Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
NÀY CON TRẺ ĐÃ SINH RA…
Ý NGHĨA HAI TIẾNG “XIN VÂNG”
HÃY CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC VUI MỪNG
ĐỨC MẸ ĐỒNG TRINH VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI*
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG
NHỮNG KỶ NIỆM VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ
CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM NHỮNG ĐIỀU ĐÓ CHO TA
KẾT QUẢ PHẢI PHÙ HỢP VỚI TÀI NĂNG
ĐÈN CẦN CÓ DẦU ĐỂ ĐỐT SÁNG
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH


ĐTC  Phanxico

Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Hôm nay 14-5-2020, ĐTC Phanxico trong thánh lễ đã kêu gọi các tôn giáo trên thế giới cùng ăn chay hãm mình và hiệp nhất cầu nguyện xin Thiên Chúa cho đại dịch COVID 19 mau qua khỏi.

ĐTC quả quyết: Đây không phải là một chủ trương tôn giáo tương đối. Ngài nhắc nhở các tin hữu trong thánh lễ riêng của ngài tại nhà nguyện Casa Santa Marta, được trực tuyến do ban Truyền Thông Báo Chí Vatican truyền đi. ĐTC nhấn mạnh, dù chúng ta thuộc về bất cứ tôn giáo nào, chúng ta cũng là anh chị em với nhau.

“Hôm nay, Hội Đồng Tối Cao Tình Huynh Đệ Nhân Loại”, -ĐTC nhắc lại- “đã gọi ngày này là Ngày cầu nguyện và ăn chay hãm mình để xin Thiên Chúa thương tình ban cho thời nguy kịch của đại dịch này qua đi.”

“Chúng ta, tất cả đều là anh chị em với nhau,” -ĐTC tiếp tục nói và nhắc lại lời thánh Phanxico thành Assisi :- “Tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau”. Do đó, mọi người cả nam lẫn nữ thuộc mọi tôn giáo hôm nay hãy cùng nhau hiệp nhất ăn năn thống hối và cầu nguyện xin Thiên Chúa ban ơn lành cho mau thoát khỏi nạn đại dịch này.”

 

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Qua bài giảng, ĐTC suy niệm về gương ngôn sứ Jonah.

Trong bài đọc 1, chúng ta nghe câu chuyện về Jonah trong khung cảnh của một thời đại đặc biệt. Bởi vì, lúc bấy giờ trong thành Nineveth có “đại dịch, một loại đại dịch luân lý đã khiến Thiên Chúa phán sẽ thiêu hủy cà thị trấn (Jonah 3:1-10). Thiên Chúa đã sai ngôn sứ Jonah đến để giảng dạy cho dân thành cầu nguyện và ăn chay hãm mình (c.7-8). Phải đối đầu với đại dịch, Jonah hoảng sợ đã chạy trốn (Jonah 1:1-3).Thiên Chúa phải gọi ông lại lần thứ hai ông mới đồng ý bằng lòng đi để giảng giải cho dân như vậy (Jonah 3:1-2). Hôm nay, tất cả chúng ta là anh chị em với nhau thuộc mọi truyền thống tôn giáo cùng nhau cầu nguyện. Đây là ngày cầu nguyện và ăn chay thống hối như tuyên cáo của Hội Đồng Tối Cao Huynh Đệ Nhân Loại. Mổi người chúng ta cầu nguyện, cả cộng đồng chúng ta cầu nguyện, mọi tôn giáo cầu nguyện. Tất cả cùng cầu nguyện Thiên Chúa. Tất cả anh em hiệp nhất lại trong tình nghĩa huynh đệ sẽ mang chúng ta lại cùng nhau trong lúc đau buồn và nguy khốn này.

Chúng ta không mong có đại dịch này, nhưng nó đã đến ngoài sự mong muốn của chúng ta. Và nó đã hiện diện. Rất nhiều người đang chết. Nhiều người chết trong cô đơn và nhiều người đang chết mà không thể làm được bất cứ gì mình muốn. Chúng ta ai cũng nghĩ trong đầu: “Lạy Chúa, đừng để cho nó đến với con, xin chừa con ra.” Nhưng hãy nghĩ về những người khác, về những thảm cảnh, những hậu quả về kinh tế, giáo dục và nhiều hậu quả khác…sẽ xẩy ra sau đó. Vì vậy, hôm nay tất cả mọi anh chị em thuộc bất cứ một tôn giáo nào, hãy cầu xin Thiên Chúa. Có lẽ có người sẽ nói: “Đây là chủ thuyết tôn giáo tương đối nên có thể nó không cần thiết.” Nhưng tại sao lại không thể cùng cầu xin người Cha chung của tất cả chúng ta? Mỗi người cầu nguyện tùy theo cách mình biết phải cầu thế nào và họ sẽ nhận được ơn thế nào tùy theo văn hóa của họ. Chúng ta không cầu nguyện để chống đối nhau, tôn giáo này chống tôn giáo kia. Không được. Tất cả chúng ta kết hợp lại cùng nhau với tích cách con người, là anh em để cầu xin Thiên Chúa ban ơn tùy theo văn hóa, truyền thống, tùy theo tôn giáo và niềm tin của mình. Nhưng điều quan trọng là anh em cầu xin Thiên Chúa. Anh em ăn chay hãm mình xin Thiên Chúa thứ tha các tội lỗi để Người rủ lòng thương xót khiến cho đại dịch này ngưng lại. Hôm nay là ngày huynh đệ, chúng ta nghĩ đến những người anh chị em. Hôm nay là ngày Tình Cha, chúng ta nghĩ đến một người Cha. Ngày Cấu Nguyện.

Năm ngoái, khoảng tháng 11, thực ra chúng ta không biết đại dịch là gì. Nó đến bất thần như một thác lũ. Bây giờ thì chúng ta đã tỉnh thức một chút. Tuy nhiên còn có nhiều đại dịch khác đang làm nhiều người chết mà chúng ta không nhận ra. Chúng ta lại ngó nhìn đi đâu đó. Hình như chúng ta không biết mình phải đối đầu thế nào với những thảm kịch hiện đang xẩy ra trên thế giới ngay trong lúc này. Hôm nay tôi chỉ muốn nói cho anh chị em về một bản thống kê chính thức trong 4 tháng đầu của năm nay. Nó không thuộc về đại dịch corona virus mà là một đại dịch khác. Trong 4 tháng đầu của năm nay đã có 3.7 triệu người chết đói. Đây là đại dịch đói. Trong vòng 4 tháng, cái đói đã làm chết gần 4 triệu người.

Hôm nay là ngày cầu nguyện để xin Thiên Chúa khiến cho đại dịch Covid 19 ngừng lại thì đồng thời cũng muốn chúng ta nghĩ đến những đại dịch khác đang hoành hành trên thế giới. Có rất nhiều loại đại dịch –dịch chiến tranh, dịch đói và nhiều thứ dịch khác nữa!

Tuy nhiên, điều quan trọng là hôm nay –chúng ta hãy cám ơn Hội Đồng Tối Cao Tình Huynh Đệ Nhân Loại đã chứng tỏ lòng can đảm- kêu gọi chúng ta cầu nguyện, mỗi người tùy theo truyền thống riêng của mình và thi hành ăn chay, ăn năn thống hối vì bác ái để giúp đỡ tha nhân. Đây là việc làm rất quan trọng. Trong sách Jonah chúng ta thấy Thiên Chúa, khi biết dân thành đã có phản ứng cải đổi thì Thiên Chúa đã ngừng tay không thi hành ý định nữa.

Chớ gì Thiên Chúa cho ngừng thảm cảnh đại dịch này lại. Xin Thiên Chúa rủ lòng thương sót chúng con và cũng ngừng lại nhiều đại dịch ghê gớm khác như đại dịch đói khổ, chiến tranh, trẻ nít không được học hành. Chúng con, là những anh em huynh đệ, cùng nhau kêu cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con và rủ lòng thương sót tất cả chúng con.

 

NHẬN MÌNH THÁNH CHÚA CÁCH THIÊNG LIÊNG

ĐTC kêu gọi chúng ta nhận Mình Thánh Chúa cách thiêng liêng qua lời kinh sau:

Lạy Chúa Giesu của con, con tin Chúa thực sự hiện diện trong phép Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và con ước ao Chúa ngư vào lòng con. Vì con không thể nhận Bí Tích Mình Thánh Chúa bây giờ, xin Chúa ít nhất ngự vào tâm hồn con cách thiêng liêng. Vì Chúa đã đến, con chấp nhận Chúa và hiệp nhất hoàn toàn với Chúa. Xin Chúa đừng bao giờ để con xa lìa Chúa.

ĐTC kết thúc phép Chầu Mình Thánh Chúa và Phép Lành Tòa Thánh. Cuối Thánh Lễ, ĐTC tỏ lời cám ơn ông Tommaso Pallottino, chuyên viên âm thanh truyền thông và truyền hình đã luôn luôn theo sát ngài trong mọi biến cố, và hôm nay là ngày cuối cùng của ông trước khi về hưu. Xin Thiên Chúa chúc lành cho ông -Đức Phanxico cầu nguyện- và gìn giữ ông trong suốt quãng đời còn lại của ông.

Trước khi rời nhà nguyện, bài ca kinh Nữ Vương Thiên Đàng (Regina caeli) được đề tặng cho Chúa Thánh Thần, đã được hát vang lên     ;

 

Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hãy ca ngợi lên, Alleluia!

Lạy Đức Kito, đấng Mẹ cưu mang trong lòng, Alleluia!

Người đã sống lại như lời đã hứa, Alleluia!

Xin cầu cùng Thiên Chúa cho chúng con, Alleluia!

 

Regina caeli laetare, alleluia!

Quia quem meruisti portare, alleluia!

Resurrexit sicut dixit, alleluia!

Ora pro nobis Deum, alleluia!

 

+ĐTC PHANXICO

Vatican, May 14, 2020  12:48

Chuyển dịch: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo Zenit Bản Anh ngữ của Castellano Lubov

Nguồn: https://zenit.org/articles/may-14-pope-reminds...

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!