Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
Bài Viết Của
Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
LỄ MÂN CÔI, SUY NIỆM KINH KNH MỪNG
Sách Ngôn Sứ Isaya Diễn Ca
ĐỨC TIN VÀ TỈNH THỨC
CHUYỆN BÀ RUTH, MỘT THOÁNG NHÌN KHÁI QUÁT
HỠI SATAN, HÃY LUI RA ĐÀNG SAU THẦY!
BÀ LÀ AI?
THÁNH THỂ, NHIỆM TÍCH CỦA CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU
ĐỨC TIN VÀ NGUỒN MẶC KHẢI TRONG THÁNH KINH
THẦY TRÚT TÀN HƠI (Tưởng niệm ngày thứ sáu Tuần Thánh)
ĐÓNG ĐINH CHÚA (Suy niệm Tin Mừng Thứ hai Tuần Thánh)
Sách Ester Diễn Ca
NƯỚC HẰNG SỐNG
SÁCH TÔBIA DIỄN CA
TINH THẦN LỀ LUẬT VÀ SỰ DẤN THÂN
TINH THẦN LỀ LUẬT
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
TINH THẦN NGHÈO KHÓ
NGÀY TẾT CON VỀ THĂM MẸ
HÃY THEO TA!
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA, ĐÂY ĐẤNG XOÁ TỘI TRẦN GIAN!
SUY NIỆM VỀ BIẾN CỐ HIỂN LINH
SUY NIỆM MÙA VỌNG
ET NOX FACTA EST
KẺ GIẾT CHA
LƯƠNG TÂM
MẸ HẰNG ĐỨNG ĐÓ!
CON VẪN SẴN SÀNG
LUẬN VỀ CHỮ TRI
MỘT THOÁNG SUY TƯ VỀ NHÂN VỊ VÀ NHÂN BẢN
SÁCH SAMUEL DIỄN CA
Sách XUẤT HÀNH DIỄN CA
LẮNG NGHE VÀ ĐÓN NHẬN
Sách Sáng Thế Diễn Ca
Giữ Đạo và Sống Đạo
CỰU ƯỚC: CÁC SÁCH GIÁO HUẤN DIỄN CA
Sách GIẢNG VIÊN DIỄN CA
KHÔN NGOAN VÀ TRI THỨC
HOA TƯƠI TRÊN SA MẠC
KHUA CHIÊNG GIÓNG TRỐNG
HIỆN TƯỢNG TRỪ QUỶ hay HIỆN TƯỢNG MA QUỶ?
TIẾNG NÓI TRONG HOANG ĐỊA

 

 SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNH LỄ CHÚA NHẬT XIX B

 

Chúa ơi!

“Đường lên Horeb xa xôi,

Thân con tị nạn biết rồi sao đây?

Con đi rong ruổi bao ngày,

Giờ con kiệt sức mệt nhoài hết hơi,

Thôi đành bỏ mặc buông trôi!

Sao con không chết cho rồi, Ngài ơi!”

* * *

Thiên thần đến gốc cây sồi

“Ê-li sao vẫn ngủ ngồi ở đây?

Ê-li, bánh, nước đây này,

Dậy mau ăn uống, đường dài còn xa!

Sao ngươi đã nản, mắt hoa?

Chúa hằng dẫn dắt ngươi qua hiểm nghèo.

Đường lên Horeb gieo neo

Ngươi đừng lo sợ, Chúa dìu ngươi lên.

Của ăn nuôi sống Chúa ban,

Ngươi thêm sức mạnh, bình an lên đường!”

* * *

Lạy Chúa yêu thương,

Dẫu bao nhiêu nữa ngày đường,

Con tin Chúa chẳng bỏ vương dọc đường.

Con theo gương Chúa kiên cường

Con đi gieo rắc tình thương của Ngài

Nhờ Ngài nuôi sống con hoài

Con đâu phải kẻ lạc loài Ngài ơi!

 

(Chúa Nhật XIX B thường niên 8-8-2021)

1- Lời Chúa:

Ngôn sứ Êlia chống đối Vua A-kháp không trung thành với Thiên chúa, vì đã chiều ý hoàng hậu Jezebel, là người ngoại giáo, bắt người Israel bỏ việc thờ phượng Chúa mà thờ thần Baal. Ngôn sứ Êlia chống đối vua và hoàng hậu cùng 450 ngôn sứ của thần Baal. Êli đã thắng và các ngôn sứ của thần Baal bị giết, nên hoàng hậu tức giận, thề sẽ giết Êlia, khiến Êlia phải chạy trốn. Êlia thành kẻ tị nạn.  Bài đọc 1 trích Sách Các Vua quyển thứ nhất kể rằng: Êlia đi một ngày đàng vào trong hoang địa. Đến một nơi kia, ông ngồi dưới gốc cây đơn độc, ông xin được chết mà rằng: “Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi, vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con”. Rồi ông nằm ngủ dưới bóng cây. Thiên thần Chúa đánh thức ông bảo rằng: “Hãy trỗi dậy mà ăn” Ông thấy kề đầu ông có chiếc bánh và bình nước: ông ăn uống rồi ngủ lại. Thiên thần Chúa trở lại đánh thức ông lần nữa, và bảo: Hãy trỗi dậy mà ăn, vì đường ngươi phải đi còn xa. Ông liền trỗi dậy ăn uống,  nhờ sức của nuôi ấy, ông đi bốn mươi ngày đêm mới tới Horeb, núi của Thiên Chúa” (1 V. 19, 4-8)

 

2- Suy Niệm: 

Núi Horeb là núi Sinai, núi của Thiên Chúa, vì nơi đây Chúa đã cho ông Môisê 10 điều răn. Êlia chạy trốn, đi tị nạn, chạy vào hoang địa, kiệt sức, ngã lòng, tuyệt vọng, than trách sao Chúa chẳng cất mạng mình đi, may gặp được thiên thần Chúa cho bánh và nước uống, giục ông lên đường tiến về Núi Thánh. Sự kiện gợi lại biến cố dân Do Thái khi xưa rời khỏi đất Ai cập màu mỡ trên đường tiến về Đất Hứa, băng qua sa mạc hoang vu, họ trách Môi-sê và Aaron sao dẫn họ vào chỗ chết không lương thực, họ nói: “Thà chúng tôi chết trên đất Ai cập do tay Chúa, khi chúng tôi ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê. Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này để cả lũ phải chết đói như vầy?” Tức là họ trách Chúa. Chiều hôm ấy Chúa cho chim cút bay tới che rợp các trại, và sáng hôm sau có sương sa xuống quanh trại. Tới lúc sương tan trên mặt đất, thì thấy có vật gì như hột sương đông đặc trên mặt đất. Thấy vậy họ liền hỏi nhau rằng: “Man-hu” nghĩa là Cái Gì Vậy?. Môi sê bảo ăn được: “Đó là bánh Chúa ban cho anh em ăn” (Xh 16, 2-4, 12-15), có thể cầm cự qua ngày để rồi sẽ về “Đất Hứa”. Man-hu hay Manna, cũng như năm chiếc bánh và hai con cá, chỉ là của ăn tạm thời, ăn đỡ để nuôi thân, nhưng còn của ăn nuôi sống đời đời cho linh hồn mới là của ăn đích thực vĩnh cửu, như lời Chúa bảo với đám dân chờ đón Ngài ở “bờ bên kia”: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các người hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa đã ghi dấu.”  Của ăn ấy là chính Thánh Thể của Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể đã Phục Sinh, đã ẩn mình trong Bánh Thánh. “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói, ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ” (Ga. 6, 24-35). 

Trong thánh lễ hôm nay (Chúa Nhật XIX B), Tin Mừng theo thánh Gioan lập lại lời Chúa đã dạy (Ga 6, 41-52). Những người Do Thái kêu trách Chúa Giêsu, và xì xầm với nhau rằng: “Ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: “Ta bởi trời mà xuống”. Chúa Giêsu trả lời họ: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến đưọc với Ta nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Chạ thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. “Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết, Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”. Vậy là Chúa Giêsu xác nhận Ngài chính là Con Thiên Chúa, đã nhập thể làm người, sẽ chết để chuộc tội loài người, sẽ phục sinh, và sẽ hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể để nuôi sống hầu cứu rỗi loài người là tác phẩm trân quý của Thiên Chúa, và chính Thiên Chúa đã thu hút lôi kéo họ đến cùng Thiên Chúa qua Đức Giêsu như lời Cha vọng từ trời cao khi Con Cha biến hình và hiển dung trên núi Tabor: “Đây là con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha, các ngươi hãy nghe lời Người”. 

Ngoài bài học nhắc nhở niềm tin tất yếu nơi Chúa Giêsu hiện diện đích thực trong bí tích Thánh Thể, Chúa còn nhấn mạnh Bí tích Thánh Thể chính là nơi nương náu cho những ai có lòng Tin Yêu Cậy Trông chân thành. Có lòng trông cậy, là có hy vọng, không nản lòng khi gặp gian nan thử thách, như Êlia đã tuyệt vọng mà than trách. Nhất là trong tình cảnh bi đát do đại dịch hiện nay, bài học ấy quả là cần thiết cho ta suy gẫm và thực hành.

* Phúc âm trong thánh lễ thứ ba đầu tuần tường thuật rằng: sau khi đã cho dân ăn no, Chúa Giêsu bảo các môn đệ qua bờ bên kia trước, còn Ngài sẽ đến sau. Ngài lên núi cầu nguyện. Canh tư đêm tối, Ngài đi trên mặt biển để đến với các ông. Thấy Chúa đi trên mặt biển, các ông hoảng sợ tưởng là “ma”. Chúa trấn an: “Thầy đây! Đừng sợ!”. Phêrô vẫn còn hoài nghi thưa lai: “Nếu quả là Thầy thì xin Thầy truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy.” Chúa phán: “Hãy đến!” Phêrô vâng theo. Nhưng thấy gió mạnh, ông lại sợ và sắp chìm, nên la lên: “Xin Thầy cứu con!”. Ngài nắm tay ông quở trách: “Sao có người yếu tin đến nỗi hoài nghi như vậy?” Khi cả hai đã lên thuyền rồi, thì gió liền lặng. Bấy giờ mọi người trong thuyền đến phục lạy: “Quả thật, Thầy là Con Thiên Chúa”. (Mt 14, 22-36). Nếu Phêrô vững tin bám chặt vào Chúa, không phân tâm, chùn lòng, lo sợ sức mạnh của gió hơn là trông vào sức mạnh của Thiên Chúa toàn năng uy quyền, thì đâu đến nỗi. Một bài học về niềm tin cậy tất yếu cần và đủ để không sợ gian nan khốn khó. Chính niềm cậy tin son sắt ấy là ĐƯỜNG HY VỌNG.

* Đức Hồng Y đáng kính Nguyễn Văn Thuận đã để lại cho ta bài học rất quý giá trong tập sách mỏng ĐƯỜNG HY VỌNG. Mở đầu sách, Ngài viết: “Cha đã đi một quãng đường, hân hoan có, gian khổ có, nhưng luôn luôn tràn trào hy vọng, vì có Chúa và Mẹ Maria bên cha. Nếu Chúa cho chọn lại, Cha không chọn đường nào khác. Cha đã hạnh phúc và vui tươi, vì cha đã hy vọng vào Chúa, và cha chỉ biết yêu thương..” Ngài tâm sự như khuyên nhủ: “Chúa dắt con trên đường, để con ra đi, và thu được nhiều hoa trái.” Ðường ấy là “đường hy vọng”, vì chan chứa hy vọng, vì “đẹp như hy vọng.” Sao không hy vọng khi con đi với Chúa Giêsu, khi con về cùng Ðức Chúa Cha? (câu1). Ðừng nản lòng vì thất bại. Nếu con tìm ý Chúa thực sự, thì chính sự thất bại đó là thành công. Chúa muốn như vậy. Xem gương Chúa Giêsu trên thánh giá. (câu 41) Chỉ có một sự thất bại là không hy vọng vào Chúa. “Con đã hy vọng vào Chúa và con sẽ không hổ thẹn đến muôn đời.” (câu 43). Con trai bà góa thành Naim chết được khiêng đi chôn, Lazarô chết thối trong mồ, Chúa còn gọi trỗi dậy được. Con hãy hy vọng và khiêm tốn hối cải. Chúa sẽ cho con sống lại. (câu 55). Và cuối cùng Ngài kết luận: Thánh giá là sự dại dột đối với người Do Thái, là sự vấp phạm đối với người Hy lạp. Nhưng phần chúng ta, chúng ta phải hãnh diện vì thánh Giá Chúa (câu 107)

Lời Nguyện

 

Lạy Chúa,

Muôn vàn cảm tạ ơn Chúa đã cho con thấy Chúa trong những trải nghiệm đời con,

Chính Chúa là phao cấp cứu cho con trong biển đời trần gian, là bánh lái cho thuyền con lướt sóng,

Vâng lạy Chúa, nếu không có Chúa đỡ nâng con trên đường ti nạn, con chẳng có được ngày hôm nay.

Vì con biết Chúa hằng ở bên con:

=> CHÚA VẪN Ở BÊN TÔI (http://www.conggiaovietnam.net/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=117&ia=20873)

 

Ben. Đỗ Quang Vinh

 

 

 

Tác giả: Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!