Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
DỤ NGÔN NƯỚC TRỜI
GIA ĐÌNH MỚI - GIA ĐÌNH TÌNH YÊU
Sách Maccabê Diễn Ca
GIAO ƯỚC MỚI
THIÊN CHÚA BA NGÔI, MẦU NHIỆM TIN YÊU
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
DIỄN THƠ SÁCH "DIỄM CA VÀ HUẤN CA"    Attach file

 

Lời Giới-Thiệu


 

Gần đây, năm 1984, trong loạt bài giáo lý về Tình Yêu Nhân Bản Trong Kế-hoạch Thiên-Chúa, quen gọi là  thần học thân xác, Đức Gioan Phaolo II đã hơn một lần đề cập sách Diễm Ca. Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, trong thông-điệp “Thiên-Chúa là Tình Yêu” công bố năm 2006, cũng nhắc tới Diễm Ca khi Ngài diễn giải tình yêu theo Kitô giáo, là một thứ  tình yêu “mang tính nhân bản và  thần linh” mà vì thế “chúng ta tìm gặp hướng dẫn đầu tiên và quan trọng trong sách Diễm Ca” (Deus Caritas Est, I, 6)


 

Lùi về  quá khứ,  Thánh Bê-na-đô nhận xét: “Tình yêu thánh-thiện là chủ đề toàn bộ sách Diễm Ca. Đó là một bài hát về hôn ước bao gồm các cảm giác yêu thương, mà không cần để ý đến bất kỳ lời nói nào”. Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng, vốn được mệnh danh là “con người của tình yêu”, thì qua lời tự-thuật, đã xác nhận rằng: chính Diễm Ca là nguồn cảm hứng thật sâu đậm tới tâm hồn chị: “Nếu tôi có đủ thời giờ, tôi muốn bình luận sách Diễm Ca; trong sách này, tôi khám phá ra những thứ rất sâu rộng về sự kết hợp giữa linh hồn với Đấng Chí Thánh.” Marie de l’Incarnation (1599-1672), sáng lập chi dòng Ursuline tại Canada, người được Đức Gioan Phoalô II phong chân phước ngày 22 tháng 4 năm 1980 và được ngài gọi là “Mẹ Giáo-Hội Canada”, cho rằng dùng để cầu nguyện riêng thì không có  sách nào thân thiết hơn bằng Diễm Ca. Con trai bà là Dom Claude cho hay: những lời Thánh Kinh được bà trích dẫn quen miệng nhất chính là những câu trong Diễm Ca.


 

Còn về sách Huấn Ca, thì khỏi nói, sau Thánh Vịnh, sách Huấn Ca cũng được dùng rất nhiều trong phụng-vụ, vì tràn đầy những lời giáo huấn giúp ích cho đời sống thiêng liêng như chính Thánh Augustinô đã chứng nghiệm.

Các sánh này đều được diễn dịch theo văn xuôi nên không dễ gì gợi được cảm hứng cho người đọc, nhất là với sách Diễm Ca, một bản tình ca huyền nhiệm đầy chất thơ trữ tình, mà lại diễn tả bằng văn xuôi thì không còn là thơ.


 

Sau hai cuốn “Thánh Vịnh Diễn Ca”, “Châm Ngôn và Khôn Ngoan Diễn Ca”, nay ông Biển-Đức Đỗ Quang-Vinh lại tiếp tục diễn thơ hai sách “Diễm Ca” và “Huấn Ca”. Đây là điều đáng khích lệ, vì với cách diễn đạt tài tình theo văn vần, cuốn sách dễ cho người đọc tiếp cận với Thánh Kinh và như vậy rất hữu ích cho đời sống đạo đức, biết kết hợp mật thiết với Chúa và biết cách xử thế, thăng tiến đời sống bản thân, trong gia đình và ngoài xã-hội.


 

Tập sách mới này đáp ứng nhu cầu học hỏi thánh kinh, ước mong sẽ có mặt trong tủ sách gia đình các tín hữu. Tôi hân hoan giới thiệu cuốn “Diễn Thơ sách Diễm Ca và Huấn Ca” này với cộng đồng dân Chúa.  


 

Canada ngày 9 tháng 12 năm 2013

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Giám Mục Vinh-Sơn Nguyễn Mạnh-Hiếu

Giám Mục Phụ-Tá Tổng Giáo Phận Toronto, Canada.

...Xin mở file kèm Attach file

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!