Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN


Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

“Tôi kết hợp với các anh em giám mục để khuyến khích giáo dân sống thời gian khó khăn này với một niềm tin mạnh mẽ, một hy vọng chắc chắn và một hăng say bác ái.”

Dưới đây là bài phát biểu của ĐTC Phanxico tại thư viện trong lâu đài các thánh Tông Đồ ngày 8 tháng 3 năm 2020 vào buổi trưa, trước và sau khi đọc kinh Truyền Tin. Bài phát biểu có thể coi trong TV hay trên màn ảnh ở công trường thánh Phero. Như vậy tránh khỏi tụ họp quá đông người để phòng ngừa nạn dịch Conora virus do chính phủ Ý yêu cầu.

 

Trước khi đọc kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, Chào buổi sáng.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật 2 Mùa Chay hôm nay (Mt 17:1-9) trình bày câu chuyện Chúa Giesu biến hình. Chúa đem ba ông Phero, Giacobe và Gioan lên ngọn núi cao, biểu tượng cho sự gần gũi với Thiên Chúa, để các ông hiểu hoàn toàn đầy đủ màu nhiệm Con Người của Chúa, đấng sẽ chịu đau khổ, chịu chết và sống lại. Thực vậy Chúa Giesu đã bắt đầu nói với các ông về sự đau khổ, cái chết và phục sinh của Chúa. Nhưng các ông đã không thể chấp nhận được viễn cảnh đó. Vì vậy trong khi đi lên đỉnh núi, Chúa đã say mê cầu nguyện và biến hình trước mặt ba ông. “Mặt Chúa sáng chói như mặt trời, và áo Người trở thành trắng tinh như ánh sáng”(c.2).

Qua sự kiện biến hình lạ lùng đó, ba môn đệ được thôi thúc nhận biết Chúa Giesu là Con Một Thiên Chúa sáng láng trong vinh quang. Vậy các ông đã hiểu biết Thầy mình hơn, nhận ra rằng vẻ bề ngoài con người không nói nên được hoàn toàn sự thật của Người. Dưới mắt họ, đời sau và chiều kích Thiên Chúa của chúa Giesu đã được thể hiện. Và từ trời, có tiếng nói vang vọng: “Đây là con ta yêu dấu (…). Hãy lắng nghe lời Người” (c.5). Đó là lời Thiên Chúa Cha ở trên trời đã xác nhận “Lễ Nhận Chức” của Chúa Giesu ngày Chúa chịu Phép Rửa ở sông Jordan và kêu gọi các tông đồ hãy lắng nghe Người và đi theo Người.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, trong số 12 môn đệ, Chúa Giesu chỉ chọn Phero, Giacobe và Gioan đi theo Chúa lên núi. Chúa đả dành đặc quyền cho các ông được chứng kiến Chúa Biến Hình. Tuy nhiên Phero, vào giờ Chúa bị xét sử, sẽ chối Chúa. Còn hai anh em ông Giacobe và Gioan thì sẽ xin Chúa ban cho địa vị cao nhất trên nước Trời (Mt 20:20-23). Tuy nhiên, Chúa Giesu không chọn lựa theo tiêu chuẩn của chúng ta mà theo kế hoạch tình yêu. Nó là một chọn lựa tự do và vô điều kiện, một sáng kiến tự do, một tình bạn xứng hợp với Thiên Chúa mà không đòi hỏi phản hồi. Và cũng như Chúa đã chọn ba môn đệ hôm nay, Chúa cũng kêu gọi một số người cận kề với Người để làm chứng nhân. Làm chứng nhân là một tặng vật mà chúng ta không xứng đáng được nhận: Chúng ta cảm thấy mình không phù hợp nhưng không thể từ chối với lý do mình không xứng đáng.

Chúng ta không đi lên núi Tabor, chúng ta không nhìn thấy dung nhan Chúa sáng lóe như mặt trời. Nhưng, Lời Cứu Chuộc cũng đã được ban cho chúng ta, niềm tin đã được ban và chúng ta đã cảm nghiệm thấy -bằng nhiều cách khác nhau- nỗi vui mừng khi gặp Chúa Giesu. Chúa Giesu cũng nói với chúng ta: “Đứng dậy đi, đừng sợ” (Mt 17:7). Ở cái thế giới đầy ích kỷ và tham lam này, ánh sáng của Thiên Chúa đã bị lu mờ vì những ưu tư lo lắng hàng ngày. Chúng ta thường nói: Tôi thường dùng lý do không có thì giờ đẻ cầu nguyện, tôi không thể làm việc đó được, không thể phục vụ hàng xứ được để trả lời những đòi hỏi của những người khác yêu cầu….Nhưng chúng ta không được quên rằng bí tích Rửa Tội và Thêm Sức mà chúng ta đã nhận đã biến chúng ta thành những chứng nhân rồi; chúng ta không thể nói vì tôi bất tài, bởi vì đó chính là tặng vật của Chúa Thánh Thần.

Trong thời gian thuận lợi Mùa Chay Thánh này, chớ gì đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta trở nên ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần là đức tính cần thiết để cương quyết bước đi trên con đường hoán cải.

 

Sau khi đọc kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Tôi thân ái chào mừng tất cả các anh chị em đã theo dõi những giây phút cầu nguyện này. Tôi đặc biệt chào mừng những người tham dự lớp huấn luyện “Cổ động phương pháp thông truyền mới” các tín hữu Torent thuộc Y Pha Nho, nhóm anh em từ Corato, giới trẻ Coverciano và những thiếu niên thuộc Monteodorisio.vừa chịu lễ lần đầu.

Tôi thân ái chào mừng những tổ chức và các nhóm tham gia hội đoàn kết với dân Syria, đặc biệt dân chúng Tây Bắc Syria bị buộc phải di tản vì chiến tranh. Tôi xin nhắc lại mối lo ngại rất lớn của tôi về tình trạng tàn bạo vô nhân đối với những người không có phương tiện bảo vệ, gồm nhiều trẻ em mà sự sống đang bị lâm nguy. Chúng ta cũng không được làm ngơ bỏ qua nạn khủng khoảng nhân đạo này mà phải đặt nó vào điểm ưu tiên hơn bất cứ một lợi ích nào khác.

Tôi kết thúc vời lời nguyện cầu cho những người đang đau khổ vì dịch corona virus và tất cả những người săn sóc họ. Tôi đã nhớ đến họ rất nhiều trong những ngày cấm phòng này của tôi. Tôi kết hợp với những người anh em giám mục của tôi để khuyến khích giáo dân sống thời gian khó khăn này với một niềm tin mạnh mẽ, một hy vọng chắc chắn và lòng hăng say bác ái.  Mùa Chay Thánh này giúp chúng ta thể hiện một ý nghĩa tin mừng trong lúc nguy nan nhất này.

Tôi chúc tất cả quí vị một Chúa Nhật tốt lành. Cũng xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc bữa ăn trưa ngon miệng. Chào tạm biệt.

 

Francis

March 08, 2020  23:30

 

Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo Zenit, bản Anh ngữ của Deborah Castellano Lubo (Bản gốc tiếng Ý)

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!