côi. Ngoài ra, tổ chức hành hương, kính viếng những thánh đường dâng kính Đức Mẹ, cũng như cung nghinh Đức Mẹ trọng thể trong hoặc ngoài thánh đường vào cuối tháng Hoa. Riêng tại Việt Nam và hiện nay các giáo xứ có đông tín hữu người Việt tại hải ngoại, vẫn giữ truyền thống dâng hoa kính Đức Mẹ.

 

Một hình thức đặc biệt nữa của lòng sùng kính này là tại mỗi gia đình nên lập một bàn thờ “bàn thờ tại gia” trưng bày ảnh, tượng Mẹ, dâng hoa kính Mẹ, để cả nhà quây quần lần hạt, cầu nguyện và ca tụng Đức Mẹ. Hình thức tôn kính này xuất phát từ những quốc gia phía nam Châu Âu, bắt chước bàn thờ kính Mẹ tại các thánh đường. Vì Mẹ là Mẹ Ngàn Hoa, Mẹ Muôn Hoa, nên bàn thờ Mẹ trong tháng Năm luôn luôn có hoa tươi dâng Mẹ. Đức Piô XII trong Thông Điệp Ingrentium malorum của ngài đã viết:

 

Thói quen đọc kinh Mân Côi trong gia đình là một trong những phương cách hữu hiệu nhất. Một dấu chỉ ngọt ngào biết bao – làm vui lòng Thiên Chúa nhất – khi chiều về, tiếng kinh được vang vọng trong ngôi nhà người Tín Hữu để tôn vinh Nữ Vương Cao Quang Trên Trời! Rồi lần hạt Mân Côi, cùng nhau trước ảnh tượng Đức Trinh Nữ, và trong sự hợp nhất kính tôn của các trái tim, các cha mẹ và con cái, trở về sau một ngày làm việc. Kết hợp họ một cách mật thiết với những ai vắng nhà và những người đã qua đời. Liên kết tất cả một cách chặt chẽ trong một nối kết của tình yêu, với Trinh Nữ Rất Thánh, Đấng, như người mẹ yêu thương, trong sự quây quần của các con Mẹ, sẽ ban xuống trên họ muôn vàn ơn phúc của hòa thuận và sự bình an gia đình. 

 

Ngài còn tuyên xưng “Vương Quyền Nữ Vương của Đức Maria” trong Thông Điệp Ad Caeli Reginam. Và gọi việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo Hội công nhận và cổ võ. [2]

 

Đối với các tín hữu Việt Nam, lòng sùng kính Mẹ Maria đã được truyền tụng và bắt đầu từ ngay khi còn trên gối mẹ. Những bài thánh ca kính mừng Mẹ trong tháng Hoa như bay ngợp thiên đình. Ý nghĩa các loài hoa theo từng nhân đức của Đức Mẹ. Theo Thánh Bênađô, Đức Mẹ là Hoa Huệ khiết trinh, Hoa Hồng yêu mến. Mẹ là vườn hồng Jericho. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần gian nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa. [3]

 

Thật cảm động biết bao khi những âm điệu du dương này được hát lên mỗi lần tháng Hoa về:

 

Đây tháng hoa chúng con trung thành thật thà, dâng tiến hoa lòng mến yêu lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc, muôn tháng hoa lòng mến yêu Mẹ không nhòa.

 

1. Đây muôn hoa đẹp còn tươi thắm xinh vô ngần. Đây muôn tâm hồn bay theo lời ca tiến dâng. Ôi Ma-ri-a, Mẹ tung xuống muôn hoa trời, để đời chúng con đẹp vui nhớ quê xa vời.

 

2. Muôn dân trên trần mừng vui đón tháng hoa về. Vang ca tưng bừng ngợi khen tạ ơn khắp nơi. Ánh hồng sắc hương càng tô thắm xinh nhan Mẹ, sóng nhạc reo vang tràn lan đến muôn muôn đời.

 

(Đây Tháng Hoa. Duy Tân)

 

Và đoàn con cùng nô nức hái những cánh hoa tươi xinh như lời kinh thắm nồng dâng Mẹ. Hoa đồng nội cũng như hoa lòng.

 

 

________

 

Tài liệu tham khảo:

 

1.Bách khoa toàn thư mở Wikipedia. Tháng Kính Đức Mẹ

2.https://en.wikipedia.org/wiki/May_devotions_to_the_Blessed_Virgin_Mary

3.https://tgpsaigon.net/bai-viet/thang-nam-nhung-doa-hoa-dang-me-37133

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!