Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
CHÚA ĐÃ CHỌN CON
ĐỪNG CỨNG LÒNG TIN
NGÀI LÀ MẠCH SỐNG
NGÀI BỎ CON SAO?
DỤ NGÔN NƯỚC TRỜI
GIA ĐÌNH MỚI - GIA ĐÌNH TÌNH YÊU
Sách Maccabê Diễn Ca
GIAO ƯỚC MỚI
THIÊN CHÚA BA NGÔI, MẦU NHIỆM TIN YÊU
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
NÉM ĐÁ NÓ ĐI!


(Cảm hứng Tin Mừng Gioan 8: 1-11)

 

Inline image

- “Chị kia bị bắt ngoại-tình

Phải chịu nhục-hình, ném đá nó đi!

Còn ông, sao chẳng nói gì?

Viết trên mặt đất, ngồi lỳ thế a?”

- “Này, tôi không ném chị ta,

Ông nào sạch tội cứ mà ném đi!”

Nhìn nhau, họ chẳng nói chi;

Theo nhau, lẳng lặng bỏ đi, bẽ-bàng.

Ngẩng lên, Chúa bảo chị rằng:

“Về đi, còn đứng bàng-hoàng nữa sao?

Tôi không kết tội chị đâu!

Thôi đừng phạm tội, ngõ hầu được tha!”

*  *   *

Lạy Thầy, con đã hiểu ra:

Thầy dạy con phải vị tha nhân-ái,

Phải biết nhận mình sai trái lỗi lầm,

Nhìn anh em con đếm từng cọng rơm cái rác,

Mà chẳng thấy cái xà trong mắt con đây.

Lòng con nhơ-nhớp dơ hày,

Sao con kết tội đoạ-đày người ta?

Khoan-dung độ-lượng hài-hoà,

Mới là phải đạo, mới là đáng thương.

Xin cho con biết khiêm nhường,

Để không tự-đắc dương dương khinh người.

Nhận mình chẳng có vẹn mười,

Con phải yêu người, như Chúa yêu con.

Còn tình nào vĩ-đại hơn?        

Chúa hằng độ-lượng ban ơn khoan hồng.

Con xin cải hối dốc lòng

Để con được mãi sống trong tình Ngài.

 

Trên đây là cảm hứng từ Lời Chúa trong thánh lễ ngày thứ ba 20/3/2020

1- Trước đó bài đọc thứ nhất trích sách tiên tri Danien tường thuật việc hai kỳ lão gian ác tội lỗi, tính phạm tội gian dâm với bà Suzana không được, bị bà tri hô lên, chúng bèn ngụy tạo chứng gian vu cáo cho bà. Bà bị kết án tử hình. Khi ấy Thiên Chúa đã đánh động tâm trí thánh thiện thiếu niên Đa-ni-en lớn tiếng kêu rằng: “Tôi vô can trong vụ đổ máu người này. …Những người kia đã làm chứng gian để hại người phụ nữ này.” Sau khi hạch hỏi, vạch rõ âm mưu hai kỳ lão đã khai gian, Đanien kết tội họ: với người thứ nhất rằng: “Ông từng xử án người vô can, tha bổng kẻ đắc tội. Ông đã nói dối trắng trợn khiến ông phải mất mạng, vì thiên sứ của Thiên Chúa đã nhận được án lệnh của Người là chặt ông làm đôi." Đối với người thứ hai, rằng: "Cả ông nữa, ông cũng nói dối trắng trợn khiến ông phải mất mạng, vì thiên sứ của Thiên Chúa, tay cầm gươm, đang chờ để xẻ ông làm đôi nhằm tiêu diệt các ông." Bấy giờ toàn thể cộng đồng lớn tiếng reo hò và chúc tụng Thiên Chúa, Đấng cứu những kẻ trông cậy vào Người. Theo luật Mô-sê, người ta giáng cho các ông hình phạt mà các ông định bắt người khác phải chịu, đó là giết các ông. Ngày ấy, máu người vô tội khỏi bị đổ oan.

2- Sau đó là tường thuật Phúc Âm theo thánh Gioan

* Các kinh sư và người Pharisiêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?". Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi". Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đi đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?". Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả". Đức Giêsu nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”

* Những kẻ giả hình độc ác, sống theo dục vọng, cao ngạo gian dối hại người như những tên kỳ lão thẩm phán bất chính; những kẻ thách thức Thiên Chúa, như những tên kinh sư kiêu căng và Pharisiêu giả hình đã bị vạch trần tội ác. Và Sự Thật cuối cùng đã được chiếu sáng. Họ biết lỗi và đã bỏ đi. Chúa không trừng phạt người phụ nữ mặc dầu biết chị đã phạm tội nhưng vì chị lỗi lầm không biết việc mình làm tệ hại, cũng như trên thánh giá thương đau, Chúa đã xin Chúa Cha:

“Họ không biết họ sai lầm

Xin Cha tha họ đã làm khổ con”

(Luca 23-34)

 

“Thiên Chúa công minh, và rất nhân từ.

3- Cảm Nghĩ:

Đọc và nghe Lời Chúa hôm nay giữa thảm hoạ đại dịch đang muốn nhận chìm thế giới trong cơn hấp hối buộc ta phải suy nghĩ. Ngay sau buổi chầu Thánh thể để nhận lãnh ơn Toàn xá Urbi et Orbi, trang Vatican News tiếng Ý đưa tin với tiêu đề: “Il Crocifisso bagnato dalle lacrime del Cielo, il Papa solo nella piazza vuota 27 marzo 2020 hd”, “Từ trời cao, Thánh giá đẫm trào nước mắt, Đức Giáo Hoàng một mình nơi quảng trường trống vắng ngày 27 tháng 3 năm 2020”. Tờ báo viết: Trong cơn mưa như trút nước, dâng những nỗi đau của thế giới dưới chân thập giá, Đức Giáo Hoàng thưa với Chúa: "Lạy Thầy! Thầy không màng nghĩ chúng con bị bỏ mất sao? Cuộc khủng hoảng đau đớn mà chúng con đang phải đối mặt với đại dịch đã vạch rõ sự mỏng giòn của chúng con và phát giác ra rằng những điều chúng con trước đây tính xây dựng các chương trình, dự án, thói quen và ưu tiên mà chúng con vững vàng tin chắc đã là sai lầm và không cần thiết. Bây giờ chúng con đang lênh đênh trên biển động sóng gió, chúng con khẩn khoản nài van: “Lạy Chúa! Xin Chúa hãy thức dậy đi! "

Phải chăng nước mắt Chúa khóc vì Satan lộng hành đã giả hình nhân nghĩa, gieo rắc cuồng vọng để cho những thế lực lớn nhỏ ảo tưởng tiếp tay làm khuynh đảo thế giới. Những thế lực tiếp tay bao gồm cả mỗi một người con dân Chúa đã huớng chiều theo cám dỗ của Satan mà phạm lỗi nghịch với thánh ý Chúa. Chúa khóc vì thế gian đã lầm lạc. khóc vì đau xót không nỡ xuống tay, khóc vì lòng Chúa vốn xót thương nhân loại và thống thiết mời gọi mọi con dân Người hãy sám hối, như xưa kia từ vua tới dân thành Ninivê biết vâng lệnh Chúa qua lời ngôn sứ Giôna loan báo, đã ăn năn từ bỏ lỗi lầm, xin Chúa thứ tha, và Chúa đã đổi ý. Vâng Chúa sẽ đổi ý vì lòng Chúa vốn thương xót, Người từng phán: “Hãy ra khơi! Con đừng sợ!”

 Chúng ta cùng ăn năn SÁM HỐI

SÁM HỐI Thơ nhạc Đỗ Quang Vinh

https://www.youtube.com/watch?v=WFuIww0beY4&feature=youtu.be

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!