Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH


 Is 60:1-6; Ep 3:2-3a,5-6; Mt 2:1-12

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

  

Lễ BA VUA là tên gọi cũ, bây giờ gọi là LỄ HIỂN LINH, tức lễ kỷ niệm ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, cũng được hiểu là lễ Chúa Tỏ Mình Cho Dân Ngoại. Chúa tỏ mình cho dân ngoại thế nào? Làm sao để nhận ra Chúa?

 

CHÚA GIÁNG SINH THEO CỰU ƯỚC 

Nghe các bài đọc về phụng vụ trong lễ Ba Vua ai cũng cảm động vì cảnh tráng lệ huy hoàng nơi thị thành, ánh sáng chan hòa chiếu tỏa khắp phố phường, muôn nhà muôn nơi như tiên tri Isaiah đã mô tả. “Hỡi Jerusalem, hãy vùng dậy trong huy hoàng. Ánh sáng của ngươi đã đến, vinh quang Thiên Chúa chiếu rọi trên ngươi. Hãy trông kìa, bóng tối bao phủ tràn lan mặt đất, mây mù bao phủ muôn dân. Nhưng Thiên Chúa chiếu sáng trên ngươi và trên ngươi là vinh quang Thiên Chúa…” (Is 60:1-6). Các dân ngoại  từ những phương trời xa xôi đã đến thờ lạy Thiên Chúa giáng trần nhờ ánh sáng chiếu toả trên thành Jerusalem hướng dẫn. Họ mang theo tặng vật cùng với con trai con gái của Thị Trấn Thánh! Mặc dù bóng tối bao phủ muôn dân, nhưng vinh quang Thiên Chúa đã bừng sáng chiếu tỏa như ánh bình minh. Làm sao chúng ta có thể diễn tả đầy đủ và đúng mức nỗi vui mừng  hân hoan của chúng ta khi đón chào Thiên Chúa Ra Đời!

 

CHÚA GIÁNG SINH THEO TÂN ƯỚC 

Câu chuyện Tin Mừng thánh Mathew kể về Ba Vua được sao trời dẫn đường đến thờ lạy Chúa Hài Đồng (Mt 2:1-12) khiến chúng ta phải nghĩ đến một cuộc phấn đấu căm go đang lấp ló khi mà Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân qua Chúa Kitô. Nếu đọc thật cẩn thận và để ý một chút, chúng ta sẽ thấy câu chuyện không đơn thuần chỉ nói về một hài nhi, mà là câu chuyện khá bi thảm của một người lớn. Chiến trận đã lên kế hoạch và quân đội đã sẵn sàng. Một hài nhi vô tội vừa chào đời thì đồng thời lại phải đối đầu với chết chóc do quyền lực thế gian. Chúa Giêsu đã là mối đe dọa đối với Herod và mọi thế quyền. Một đàng là ngai vàng của một ông vua trần thế, một đàng là vương quyền tôn giáo của nhiều người. Thế quyền và thần quyền.

 

HÀNH TRÌNH CỦA BA VUA ĐI TÌM CHÚA 

Tại quê hương xa vời, ở những miền đất xa lạ, ba nhà đạo sĩ có thể thanh thản sống hưởng thụ cảnh vua chúa quan quyền một cách thoải mái, nhưng họ băn khoăn cảm thấy lòng bồn chồn như thiếu thốn một cái gì. Thế là bằng mọi cách, họ chấp nhận mọi khó khăn hiểm nguy lên đường làm cuộc hành trình viễn xứ để tìm cho ra chân lý sự sống, môt viễn tượng đầy hứa hẹn. Khác với những kẻ chăn chiên nghèo hèn, ba nhà đạo sĩ đã làm một cuộc hành trình dài, phải đối diện với biết bao nghịch cảnh trên đường tìm kiếm lý tưởng. Những kẻ chăn chiên cũng gặp những nghịch cảnh phải vượt qua mọi sợ hãi để tiến bước về Bethlehem gặp Chúa Hài Đồng, nhưng chúng có thiên thần ca hát kêu gọi tiến bước về hang lừa nới Chúa sinh ra. Đối với ba vua, cuộc hành trình đi về Bethlehem khó khăn hơn nhiều vì đường xá xa xôi lại hiểm trở. Nó không phải là một cuộc hành hương du lịch vui chơi, đầy tính lãng mạng như thấy nơi quang cảnh hang đá máng cỏ ngày nay.  Ba vua không là những người mộng tưởng hay những biểu tượng bất thường về tôn giáo. Các ngài là những người thực tâm quyết định hy sinh cả tiền bạc, thời giờ, nghị lực và, có thể cả mạng sống mình để tìm cho ra được chân lý, một người có thể đem lại hòa bình đích thực.

 

DẤU CHỈ DÂN NGOẠI NHẬN BIẾT CHÚA 

Ba vua đã không bị lạc trên đường tới Jerusalem. Thị trấn hoa lệ này cũng không làm cho cuộc hành trình của các ông bị ngưng trệ. Trái lại, từ Jerusalem, có sao trời hướng dẫn họ đã đổi hướng đi Bethlehem. Những nhân vật này từ phương Đông, là những người ngoại quốc, họ được hướng dẫn không phải do sự khôn ngoan và hiểu biết về thiên văn qua các vì sao, mà còn được chỉ bảo bởi Cựu Ước. Chúa Kitô đã kêu gọi muôn dân của mọi quốc gia, dân ngoại cũng như Do Thái là phải theo Người. Có thể nói Jerusalem và Cựu Ước chính là điểm mốc khởi hành đối với dân ngoại trên đường hành hương đi tìm Niềm Tin vào chúa Giêsu Kito. Dân chúng trong thị trấn vĩ đại này, ngay cả chính vua Herod cũng đã là dụng cụ chỉ đường cho ba nhà đạo sĩ tìm đến với Chúa Kitô.

 

ĐIỂM KHỞI HÀNH TÌM CHÚA CỦA CHÚNG TA

Việc này có ý nghĩa gì đối với cuộc hành hương đi tìm sự thật của chúng ta ngày nay? Dĩ nhiên Cựu Ước phải là trung tâm điểm của cuộc hành trình đi tìm đến với chúa Kito. Phải chăng những thị trấn của chính chúng ta, tâm hồn chúng ta với những hỗn loạn và nghi hoặc, lại không được dùng làm điểm khởi hành đi tìm niềm tin của chúng ta hay sao? 

Trọng điểm của toàn thể câu chuyện Tin Mừng với những tương phản ở ngay chính  Hài Nhi Giêsu ở Bethlehem. Đó là Niềm Vui. Herod e ngại, sợ dân chúng “quá vui”. Anh em đừng sợ, tôi báo tin mừng trọng đại cho anh em, cũng là tin mừng cho muôn dân. (Lc 2:10). Theo Tin Mừng Mathew thì chúng ta không biết cái gì đã xẩy ra cho ba vua khi họ trở về xứ của  họ, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng họ đã thay đổi đường đi. Họ thay đổi tâm hồn, vì họ đã khám phá ra Sự Thật. Họ thấy ở Jerusalem và Bethlehem không có một Chúa cho riêng nước này hay nước nọ, cũng không có một tiên tri mới, nhưng là một Thiên Chúa, đấng Cứu Chuộc nhân loại đã hiện hình làm người bằng xương bằng thịt. Đấng Cứu Thế, Niềm Vui cho nhân loại. 

Cuối cùng, ba vua đã đi theo con đường riêng của mình trở về nước, bởi vì họ không còn bị mê hoặc hay hồ nghi nữa. Họ cảm thấy ngỡ ngàng vì nỗi vui mừng quá lớn, vì ngôi sao dẫn đường cho họ lại hiện ra và tiếp tục dẫn lối cho họ đi. Đây không phải chỉ là dấu hiệu của thời đại chúa Giêsu sinh ra, mà còn là dấu chỉ của thời đại ngày nay cho chúng ta. Khi chúng ta tìm được niềm vui lâu bền giữa vòng tròn lẩn quẩn với những buồn rầu, nghi hoặc, thất vọng, dửng dưng và vô nghĩa…thì cách duy nhất phải làm là chúng ta quỳ gối và tôn thờ Chúa Kito.

Lạy Ba Vua (Gaspar, Melchior và Balthasar), xin hãy chúc bình an và ban lòng khiêm tốn tràn đầy tâm hồn chúng tôi, gia đình chúng tôi! Khi chúng tôi nghe thấy tiếng gọi của tử thần, của sợ hãi và nghi hoặc, chớ gì chúng tôi có được can đảm để tiếp tục đi theo con đường của chúng tôi….và vui mừng, bởi vì chúng tôi đã thấy và đã kinh qua sự huy hoàng cao cả của Thiên Chúa.

 

ĐÔI LỜI KẾT 

Để kết luận, xin muợn lời thánh  nữ Teresa Benedicta Thánh Giá làm lời suy niệm  về mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh:

“Quì gối chung quanh hang đá là hình ảnh của Ánh Sáng: Những đứa trẻ đơn sơ dịu dàng, những mục đồng đầy tin tưởng, những ông vua khiêm cung, Stephen, môn đệ nhiệt tình, và Gioan, môn đệ của tình yêu, tất cả những người đã nghe theo tiếng gọi của Chúa. Họ là kẻ thù của đêm tối, cố chấp và mù quáng: các thánh sử là những người thực sự biết đấng Cứu Chuộc nhân loại sinh ra ở đâu và lúc nào, nhưng các ngài sẽ không đưa ra kết luận là: ‘Chúng ta hãy về Bethlehem,’ Vua Herod là người muốn giết Chúa. Con đường tỏa đi từ Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ…..” 

Có người chọn con đường đi đến Sự Sống, có người chọn con đường đi đến Sự Chết. Ngày nay khi chúng ta rời xa máng cỏ Chúa Hài Đồng là Vua, xin hãy hy sinh hiến mình cho lý tưởng của cuộc sống là trung tâm điểm của niềm vui Giáng Sinh. Nhất quyết đi theo con đường LÝ TƯỞNG, con đường của NIỀM TIN vào Chúa Kitô đã sinh ra làm người và chịu chết trên thập giá, không để cho thế quyền lung lạc mà chạy theo thế quyền và bả vinh hoa bội phản Chúa.

  

Fleming Island, Florida.

Jan.2021

NTC

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!