Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
THIÊN CHÚA BA NGÔI, MẦU NHIỆM TIN YÊU
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
LƯƠNG TÂM
MẸ HẰNG ĐỨNG ĐÓ!
CON VẪN SẴN SÀNG
LUẬN VỀ CHỮ TRI
LUẬN VỀ CHỮ TRI

 


Binh thư Tôn Tử có câu: “Tri kỷ, Tri bỉ, Bách chiến bách thắng”, (biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng). Cách ngôn Hy-Lạp dịch theo tiếng La-tinh có câu: “Nosce te ipsum” (“Ngươi hãy biết mình”, người Pháp gọi là “connais toi-même”). Đây là dòng chữ nổi tiếng được khắc trên bệ thờ của đền Delphi. Châm ngôn "biết về bản thân" đã được nhiều nhà triết học thời cổ Hy Lạp, đặc biệt là Socrates tiếp tục, bình luận trong suốt lịch sử triết học. Châm ngôn ấy nâng cao tầm quan trọng của việc kiểm điểm nội tâm để tìm kiếm sự thật: ta không thể biết gì hết, nếu tiên thiên ta không biết được chính mình. Thay vì tập trung vào việc chiến thắng, mà hướng về sự thực thi nói chung, chúng tôi đề nghị: “TRI KỶ, TRI BỈ, TRI HÀNH”. Biết mình, biết người, để biết hành động. Tại sao?

Từ Điển Thiều Chửu giải nghĩa: Phàm cái gì thuộc về tâm mình nhận biết, biện biệt, phán đoán, toan tính, ghi nhớ được đều gọi là Tri. Thảo mộc hữu sanh nhi vô tri  (Vương chế) Cây cỏ có sinh sống nhưng không có ý thức, cảm giác.

Sách Luận Ngữ viết: “Tri chi vi tri chi, bất tri vi bât tri, thị tri dã” (biết thì bảo là biết, không biết thì nói là không biết, ấy là người biết vậy).

 

1- Chữ TRI () gồm chữ THỈ () và KHẨU () ghép lại. Thỉ là mũi tên bắn đi, khẩu là mồm miệng. Những điều suy nghĩ trong lòng mình, ai biết được nếu không nói ra. Nói ra là cho người ta biết lòng mình ra sao, tâm mình như thế nào. Nếu cái tên bắn bậy, ấy là lòng mình không chính trực, mũi tên bắn chính xác ấy là lòng mình ngay thẳng, mắt mình sáng tỏ nhìn người không sai. Dụ ngôn “Cái Lưỡi” của Esope quả đã cho ta hình dung ra chữ TRI. Tóm lại ấy là HÀNH. Cho nên muốn làm chủ được lòng mình, tiên quyết ta phải làm chủ được miệng lưỡi mình là vậy. Hẳn không phải dễ! Bởi vì “Rắn rết, thú dữ con người trị được, duy cái lưỡi là khó ai trị nổi. Nó đầy nọc độc. Nó là một sự dữ không bao giờ ở yên” (Gc 3,7-8). Cho nên tôi hằng tâm nguyện thưa với Chúa:

“Xin Ngài làm chủ hồn con,

Con thành khí-cụ bình-an của Ngài.

Hồn con thánh-điện toà ngai,

Ngài hằng ngự trị, tình Ngài chẳng vơi.

Không gieo nước mắt bi-ai,

Miệng con chỉ nói những lời yêu thương.”

Con Xin Làm Kiếp Phù-Sa http://www.conggiaovietnam.net/upload/article/f__1411614266.1-268_CGVN.pdf (bài 26 trang 76)

 

Như vậy cốt lõi chính là Tâm Điểm. Vẽ một vòng tròn, muốn cho đẹp cho đúng, tiên quyết mũi chiếc compas phải giữ cho chặt, rồi tuỳ theo bán kính ngắn dài mà xoay vòng, sẽ được vòng tròn nhỏ hay lớn. Nếu giữ Tâm Điểm không vững chắc, dĩ nhiên vòng tròn không LÀM đúng. Tâm Điểm ấy là Tri Kỷ, nhắm lựa bán kính ấy là Tri Bỉ, là cách nhìn người, xử thế hẹp hòi hay quảng đại.

Minh hoạ vòng tròn nội tâm cho ta liên tưởng tới củ hành tây. Hãy lần luợt bóc từng lớp từ ngoài vào trong tâm. Các lớp ấy là những rào cản tâm hồn: ích kỷ, đố kỵ, tị hiềm, tự tôn, mặc cảm, đam mê, thành kiến, ảo tưởng, hoài nghi, xét đoán, xét nét, gièm pha, vu khống, giả hình, khoe khoang, mưu mô, v. v… hết thảy đều làm mờ lý trí, ung thối tâm hành.

Để biết chính mình, ta phải học cách quan sát chính mình. Để quan sát chính mình, ta phải tách mình ra, quên mình, lùi lại một bước, bình thản tịnh tâm tự vấn. Ta vừa là chủ thể quan sát vừa là đối tượng được quan sát. Quan sát cái TÔI như thế mới nhìn được trong mắt người chỉ thấy có cọng rác mà mắt TÔI lại có cái xà.

 

2- Các thượng tế, kinh sư, kỳ mục và những người Pha-ri-sêu cùng những người thuộc phe Hê-rô-đê chất vấn Chúa Giê-su có nên nộp thuế cho hoàng đế Xê-Gia hay không ? Chúa Giê-su biết rõ chúng giả hình là không biết mà chỉ muốn gài bẫy để bắt Chúa.
Chúa Giê-su bảo: “Của Xê-gia, trả về Xê-gia; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (x. Mc 12,13-17). Đấy là cái biết ngụy biện thể hiện cái Tâm đen tối, giả dối. Đấy là cái ruột đỏ của quả dưa hấu nó thối tự bên trong, tuy vỏ ngoài vẫn xanh rờn, điều mà miệng thế thường mỉa mai “xanh vỏ đỏ lòng”.

 

Trên phương diện tâm linh, biết mình, biết người để biện biệt cái gì là của thế gian, cái gì là của Thiên Chúa, ngõ hầu phân biệt phù vân với vĩnh cửu, sự ác với ngay lành, nhìn nhận những giới hạn bất toàn, yếu đuối của mình mà chiến thắng cái TÔI chướng ngại trên đường tiến về Sự Thật và Sự Thiện, cái TÔI kỳ đà ngăn cản không cho Chúa đến hiện diện trong cuộc đời mình.

 

ĐỖ QUANG VINH

 

 

 

 

 

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!