Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
LƯƠNG TÂM
MẸ HẰNG ĐỨNG ĐÓ!
CON VẪN SẴN SÀNG
LUẬN VỀ CHỮ TRI
MỘT THOÁNG SUY TƯ VỀ NHÂN VỊ VÀ NHÂN BẢN
SÁCH SAMUEL DIỄN CA
Sách XUẤT HÀNH DIỄN CA
LẮNG NGHE VÀ ĐÓN NHẬN
Sách Sáng Thế Diễn Ca
Giữ Đạo và Sống Đạo
CỰU ƯỚC: CÁC SÁCH GIÁO HUẤN DIỄN CA
Sách GIẢNG VIÊN DIỄN CA
KHÔN NGOAN VÀ TRI THỨC
HOA TƯƠI TRÊN SA MẠC
KHUA CHIÊNG GIÓNG TRỐNG
HIỆN TƯỢNG TRỪ QUỶ hay HIỆN TƯỢNG MA QUỶ?
CHỌN ĐƯỜNG MÀ ĐI
HAY MẮT BẠN GANH TỊ, VÌ TÔI NHÂN LÀNH CHĂNG?
SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG
GIÁO HỘI TRONG CƠN BÃO TÁP
TIẾNG NÓI TRONG HOANG ĐỊA
ĐÂY LÀ CON YÊU DẤU CỦA CHA
ĐỨC TIN CHIẾN THẮNG TÀ THẦN, KHÔI PHỤC SỰ SỐNG

 

 

QUÀ TẶNG TIN MỪNG:

Chúa Nhật XIII Thường Niên, năm B

Gs. Bênêđictô Đỗ Quang Vinh

 Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3hm9x1X

Chúa Giêsu quay lại nhìn và nói với bà: "Này con, đức tin của con đã cứu chữa con”. (Mt 9, 22)

Khi ấy, Chúa Giêsu cầm lấy tay em và lớn tiếng gọi: “Này con, hãy trỗi dậy!”. Đứa trẻ có hơi thở trở lại, và ngay tức khắc, em trỗi dậy. Chúa Giêsu bảo cho em ăn. (Lc 8, 54-55)

1- Đức Tin là điều kiện cơ bản và tất yếu để gia nhập đoàn chiên của Chúa

 Trong nghi thức rửa tội, câu đầu tiên linh mục hỏi là: “Con xin gì cùng Hội Thánh Chúa?”. Người dự tòng hay người đỡ đầu trả lời“Con xin Đ­ỨC TIN”. Câu hỏi tiếp: “Đức Tin sinh ích lợi gì cho con?” Trả lời: “Đức Tin đem lại cho con sự sống đời đờiRồi trước giếng rửa tội, mọi người cùng đọc kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, tuyên xưng đức tin lần nữa.

 * Tuần trước, trong thánh lễ Chúa Nhật XII, Khi Chúa Giêsu bảo các môn đệ giã từ đám đông để sang bên kia sông, giữa dòng, gặp cơn bão lớn, sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước, các ông hốt hoảng đánh thức Thầy đang say ngủ. Trỗi dậy, Ngài quát ra lệnh cho sóng gió tắt tiếng im hơi, rồi Ngài bảo: "Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?" (Mc, 4:35-40)

 * Lần này, Chúa Giêsu không những bảo phải có Đức Tin, mà còn nhắc tới hai lần. Lần thứ nhất, Ngài bảo người phụ nữ bị bệnh xuất huyết lâu năm: "Hỡi con, đức tin của con đã cứu chữa con". Lần thứ hai, khi ông trưởng hội đường đến xin Ngài chữa cho con gái ông sắp chết, Ngài bảo ông: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin!"

 2- Đức Tin ấy đã chiến thắng Sự Dữ VÀ KHÔI PHỤC SỰ SỐNG:

 * Lần trước, sóng gió im hơi, biển lặng. Lần này, bệnh lâu năm được lành hẳn, con bé 12 tuổi tỉnh hẳn, được tỉnh dậy và đang nằm thiếp đi, bỗng trỗi dậy và đi được. Sóng gió, bệnh tật hết thuốc chữa là ám chỉ lộng hành của ma quỷ thần ác. Nó muốn lật úp con thuyền Giáo Hội tiên khởi, nó cuồng dậy toan chống phá việc rao giảng Nước Trời.

 * Tại sao bảo đó là do ác thần Ma Vương? Vì như sách Khôn Ngoan đã giảng: “bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian: kẻ nào thuộc về nó thì bắt chước nó”:

[23] Khi Chúa sáng tạo thế nhân

Ngài cho họ được vững bền trường-sinh

Cho mang bản tính thần linh,

Cho mang hình ảnh quang vinh của Ngài.

[24] Nhưng vì ganh tị, dể ngươi,

Quỷ Thần chống lại ý Ngài đã ban,

Tử thần bèn nhập thế gian,

Ai theo phe nó là con Quỷ Thần.

(KN. 2: 23-25)

Cho nên trong nghi thức rửa tôi, ngoài nghi thức tuyên xưng đức tin, tiếp theo còn có thêm nghi thức đọc lời nguyện trừ tà và từ bỏ tà thần.

 Satan cao ngạo chống Chúa chỉ vì lòng ghen tương. Căn tính của Ma quỷ là ghen tương tị hiềm. Satan thấy Chúa dựng nên loài nguời, được Ngài trân quý, ưu ái, sinh ra đố kỵ, nó muốn độc quyền, độc chiếm lòng Chúa ái mộ, không muốn có thụ tạo nào hơn nó, nó ích kỷ sinh ra oán hận Chúa, ghen ghét loài người, nên chống Chúa, phá đổ công trình của Chúa. Rõ ràng là Ma Quỷ ghen tương, ganh tị không chấp nhận loài người đã được Chúa ban Thần Khí, trở nên thụ tạo được Chúa yêu thương, nên rình rập cám dỗ, lôi kéo họ theo mình mà chống lại Thiên Chúa. Đó là đầu mối của tội lỗi phá vỡ công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

 Nó bị trừng phạt đuổi ra khỏi Thiên Cung. Ngay từ ban đầu, nó hiện hình thành con mãng xà, cám dỗ Eva nguyên tổ bất tuân lệnh Chúa để ăn trái cấm. Nhưng Chúa đã trừng trị nó. Nó đã bị nguyền rủa như lời Cựu Ước tiên báo về vai trò của Đức Eva Mới là Đức Maria đồng công cứu thế, khi Thiên Chúa tuyên phạt nó trong vườn địa đàng vì tội xúi giục nguyên tổ trái lệnh Ngài: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó”. (Sáng Thế 3, 15). Đạp nát đầu ngươi, chính là đạp dập nát ngay cả những ý nghĩ kiêu căng đang manh nha trong đầu nó vì lúc nào nó cũng rình rập cắn gót chân Bà.

 3- Ngày nay, hơn lúc nào hết, Quỷ Vương đang lộng hành,

 Trong gia đình, các phần tử vì ghen tương tị hiềm sinh ra dối trá, mưu mô, chia rẽ bất hoà, chống đối nhau, phá bỏ luân thường đạo lý. Con người đã để TÂM tà làm cửa ngỏ cho Ma Vương đột nhập thống trị.

 Ngoài xã hội thì “Homo homini lupus”, con người đối với nhau như loài chó sói, cao ngạo muốn cướp quyền Tạo Hóa là chủ của sự sống. Họ tự cho mình quyền tự quyết làm chủ đời mình để cổ võ sát nhân, giết thai nhi, chuyển giới tính. Họ giơ chân đạp trời thay vì đội trời đạp đất để họ quỳ lạy tội phạm, thần phục Satan. Họ mạo nhận Thánh Linh để tuyên bố đã tạo thai nhi không theo luật thiên nhiên nam nữ kết hợp mà nói đấy là “Nhà Chúa Cha” mặc khải. Họ ngoảnh mặt không biết đến Lời Chúa trong Tin Mừng trên đây tỏ rõ uy quyền của Ngài là chủ sự sống, Ngài đã cảm nhận thấy người có lòng tin chạm vào áo Ngài và chữa lành cho người phụ nữ rong huyết kinh niên, Ngài đã cho em bé sống lại sau giấc ngủ triền miên như tiên báo chính Ngài sẽ phục sinh, cũng như Ngài đã từng cho ông Lagiarô chết đi sống lại.

 

Lời Nguyện:

 Lạy Chúa,

 Không nhờ Ngài sao con được sống?

Con là thân lúa giống. Ngài đổ nắng ban mai, cho xanh rì, bát ngát hồn con.

Hồn con ngọn cỏ héo hon

Được Ngài mưa móc xanh non nõn nà.

Hồn thơ con tiến dâng Cha

Con xin ngay thẳng thật thà hy sinh.

Ngài là mạch sống trường sinh,

Hồn con chan chứa Thần Linh của Ngài

Hồn con sống mãi với Ngài

Giữa trời đất mới, đời đời hân hoan, (Kh 21. 1-3)

Dầu cho lũ lụt dâng tràn

Cũng không dâng tới hoàn toàn bình an. (TV 32: 6)

Lạy Chúa

Trả lời các môn đệ hỏi Ngài: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?”, Ngài bảo: “Tại anh em kém tin. Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: ‘rời khỏi đây, qua bên kia!’ nó cũng sẽ qua, và chẳng có gì mà anh em không làm được” (Mt 17: 19-20)

 Xin Ngài cho con có được niềm tin, dù chỉ là niềm tin hạt cải. Con tin kính Ngài, niềm kính tin sắt thép. Con trông cậy Ngài, niềm cậy trông thiết tha. Xin Ngài củng cố đức tin nơi con để con có được niềm tin sống động thể hiện cụ thể trong tư tưởng việc làm.

Để con xua đuổi Satan,

Con không ghen ghét oán hờn kiêu căng

Con tin cậy Chúa toàn năng

An tâm có Chúa vẫn hằng bên con.

Trong tâm tình suy niệm, xin dâng lên Chúa lời ca nguyện:

Ngài là MẠCH SỐNG TRƯỜNG SINH 

=> https://youtu.be/KawM_EkLwww

 Xin mời đọc thêm:

 * HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

=> http://www.conggiaovietnam.net/upload/article/f__1496929069.pdf

 Khiêm-Nhu, Chìa Khóa Của Bình-An Hài-Hoà =>

http://www.conggiaovietnam.net/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=117&ia=11259

 Bênêđictô Đỗ Quang Vinh

Hẹn gặp lại 

 

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!