.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

1. Mục vụ Xã hội Bác ái thời Liên đoàn

2. Mục Vụ Xã hội Bác ái thời Tổ chức Truyền Giáo

3. Mục Vụ xã hội Bác ái thời Giáo Xứ Việt Nam cuối thế kỷ XX

4. Mục Vụ xã hội Bác ái thời Giáo Xứ Việt Nam đầu thế kỷ XXI

5. Liên đới Nghề Nghiệp : Lý do thành lập

6. Liên đới Nghề Nghiệp : Chuẩn bị thành lập

7. Liên đới Nghề Nghiệp : Thành lập

8. Liên đới Nghề Nghiệp : Sinh hoạt từ ngày thành lập

9. Liên đới Nghề Nghiệp : Một dự án tương lai

10. Thay lời kết

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Mục Vụ Xã Hội, Bác Ái Liên Đới, Giáo Xứ Việt Nam Paris trong 60 năm qua 1947-2007
Tác giả: Gs. Trần Văn Cảnh
7. LIÊN ĐỚI NGHỀ NGHIỆP : THÀNH LẬP

Ký giả Phạm Mỹ[1] của báo «Giáo Xứ Việt Nam » đã viết bài tường thuật rất đầy đủ về Ðại Hội thành lập Phong trào Liên đới Nghề nghiệp. Sau đây xin trích đăng. Chiều 01-05-2000, tại Giáo xứ, Đại hội Liên Đới Nghề Nghiệp đã được tổ chức với gần 200 người tham dự, gồm các anh chị em thuộc các nhóm Chuyên Gia, Dịch vụ, Doanh Thương, Thân Hữu Taxi và xây Dựng. Con số 200 người đến dự là kết quả đáp ứng đúng như ban tổ chức dự định. Công việc điều hành đại hội được nghi nhận như sau:

·Phối hợp chương trình : Luật sư Lê Đình Thông,

·Điều hợp trao đổi : Giáo sư Trần Văn Cảnh

·Giúp vui văn nghệ : Anh Lê Như Quốc Khánh và các bạn trẻ

·Chuyên trách ẩm thực : Anh Nguyễn Năng Định và chị Nguyễn Văn Sáng.

 

Ngay từ trưa, Chị Mỹ Phước và Chị Kim Phượng đã kê sẵn ba bàn tiếp tân tại cửa ra vào. Cầu thang kẻ lên người xuống. Các lối đi và phòng họp đều được dán ‘áp phích’ Gặp Gỡ Liên Đới  Nghề Nghiệp. Phòng khánh tiết đèn sáng trưng. Tiếng thử âm thanh của anh Nguyên nhè nhẹ vang lên những lời ca dân tộc. Hai màn ảnh được dựng lên. Các ghế xếp đặt ngay ngắn. Dưới bếp, các chị cho bật gaz, nổi lửa... Tất cả đã làm cho khuôn viên Giáo xứ rộn lên bầu không khí vui tươi và nhộn nhịp để đón khách về tham dự. 

 

Chiều nay trời thật đẹp, nhiệt độ đầu mùa hè mát dịu. Người khách đầu tiên đã bước vào cổng. Rồi những người kế tiếp đều dừng chân nơi bàn tiếp tân. Mỗi người được gắn huy hiệu và lấy làm vinh dự đi phó hội Ngày Liên Đới Nghề Nghiệp. Tiếng cười xen lẫn lời chào hỏi và làm quen. Vui ơi là vui. Một số người vừa ghi tên trên bảng tên vừa nói: ‘Tổ chức to thế cơ à, qui củ quá’. Không đầy nửa đồng hồ, kẻ trước người sau đã ngồi đầy các hàng nghế trong phòng họp. Đại hội đi vào sinh hoạt.

 

1. Chào mừng Đại Hội 

Luật sư Lê Đình Thông đã nêu bật ý nghĩa của ngày Liên Đới và tuyên bố rằng: Cũng trong giờ này, bên Roma Đức Thánh Cha đang cử hàng Ngày Năm Thánh với giới lao động. Trong khuôn khổ Giáo xứ, dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse thợ, chúng ta bắt đầu Đại hội Liên Đới Nhgề Nghiệp, qui tụ 5 nghành nghề: Chuyên gia, Dịch vụ, Doanh thương, Thân hữu Taxi và Xây dựng. Lời tuyên bố vừa xong, thì trên màn ảnh xuất hiện một bên hình Thánh Giuse và  bên kia chương trình đại hội. Thật đẹp và nhịp nhàng. Lập tức, hội trường đứng lên vỗ tay chào mừng. Được biết hai màn ảnh dùng để giới thiệu chi tiết chương trình, kinh và bài hát trong khi suốt đại hội.

 

Mở đầu đại hội, Đức Ông Giám đốc Mai Đức Vinh nồng nghiệt khen ngợi sự có mặt của mọi người mới quí và đáng kể cho đại hội. Đức Ông nhấn mạnh đến mục đích mục vụ của liên kết những ngườI trong cộng đoàn làm chung một nghề. Yếu tố thành công là đoàn kết để xây dựng (xin xem bài đăng sau bài này)

 

Là người đứng ra tổ chức đại hội, Cha Đinh Đồng Thượng Sách nói mục đích của ngày gặp gỡ là họp mặt, tiếp xúc và trao đổi. Giáo xứ muốn cho các nghành nghề liên kết với nhau là để đáp lại lời yêu cầu của ĐHY Tổng Giám mục giáo phận Paris Thực hiện trong năm 1999, là Năm Bác Ái. (xin xem Thư ngỏ của Ban Giám Đốc và Hội Đồng Mục vụ, đăng trong báo Giáo Xứ với chủ đề Năm Bác Ái, số 151, ngày 1/ 3/1999, trang 16-18)

 

Bác Sỹ Nguyễn Ngọc Đỉnh, chủ tịch Hội Ðồng Mục Vụ, công bố nêu lên tính cách hữu lý của sự liên đới nghề nghiệp và công bố Ban đại diện các nhóm. Giáo xứ là của mọi người và mọi người đều được tôn trọng và có chỗ đứng. Giáo xứ nơi không còn phân biệt tuổi, giai cấp, nghề nghiệp. Mà là nơi hiểu biết nhau, làm quen, trao đổi, tương trợ và cầu nguyện. Tổ chức Liên Đới Nghề Nghiệp là sinh hoạt mới, để  ‘nối vòng tay lớn’ và hợp quần gây sức mạnh’ cho tương lại cộng đoàn. Sau đây là đại diện các nhóm nghề nghiệp: 

 

Nhóm Thân hữu Taxi được biểu dương đi tiên phong đã hoạt động từ 3 năm nay.

Đại diện: Anh Nguyễn Minh Dương, Phó đại diện: Anh Trần Xuân Lâm

Ban Đồng hành: ĐÔ Mai Đức Vinh

Nhóm Chuyên gia: Đại diện: Anh Lương Công Bình, Phó đại diện: Anh Võ Thành Nhân,

Thư ký: Chị Lê Xuân Phương, Thủ qũy: Anh Đoàn Anh Tuấn. Ban Đồng Hành: Cha Đinh Đồng Thượng Sách, thầy Nguyễn Văn Thạch, Ô. Nguyễn Ngọc Đỉnh, Lê Đình Thông.

Nhóm Doanh thương: Đại diện: Anh Đỗ Văn Hoà, Phó đại diện: chị Kim Hạnh, Thư ký: Anh Nguyễn Văn Sáng, Thủ qũy: Chị Phạm Sơn Hải. Ban Đồng hành: Cha Nguyễn Văn Cẩn, thầy Phạm Bá Nha, Ô. Ngô Triệu Hùng.

Nhóm Dịch vụ: chưa có đại diện. Ban Đồng hành: Cha Trần Anh Dũng, Chị Mỹ Phước, chị Đào Kim Phượng.

Nhóm Xây Dựng: Đại diện: Anh Đặng Hoài Sơn, Phó đại diện: Anh Phạm Văn Nam, Thư ký: Anh Phan Quốc Minh. Ban Đồng hành: ĐÔ. Mai Đức Vinh, Ô. Nguyễn Văn Thơm, Trần Khắc Đạt.

 

Đại hội vỗ tay nhiệt liệt chào mừng các đại diện. Sau đó đọc chung Lời Nguyện Năm Thánh do ĐTC biên soạn cho ngày Năm Thánh với Giới Lao Động tại Roma, ngày 1-5-2000.

 

Lời nguyện Năm thánh

của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II 

 

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha đã ban cho chúng con Ngôi Hai yêu dấu, trong tình thương yêu vô hạn. Nhờ tác động của Thánh Thần, Ngôi Hai đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, sinh hạ ở Be Lem cách đây hai ngàn năm.

Ngôi Hai đồng hành với chúng con, là Đấng mang lại ý nghĩa mới cho lịch sử, để tất cả đồng tiến trong sầu khổ và trong tình yêu trung kiên, cùng nhau hướng về trời mới đất mới, chiến thắng sự chết. Cha chính là phần gia nghiệp của chúng con.

Trong Ba Ngôi Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse, xin Cha khấng ban cho các thành phần nghề nghiệp trong cộng đoàn, được liên đới và kết hiệp với nhau, để tinh thần bác ái công giáo không ngừng triển nở nơi mỗi người trong cuộc sống hàng ngày.

Chúc tụng và vinh danh Cha, Ba Ngôi rất thánh, Thiên Chúa duy nhất và là chủ tể muôn loài. Amen. (Bản dịch của Lê Đình Thông) 

 

2. Trao đổi thảo luận

 

Mục đích của đại hội là gặp gỡ, làm quen và trao đổi. Nên từ 15g45 đến 16g30, được chia làm 5 nhóm thảo luận, theo ba câu hỏi sau:

 

1. Lý do nào phải liên đới nghể nghiệp?

2. Bằng phương thức nào để liên kết các nhóm nghề nghiệp?

3. Cảm tưởng về đại hôi Liên Đới Nghể Nghiệp

 

Giáo sư Trần Văn Cảnh đã sơ kết buổi thảo luận như sau : Đến với đại hội là theo lời mời của giáo xứ. Liên đới nghề nghiệp để duy trì văn hóa dân tộc, để củng cố niềm tin công giáo. Đại hội rất hào hứng, có bầu khí thân thiện, cởi mở, khích lệ nhân tài, học hỏi kinh nghiệm. Bốn kết luận đã được các hội thảo viên đưa ra : 

1.      Trả lời câu hỏi thứ nhất « Lý do nào thúc đẩy quí vị tham dự Liên Ðới Nghề Nghiệp ? ». 143 ý kiến đã được ghi nhận và xoay quanh 3 ý tưởng chính : 1- Tán đồng và hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Giám Ðốc và Ban Thường Vụ thành lập năm nhóm Liên đới Nghề nghiệp ; 2- Ðể gặp nhau, biết nhau, hiểu nhauvà giúp đỡ nhau cả trong lãnh vực đức tin cũng như trần thế ; 3- Ðể duy trì truyền thống văn hoá dân tộc cho mình và các thế hệ mai sau.

2.      Sang vấn đề thứ hai liên hệ đến « Phương thức phối hợp hoạt động giữa năm nhóm Liên đới Nghề nghiệp », 118 ý kiến đã được đưa ra, qui về 4 đề nghị : 1- Lập một văn phòng chung cho sinh hoạt Liên Ðới Nghề Nghiệp, với một ban đại diện chung ; 2- Tổ chức Dại Hội LÐNN ít nhất một năm một lần vào lễ Thánh GiuSe thợ ; 3- Ban Ðồng Hành gồm Ban Giám Ðốc và Ban Thường Vụ Hội Ðồng Mục Vụ nên họp chung với Ðại Diện của năm nhóm ngành nghề một năm vài ba lần để góp ý sinh hoạt chung cho cộng đoàn ; 4- Các sinh hoạt này biến đổi tùy theo nhu cầu, nhưng căn bản phải lập danh sách, tạo dịp liên lạc, lập hộp thơ Internet, lập Ban Tư Vấn, tạo hoặc giúp tạo các nhóm sinh hoạt chuyên môn.

3.      Riêng « Cảm tưởng về ngày Liên Ðới Nghề Nghiệp », 103 ý kiến đã được phát biểu quay quanh 6 cảm tưởng chính : 1- Vui mừng vì tình thân thiện anh em và trong bầu khí cầu nguyện ; 2- Phấn khởi vì thấy các bạn góp ý hào hứng, thích thú và sôi nổi ; 3- Thích thú vì gặp được nhiều anh em, học hỏi thêm và trao đổi kinh nghiệm ; 4- Tiếc vì ít thời giờ quá ; 5- Mong sẽ có nhiều bạn trẻ hơn trong các lần tới. Ước sẽ có nhiều buổi họp như thế này.

4.      Từ những ý kiến, đề nghị và cảm tưởng vừa nêu trên, các hội thảo viên đề nghị Dại Hội làm một bản nghị quyết để : 1- Khẳng đỉnh việc thành lập năm nhóm Liên Ðới Nghề Nghiệp là cần thiết ; 2- Ðề nghị một chương trình sinh hoạt chung với Ban Giám Ðốc và Ban Thường Vụ Hội Ðồng Mục Vụ ; 3- Xác định ngày tổ chức Ðại Hội Liên Ðới Nghề Nghiệp hàng năm vào lễ Thánh Giuse thợ.

 

3. Bản quyết nghị chung 

Sau phần đúc kết, đại hội đã chấp thuận làm một bản quyết nghị chung. Tức khắc Ban thư ký đã làm việc tại chỗ và đã trình một dự thảo. Ðại Hội đã chấp nhận Bản Quyết Nghị Chung này với 5 chữ ký của 5 đại diện các nhóm chuyên nghề, chuẩn y của Đức Ông giám đốc và phó thự của Ông Chủ Tịch Hội Ðồng Mục Vụ. Bản quyết nghị nguyên văn như sau :

 

 

GẶP GỠ & TRAO ÐỔI

GIÁO XỨ VIỆT NAM 01-05-2000

LIÊN ÐỚI NGHỀ NGHIỆP

 

QUYẾT NGHỊ CỦA ÐẠI HỘI LIÊN ÐỚI NGHỀ NGHIỆP

 

Trong khuân khổ năm thánh 2000, theo tinh thần mục vụ Năm Bác Ái (Charité 2000) của Tổng Giáo Phận Paris, các thành phần Liên Ðới Nghề Nghiệp đã cùng nhau gặp gỡ và trao đổi tại Giáo Xứ, từ 14 giờ ngày 01-05-2000, nhằm lễ Thánh Giuse Thợ. Ðại Hội đã biểu hiện « sức sống và tinh thần hiệp nhất của Giáo Xứ », đồng thời tạo điều kiện « biết nhau, làm quen, trao đổi, tương trợ, cầu nguyện chung », theo đúng tinh thần Lá Thư Ngỏ của Ban Giám Ðốc và Ban Thường Vụ gửi cộng đoàn vào tháng 3-1999.

 

Sau khi tao đổivà thảo luận, Ðại Hội quyết nghị :

1.      Thành lập năm nhóm Liên Ðới Nghề Nghiệp : Xây dựng, Doanh thương, Dịch vụ, Thân hữu Taxi và Chuyên gia. Ban Ðại Diện mỗi nhóm sẽ tiếp tục « qui tụ các thành viên thuộc ngành nghề của mình, trao đổi với các thành viên để đưa ra moi65t chương trình sinh hoạt thích hợp ».

2.      Ban Ðồng Hành và Ban Ðại Diện năm nhóm sẽ có các buổi họp chung định kỳ nhằm « trao đổi kinh nghiệm » và « góp ý xâu dựng cho sinh hoạt chung », để hình thức sinh hoạt này ngày càng phát huy tinh thần « tương trợ huynh đệ của Giáo Xứ ».

3.      Tổ chức Ðại Hội Liên Ðới Nghề Nghiệp hàng năm vào lễ Thánh Giuse Thợ, nhằm ngày Lễ Lao Ðộng 01-05.

 

Ngày 01 tháng 5 năm thánh 2000

Năm trưởng nhóm : Chuyên gia, Dịch Vụ, Doanh Thương, Thân Hữu Taxi, Xây Dựng (chữ ký)

Chuẩn y : Giám Ðốc Giáo Xứ (chữ ký)

Phó Thự : Chủ Tịch Ban Thường Vụ (chữ ký)

Phần đầu của đại hội được kết thúc bằng Kinh Nguyện Thánh Cả Giuse, lời của Lê Đình Thông biên soạn cho hợp với tinh thần đại hội hôm nay, và được hát theo nhạc của bài Cầu Xin Thánh Gia của Phạm Đình Nhu : Kinh Nguyện thánh cả Giuse, Bổn Mạng của Liên Đới Nghề nghiệp

 

Giuse trong xóm nhỏ điêu tàn thuở xưa

Miền Nazareth, Thánh Gia nguồn vui sống.

Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao,

Tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo.

 

Cho tình Liên Đới giữa năm nhóm Nghề Nghiệp,

Phát huy gương sáng khắp Cộng Đoàn.

Nhiệt tâm kiến tạo ngày một thêm kết thân,

Thánh ân Hai Ngàn năm thế trần.

 

Giuse trong sứ mạng tông đồ công thương,

Đường EPINETTES giữa Cộng đoàn Giáo xứ.

Thương yêu theo Thánh cả hết lòng cần chuyên,

Cầu xin năm thánh xuống muôn ngàn ơn lành.

 

Ngoài bản kinh và bản thánh ca trên, điểm nổi của đại hội là được xây dựng trên nền tảng đạo đức, mà Thánh Lễ là trọng tâm. Đức Ông chủ lễ và nhiều cha đồng tế. Chủ Đề tài của giảng lễ là Việc làm vừa là nguồn lợi sinh sống, vừa là nguồn ơn phúc nếu biết thánh hoá. Năm lời nguyện giáo dân do đại diện các nhóm chuyên ngành xin cộng đoàn cầu cho Những người đang đi làm và cả những người không có việc làm. Số người tham dự Thánh Lễ lên tới 250 người.

 

4. Văn Nghệ  

Hôm nay, chương trình văn nghệ đặc sắc được Cô Kim Đàn, duyên dáng trong bộ áo dài nguyên mầu cam, nổi bật trên sân khấu khi đảm trách điều hợp suốt hơn một tiếng đồng hồ. Anh Lê Như Quốc Khánh và các bạn trẻ xử dụng nhạc cụ. Phần ca hát do các bạn trẻ trình diễn. Nghe nói, anh Quốc Khánh người hát rất hay, nhưng hôm nay khán giả không được nghe triếng hát truyền cảm của anh. Tiếc quá. Phần ca hát do các bạn trẻ. Mở đầu bằng giọng ca bổng trầm của nữ nghệ sỹ Bích Thuận, ngâm thơ bài Thánh Giuse và ca bài Việt Nam mãi mãi quê hương tôi. Các bạn trẻ thuộc nhóm Quốc Khánh như: Trang Đài, Minh Châu, Mộng Trang, Linh Chi... trình diễn những bản nhạc đầy tình tự quê hương. Các bạn ca sỹ gà nhà rất ăn khách và được khán giả nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng. Ai cũng thích Thư Hương, một chuyên gia, hát bài Áo Lụa Hà Đông. Cẩm Tuyết của nhóm Doanh Thương, nổi bật khi trình diễn bài Lệ Đá. Bài Ai về Xứ Việt do Văn Tá, Thân Hữu Taxi, làm rộn lòng khán giả hướng về quê nhà bên kia. Bản nhạc Một lần cuối cho em đã được Hoài Sơn, trưởng nhóm Xây Đựng trình bày rất tình tứ. Quang Dũng trình bày sáng tác mới Niềm Tin. Giao Phương, ca đoàn Triều Dâng mời mọi nguời về thăm Hà nội  trong cơn mưa... 

Xen kẽ văn nghệ là bữa ‘cơm liên đới’. Vừa thưởng thức văn nghệ vừa lai rai chả giò, mì xào với tôm, bánh cuốn chả lụa, bánh nhân mặn . . . Ngon tuyệt và đậm đà. Kết thúc van nghệ bằng lời cám ơn mọi người của Cha Sách, cả những người chỉ nghĩ đến người khác, trong khi lo phần thực phẩm, không thiết gì đến văn nghệ. 

Kết luận. Thành công của đại hội kết quả thật tốt đẹp, như lời Đức Ông Mai Đức Vinh nói: Tất cả đều là hồng ân Chúa ban cho cộng đoàn và cho từng người. Chúng ta có thiên thời, địa lợi, nhưng quan trọng hơn hết là cần có nhân hòa. Những ngày tới, đi vào sinh hoạt từng nhóm, kết quả hay không là do thực tâm, thiện chi mỗi người đóng góp cho công việc liên kết tình anh em với nhau. 

Thành công của ngày Liên Đới, qua lời phát biểu của cha Đinh Đồng Thượng Sách, là do anh chị em trong ban tổ chức. Về văn nghệ cha tin rằng với tài năng đóng góp của các nhóm, trong tương lai sẽ có buổi văn nghệ đặc sắc và lôi cuốn hơn.   

Nhưng thành công lớn nhất của Ðại Hội có lẽ là Giáo Xứ đã đạt được mục tiêu trong chương trình mục vụ xã hội của mình. Nếu trước năm 1975, hoạt động xã hội chú trọng vào sự đùm bọc nhau của những người xa xứ cầu học ; Nếu trong những thập niên 70, 80 và 90, sinh hoạt mục vụ xã hội chú trọng vào sự tiếp đón và giúp đỡ các đồng bào và đồng hương việt nam mới qua Pháp được làm quen với nếp sống mới lạ của xã hội Pháp và hội nhập được vào xã hội ấy. Thì, từ năm 2000, tất cả kiều bào việt nam ở Pháp đều đã an cư lạc nghiệp, mục vụ xã hội không chỉ còn nhìn vào mình, vào Cộng Ðoàn mình, nhưng phải mở ra ; mở ra không chỉ với những cộng đoàn việt nam khác, lương hay giáo ; mà còn phải mở ra với hết các cộng đoàn việt nam, trong nước cũng như hải ngoại ; và ngay cả với các Cộng Ðoàn Pháp, với các tổ chức địa phương, với xã hội Pháp. Nếu trước đây, mình nhận nhiều ; thì nay, mình vẫn có thể nhận, nhưng phải nghĩ đến chuyện cho nữa. Nếu trước đây, mình nghĩ nhiều về quá khứ, về Việt Nam, thì nay, mình phải nghĩ thêm đến BÂY GIỜ VÀ Ở ÐÂY. Ðó là mục tiêu mục vụ nhập thể và nhập thế mà Giáo Xứ đã đưa ra cho mình, qua việc đẩy mạnh sinh hoạt văn hoá, bằng cách thành lập Ban Tu Thư vào năm 1997 và chuyển hướng sinh hoạt xã hội, qua việc THÀNH LẬP LIÊN ÐỚI NGHỀ NGHIỆP vào ngày 01.05.2005.

 

Paris, ngày 05.07.2007

Trần Văn Cảnh
 


[1] Báo Giáo Xứ VN, số 164, 06-2000, tr. 16-18

Tác giả Gs. Trần Văn Cảnh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!