Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Nguyễn Quốc Tuấn
Bài Viết Của
JB. Nguyễn Quốc Tuấn
Xuân Đẹp Ngời Đạo Hiếu
Những ngư ông của Chúa
Tất niên, cám tạ tình Chúa tình người
Bước theo Đức Kitô Trong Cuộc Sống Hôm Nay
Phát Triển Ơn Gọi Truyền Giáo Trong Một Giáo Xứ
Xuân Đẹp Ngời Đạo Hiếu
Lắng Nghe Tiếng Chúa Trong Cuộc Sống
Tâm Thơ Dâng Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Sứ vụ giới thiệu Chiên Thiên Chúa
Hãy nối “Bàn tay liên đới và yêu thương”!
Thánh Phanxicô Assise: Nghèo Để Nên Giàu Có
Khi Mẹ Nói Tiếng “Xin Vâng”
“Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay.
Thánh Vinh Sơn Phaolô, Tông Đồ Của Người Nghèo
Người Giàu Cũng Khóc
Phục Vụ Chúa Hay Phục Vụ Mình
Ngày Cha Đi…
Chúa lên trời, lòng người hãy nâng lên !
Người Viết Tiếp “Đường Hy Vọng”*
Luật Mới – Luật Yêu
Cha Mãi Là Đức Tổng Của Chúng Con !
Cha, Người Chủ Chăn Chính Thực
Mục Tử Và Kẻ Cướp Chiên
Giả Thật và Cái Tâm
Đi Tìm Chân Lý Phục Sinh
Lời “Nói Dối” Của Phêrô
Khi Chúa rửa chân người
VÀO THÀNH VỚI CHÚA
Biến Hình Đích Thực
Bình An - Quà Tặng Năm Mới
Đi Tìm Hạnh Phúc
Thuyền Đời Tông Đồ
Tình Yêu Không Biên Giới
Ngôn Sứ Giữa Lòng Đời
Thánh Phaolô Tông Đồ - Chứng Nhân Trở Lại
Tiệc Cưới Và Khăn Tang
Hiển Linh Giữa Đời Thường
Đêm Giáng Sinh – Đêm Tình Thương, Công Lý
CUỘC THĂM VIẾNG HÔM NAY
Đón Chúa Đến Qua Anh Em
LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA TRONG CUỘC SỐNG

 

Tin Mừng Mt 4, 12 – 23 trình thuật cho chúng ta về công việc khởi sự của Đức Giêsu trong hành trình rao giảng. Cùng với việc đem hồng ân cứu độ đến cho “vùng Ga-li-lê dân ngoại”, Đức Giêsu đã chọn gọi các môn đệ đầu tiên (Simon Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan). Hành động đáp trả mau mắn, nhiệt tình của các “ngư ông” trước lời mời gọi của Đức Giêsu vừa mang ý nghĩa quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, đồng thời khai mở cho chúng ta hướng khả quan nhất để lắng nghe tiếng Chúa và thực thi cách hữu hiệu.

 1. Từ việc Đức Giêsu chọn gọi các môn đệ đầu tiên

Để chọn gọi những cộng sự viên đầu tiên, Đức Giêsu đã không tìm đến nơi phồn hoa đô thị để gặp gỡ, chiêu tập các thương gia quý phái với hy vọng được đón tiếp trọng thị và được tài trợ dư dật tiền của. Ngài cũng không đến tại các cơ sở tôn giáo để “kết bạn” với giới thượng tế, kinh sư nhằm tận dụng nguồn “vốn” kinh nghiệm, học thức dồi dào sẵn có nơi họ… Nhưng Đức Giêsu đã đến giữa “vùng Ga-li-lê dân ngoại” để đem ánh sáng Tin Mừng cho họ và kêu gọi các môn đệ đầu tiên là những người đánh cá nghèo hèn, chất phác đi theo Người (Mt 4, 18 – 21).

Cuộc gặp gỡ tâm giao giữa Đức Giêsu với các môn đệ đầu tiên cho thấy giá trị lớn lao của hồng ân cứu độ. Con người trở thành trung tâm điểm được Thiên Chúa nhắm đến để trao ban hồng ân ấy, miễn là chúng ta biết mau mắn nhận ra và kịp thời đáp trả lời Ngài.

Các môn đệ đầu tiên của Đức Giêsu là những mẫu mực về thái độ đáp trả tiếng Chúa. Như chúng ta, các ngài cũng là những con người bình thường, phải vật lộn với cuộc sống một nắng hai sương để có của ăn của để. Và tất cả sẽ chỉ dừng lại ở đó, nếu không có một ngày, Đức Giêsu bất ngờ xuất hiện đánh thức những con tim tràn đầy nhiệt huyết và mời gọi các ông dấn thân phục vụ chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Dù chỉ mới thoáng nghe biết rất mơ hồ về thân thế  của Đức Giêsu qua lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả, nhưng với niềm xác tín tuyệt đối được thúc đẩy từ sâu thẳm, các ngài đã sẵn sàng chấp nhận bỏ lại tất cả những gì gắn bó máu thịt trong cuộc sống đời thường để bước theo Đức Giêsu (Mt 4, 20.22).

 2. Chúa vẫn mời gọi ta

Hôm nay, Giáo hội do Đức Kitô thiết lập đã trưởng thành cách toàn diện cả về chiều kích trần thế và thiêng liêng. Lời tiên tri Isaia loan báo xưa đã được thực hiện đích thực: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is  9, 1). Ơn cứu độ phổ quát đã thực sự tỏ hiện giữa nhân loại. Ánh sáng Tin Mừng của Đức Kitô đã lan tỏa đến cuộc sống con người trên mọi phương diện. Do những hoàn cảnh sống và thái độ tiếp nhận khác nhau, nhân loại đang từng bước lĩnh hội sứ điệp yêu thương của Đức Kitô qua Giáo hội, nhờ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh.

Thiên Chúa đang mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài. Đức Kitô không hiện hữu với ta cách tỏ tường như đã xuất hiện trước các môn đệ đầu tiên. Nhưng Ngài vẫn “lên tiếng”  kêu mời ta trong mỗi giây phút, trong những hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau.

Hình ảnh Biển hồ Ga-li-lê, nơi các môn đệ đã từng vất vả nghề chài lưới gợi cho chúng ta về những sắc màu của cuộc sống hôm nay. Ở đó, chúng ta cũng đang phải tất bật với những lo toan đời thường. “Mẻ lưới đời” nhiều khi không được như ý muốn, đã làm cho ta trở nên chán nản thất vọng mà quên đi bổn phận của một con người, và hơn nữa của một Kitô hữu. Chúa vẫn không bỏ rơi ta trước những con sóng dữ của những đam mê, vui thú trần thế. Quan trọng là ta phải làm sao để nhận ra tình thương của Chúa, để được Ngài hướng dẫn lựa chọn cách sáng suốt trước những thực tại ấy.

Chúa vẫn đến bên cuộc đời ta, lay động ta hãy hướng thẳng lên Thập giá, để biết chấp nhận khước từ những suy tưởng tầm thường, hẹp hòi, vụ lợi hầu có thể dấn thân làm môn đệ Chúa.

Chúa vẫn đến bên cuộc ta trong thân phận của những người nghèo khổ, bị ruồng rẫy, chê bỏ, và mời gọi ta hãy cộng góp phần tâm lực của mình để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người ấy.

Chúa vẫn đến bên cuộc đời ta qua Giáo hội, qua những người có trách nhiệm săn sóc, lo lắng cho sự sống còn của nhân loại, cho phần rỗi của mỗi người. Chúa muốn ta hãy là những cộng sự viên đắc lực cùng với Giáo hội và những người thiện chí trong sứ vụ đem ánh sáng Lời Chúa đến những vùng tối của bao tâm hồn đang chìm đắm trong thù hận, ích kỷ, thành kiến, lãnh đạm…

 3. Bước theo Đức Kitô  

Như các môn đệ đầu tiên, ta hãy mau mắn đáp trả tiếng Chúa mà không so đo tính toán thiệt hơn. Ta hãy dứt khoát với những gì đang níu kéo làm cản bước tiến của ta trên đường theo Chúa và làm chứng cho Ngài.

Xin cho những con sóng của bao vướng bận đời thường, của những suy tính hẹp hòi không thắng nổi lý tưởng dấn thân phục vụ nơi ta. Xin cho hành trình bước theo Chúa của mỗi người chúng ta luôn rạng ngời ánh sáng nghị lực phi thường, để gương mặt của Đức Kitô được tỏ hiện.

Thánh Charles Cornay (Cố Tân) đã từ bỏ gia đình theo tiếng Chúa gọi. Một hôm trên đường truyền giáo, lúc xe lửa dừng ở một ga gần làng của ngài, cha mẹ và tất cả anh chị em ngài đều ra đó để đón thăm. Vì quá thương con, cầm lòng không được, cha mẹ ngài đã ngã lăn trên đường, ngăn cản không cho ngài đi tiếp. Cornay đã can đảm bước qua mình cha mẹ mà ra đi. Ngày 20 – 9 – 1837, ngài đã chịu tử đạo với án lăng trì tại Sơn Tây, Bắc Việt.

Dẫu biết hành trình bước theo Đức Kitô là con đường đau khổ Thập giá. Nhưng chính nhờ việc lắng tiếng Chúa và sống cho lời mời gọi của Ngài sẽ đem lại cho chúng ta hoa quả đích thực của hồng ân cứu độ.

J.B. Nguyễn Quốc Tuấn

Tác giả: JB. Nguyễn Quốc Tuấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!