Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH


LỄ THÁNH GIA

Sir 3:2-6, 12-14; Col 3:12-21; Lc 2:22-40

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Hôm nay, trong hào quang lễ Giáng Sinh, Giáo Hội mừng lễ Thánh Gia. Chúa Nhật này chúng ta suy niệm về tặng phẩm và màu nhiệm đời sống, đặc biệt đời sống và ơn phúc gia đình.

Trong khung cảnh tiến dâng Chúa Giesu trong đền thánh Jerusalem, thánh sử Luca nói đến sự hiện diện của 4 nhân vật:  Một cụ già đầy lòng tin là Simeon, một nữ tiên tri cũng già và đầy khôn ngoan là Anna, và một cặp vợ chồng trẻ là Maria và Giuse, là những người cũng đầy lòng tin và vâng lời tuyệt đối đã mang Chúa Giesu hiến dâng cho Thiên Chúa. Lời kinh tuyệt vời của Simeon là tổng hợp các lời kinh của Israel cổ xưa, bài ca An Bình Ra Đi :

“ Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là Ánh Sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Ngài” (Lc 2: 29-32)

Toàn cảnh dâng Chúa Giesu cho Thiên Chúa và những lời kinh Simeon chọn để đọc khiến ta phải tự vấn: Tôi nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa trong đời sống tôi như thế nào? Tôi có khao khát công lý và an bình không? Những hoàn cảnh mới của tôi là gì và ai là nhân vật mới đã xâm nhập đời sống tôi trong khoảnh khắc sau cùng? Tôi sẽ là ánh sáng và sự cứu rồi thế nào cho tha nhân, những người ở chung quanh tôi?

 

GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH

Người cha là chủ gia đình. Chúng ta hãy lấy hình ảnh Giuse trong tin mừng Luca làm biểu tượng ánh sáng tuyệt vời quang cảnh gia đình của đấng cứu chuộc trần gian.

Giuse thường bị lu mờ bởi hào quang đấng Kito và mẹ Maria. Nhưng ngài cũng chờ đợi Thiên Chúa nói với ngài để ngài trả lời “Xin Vâng”. Cả Luca và Mathieu đều nói Giuse thuộc dòng David, vị vua vĩ đại của Israel (Mt 1:1-16; Lc 3:23-38). Thánh kinh cũng nói Giuse là người công chính (Mt 1:19).

Giuse là người có lòng thương cảm và lo lắng giúp người. Maria có thai sau khi đính hôn, thì ông  biết đứa con trong bụng Maria không phải là con mình. Ông lại không biết con trẻ đó là Con Thiên Chúa. Giuse tính ly dị Maria theo như luật nhưng ông áy náy sợ Maria đau khổ vì bơ vơ. Giuse là người có niềm tin vững mạnh, biết vâng lời, nghe theo Chúa bất cứ  điều gì Chúa biểu nên trong giấc mơ ông thấy thiên thần cho biết sự thật về con trẻ trong bụng Maria, Giuse  ngay lập tức lấy Maria về làm vợ không đắn đo phân vân, bất chấp mọi lời dị nghị bàn tán của người đời. Khi thiên thần báo mông cho biết gia đình sẽ gặp nguy hiểm, ngay lập tức ông bỏ mọi sự, cả gia đình, bạn bè bà con, mang Maria và con trẻ trốn sang Ai Cập, một nước xa lạ không quen biết ai và ở đó đến khi thiên thần cho biết tình trạng an toàn có thể trở về quê được (Mt 2:13-22).

Giuse cũng làm nghề thợ mộc kiếm tiền nuôi gia đình. Ông không giàu có gì nên khi đem Chúa Giesu dâng vào đền thánh, chịu phép cắt bì và Maria đẻ thanh tẩy, ông chỉ có cặp chim cu hay bồ câu làm của lễ thay vì chiên cừu.

Giuse là người cha duy nhất làm nhiệm vụ tuyên xưng sự thật về Thiên Chúa bằng Lời Nói và Việc Làm. Cái ngược đời là Giuse chỉ là “Cha Nuôi chúa Giesu” đã gây chú  ý về tư cách của người cha có liên hệ cốt nhục. Một người cha đã đặc biệt hiến trọn đời mình cho việc nuôi dưỡng con cái cả tinh thần lẫn thể xác thì cũng hiểu rõ bổn phận làm cha của mình đối với đứa con đang là đại diện Thiên Chúa Cha.

Giuse đã bảo vệ và cung ứng cho Chúa Giesu và Maria mọi điều cần thiết. Ông gọi Chúa là Giesu, dạy Người cầu nguyện, làm việc và làm người. Có điều rất quan trọng là khi Giuse kêu con mình là Giesu mà không bao giờ nói ra lời hay viết thành chữ Giesu tức là Emmanuel”. Khi Chúa ở lại trong đền thánh thì cả Mari lẫn Giuse đều lo lắng đi tìm Chúa 3 ngày mới thấy (Lc 2:45).

Cuộc sống của Giuse cho chúng ta thấy một mái ấm gia đình hay một cộng đồng được xây dưng không do quyền lực hay tiền bạc nhưng do thiện tính; không do giàu sang nhưng do niềm tin, sự trung thành, lòng thanh sạch và tình yêu thương nhau.

 

LỜI KẾT

Những thách đố hiện tại về tinh cha con và nam giới không thể nào hiểu được nếu ta sống riêng rẽ biệt lập với nền văn hóa chúng ta đang có. Hậu quả nơi con trẻ thiếu tình cha hiện đang ở tình trạng báo động. Biết bao nhiêu thanh thiếu niên ngày nay đang bị ảnh hưởng xấu vì tình cha con bị khủng khoảng! Bao nhiêu trẻ ngày nay không có cha hoặc ông bà nội ngoại trong cuộc sống?

Thánh Giuse đã là quan thầy của Giáo Hội toàn cầu. Nhiều hội đoàn, xứ đạo, địa phận cũng nhân thánh Giuse  làm quan thầy. Nếu một lúc nào đó chúng ta cần một gương sáng làm mẫu mực cho một tình cha trong gia đình thì thời gian này là đúng lúc. Thánh Gia có Mẹ Maria, Chúa Giesu và thánh Giuse, người cha gương mẫu. Lễ Thánh Gia là một ngày rất ý nghĩa, cơ hội hợp tình hợp lý để chúng ta đến với thánh Giuse, xin ngài ban cho chúng những người cha tốt lành làm chủ gia đình.

Giuse và Maria –hơn bất cứ ai khác- là những vị mang vinh quang của một đấng duy nhất, đấng cư ngụ giữa chúng ta. Chúng ta nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa ban cho Người là con Một đầy tràn ân sủng và sự thật (Ga 1:14).

Chớ gì thánh Giuse biến chúng ta thành những linh mục tốt, đạo đức, giáo dân ngay  thẳng luôn luôn theo gương khiêm nhường của vị lao động ở Nazareth, chỉ biết vâng nghe Lời Chúa, gìn giữ tặng vật Chúa ban không chỉ để cho mình nhưng làm mẫu mực gương Chúa Giesu phân phát cho mọi người để Lời trở thành Máu Thịt và Cuộc Sống giữa chúng ta.

 

Fleming Island, Florida

Dec 26, 2020

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!