Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
NGÀI BỎ CON SAO?
DỤ NGÔN NƯỚC TRỜI
GIA ĐÌNH MỚI - GIA ĐÌNH TÌNH YÊU
Sách Maccabê Diễn Ca
GIAO ƯỚC MỚI
THIÊN CHÚA BA NGÔI, MẦU NHIỆM TIN YÊU
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
CHỌN ĐƯỜNG MÀ ĐI

 

 QUÀ TẶNG TIN MỪNG:

Chúa Nhật XXI Thường Niên, năm B

 Gs. Bênêđictô Đỗ Quang Vinh

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3j4j4wN

 

 1- Hai CON ĐƯỜNG là tiêu đề đầu tiên trong bộ sách 150 Thánh Vịnh:

[1-2] Phúc cho ai không nghe kẻ dữ

Không theo đường của lũ bất nhân,

Gặp phường ngạo mạn ác quân,

Chẳng ưng gia nhập kết thân bọn này;

Nhưng vui với luật của Ngài,

Luật truyền của Chúa đêm ngày gẫm suy,

[3] Như cây bên suối khác chi

Vươn cành xanh lá chẳng khi nào tàn,

Tới mùa hoa trái đầy tràn

Làm chi họ cũng hoàn toàn thành công,

[4] Còn như kẻ dữ chớ hòng,

Chúng như vỏ trấu nhẹ không còn gi!

Gặp cơn dông gió một khi,

Gió dông thổi cuốn bay đi mất liền”.

(TV. 1, 1-4)

 

Thánh Vịnh nêu rõ đường của Kẻ Dữ là đường gian dối, độc ác, kiêu căng dẫn đến sự chết hệt như vỏ trấu nhẹ hời bị gió cuốn đi, còn đường của Chúa là đường công chính ngay thật như cây trồng bên dòng suối vươn cành xanh lá, hoa trái đầy tràn. Dứt khoát từ bỏ xa lìa đường Kẻ Dữ, chọn đi theo đường của Chúa thực thi luật của Ngài, bởi Chúa đã phán: “Tôi là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,5),Tôi là Bánh Trường Sinh. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh Tôi sẽ ban tặng, chính là thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 48; 50-51).

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay đề cập lời Thánh Vịnh đầu tiên ấy, nhắc ta lựa chọn con đường phải đi.

 

* Trước hết, bài đọc tường thuật ngôn sứ Giosuê triệu tập dân chúng và quan chức các chi tộc đến trước mặt Thiên Chúa mà nói với họ rằng: “Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, thì cho các ngươi lựa chọn, hôm nay, cho các ngươi tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn, hoặc chọn các thần cha ông các ngươi đã tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê nơi các ngươi đang ở, phần tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Thiên Chúa (Gs 24, 1-2a. 15-17. 18b). Dân trả lời rằng: Không thể có chuyện bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Ngài đã dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập, khỏi nhà nô lệ. Ngài đã làm những việc kỳ diệu cả thể trước mắt chúng tôi và đã gìn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đã đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đã đi qua. Chúa đã trục xuất những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đã tiến vào”.

 

* Tiếp theo, Phúc Âm thánh Gioan tường thuật các môn đệ khi nghe Lời Chúa phán thì xầm xì với nhau “Lời này nghe chói tai quá! Ai nghe được!“. Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt thì nào có ích gì? Nhưng Lời Thầy nói với các con là Thần Khí và là Sự Sống. Nhưng trong các con có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Ngài. Và Ngài nói: “Bởi đó, Thầy bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Thầy, nếu không được Cha Thầy ban cho”. Bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Ngài nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?”. Simon Phêrô thưa rằng: Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những Lời ban Sự Sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa “, (Ga 6, 61-70).

 

2- ĐƯỜNG ĐI CỦA CHÚA NGHỊCH CHIỀU VỚI ĐƯỜNG CỦA MA VƯƠNG THẦN DỮ

 

* Nghịch với Sự Thật, ma quỷ gian ác đang dìm văn minh Tình Thương trong văn hoá Sự Chết.

Một sự thật không thể chối cãi là thế giới đang phải vật lộn với cuộc chiến giữa Thiện và Ác, giữa Satan với Thiên Đàng. Lời cảnh giác của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lúc sinh thời khi viếng đền thánh kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae vẫn còn đúng với thực trạng xã hội hôm nay: “Cuộc chiến giữa quỷ dữ và Tổng Thần Micae vẫn tiếp diễn, nó vẫn sống và đang hoạt động trên khắp thế giới. Sự dữ vẫn bao vây chúng ta, những thảm họa đang gây tổn hại cho xã hội chúng ta, sự đổ vỡ và mâu thuẫn nơi con người không chỉ là hậu quả của tội nguyên tổ, nhưng thật rõ ràng cũng là hậu quả của những quyền thần tối tăm ngự trị và hoạt động qua những con người” (An Exorcist Tells His Story- tác giả: Gabriele Amorth). Còn Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp Ngày Hoà Bình Quốc Tế 2016 thì cho rằng: “Các chiến tranh và hành động khủng bố với các hậu quả thê thảm của chúng, các vụ bắt cóc người, các bách hại vì lý do chủng tộc hay tôn giáo, các lạm dụng gia tăng đến độ có thể gọi là một đệ tam thế chiến từng mảnh”. Thiển nghĩ với đại dịch bệnh ròng rã hai năm nay chưa hết, giờ lại còn thêm biến thể hiểm nghèo hơn lan rộng trên thế giới cùng với những đàn áp và bạo động do kỳ thị tôn giáo, chủng tộc và ý thức hệ toa rập với chiến tranh vô nhân đạo hiện nay thì không phải là thế chiến từng mảnh nữa, mà là đệ tam thế chiến toàn cầu, một thế chiến diệt chủng không tiếng súng, nhưng vô hình, cách ly con người thành những ốc đảo, vùi dập nhân loại thiêu cháy con người trong sa mạc oan khiên.

 

* Nghịch với Sự Thật, ma quỷ xảo quyệt, dụ dỗ người theo Chúa vào con đường của “đức tin chết”

Trong cuộc chiến một mất, một còn, Đức Tin là vũ khí quyết đoán. Cụ thể thì dùng biện pháp mạnh để đàn áp. Gián tiếp thì ve vuốt mơn trớn tính xác thịt, lòng tham vọng, tự ái, tự tôn. Cũng vẫn là Đức Tin, nhưng là một Đức Tin chết, đức tin không thể hiện thật sự trong hành động, thiếu quả quyết và không chân thành. Đức tin vụ hình thức, chỉ biết phô trương mà không thực thi trọn vẹn vai trò ngôn sứ, tư tế, làm đúng chứng nhân của Ngài. Lời Chúa trong tuần này có kể “dụ ngôn hai người con”:  Người cha gọi hai con mình đến làm vườn nho cho cha, người con thứ nhất ban đầu từ chối, nhưng sau khi suy nghĩ, lại xin vâng theo. Người con thứ hai ban đầu ngoan ngoãn hăm hở vâng lời, nhưng thực ra nó chẳng làm. Thì ra hắn chỉ vâng lời, ngoan ngoãn ngoài môi miệng, nó là kẻ đạo đức giả, nó nói mà không làm, nó có thể thuyết phục mọi người vì thấy nó có vẻ công chính. Nó là đại diện cho nhóm thượng tế, kinh sư bị Chúa lên án. Ngày xưa là cuôc bắt đạo rầm rộ, ngày nay là tách đạo, ly khai. Ngày xưa là phụng vụ đức tin phải trốn lủi, ngày nay là thể hiện trong cách ly trực tuyến, Chúa cô đơn trong Thánh Đường trống vắng. Đấy là cái khôn khéo của thế gian không phải Khôn Ngoan của Thần Khí. Bởi vì như Lời Chúa quở các môn đệ khi họ xầm xì hoài nghi “Chính Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì?”. Cùng với cuộc khủng hoảng ngoài xã hội, cũng xảy ra trong Giáo Hội cuộc khủng hoảng đức tin.

 

Khi nghe Chúa nói như vậy thì các môn đệ lảng ra và rút lui. Chúa cô đơn. Chúa hỏi các tông đồ: “Thế cả các con, các con có muốn bỏ đi không?”. May mắn thay! Phêrô thưa “Bỏ Thầy thì con biết theo ai? Chỉ có Thầy mới ban sự sống đời đời, Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa”. 

 

Cũng như khi xưa đám đông dân chúng xuống thuyền đến Caphanaum tìm Chúa Giêsu. Gặp Ngài ở bên kia bờ biển, họ thưa với Ngài: “Lạy Thầy. Thầy đến đây bao giờ? Chúa Giêsu đáp: “Thật, Tôi bảo thật các ông, các ông tìm Tôi, không vì các ông đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. Các ông hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ông.” (Ga 6, 24-25). Hôm nay Chúa vạch rõ hai con đường: theo thế gian hay theo Chúa? Theo Chúa thì sẽ có sự sống đời đời. Nhưng ai muốn theo Ta hãy vác Thập Giá mà theo Ta. Đó là Con Đường của Sự Thật, và Sự Thật đã thắng thế gian. Bởi chính Chúa đã chọn con đường ấy lên Núi Sọ để phục sinh và hiện diện ở với thế gian trong Bí Tích Thánh Thể để nuôi sống linh hồn ta hướng tới sự sống đời đời.

 

Lạy Chúa

Bỏ Ngài con biết theo ai?

Lấy ai soi sáng đường dài đêm đen?

Lấy ai nâng đỡ con lên

Khi con vấp ngã gục bên vực này ?

Vực sâu tuyệt vọng đắng cay,

Vực sâu tội lỗi đoạ đày hồn con.

Hồn con héo hắt dần mòn

Không còn sức sống, hết còn xanh tươi.

* * *

Xin làm cây trồng nơi bờ suối,

Mãi xanh tươi mùa trái trổ sinh

Không theo quân giả hình gian trá,

Chẳng như vỏ trấu gió thổi bay.

Chăm bón vườn nho Ngài đã cấy,

Cho càng xanh trĩu trái sum suê.

 Bênêđictô Đỗ Quang Vinh

Hẹn gặp lại 

 

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!