Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
LƯƠNG TÂM
MẸ HẰNG ĐỨNG ĐÓ!
CON VẪN SẴN SÀNG
LUẬN VỀ CHỮ TRI
MỘT THOÁNG SUY TƯ VỀ NHÂN VỊ VÀ NHÂN BẢN
LẮNG NGHE VÀ ĐÓN NHẬN

 

 

Thánh Giuse, một gia trưởng mẫu mực. Thánh Giuse, một đời thầm lặng tín trung, vì Ngài đã biết lắng nghe và đón nhận thánh ý Chúa.

 

Khi biết Maria vợ mình chưa về chung sống mà đã mang thai, Giuse bất mãn nên toan đoạn từ kín đáo nhưng vì đức công chính, đã không đi tố giác. Đang toan tính như vậy, thì sứ thần Thiên Chúa hiện đến báo mộng cho Giuse hay: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà đang cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Khi tỉnh giấc, ông Giu-se bèn làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su. (Mat.1: 18-25). Cũng như trinh nữ Maria tuy đã thành hôn với Giu-se, nhưng khi nghe sứ thần hiện đến chúc mừng: Bà đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng bà. Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Đang bối rối băn khoăn, vì đã khấn nguyền không biết đến việc vợ chồng, thì nghe sứ thần trấn an: “Thánh Thần sẽ ngự xuống và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng để hài nhi sắp sinh ra là Đấng Thánh sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được. Nghe xong, Ma-ri-a lập tức thưa:

“Này tôi nữ tỳ Chúa Trời,

xin vâng thánh ý theo lời truyền tin”

(Luc. 1: 26-38)

 

Lắng nghe và đón nhận đòi hỏi một niềm tin tuyệt đối. Nhưng tiên vàn phải làm sao bước ra khỏi được bản ngã tự tôn vốn không biết phục thiện, mà nhận ra sự thật, nghĩa là phải biết khiêm nhường nhìn nhận sự yếu đuối hẹp hòi của mình. Thánh Giuse biết dẹp lòng tự ái phẫn nộ. Đức Maria thức tỉnh không còn bối rối, e ngại băn khoăn. Cả hai ông bà đã vượt ra khỏi rào cản của bản năng nhỏ hẹp giới hạn, để chấp nhận Sự Thật và xác tín Sự Thật. Các ngài không phải chỉ đã nghe nhưng lắng nghe. Có lắng nghe mới không chấp ngã để quảng đại đón nhận.

 

Khi Chúa Giêsu đến thành Na-gia-rét, Ngài vào hội đường đọc sách ngôn sứ I-sa-i-a, rồi nói với dân chúng trong hội đường rằng: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe. Lập tức có tiếng xì xào: “Người này chẳng phải là con ông Giuse thợ mộc sao?” Chúa Giêsu nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: 'Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình!' Ðiều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông'". Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ trỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi. (Lc 4, 21-30)

 

Họ đã nghe, nhưng không lắng nghe và đón nhận bởi vì họ còn nặng thành kiến kỳ thị không nhìn thấy người công chính đang nói sự thật, mà nhìn thấy người đối diện là con của hạng thứ dân tầm thường, chung quy chỉ vì họ tự cao tự đại, và đố kỵ ganh ghét tị hiềm. Họ nghĩ mình là nhất không chấp nhận Chúa Giêsu đang đối thoại với mình là Đấng Khôn Ngoan.

 

Đó chính là não trạng thường thấy trong đời sống cá nhân cũng như ngoài xã hội. Thấy người ta hơn mình, nghe người ta khuyên mình làm điều phải, bỏ đường tà tâm thì ngoảnh mặt bưng tai, từ đó dèm pha, bôi nhọ, gây thù chuốc oán, kết bè đồng minh cốt sao phô trương cái TÔI của mình, hạ thấp danh dự THA NHÂN. Đấy là do lòng kiêu ngạo, sinh ra đố kỵ, tị hiềm. Ngoài xã hội, thảm họa nhân loại ngày nay đang hứng chịu ròng rã mỗi ngày mỗi gia tăng không ngừng, đại dịch chưa dứt lại chiến tranh tàn khốc. Đã từng có biết bao lời nhắc nhở, kêu gọi cầu khẩn nài van xin ngừng tay chém giết, đã vọng vang tiếng khóc than của nạn nhân vô tội, nhưng không át được tếng bom đạn rụng rời. Người ta đã không lắng nghe chỉ vì lòng kiêu ngạo, ganh ghét hận thù.

 

Lạy Thánh Gia Thất,

* xin cho con biết khiêm nhu nhìn thấy bản ngã yếu hèn nghèo nàn của mình để tầm mắt con không còn giới hạn bảo thủ

* xin cho biết lắng nghe Lời Chúa làm chỉ nam cho đường con đi dẫy đầy gian nguy thử thách.

* xin cho con biết đón nhận Lời Chúa để con được nuôi dưỡng tâm hồn, cho con sống mãi vẹn tròn ý Cha.

* xin cho mọi người, mọi giới nhất là các giới hữu trách, các nhà lãnh đạo biết lắng nghe và đón nhận SỰ THẬT.

 

Lễ kính Thánh Cả Giuse 19-3-2022

Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ 25-3-2022

Ben. Đỗ Quang Vinh

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!