.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC    Attach file

LỜI TỰA

của Đức Cha Phêrô NGUYỄN VĂN ĐỆ, SDB

Giám Mục Thái Bình

  

Cùng quí độc giả, cách riêng các nhà giáo dục, đào tạo, huấn luyện, các Cha Giám đốc chủng viện, các cha giáo, các cộng tác viên, ân nhân, đang âm thầm hay công khai, trực tiếp hay gián tiếp dấn thân cho việc gieo mầm, ươm cây, huấn luyện các chủng sinh linh mục tương lai cho Giáo hội, Giáo phận, Dòng tu tại các đại chủng viện, tiểu chủng viện, tu viện, học viện, nhà thử, nhà tập thân mến.

Trước hết tôi muốn nói lên niềm vui và hãnh diện, tự hào về một người anh linh mục, người bạn, người thầy, cha giáo, nhà tu đức linh hướng, giải tội rất thân thiện, đạo đức, đầy ngưỡng mộ, kính trọng, yêu mến của tôi đối với Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS, tác giả tập sách “THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC”, và nhiều tác phẩm khác !

Tôi đã sống gần gũi và thân thiện với Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy PSS, hơn 10 năm, tại Tòa giám mục giáo phận Bùi Chu (4 năm) và giáo phận Thái Bình (6 năm), nên khi được ngài ngỏ ý nhờ viết Lời Tựa tập sách “THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC”, tôi nhận lời ngay. Lý do vừa để chia vui, chúc mừng, cầu nguyện cho Cha Micae-Phaolô nhân dịp đại lễ Kim Khánh 50 Linh mục, vừa để tri ân, cám ơn và biểu dương lòng tận tụy, hy sinh, quảng đại cống hiến tài năng và sức lực Ngài dành cho tôi và Giáo phận Thái bình cũng như nhiều Giáo phận khác, Dòng tu khác !

Về ý nghĩa và nội dung, mục đích của cuốn sách “THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC”, Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy đã nói trong Lời Nói Đầu: ‘Và nay, chuẩn bị mừng 50 năm linh mục ở tuổi đời 83, tôi viết tập sách THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC này, như một di sản tinh thần để lại gợi nhắc một chút kinh nghiệm đời linh mục thừa tác cho các đàn em, trong tinh thần Giáo Hội Hiệp Hành’.

Tôi rất tâm đắc với tựa đề và nội dung tác phẩm “THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG” nầy vì đây là tâm điểm, đỉnh cao của toàn thể mầu nhiệm cứu độ của Chúa Giêsu Kitô: “Không có tình yêu nào lớn hớn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,9-17).

Mục đích chủ yếu của tập sách “THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG” cũng được Cha Micae-Phaolô tổng lược như sau: ‘chủ yếu là tổng hợp lại một số đề tài tôi đã được may mắn chia sẻ với nhiều linh mục đoàn, Chủng viện và Dòng Tu ở Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên Việt Nam. Tôi xin hết lòng tạ ơn Chúa, cám ơn các Đức Cha Giáo Phận, các Bề Trên Chủng Viện và các Dòng Tu Nam Nữ đã mời và tạo mọi điều kiện thuận lợi nâng đỡ tôi thi hành sứ vụ. Tôi cũng cám ơn các Cha, các Thầy và các Tu sĩ nam nữ đã chịu khó nghe tôi, cả những điều có thể khó nghe nữa”.

Nhiều người, trong đó có tôi, rất tâm đắc và biết ơn Cha Micae-Phaolô rất nhiều khi đọc và sử dụng các tác phẩm của Ngài cho việc dạy học, huấn đức, giảng thuyết, tĩnh tâm cho các linh mục, phó tế, chủng sinh và tu sĩ v.v. nhờ các tác phẩm, tài liệu, tập sách quí giá của Ngài như các tác phẩm : 

- Thương cho đến cùng Đời Linh mục thừa tác.

- Đào tạo người đào tạo và nhân bản Kitô giáo

- Đào tạo trưởng thành nhân bản Kitô giáo và đời tu

-  Đào tạo và tự đào tạo thiêng liêng của các Linh mục tương lai trong bối cảnh Việt Nam ngày nay

- Nhà đào tạo tâm huyết và sứ vụ đào tạo hôm nay

- Để được đào tạo và tự đào tạo nên Linh mục Giáo phận như Chúa và Giáo hội mong ước

- Tân Phúc âm hóa bản thân tu sĩ và cộng đoàn

- Sống tốt ơn gọi Linh mục trong bối cảnh Tân Phúc âm hóa

- Linh mục sống và thực thi mục vụ Lòng Chúa Thương xót

- Tình cảm và Tính dục trong đời sống và sứ vụ của Linh mục ngày nay,

- và còn nhiều tác phẩm khác.

Tất cả đều nói lên trái tim mục tử đầy yêu thương, và đã thương là thương đến cùng! Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy, nhà đào tạo đầy tâm huyết, không chỉ nói và viết mà còn sống, thực hành, thương bằng hành động, bằng việc cống hiến cả đời cho Chúa Kitô, cho Hội thánh của Người, cho các Giáo phận, cho hội Xuân Bích, cho các Chủng viện, Dòng tu...

“THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG” là nguyên nhân, lý do, động cơ, động lực, vui mừng và hy vọng, thập giá và vinh quang của 83 năm cuộc đời và 50 năm linh mục của Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy. Cả đời, Ngài chỉ biết “thương Chúa, thương Hội Thánh, thương Xuân Bích, thương Giáo phận, thương Chủng viện, thương Dòng tu, thương tất cả, thương cho đến hơi thở cuối cùng !

Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy kính mến,

Không còn lời chúc phúc nào tuyệt diệu hơn để chúc mừng Cha nhân dịp đại lễ Kim Khánh 50 năm Linh mục và 83 năm cuộc đời của Cha, bằng chính Lời Chúa Giêsu: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín trong việc nhỏ, Ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi” (Mt 25,14-30); “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho Anh em ở trên trời thật lớn lao !”  (Mt 5,12)

Thái Bình 02/06/2022

Với vai trò nhiệm vụ


ĐC. Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB

Giám mục Giáo phận Thái Bình. 

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

của Đức Tổng Giuse NGÔ QUANG KIỆT

Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội

Một lần nữa chúng ta gặp lại cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS, trong một tác phẩm mới: THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC.

Một tựa đề hết sức cảm động vì tác giả suy nghĩ về thời điểm nghỉ ngơi sau 50 năm thi hành tác vụ Linh mục. Xin Chúa thương cho đến cùng là một lời cầu nguyện đầy xúc cảm. Như Thánh vịnh 70: “Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng. Chớ bỏ rơi khi sức lực suy tàn” (Tv 70, 9).

Xin Chúa xót thương bản thân, nhưng tác giả cũng “thương cho đến cùng” cuộc đời các linh mục đang thi hành nhiệm vụ. Đời sống dâng hiến vốn đã khó khăn. Lại gặp phải thời kỳ khủng hoảng. Nên càng đáng thương hơn nữa.

Thương yêu không chỉ là cảm tính. Nhưng biến thành hành động. Đặc biệt có suy tư để tìm ra phương dược chữa trị những nguyên nhân gây nên khủng hoảng và đau khổ cho các linh mục hiện nay. Vì thế tác giả dày công phân tích những nguyên nhân sâu xa từ trong tâm lý đến ngoài xã hội. Từ thiếu đào tạo đến thiếu đồng hành. Từ yếu đuối của xác thịt đến âm mưu sâu xa của ma quỷ. Để rồi đề ra một chương trình chữa trị tận căn. Bằng đời sống nhân bản. Bằng đào tạo trưởng thành tình cảm. Trên hết bằng đời sống thiêng liêng kết hợp với Chúa.

Rất thời sự, hiệp hành được coi là giải pháp ngăn ngừa và chữa trị hữu hiệu cho các căn bệnh hiện nay.

Nhưng trên hết phải là cuộc sống cầu nguyện kết hợp với Chúa. Khi đã nghỉ ngơi công việc mục vụ, linh mục phải dành nhiều thời giờ với Chúa và cho Chúa. Bỏ hết mọi công việc để chỉ tìm Chúa mà thôi.

Như một bản chúc thư. Như một lời nhắn nhủ cuối cùng. Như một món quà trao tặng. Và như tâm huyết một đời của một tâm hồn linh mục luôn tha thiết với việc đào tạo, đồng hành và chữa trị cho các tâm hồn linh mục. Tác phẩm THƯƠNG CHO ĐẾN CÙNG ĐỜI LINH MỤC THỪA TÁC xứng đáng được nhiệt tình đón nhận. Vì thế tôi trân trọng giới thiệu tác phẩm này.

Châu Sơn đầu tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu 2022

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Nguyên TGM Hà nội

  

Nhận Xét

của Đức Cha Phêrô NGUYỄN VĂN VIÊN

Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Vinh

 

Cha kính quý,

Con đã nhận được sách 'Thương Cho Đến Cùng Đời Linh Mục Thừa Tác' và Thiệp Mời của cha.

Cảm tạ Chúa đã ban cho cha dồi dào hồng ân trong đới sống linh mục. Cha 'bắt đầu muộn' so với 'một số linh mục khoa bảng khác', lại phải mang bệnh tật, nhưng cha đã đi xa hơn nhiều lắm!

Thành quả là 9 cuốn sách rất quý để lại cho các thế hệ, nhất là các linh mục. Vào một số nhà nguyện hay nhà xứ, thỉnh thoảng con thấy sách của cha, con mừng lắm!

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành và hướng dẫn cha luôn mãi.

 

Con,

Pet. Nguyễn Văn Viên

   ...Xin mở file kèm Attach file

Tác giả Lm. Trần Minh Huy, pss

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!