Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
NÀY CON TRẺ ĐÃ SINH RA…
Ý NGHĨA HAI TIẾNG “XIN VÂNG”
HÃY CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC VUI MỪNG
ĐỨC MẸ ĐỒNG TRINH VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI*
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG
NHỮNG KỶ NIỆM VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ
CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM NHỮNG ĐIỀU ĐÓ CHO TA
KẾT QUẢ PHẢI PHÙ HỢP VỚI TÀI NĂNG
ĐÈN CẦN CÓ DẦU ĐỂ ĐỐT SÁNG
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI


(Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 15-3-2020)

Chuyển ngử: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

 

                                               © Vatican Media

Vì dịch Vũ Hán Coronavirus, ĐTC không xuất hiện tại của sổ nhìn xuống quảng trường Thánh Phero, nhung ngài nói trong thư viện của lâu đài Các Thánh Tông Đồ.

‘NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI’

Nước đáp ứng nhu cầu thể xác và là biểu tượng của ân sủng Thiên Chúa. ĐTC cắt nghĩa những thực tế này qua các bình luận của ngài trước khi đọc kinh truyền tin vào ngày 15 tháng 3 năm 2020.

“Đoạn Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Chay hôm nay diễn tả cuộc gặp gỡ của Chúa Giesu với người đàn bà Samarita (Ga 4:5-42). Chúa đang đi trên đường cùng với các môn đệ thì tất cả dừng lại tại cái giếng của làng Samaria.” ĐTC Phanxico cắt nghĩa: “Dân làng Samaria coi như thù nghịch với người Do Thái và bị khinh rẻ như công dân loại hai.”

Chúa Giesu đã phải đi một ngày đường dài nên cũng mệt mỏi và khát nước. Dù người đàn bà đang ở cạnh giếng lúc đó là người Samarita, Chúa cũng đã xin bà nước uống.

“Vậy là đã phá bỏ mọi rào cản, Chúa bắt đầu cuộc đàm thoại. Trong cuộc đàm thoại này Chúa đã tỏ lộ cho người đàn bà biết sự màu nhiệm của nước hằng sống tức là Chúa Thánh Thần, tặng phẩm của Thiên Chúa. Thật ra, trước phản ứng ngỡ ngàng của người đàn bà, Chúa trả lời: “Nếu chị hiểu biết tặng phẩm của Thiên Chúa và ai là người đang nói điều đó với chị, thì ‘Hãy cho tôi nước uống’; chị nên hỏi Người đó, và người đó có thể cho chị nước hằng sống” (c.10).

“Nước là trọng tâm của cuộc đàm thoại. Một đằng nước là yếu tố cần thiết để sống, nó làm cho thân xác cảm thấy khát và được sống còn. Đằng khác, nước là biểu tượng của ân sủng Thiên Chúa, nó ban phát đời sống vĩnh cửu. Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa là nguồn mạch nước hằng sống –như đã ghi trong các Thánh Vịnh và trong các ngôn sứ- :tự mình tức bực với Thiên Chúa là nguồn mạch nước hằng sống, giận ghét luật lệ của Chúa đã gây ra cơn khát kinh hoàng. Đó là cảm nghiệm của dân Israel trong sa mạc. Trên bước đường dài đi tới tự do, họ đã bị khát nước nên phản đối ông Maisen và Thiên Chúa vì không có nước uống. Rồi, theo ý muốn Thiên Chúa, ông Maisen làm cho nước chảy ra từ tảng đá như một dấu hiệu Thiên Chúa quan phòng, đấng luôn luôn ở bên cạnh dân Người và ban cho họ sự sống. (Xh 17:1-7).”

ĐTC giảng nghĩa là nước hằng sống mà Chúa Kito hứa với người đàn bà Samarita đã trở thành hiện thực. Khi Chúa bị treo trên thập giá, thân xác Chúa bị đâm thủng, máu và nước đã chảy ra…

“Chúa Kito, con Chiên hiến tế và phục sinh, chính là nguồn mạch chảy ra Chúa Thánh Thần đã cứu chuộc mọi tội lỗi và phát sinh đời sống mới” –ĐTC nói. “Tặng vật này cũng là nguồn mạch chứng nhân. Giống như người đàn bà Samarita, hay bất cứ ai gặp Chúa Giesu sống động như bà đều cảm thấy nhu cầu cần phải nói với những người khác…hãy đi và biến đổi để có cuộc sống mới qua phép Thánh Tẩy và được kêu gọi làm chứng nhân  sự sống và hy vọng đang ở trong tất cả chúng ta.”

 

FRANCIS

Vaitcan March 15, 2020 15:34 Angelus/Regina caeli

Chuyển ngữ Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo Zenit, bản Anh Ngữ của Jim Fair

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!