Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
HÃY CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC VUI MỪNG


CHÚA NHẬT III B MÙA VỌNG

Is 61:1-2a, 10-11; 1Tx 5:16-24; Ga 1:6-8, 19-28

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD            

Ta làm phép rửa bằng Nước, nhưng giữa các ngươi có một đấng mà các ngươi không biết.                   

Mùa Vọng là mùa tìm hiểu lời các tiên tri và suy gẫm Thánh Kinh. Nó giúp chúng ta nhận ra viễn ảnh về một đấng thiên sai mà mọi người đang chờ mong.

 

GIOAN TIỀN HÔ LÀ AI? 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy hình ảnh Gioan Tiền Hô lại một lần nữa xuất hiện trên diễn đàn lịch sử ơn cứu độ. Sứ mệnh của Gioan là chuẩn bị cho đấng Thiên Sai đến. Khi thời điểm đến, Gioan dẫn các đệ tử của ông đi gặp đức Giesu và cho họ biết Người là đấng Thiên Sai, là Ánh Sáng Thật và là Chiên Thiên Chúa, đấng tha thứ tội trần gian. Còn ông thì không phải là Ánh Sáng. Ông đến để chứng minh cho Ánh Sáng. Ông chẳng là gì cả. Ông đến để cho Ánh Sáng chiếu tỏa trên ông.

Gioan tự cho mình không bằng đầy tớ của chúa Giesu. “Giữa các ông có một người mà các ông không biết. Người đó đến sau tôi, nhưng tôi không đáng cởi giây giày cho Người” (Ga 1:26-27). Khi gặp đức Giesu thì các đệ tử của Gioan quá ngỡ ngàng về việc Chúa chịu phép rửa ở sông Jordan. Thấy vậy Gioan bèn nói cho các ông biết: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban”. Gioan lại nói thêm “Tôi chỉ là bạn của chú rể, tôi phải lu mờ đi để cho Chủ tôi nổi bật hẳn lên (Ga 3:27-30). Gioan, người làm phép rửa cho Chúa đã nói lên nhân tính của mình với tất cả những giới hạn của nó.

CẢNH BẤT NGỜ

Một trong những cảnh nhức nhối nhất của Tin Mừng Luca là Gioan Tiền Hô bị tiểu vương Herod bắt bỏ tù vì ông khiển trách vua phạm tội loạn luân, lấy em dâu là Herodias làm vợ (Mt 4:12; Mc 1:14; Lc 3:19). Cảm thấy cô đơn và quá chán nản lại gần đến cuối đời, Gioan kêu lên như một tiên tri vĩ đại nhất: “Thầy có thực sự là đấng phải đến không?” (Lc 7:19).

Có lẽ Gioan mong chờ một nhà cách mạng xã hội xuất chúng đến, để đem lại một vương quốc huy hoàng; người này chắc chắn không thuộc giới nghèo khó, què quặt, mù lòa, tội lỗi và bị loại trừ khỏi xã hội. Nhưng Chúa Kito đến một cách rất đặc biệt và bất ngờ không giống bất cứ một con người trần thế nào cả.

Đức Giesu biểu Gioan hãy nhìn kỹ mọi sinh hoạt trong xã hội. những việc đã xẩy ra: người mù nhìn thấy, người què đi được, kẻ yếu đau bệnh tật được chữa lành, kẻ điếc nghe được, Tin Mừng bây giờ được loan truyền cho người nghèo khó. Đó là điều rất kỳ lạ, một an ủi đáng kể cho tất cả chúng ta. Vậy thì chúng ta có nên tự hỏi: “Người Kito hữu có thực sự xứng đáng được như vậy không?” “Đức Giesu có thực sự là đáp số cho tất cả mọi thói hư tật xấu, nỗi buồn phiền của nhân loại và của chính chúng ta không?”

Đám đông đến với Gioan và hỏi ngài “Chúng tôi phải làm gì đây?” Gioan  đã chẳng khuyên ai từ bỏ thế gian nơi họ đang sống, nhưng ngài biểu họ, “Nếu ai có hai áo thì hãy cho kẻ không có áo một cái. Những ai dư giả đồ ăn thức uống thì hãy chia bớt cho những kẻ đói khát. Người thu thuế thì đừng thu thêm quá số chỉ định. Lính tráng thì đừng dùng bạo lực hoặc cáo gian để cướp bóc bất cứ ai. Hãy bằng lòng với đồng lương của mình.” Vậy mọi người phải làm gì để sửa soạn đón đấng Thiên Sai?  Hãy quảng đại, công bằng, lương thiện, tri ân và đầy lòng trắc ẩn yêu thương (Lc 3:10-14).

ĐÔI LỜI KẾT: CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Cuộc sống và bổn phận của Gioan Tiền Hô là chỉ cho chúng ta biết chúng ta cần phải có đấng cứu thế đến cứu chuộc chúng ta. Để được như vậy, chúng ta cần phải sống và làm tất cả những gì mà ngài kêu gọi chúng ta phải làm. Chúng ta có là những Kito hữu can đảm, sống lời ngôn sứ và là chứng nhân cho Ánh Sáng, đấng đã đến thế gian không? Hay chúng ta đã không nhận ra được một người ở giữa chúng ta là Ánh Sáng thực sự ?

Chớ gì Thánh Gioan Tiền Hô ban cho chúng ta sự can đảm và sức mạnh để đem Ánh Sáng đến cho tha nhân, lòng quảng đại và nhiệt tình chờ đợi như thánh Phaolo viết trong thư gửi tin hữu Thessalonico: Hãy luôn luôn vui mừng và cầu nguyện liên lỷ”(1Tx 5:16-17). Chúng ta có thể đảo ngược lời khuyên đó thành: “Hãy cầu nguyện liên lỷ để chúng ta có thể luôn luôn vui mừng.” 

Trong lúc cầu nguyện, chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy tất cả những ưu tư và hy vọng của chúng ta tụ đọng nơi Thiên Chúa thành chính tình yêu và sự khôn ngoan của người, rồi Chúa sẽ xếp đặt tất cả những điều đó dưới chân chúng ta và ban cho chúng ta đầy đủ sự sống và ánh sáng.

 

      NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!