Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
THIÊN CHÚA BA NGÔI, MẦU NHIỆM TIN YÊU
LỬA THÁNH THẦN
THẮP LỬA TIN YÊU
THIÊN CHÚA Là TÌNH YÊU
Thầy Là Cây Nho Thật (Chúa Nhật V thường niên )
Mục Tử Nhân Lành (Chúa Nhật IV thường niên)
XIN CHÚA ĐỒNG HÀNH VỚI CON
BÓNG TỐI VÀ ÁNH SÁNG
THANH TẨY ĐỀN THỜ
CHÚA HIỂN DUNG
CON ĐƯỜNG HY VỌNG
ĐI THEO CHÚA
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
LƯƠNG TÂM
MẸ HẰNG ĐỨNG ĐÓ!
CON VẪN SẴN SÀNG
LUẬN VỀ CHỮ TRI
HÃY THEO TA!

 

  

1- Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay loan báo: ánh sáng rọi chiếu dân ngồi trong tối tăm

* Khi nghe tin Gioan Tẩy Giả bị nộp, Chúa Giêsu rời Na-gia-rét lui về Ga-li-lê miền duyên hải, ứng nghiệm lời ngôn sứ Isai: “Hỡi đất Ga-li-lê của ngoại bang, dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết” (Chúa Nhật III A_Mat. 4:12-16)

* Từ đó, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần!” Chúa đi dọc theo bờ biển Ga-li-lê, thì gặp hai anh em ông Phêrô, Anrê đang thả lưới. Người bảo hai ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các người thành ngư phủ lưới người ta!” Hai ông liền đi theo. Đi được một đỗi, Người thấy anh em Giacôbê và Gioan đang thả lưới với cha là Giêbêđê, Người cũng bảo như vậy. Họ liền đi theo Người (Mat. 4: 17-22)

* Hôm nay Chúa đi chọn môn đệ để thiết lập và rao giảng Nước Thiên Chúa trên trần gian. Điều kiện tiên quyết để ai muốn vào là phải sám hối và từ bỏ những quyến luyến hiện hữu để đi theo Ngài. Giữa hai con đường “từ bỏ và “đi theo”, biết khôn ngoan sáng suốt lựa chọn mới có thể trở nên môn đệ được đồng hành với Chúa. Ấy là đảm nhận một Sứ Mệnh đem Lời Chúa đến mọi người muôn nơi.

2- Hôm nay cũng là ngày đầu Tân Niên Quý Mão.

Bước vào năm mới là tống cựu nghinh tân, rũ bỏ quá khứ tối tăm vấn vương lầm lỗi, mặc lấy Người Mới. Ai cũng cầu chúc cho nhau mọi sự tốt lành, đầy đủ, “vạn sự như ý sở nguyện”

* Trong Thánh Lễ Giao Thừa. Lời Chúa nhắc nhở: “Hãy cân nhắc mọi sự, điều gì tốt thì giữ, còn điều xấu bất cứ dưới hình thức nào thì lánh cho xa” (1Têxalonica 5: 21-22). Ấy là Cách Mặc Lấy Người Mới. Nhưng Chúa cũng căn dặn chúng ta: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ cho thêm cho (Mt 6: 31-33). Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng kêu gọi anh em, là Đấng trung thành, Người sẽ thực hiện điều đó (1 Têxalonica 5: 23-24)

* Trong thánh lễ minh niên cầu bình an cho năm mới, Chúa cũng nhắn nhủ chúng ta chớ áy náy về ngày mai: “Đừng lo lắng cho mạng sống mình lấy gì mà ăn, lấy gì mà mặc. Hãy nhìn xem chim trời, không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Hãy xem hoa huệ ngoài đồng. Chúng không làm lụng, không canh cửi. Ngay cả Salomon cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa đồng cỏ nội, nay còn mai bị ném vào lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con...Vậy các con chớ chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy (Mat. 6: 25-34)

3- Lạy Cha con xin ra khỏi tối tăm, đảm nhận Sứ Mệnh đem Lời Chúa đến muôn người.

(*) con xin sám hối ăn năn

Lạy Mẹ Maria,

Mẹ ơi, con biết tội rồi,

Mẹ ơi con biết tội rồi                                

Con nay sám hối trọn đời ăn năn               

Cậy trông lòng Chúa khoan nhân,              

Mẹ ơi thương giúp xin can gián Người          

Chúa mà chấp tội không nguôi,                  

Thì con mất Chúa muôn đời, Mẹ ơi! (1)            

* Lạy Cha, con xin rao giảng Lời Cha

Không phải con ngóng mong Cha, nhưng chính con được Cha mong ngóng. Không phải con thương mến Cha, nhưng chính con được Cha mến thương. Cha thương con như trời thương đất. Cha thương con như khoai sắn thương nương. Chính nhờ Cha, con được ban sự sống. Chính nhờ Cha, con tắm gội tình thương: Tình thương cao chất-ngất! Tình thương sâu thăm-thẳm! Tình thương rộng mênh-mông! Kính lạy Cha, con sấp mình ăn-năn thống-hối. Cúi xin Cha thứ-tha tội-lỗi. Cúi xin Cha rủ tình xót thương.  Ngài ơi, xin Ngài hãy giúp, Ngài đỡ một tay, để con nhổ sạch lồng-vực, cỏ may, cho cánh đồng xanh tốt, cho con trở thành những hạt lúa chín vàng tươi, con gieo rắc tình Cha đi khắp chốn, con truyền-bá lời Cha đến muôn người. (2)

Chú Thích:

(1) SÁM HỐI => https://youtu.be/WFuIww0beY4

 

(2) Kiếp Phù Sa (trang 88) http://www.conggiaovietnam.net/upload/article/f__1411614266.1-268_CGVN.pdf

 

 

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!