.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

1. Mục vụ Xã hội Bác ái thời Liên đoàn

2. Mục Vụ Xã hội Bác ái thời Tổ chức Truyền Giáo

3. Mục Vụ xã hội Bác ái thời Giáo Xứ Việt Nam cuối thế kỷ XX

4. Mục Vụ xã hội Bác ái thời Giáo Xứ Việt Nam đầu thế kỷ XXI

5. Liên đới Nghề Nghiệp : Lý do thành lập

6. Liên đới Nghề Nghiệp : Chuẩn bị thành lập

7. Liên đới Nghề Nghiệp : Thành lập

8. Liên đới Nghề Nghiệp : Sinh hoạt từ ngày thành lập

9. Liên đới Nghề Nghiệp : Một dự án tương lai

10. Thay lời kết

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Mục Vụ Xã Hội, Bác Ái Liên Đới, Giáo Xứ Việt Nam Paris trong 60 năm qua 1947-2007
Tác giả: Gs. Trần Văn Cảnh
8. LIÊN ĐỚI NGHỀ NGHIỆP : SINH HOẠT TỪ NGÀY THÀNH LẬP

Đại Hội 01.05.2000, qua sự hiện diện của khoảng gn 200 người, đã lấy một quyết định lớn là thành lập 5 nhóm Liên Đới Nghề Nghiệp : Xây Dựng, Doanh thương, Dịch Vụ, Thân hữu Taxi và Chuyên gia.

Năm 2001, các nhóm tiếp tục củng cố các sinh hoạt. Nhóm Chuyên gia xúc tiến dự án Internet. Chuyên gia và Thân hữa Taxi đã tổ chức bữa cơm bác ái gây quĩ gởi về Việt Nam giúp các trại cùi.

Năm 2002, LĐNN đã giúp Giáo xứ lập đươc một mạng tin học www.giaoxuvnparis.org, khai trương vào ngày 01.05.2002 và từ đó hiện diện, cải tiến và khoe sắc cùng muôn ngàn mạng tin khác. Ðồng thời LĐNN đã gây quĩ giúp Giáo Xứ mua một máy chụp hình, chiếu hình và in điện tử, tự động. Nhờ đó, tờ báo Giáo Xứ đã được trình bày hấp dẫn hơn.

Năm 2003, LĐNN đã ấn hành được một cuốn NIÊN GIÁM LIÊN ĐỚi NGHỀ NGHIỆP, nhờ đó  các thành phần liên đới và đồng bào biết đến và xử dụng được những dịch vụ của các nhóm Liên Đới nhiều hơn.

Nam 2004 và 2005, LĐNN dặc biệt hướng về Việt Nam, trong chiều hướng liên đới truyền giáo. Một ngân khoản 4000 đẵ được gởi về Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để giúp quĩ truyền giáo.

 

Ngoài những sinh hoạt liên ngành còn có những sinh hoạt từng ngành. Tổng cộng hai nhóm công việc sinh hoạt ấy, LĐNN đã làm được nhiều việc tích cực cho Cộng đoàn Giáo Xứ nói riêng và Cộng đoàn Việt Nam nói chung. Ta có thể kể ra một vài việc tiêu biểu. Nhờ LĐNN, một luồng gió bác ái mới đã thổi vào Giáo Xứ khiến các sinh hoạt thường nhật được khởi sắc hơn và hương thơm của Giáo Xứ được lan tỏa xa rộng hơn. Các phương tiện truyền thông đã đề cập nhiều hơn đến Giáo Xứ, từ đài Internet Vietcatholic, qua đài truyền hình A2, đến báo chí  công giáo ở Việt Nam và ở Pháp. Cũng nhờ LĐNN, quĩ truyền giáo do Hội Yểm trợ ơn gọi thiết lập đẵ được tăng cường, nhờ vậy, các Đại Chủng Viện ở Việt Nam  đã nhận được một khoản trợ cấp rộng lượng hơn. LĐNN cũng đã không quên giúp đỡ các tổ chức xã hội ở Việt Nam, nhờ vậy, họ đã giúp được nhiều người khốn khó hơn. Ngoài ra, phổ thông hoá những kiến thức thường thức về y học, về văn hoá Việt Nam, về tâm sinh lý và nhận làm tư vấn luật pháp cho đồng bào Việt Nam không phân biệt lương giáo cũng là những hành động liên đới khác mà LĐNN đã thực hiện trong Giáo Xứ. Cộng Đoàn cũng nhiệt liệt tán thưởng những hoạt động tu sửa cơ sở Giáo Xứ do nhóm Xây Dựng thực hiện,  hoặc kế hoạch chuyên chở miễn phí cho các vị cao niên hay bệnh nhân do nhóm Taxi đưa ra. Và vào mùa Vu Lan 2005, Giáo Xứ đã cùng các tôn giáo Việt Nam khác, như Phật Giáo, Hoà Hảo, tổ chức ngày lễ liên tôn, ngày 10/09/2005 tại nghĩa trang Père Lachaise, cầu cho tổ tiên.

Sau dây, chúng ta sẽ xem qua các công việc mà Liên Ðới Nghề nghiệp đã thực hiện từng năm, từ 2001 đến 2007 hôm nay.

 

1. Ðại hội 2001 : Học thuyết xã hội công giáo

 

Ðại Hội 01.05.2001 đặc biệt nổi sắc với bài thuyết trình của cha Trần Anh Dũng về đề tài « Con người là con đường đầu tiên của Giáo Hội » để giúp các hội thảo viên hiểu rõ hơn về học thuyết xã hội của Giáo Hội, qua ba thông điệp mới của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II « Rédemptor hominis » (1979), « Laborem hominis » 1981 và Sollicitudo Rei Socialis » 1987. Và thảo luận của năm nhóm qua 5 câu hỏi do cha Dũng đưa ra :

1.      Ông bà Anh chi biết gì về « Học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo » ?

2.      Vì sao Giáo Hội luôn trung thành bênh vực và tôn trọng phẩm giá con người ?

3.      Tại sao Giáo Hội mời gọi mỗi cá nhân tín hữu tích cực đóng góp để xây dựng xã hội trần thế ?

4.      Ông bà Anh Chị có nghĩ rằng cần phải liên đới để xây dựng Cộng đoàn Giáo xứ, không phân biệt nghề nghiệp, chức phận không ?

5.      Ðâu là những phương thế sinh hoạt hiệu nghiệm giúp xây dựng và phát triển « Liên Ðới Nghề Nghiệp » trong Cộng đoàn Giáo xứ ?

 

Trong phần báo cáo sinh hoạt của các nhóm, nhiều tin vui đã được loan báo :

·        Nhóm Dịch Vụ đã qui tụ được gần 100 người và chia nhau sinh hoạt trong 4 tiểu ban : kỹ thuật vi tính, y tế, công chức, thâu ngân. Các tiểu ban này đã gặp nhau nhiều lần vào các ngày 27.01.01, 10.02.01, 08.04.01.

·        Nhóm Xây Dựng tiếp tục kế hoạch trùng tu cơ sở Giáo Xứ.

·        Nhóm Doanh thương với một Ban Ðại Diện tích cực dấn thân hơn.

·        Nhóm Thân Hữu Taxi các sinh hoạt đã đi vào tổ chức và truyền thống : gặp nhau để cầu nguyện, tổ chức tiệc xuân gây quĩ gửi giúp các cÔ nhi viện và trại cùi ở Việt Nam

·        Nhóm Chuyên gia tiếp tục tổ chức nhiều phiên họp để xúc tiến ba sinh hoạt đã quyết định ngày 16.01.2000 : thảo luận nhóm, tương thân tương trợ và lập Internet cho Giáo Xứ. Ðặc biệt nhóm đã theo gương nhóm Thân Hữu Taxi, tổ chức bữa tiệc xuân ngày 01.04.2001 để trình chiếu Internet và gây quĩ giúp trại cùi ở Việt Nam.

 

 

2. Ðại hội 2002 : Chứng tá đức tin trong nghề nghiệp 

Với chủ đề «  Chứng tá đức tin trong nghề nghiệp », cha Ðinh Ðồng Thượng Sách và luật sư Lê Ðình Thông đã dẫn nhập vào câu hỏi « Bạn nghĩ thế nào về vấn đề chứng tá đức tin trong nghề nghiệp ? » để các nhóm thảo luận.

 

Về sinh hoạt của các nhóm, theo báo cáo của cha Mai Ðức Vinh và của các nhóm vào ngày 01.05.2002 cũng như báo cáo của các đại diện nhóm trong phiên họp 25.10.2002, những nét chính yếu sau đây đã được đề ra :

Ngành Xây Dựng đã có những phân công theo từng nhóm chuyên biệt : nhóm điện, nhóm mộc, nhóm ống nước, nhóm thợ nề, … để bảo trì cơ sở. Nhóm có 35 người, trong đó, 15 người sinh hoạt đều đặn và tận tụy. Hàng năm vào mùa hè, nhóm dành 2, 3 ngày để tu sửa cơ sở Giáo Xứ. Hè 2002, đã xem sửa lại hệ thống sưởi, vòi và ống nước, bình nước, nhà vệ sinh, điện, sơn tường ở tầng hầm, vết hầm mỡ ở nhà bếp. Sắp sửa lại căn nhà bên chung cư.

Qua Ngành Taxi, ai cũng biết rằng bữa cơm Nhâm Ngọ do các anh tổ chức đã rất thành công. Nhóm có 40 người. Ðã có nề nếp và sinh hoạt đều với 10 người : gặp nhau, ăn cơm mang theo, cầu nguyện. Nhờ vậy, anh em bớt đi tệ nạn đánh bạc, ăn gian với khách hàng. Bữa cơm mừng xuân hàng năm thành công và mang lại kết quả tốt, nhất là liên kết được với các bạn đồng nghiệp Á châu.

Ngành Dịch Vụ : thành phần theo nghề nghiệp khác nhau, đa số trẻ tuổi. Ðể dễ sinh hoạt, nhóm đã phân chia làm 4 tiểu ban : Y tá, chuyên viên, thư ký và ngân hàng. Tuy nhiên, chưa đạt được mong muốn. Vì tâm lý , cấp bậc và thực trạng nghề nghiệp, khó gặp gỡ và qui tụ sinh hoạt.

Ngành Doanh thương, theo danh sách, được 20 người. Có Ban Ðại Diện là 4 người, nhưng yếu kém, vì nghề nghiệp và giờ giấc không cho phép qui tụ hay tổ chức phiên họp. Qua 2, 3 lần họp, vẫn chỉ có mặt được 4, 5 người trong Ban Ðại Diện. Vì thế, nhóm đề nghị sát nhập vào nhóm khác. Nếu cần, xin đóng góp cho quĩ từ thiện, họp hành thì khó thực hiện.

Ngành Chuyên gia : Sinh hoạt đều đặn và ngày càng có nhiều sáng kiến. Mỗi chủ nhật trong tháng, sau lễ 11g 30, đều có nhóm trực và giúp tư vấn về : Tâm lý, tâm bệnh và tâm thần (chủ nhật thứ 1), Vi tính và Internet(chủ nhật thứ 2), Luật pháp (chủ nhật thứ 3), Nha, Y, dược (chủ nhật thứ 4). Hàng năm nhóm chung vui năm mới vào ngày lễ bổn mạng là Lễ Hiển Linh. 

Ðặc biệt năm nay nhóm chuyên gia đã cho ra mắt Mạng Lưới Internet của Giáo Xứ vào ngày 01.05.2002. Và cũng từ năm nay, các nhóm LÐNN đã lấy một sáng kiến mới là quyết định tổ chức tiệc liên đới vào sau Ðại Hội, tại nhà hàng Chinagora để gây quĩ sinh hoạt, giúp Giáo Xứ, hay giúp truyền giáo, xã hội ở Việt Nam. 

 

 

3. Ðại hội 2003 : liên đới trong đời sống thường ngày, trong cộng đoàn và trong nhóm với nhau 

Với chủ đề « Liên đới trong đời sống thường ngày, trong cộng đoàn và trong nhóm với nhau », đại hội đã được coi cuộn phim ghi lại những sinh hạt và tiến triển của Phong Trào Liên đới Nghề nghiệp tại Giáo Xứ. Cuốn phim phóng sự « Ba năm chập chững » do Ông Lê Ðình Thông đựng ra, giới thiệu khung cảnh của Giáo xứ, giới thiệu nguồn gốc của LÐNN do Ban Giám Ðốc lập ra vào năm 2000, rồi ống kính lần lượt giới thiệu tựợng trung một số người đại diện cho năm nhóm. Thân Hữu Taxi với anh Trần Bá Lạc, Chị Dương Thị Ðào, và anh Trần Văn Tá. Doanh thương với cửa tiệm may sửa chữa quần áo ở quận 15 Paris, do anh chị Ðỗ Văn Hoà làm chủ. Nhóm Dịch Vụ dọi ống kính vào một nhà thương quận 14, nơi chị Nguyễn Thị Soi làm việc trong chức vụ y tá. Nhóm Xây Dựng với Ông Nguyễn Văn Thơm. Nhóm Chuyên gia với Cha Ðinh Ðồng Thượng Sách và ông Trần Văn Cảnh trong thư viện giáo xứ.

Ðược cuốn phim gợi ý, các hội thảo viên mỗi nhóm nghề nghiệp đi vào một phòng họp riêng để cùng trao đổi và thảo luận. Nhóm Thân hữu Taxi nêu ra những sinh hoạt cụ thể đã thực hiện để gặp gỡ, chia sẻ và cầu nguyện chung. Có khi ăn cơm chung với nhau, vừa bàn chuyện nội bộ vừa giúp nhau sống đức tin. Hàng năm tổ chức bữa cơm xuân, gây quĩ giúp người ngèo khó bệnh tật ở Việt Nam. Anh em lại góp tiền nhỏ, nuôi heo đất trong mùa chay giúp người nghèo. Nhóm cũng mới lập được một chi hội Yểm Trợ Ơn Gọi.

Nhóm Dịch vu thấy rằng còn có những thành kiến và khó khăn  về quan niezẹm « liên đới nghề nghiệp, nên chưa có đông người ghi tên tham gia. Nhóm cũng nhận ra những giằng co của lương tâm công giáo đối với việc định giá cả, đặc biệt là giá cả về buôn bán nhà cửa.

Nhóm Doanh thương nói đến tinh thần liên đới giữa anh em trong một nghề với nhau. Bước đầu vào nghề gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ tinh thần chịu khó học hỏi thêm, qua sách báo và bạn bè, công việc dần dà xuôi chảy. Khách hàng tín nhiệm là bước dài thành công.

Nhóm Xây Dựng nói lên sự phấn khởi vui tươi của người tín hữu trong mọi hoàn cảnh và công việc, vì họ vẫn tự bảo mình : « Thiên đàng ở trong tôi ». Ông Nguyễn Văn Thơm cất cao giọng đơn ca bài hát « Thiên đàng ở trong tôi ». Cả đại hội vui lây và vỗ tay khen.

Nhóm Chuyên gia đề cập đến những việc đang làm : thâu góp và chuyển thuốc về Việt Nam ; tư vấn cộng đoàn về các vấn đề y, nha, luật, tài sản, giáo dục, hướng nghiệp ; và phổ biến các kiến thức thông thường qua những buổi thuyết trình và nói chuyện về những vấn đề chuyên môn.

 

Cha Trần Anh Dũng đã tóm tắt thật vắn gọn những thảo luận trên và nhường lời cho Ðức Ông loan báo một công việc mà Liên Ðới vừa thực hiện và phát hành hôm nay. Ðó là cuốn « NIÊN GIÁM LIÊN ÐỚI NGHỀ NGHIỆP 2003 ». Vỏn vẹn trong 78 trang sách, cuốn Nien Giám LÐNN 2003 có một nội dung cô đọng qua ba phần trình bày. Phần một : tài liệu về tổ chức, ý nghĩa và phân chia ngành nghề. Phần hai Danh tánh, ngành nghề, địa chỉ , điện thoại các thành viên của các nhóm. Chuyên gia đếm được 108 người, Dịch Vụ 48, Doanh Thương 19, Thân Hữu Taxi 43, Xây dựng 24. Phần ba : sinh hoạt các nhóm. Cuốn niên giám hy vọng sẽ đem lại lợi ích cho những ai cần đến.

Hơn một tháng sau, ngày 20.06.2003, bữa cơm liên đới đã được tổ chức tại ASIA PALACE gây quĩ giúp việc truyền giáo ở Việt Nam.

 

 

4. Ðại hội 2004 : truyền giáo trong nghề nghiệp 

Ngày đại hội 01.05.2004, hai việc đã được đề nghị để đào sâu đề tài « Truyền giáo trong nghề nghiệp » :

1. Trình chiếu phim truyền giáo do ông Lê Đình Thông thực hiện. Cuốn phim kéo dài có 16 phút, nhưng giá trị cả hình thức và nội dung. Về nội dung, mở đầu phim với những hình ảnh vui tươi đưa khán giả lướt qua khu vườn bông của Giáo Xứ, đến Notre Dame de Paris, qua công trường thánh Phêrô Roma, trở về trụ sở Hội Thừa Sai Paris, và chạy về thoáng nhìn mảnh đất khô cằn tại VN. Bằng ấy hình ảnh gói ghém mang ý nghĩa : Sứ mạng truyền giáo là của mọi người, được Chúa trao phó sau khi phục sinh (Ga 20, 21).  Phần chính phim là hình ảnh các Thánh Tử Đạo VN được  trình chiếu hòa với những bản nhạc dân tộc. Rất ý nghĩa và xúc tích. Công phu và hữu ích. Khán giả vỗ tay tán thưởng và cám ơn tác giả. Xin được chiếu phim này vào Lễ Các Thánh Tử Đạo VN sắp tới. Về hình thức, so với năm ngoái, hình ảnh phim đạt kỹ thuật cao, từ mầu sắc đến ghép hình. Nghe nói ‘‘để dàn dựng’’ người thực hiện đã bỏ nhiều giờ và thức đêm, cho kịp ra mắt tác phẩm. Nhờ đó phim đem lại lợi ích cho nhiều người. Xin Các Thánh Tử Đạo Tiền Nhân trả công cho ‘‘nhà đạo diễn’’.   

2. Thảo luận chung xoay quanh các câu hỏi : Truyền giáo và ‘‘dụ vào đạo’’ có khác nhau không ? Truyền giáo là bổn phận của giáo sỹ hay của bạn ? Trong Thánh Kinh những câu nào nói về truyền giáo ? Kết quả truyền giáo đem lại, là của Chúa hay của bạn?  Tạo sao khi đi truyền giáo, Chúa dạy phải đi tay không... ?

Đề tài có nhiều khám phá mới hữu ích và đã mở ra tầm nhìn xa về môi trường làm ‘‘tông đồ’’ cho mọi ngành nghề. Mà trước đây tưởng là khó thực hiện. Tiếc là thời giờ không đủ, để bàn thảo sâu hơn. Nhưng dù ít, và với bằng ấy chứng từ, đủ cho mọi người xác tín rằng nhiệm vụ truyền giáo trong nghề nghiệp là quan trọng. Thiết nghĩ như vậy đã đạt được mục đích của đại hội năm nay. 

Qua cuộc thảo luận của các nhóm về kinh nghiệm truyền giáo trong nghề nghiệp, nhiều chứng từ rất cụ thể, và hữu ích đã được chia sẻ, xuay quanh những điểm chính sau đây :

·         Trong sở, tất cả đồng nghiệp là ngoại quốc, một mình là Á châu. Dễ gì ăn nói, phương chi nói về đạo. Nhưng họ sẽ theo dõi và thăm dò qua cử chỉ, tinh thần làm việc, để nhận biết mình là người công giáo.

·         Trong môi trường sinh sống, có nhiều tôn giáo khác mạnh hơn, đông hơn. Thận trọng và giữ thái độ tôn trọng, kính nể hơn là khoe khoang, vỗ ngực ‘‘đạo của tôi là hơn cả’’. Trong khi đó đời sống cá nhân chính mình không hơn gì ai. Có khi còn tồi tệ hơn. Khó mà truyền đạo.

·         Gây tình bạn trước, rồi chia sẻ vui buồn. Từ tình bạn đồng hành, tình cảm chân thành ... là  chìa khóa mở cửa phòng ngườI chung quanh vốn đóng kín đóng khung hạn hẹp về tôn giáo.

·         Sách vở báo chí là phương tiện dễ giới thiệu đạo cho người khác. Vì lời nói của mình chưa chắc đã hay, đã giỏi để thuyết phục người khác. Báo chí và sách vở tốt sẽ thay nhà truyền giáo. 

·         Tề gia trị quốc trước mới bình thiên hạ sau. Thánh hóa mình trước. Khách hàng, hay bạn đồng nghiệp không mấy quan tâm và quí mến, nếu mình chỉ là người làm việc bê bối, tham lam, bớt xén, kèn cựa, ức hiếp. Nhất là khi biết mình là chủ, thì nhân công hay người làm việc  dưới quyền, sẽ khinh chê. Còn đâu là tình nghĩa chủ - thợ.

·         Lương tâm nghề nghiệp, nhận lãnh trách nhiệm. Gây tín nhiệm, uy tín với khách hàng. Chuyện đạo nghĩa sẽ thuận lợi, nhờ sự soi sáng của ánh sáng đức tin.

·         Chấp nhận hy sinh thiệt thòi về công xá, để khách hàng vừa lòng. Nhất là để lại tiếng thơm mình là người công giáo VN. Đó là gieo một hạt giống nhỏ Tin Mừng. Chờ ngày nảy mầm.

 

Thánh lễ kết thúc đại hội vào lúc 17g20. Bữa cơm Liên Đới chung tại AciaPalace, Paris 13, được 200 người dự, đông bằng năm ngoái.  Mỗi năm cải tiến về tổ chức. Cám ơn và hoan hô tinh thần phục vụ liên đới của nhóm Taxi. Tới giờ cuối, và có người muốn đến chung vui, nhưng nhà hàng từ chối kê thêm bàn. Năm sau xin mua vé sớm hơn, để khỏi mất dịp gặp gỡ vui vẻ. Số tiền chi tiêu còn lại của bữa cơm sẽ gửi về giúp qũi truyền giáo tại Việt Nam.  

 

Về các hoạt động trong năm qua, Đại diện các nhóm đã lần lượt trình bày rằng :

·        Nhóm Taxi thành hình từ 7 năm nay. Có khoảng trên 10 người, thường xuyên gặp gỡ trao đổi. Hàng năm tổ chức bữa Cơm Vui Xuân, mỗi năm càng hoàn hảo, giúp trẻ mồ côi tại VN.

·        Nhóm Chuyên Gia, trong năm tổ chức nhiều buổi thuyết trình và các buổi trực, vào Chúa nhật, về bệnh lý, Internet và luật pháp. Nhóm hân hạnh đón tiếp các Y tá và anh chị em điện toán cùng sinh hoạt chung.

·        Nhóm Xây Dựng thực hiện hai ngày thứ Bảy 28-2 và 27-3-2004, tu sửa Giáo Xứ về ống nước và hệ thống điện. Bớt phần nào chi phí lặt vặt của Giáo Xứ. 

·        Nhóm Doanh Thương và Dịch Vụ, kể từ nay sinh hoạt chung. Tạm thời dành trọn ngày lễ Lao Động, (1-5) để gặp mặt và bồi dưỡng tinh thần.

 

5. Ðại hội 2005 : Kinh nghiệm liên đới của các nghiệp đoàn chủ và thợ 

Với chủ đề « Rút kinh nghiệm liên đới của các nghiệp đoàn chủ và thợ ở Pháp », đại hội đã được nghe hai người trình bày : Ông Trần Văn Cảnh về « Từ quan niêm liên đới trong Hiến chương Âu châu đến kinh nghiệm liên đới nghề nghiệp của các nghiệp đoàn chủ » ; Ông Lê Ðình Thông về « Từ nghoệp đoàn lao động đến Liên Ðới Nghề Nghiệp ». Sau đó, trong 4 nhóm nhỏ khác nhau, đại hội đã thảo luận theo 4 câu hỏi : Bạn có ý kiến gì về LÐNN tại Giáo xứ ? Xin bạn cho biết ưu khuyết điểm của đại hội LÐNN. Bạn đã làm gì cho LÐNN Giáo xứ ? Và sẽ làm gì cho LÐNN Giáo xứ ?

 

Về các hoạt động đã thực hiện trong năm qua, các đại diện cho biết rằng :

1-     Nhóm Xây Dựng trong năm đã làm việc định kỳ để tu sửa cơ sở Giáo Xứ.

2-     Nhóm Taxi có kế hoạch chở miễn phí cho những vị cao niênhay người bệnh tật.

3-     Nhóm Chuyên gia trực vào mỗi chiều chủ nhật thứ I trong tháng để tư vấn đồng bào về pháp luật, bệnh tật sức khoẻ, Internet.

4-     Nhóm Dịch vụ và Doanh Thương đã đóng góp được một số tiền gởi về giúp các linh mục già yếu tại Việt Nam

 

Sau đó đại hội đề nghị những sinh hoạt cho năm tới ;

1-     Có thể tổ chức hướng nghiệp, hành hương, tìm việc, picnic, tĩnh tâm, thuyết trình về kinh nghiệm nghề nghiệp.

2-     Xin mở lại Văn Phòng kiếm việc như trước đây.

3-     Cập nhật và in lại tập Niên Giám.

4-     Báo Giáo Xứ nên đăng những bài về Liên Ðới Nghề Nghiệp.

 

Ðặc biệt trong phần kết thúc đại hội, Dức Ông Giám Ðốc đã công bố rằng kể tứ nay, hai người đại diện của LÐNN tại Giáo Xứ là thầy Tạ Ðình Chung và Giáo sư Trần Văn Cảnh. 

 

6. Ðại hội 2006 : Thừa kế gia tài 

Trong những phiên họp chuẩn bị đại hội, nhóm trách nhiệm, theo đề nghị của nhiều người trong cộng đoàn, đã quyết định chọn một đề tài hội học khác với những năm trước. Ðó là đề tài « Thừa kế gia tài ». Ðề tài được bà chưởng khế Mỹ Linh trình bày rầt rõ ràng qua 3 phần : chưởng khế là ai ? Gia tài gồm những gì ? Ai được hưởng và hưởng bao nhiêu ? Sau phần trình bày, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Bà Chưởng Khế Mỹ Linh đã cố gắng giải đáp rất nhiều, nhưng vẫn chưa đủ, dẫu đã tăng thêm hơn nửa giờ. Cuối cùng, Ban tổ chức đã phải xin chấm dứt để tiếp tục chương trình đi dụ thánh lễ và dùng cơm trưa chung thịi kho cá bông lau. 

Chiều tối thứ bảy 29.04.2006 trước đó, các thân hữu liên đới đã được mời dụ tiệc liên đới tại Asia Palace, gây quĩ giúp việc truyền giáo ở Việt Nam. Kết quả thâu được 6480€, trả chi phí xong, còn lời 2255€. Tất cả khoản tiền này đã được Ðức Ông gởi về cho Ðức Giám Mục Ðịa Phận Ðà lạt để giúp quĩ truyền giáo cho đồng bào thiểu số.

 

 

7. Ðại hội 2007 : Luật lao động và những cấm đoán kỳ thị 

Với đề tài hội học « Những khía cạnh luật pháp về thâu tuyển nhân viên và những cấm đoán kỳ thị », đại hội đã được nghe luật sư Andrée, một thành viên của Tiểu Ban Luật trong Nhóm Chuyên gia. Nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng kỳ thị trong môi trường lao dộng Pháp và đến vấn đề bảo vệ người lao động gốc việt trước những kỳ thị đã được đặt ra. Luật sư Andrée và luật sư Lê Ðình Thông đã trả lời thoả mãn người hỏi.

 

Về những việc đã thực hiện, ông Trần Văn Cảnh đã nêu ra 7 việc :

1. NHÓM LIÊN ĐỚI TRẺ : Một thơ pháp việt đã được làm để gởi cho các bạn trẻ mới ra trường hầu giới thiệu Phong Trào Liên Đới Nghề Nghiệp và đề nghi họ quy tụ lại lập một NHÓM LIÊN ĐỚI TRẺ  (Jeunes diplômés). Nhưng nhóm này chưa được thành lập.

2. Việc chia nhóm chuyên gia. : Biên bản phiên họp liên ngành 06.01.2006 đã ghi như sau về việc phân chia lại Ngành Chuyên Gia : Chuyên Gia đã được qui tụ vào Ba ngành, như quyết định của buổi họp 201006

·Ngành NHA Y DƯỢC với các Ðại Diện là Bs Tú, Bs Ðỉnh, Ds Chi, Ds Phương, Bà Nguyện

·Ngành KỸ SƯ vói các Ðại Diện là ÔÔ Ðĩnh, Khải, Vượng, Trân,

·Ngành LUẬT, QUẢN TRỊ và KHOA HỌC XÃ HỘI với các Ðại Diện là ÔÔ Thông, Khang, Bà Mỹ Linh

3. « Nhóm Chỉ dẫn và tìm kiếm việc làm » gồm Ks Ðặng Mạnh Ðĩnh, Ks Khải, Ks Vượng, Ks Trân. Một khung phương án đã được thực hiện. 8 việc làm đã được giới thiệu qua 3 đợt khác nhau. Nhóm cần sự tham gia và hỗ trợ của các Ðồng Hành và Các Ðại Diện Ngành trong việc cung cấp việc làm và phổ biến các cung cấp ấy.

4. Quầy hướng nghiệp và Trang hướng nghiệp. Trong hai ngày thân hữu 20 và 21/05/2006, một quầy hướng nghiệp đã được mở ra. Khoảng 10 thành viên đã tiếp tay, thay nhau trực quầy để tư vấn.

5. Về việc mỗi ngành viết một bài giới thiệu đăng Báo và Internet GX : Bài giới thiệu có mục đích trình bày hoặc chỉ dẫn về những kinh nghiệm nghề nghiệp, cách học nghề, vào nghề, thực hành nghề, thăng tiến nghề,..

·Tháng 12/2006 : Ngành Doanh thương đã viết bài và đã đăng Báo GXVN

·Tháng hai 2007 : Ngành Chuyên Gia  đã viết hai bài, đã đăng báo và Internet

·Tháng ba 2007 : Ngành Dịch Vụ đ đã viết bài dưới dạng phỏng vấn, đã đăng báo và Internet

·Tháng tu 2007 : Ngành Thân Hữu Taxi, đã viết bài, đã đăng tháng 04.2007

·Tháng năm 2007 : Ngành Xây Dựng

6. Niên Giám Liên Đới Nghề Nghiệp 2007 đã được thực hiện và hiện có trong tay các hội thạo viên là nhờ công khó của Đức Ông Mai Đức Vinh, Thầy Phạm Bá Nha và Chị Thân Thị Kim Liên.

7. Tăng cường Ban đại diện liên ngành. Tất cả các đại diện ngành đều là thành viên của Ban Ðại Diện Liên Ngành. Ðặc biệt, từ tháng ba năm 2007,  hai người đã nhận cộng tác tích cực hơn là Ông Lê Triung Tú trong lãnh vực thơ ký và ông Nguyễn Ðình Chiểu trong lãnh vực sinh hoạt. 

8. Cải tiến Internet www.giaoxuvnparis.org Từ một năm nay, ban trách nhiệm Internet, dưới sự điều động của thầy Tạ Ðình Chung, đã đưa ra sáng kiến cải tiến việc trình bày màn ảnh của trang mạng lưới giáo xứ cho hấp dẫn và vui tươi hơn. Ðồng thời nâng cao khả năng lưu trữ và giúp tìm b0i dễ dàng hơn. Việc cải tiến này đã thành hình từ hôm nay 01.05.2007.

 

 

Bảng tổng kết sau đây tóm kết 8 năm sinh hoạt của LÐNN, từ 2000 đến 2007.

 

Đại Hội

Ðề tài hội học

Việc đã làm

2000

Liên đới nghề nghiệp

· Thành lập 5 nhóm Liên đới nghề nghiệp

2001

Học thuyết xã hội công giáo

· Mỗi ngành củng cố tổ chức và sinh hoạt nội bộ

2002

Chứng tá đức tin trong nghề nghiệp

· Lập Internet www.giaoxuvnparis.org

· Tiệc gây quĩ mua máy in, chiếu hình

2003

Liên đới trong đời sống hằng ngày, trong cộng đoàn và trong nhóm với nhau

· Tiệc gây quĩ giúp truyền giáo VN

· Niên giám LÐNN 2003

2004

Truyền giáo trong nghề nghiệp

· Tiệc gây quĩ giúp truyền giáo VN

2005

Kinh nghiệm liên đới của các nghiệp đoàn chủ và thợ

· Tiệc gây quĩ giúp truyền giáo VN

· Dô Vinh chỉ đinh Thầy Chung và Gs Cảnh làm đại diện LÐNN

2006

Vấn đề thừa kế

· Tiệc gây quĩ giúp truyền giáo VN

· Dự án LÐNN 2006-2008

· Ban tìm việc

2007

Luật lao động và vấn đề kỳ thị

· Tiệc gây quĩ giúp truyền giáo VN

· Nhóm Chuyên gia đã được chia làm 3 tiểu ban : Nha Y Dược, Kỹ sư, Luật quản trị xã hội

· Ban tìm việc

· Quầy và bài hướng nghiệp

· Tái bản Niên giám LÐNN 2007

· Cải tiến Internet www.giaoxuvnparis.org

 

Paris, ngày 12.07.2007

Trần Văn Cảnh

Tác giả Gs. Trần Văn Cảnh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!