Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
Bài Viết Của
TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
Thư chúc mừng Giáng sinh và Năm mới 2015 của Hội đồng Giám mục Việt Nam -
THƯ MỤC TỬ MÙA VỌNG và MÙA GIÁNG SINH 2014
TRÀNG HẠT MẦN CÔI, TRƯỜNG HỌC TIN CẬY MẾN
Thư kêu gọi của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tình hình Biển Đông
Thư chúc Tết của Ban Thường vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
ĐƯỢC KÊU GỌI ĐỂ LÀM CHỨNG
CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI

 

Mt 28, 16-20

Lễ ‘Chúa Giêsu lên trời”, là một ngày lễ có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng ta là những người kitô hữu. Chúng ta tin Chúa đã chết và đã sống lại, đã lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, và sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Số phận vinh quang của Chúa báo trước và bảo đảm vinh quang cho những ai tin vào Chúa, đó không phải là vinh quang trần thế như một số môn đồ của Chúa còn mơ tưởng khi họ hỏi Chúa: “Thưa Thầy có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục Vương quốc Israel không?” (Cv 1, 6). Nhưng đó là “hạnh phúc viên mãn, niềm vui trọn vẹn bên cạnh Thiên Chúa”.

Ngày lễ thăng thiêng định hướng cho cuộc sống của người có đạo : luôn hướng về trời, hướng về Thiên Chúa, là tương lai vĩnh hằng của loài người. Chúng ta chưa lên trời như Chúa Giêsu, mà còn ở giữa thế gian, ở dưới đất này. Chúng ta còn đang hành trình, đang đi trên đường đời của mình. Chính vì thế hướng về trời không có nghĩa là chỉ nhìn lên trời như những môn đệ của Chúa lúc Người lên trời, nhưng là nâng tâm hồn lên, là hướng lên, hướng thượng.

Ơn gọi của người kitô hữu là ơn gọi hướng thượng không ngừng. Và ơn gọi này thật phù hơp cho con người, vì con người không bao giờ muốn xuống dốc, mặc dù con đường xuống dốc dễ đi hơn. Người ta rất buồn khi thấy mình đang xuống dốc: sức khoẻ xuống, làm ăn xuống, đạo đức xuống, tài năng xuống, trí tuệ xuống. Sở dĩ người ta buồn khi xuống dốc, là vì cuối dốc đi xuống của cuộc đời là vực thẳm của cái chết, là âm phủ.

Xã hội và đất nước cũng thế. Khi xuống dốc quá mức và không dừng được nữa thì nước mất nhà tan. Chính vì thế mà cá nhân con người cũng như tập thể xã hội rất cần những năng lực lôi kéo đi lên. Sức mạnh của con người không đủ để nâng lên, nhất là trên những bình diện có giá trị cao, như là chân thiện mỹ. Làm sao con người có thể đi lên được khi đã mất hết sức lực và cứ dần dần kiệt quệ?

Con người không thể đi lên được, nếu không ai nâng con người lên. Nhưng chúng ta tin Thiên Chúa thương yêu loài người. Và chỉ có Tình yêu của Thiên Chúa, Sức mạnh của Thiên Chúa mới có thể nâng con người lên. Theo tác giả thư Êphêsô, đó là sức mạnh toàn năng đầy hiệu lực, mà Thiên Chúa đã biểu dương nơi Đức Kitô, khi làm cho Đức Kitô trỗi dậy từ cõi chết, và đặt bên hữu Người trên trời (Ep 1, 19-20).

Con người khao khát đi lên, xã hội khao khát đi lên. Và chắc chắn có những sức mạnh thiêng liêng có thể nâng loài người lên, nếu họ muốn. Câu chuyện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viếng thăm Nước Mỹ vừa rồi là một trường hợp tiêu biểu. Cả một xã hội, cả một Giáo hội khao khát vươn lên. Chính sự khao khát đó đã khiến cả Nước Mỹ đón tiếp Đức Thánh Cha cách nồng nhiệt đến mức độ mà không ai có thể ngờ tới. Chính sự đón tiếp đó đã nâng Giáo hội Mỹ lên, đã làm cho tất cả Giáo hội vui tươi và phấn khởi.

Không chỉ Giáo hội , mà cả xã hội, đất nước Mỹ, tổng thống Mỹ, người dân Mỹ cảm thấy như mình có một sức mạnh mới, một niềm hy vọng mới. Đất nước Mỹ, người dân Mỹ đã trở nên cao thượng hơn, đã hạnh phúc hơn trong những ngày đón đức Thánh Cha. Chúa Thánh Thần là tình yêu và là sức mạnh của Thiên Chúa, đã dùng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha để nâng Giáo hội Mỹ, Đất Nước Mỹ lên. Đức Thánh Cha đã đem đến cho họ Niềm Hy vọng của Chúa Kitô Phục sinh.

Đức thánh Cha đã mạnh dạn làm công việc mà Chúa Giêsu trước khi lên trời đã yêu cầu các Thánh tông đồ : hãy loan báo Tin mừng Phục Sinh của Chúa, làm cho muôn dân trở nên môn đệ của Chúa, dạy bảo họ tuân giữ những điều Chúa đã truyền. Chúa Phục Sinh và Thần khí của Người đã ở cùng Đức Thánh Cha, và qua Đức Thánh Cha đã ban một sinh khí mới cho Giáo hội và đất nước Mỹ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta, ban cho Giáo hội Việt Nam chúng ta một sinh khí mới, để chúng ta có thể đổi mới cuộc đời và góp phần canh tân Giáo hội. Xin cho chúng ta biết không ngừng nâng tâm hồn lên, biết hướng về Chúa trong mọi hoàn cảnh và cuộc sống đời thường, để chúng ta được thưởng nếm một phần nào và ngay từ bây giờ niềm vui có Chúa ở cùng.

+ ĐGM. Phaolô Bùi Văn Đọc

Tác giả: TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!