Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
CHÚA CHỮA CƠN SỐT CUỘC ĐỜI
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
UY QUYỀN CỦA LỜI CHÚA
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN


 CHÚA NHẬT III B MÙA CHAY

Xh 20:1-17/ 1-3,7-8, 12-17;1Cr 1:18,22-25; Ga 2:13-25 

                         Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay có hai sự kiện đặc biệt. Chúa Giesu thanh tẩy đền thánh Jerusalem và sứ điệp của Phaolo nói về Thánh Giá Chúa Kito. Qua hai hình ảnh độc đáo này, chúng ta cùng nhau -trong mùa Chay Thánh- suy niệm về Chúa Giesu Kito để yêu mến Chúa nhiều hơn.  

 

NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN….

Câu chuyện Gioan nói về việc Chúa Giesu thanh tẩy đền thánh đã làm nổi bật cảnh thê thảm tương tự như được diễn tả ở những Tin Mừng khác. Trong các sách Tin Mừng Nhất Lãm, việc này xẩy ra sau cuộc rước Chúa Giesu đi vào đền thánh. Trên đường đi vào đền thánh, dân chúng reo mừng Chúa một phần để tỏ lòng kính mến, một phần để thách thức những vị lãnh đạo tôn giáo ở trong đền thánh. Đức Giesu lật đổ những bàn đổi tiền, đuổi những người bán chim, chiên bò….ra khỏi đền thánh. Tại sao Chúa lại làm vậy? Chúa đã nhắc lại lời Kinh Thánh: “Nhà Ta là nhà cầu nguyện…mà các ngươi biến thành nơi trộm cướp” (Mc 11:17; Is 56:6-7, Gr 7:11).

Trong Tin Mừng Gioan, việc thanh tẩy đền thánh xẩy ra lúc Chúa Giesu khởi đầu công tác mục vụ của Người, không phải lúc khởi đầu các biến cố xẩy ra vào những ngày cuối cùng của cuộc đời Chúa. Lời nói và hành động của Chúa trong đền thánh được nhắc lại trong các Phúc Âm Nhất Lãm hay trong Tin Mừng Gioan, đều có một ý nghĩa mới đối với những thế hệ Kito hữu về sau. “Mang những thứ này ra khỏi đây! Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán!” Đền Thánh không phải là trung tâm thương mại, cửa hàng mậu dịch mà là Nơi Thánh của Cha Ta. Như các tiên tri đi trước, Chúa Giesu muốn thức tỉnh tâm hồn dân Người nhớ lại mục đích của đền thánh….  

 

ĐỀN THỜ MỚI  SỐNG ĐỘNG

Các môn đệ nhớ lại Chúa đã từng nói trong đền thờ lời Thánh vịnh 69:10 “Lòng nhiệt thành đối với nhà Chúa đã xâm chiếm hồn tôi”, có nghĩa là “Lòng tôi tràn ngập tình yêu nóng bỏng vì nhà Chúa.” Khi đền thánh Jerusalem bị quân La Mã phá hủy thì cả dân Do Thái lẫn Kito giáo đều than tiếc. Những kẻ theo Chúa Giesu nhớ lại cảnh  huy hoàng rực rỡ trong đền thờ thời xa xưa. Bây giờ họ có thể hiểu theo một nghĩa khác. Đền thờ cũ đã qua đi, đền thờ mới đã được xây lại. Đền thờ mới này không phải bằng đá, gỗ hay vàng. Nó là đền thờ sống động của dân thánh (1Pr 2:4-6;Ep 2:19-22).

 

CHÚA GIESU, CON NGƯỜI CỰC ĐOAN

Điểm đặc thù của câu chuyện Tin Mừng Gioan hôm nay là hình ảnh chúa Giesu nổi nóng khi thanh tẩy đền thánh. Việc này nói lên hai thái cực đối nghịch nhau của Chúa. Chúa là con người cách mạng cực đoan. Chúa là một người rất hiền hòa, không bao giờ biết giận hờn. Hai thái cực này không thể biện minh cho nhau được.

Chúa Giesu muốn cải đổi xã hội, không phải vì cực đoan tích cực hay cực đoan tiêu động. Người muốn tận hiến đến tuyệt đỉnh yêu thương vì Cha Người và mọi sự của Cha Người. Người muốn tạo dựng những con người mới, là hình ảnh của Thiên Chúa, đấng Người yêu thương và đem tình yêu đó cho muôn dân. Các tông đồ và các môn đệ của Chúa đã nhận biết Chúa, coi Chúa là hình ảnh của đam mê cực đoan, nhất quyết hy sinh mạng sống mình vì Sự Thật và lòng Trung Tín.

Chúng ta có chấp nhận hai thái độ cực đoan đó của Chúa Giesu không? Chúng ta có đam mê điều gì trong đời không? Chúng ta có vì Chúa mà say mê tất cả mọi sự thuộc về Thiên Chúa và về con Người đức Giesu không?  

 

SỨ ĐIỆP THÁNH GIÁ, CHÚA KITO BỊ ĐÓNG ĐANH

Trong thư gửi tin hữu Corinto, Phaolo đã nhấn mạnh đến những bất ổn và gương xấu trong cộng đồng. Sự hiệp thông và tình đoàn kết bị đe dọa vì nạn bè phái và chia rẽ nội bộ đã gây tổn thương trầm trọng cho sự hiệp nhất của ‘thân thể’ chúa Kito. Thay vì dùng lời lẽ văn chương, triết học hay thần học để giải quyết những khó khăn đó, Phaolo đã loan truyền đức Kito bằng sứ điệp: Chúa Giesu Kito bị đóng đanh.

Phaolo không dùng sức mạnh của văn chương hấp dẫn, nhưng ở chính sự yếu đuối của ngài tin tưởng nơi “quyền năng của Thiên Chúa” (1Cr 2:1-4).

Phaolo viết trong thư gửi tín hữu Corinto: “Sứ điệp về Thánh Giá là sự ‘điền rồ’ đối với những kẻ bị hư mất, nhưng với chúng ta là những kẻ được cứu rỗi thì lại là ‘quyền năng’ của Thiên Chúa.”(1Cr1:18, 22-25). Thánh Giá là trung tâm điểm thần học của Phaolo. Thánh Giá là ơn Cứu Độ, là Hồng Ân mà Thiên Chúa ban cho loài người.

Sứ điệp của Phaolo về Thánh Giá rất đơn giản, là gương xấu và sự điên rồ. Ngài nhấn mạnh: “Điên rồ đối với những kẻ bị hư mất, nhưng đối với chúng ta là những kẻ được cứu rỗi thì lại là quyền năng của Thiên Chúa. Dù chúng ta điên rồ, nhưng những ai có niềm tin thì Thiên Chúa cũng cứu rỗi. Đối với dân Do Thái họ đòi hỏi phải có điềm thiêng dấu lạ, với dân Hy Lạp họ ước mong có sự khôn ngoan, nhưng chúng ta tuyên xưng chúa Kito bị đóng đanh. Như vậy đối với dân Do Thái nó chẳng có gì là chắc chắn, đối với dân ngoại thì đó là một sự điên rồ, nhưng chúng ta Tin có sự cứu rỗi là điều chắc chắn….”

 “Gương xấu” và “điên rồ” của Thánh Giá -trong thực tế- rõ ràng là thất bại, nhưng ở đó lại thể hiện quyền năng vô hạn của Thiên Chúa. Thánh Giá là một hình thức diễn tả tình yêu, một tình yêu có sức mạnh và quyền năng vô biên, dù bề ngoài xem như có vẻ yếu đuối và thê thảm.

Thánh Phaolo cảm nghiệm thấy điều đó trong chính thân xác ngài được thể hiện qua những hành trình thiêng liêng của ngài mà sau này đã trở thành những điểm khởi hành quan trọng cho những môn đệ của chúa Giesu. Ngài nói: “Người quả quyết với tôi, ‘Ơn của Thày đã đủ cho con, vì quyền năng của Thầy được thể hiện trọn vẹn trong sự yếu đuối’. Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Kito mãi mãi ở trong tôi” (2Cr 12:9); và ngay cả “Thiên Chúa đã chọn những gì thấp hèn, chẳng đáng kể và những điều không có, để hủy giệt những điều đang có” (1Cr 1:28).

Người tông đồ của dân ngoại đã xác tín như vậy với Chúa Giesu Kito đến độ dù có phải gặp gian nan thử thách đến đâu ông vẫn quyết sống vì niềm tin yêu nơi Con Thiên Chúa, đấng đã thương yêu ông và hy sinh thân mình vì tội lỗi của ông và của tất cả mọi người (Gl 1:4; 2:20).  

 

LỜI NGUYỆN CẦU  

Hôm nay, khi chiêm nghiệm tình yêu nóng bỏng của Chúa Giesu đối với những mong đợi của Cha Người và mầu nhiệm cứu chuộc của Thánh Giá, chúng ta hãy cùng nhau đọc lời nguyện cầu sau đây:

 

Lạy Thiên Chúa,

đấng “điên rồ” nhưng khôn ngoan,

yếu đuối nhưng mạnh mẽ.

Vì sức mạnh ân sủng Chúa trong mùa Chay Thánh,

Xin hãy rửa sạch đền thờ Hội Thánh Chúa

Và thanh tẩy cung thánh tâm hồn chúng con.

 

Chớ gì chúng con được tràn ngập tình yêu nóng bỏng

…vì nhà Cha

Và lòng vâng theo giới răn Chúa

…thấm nhập bao vây chúng con

suốt cuộc hành trình mùa Chay Thánh.

 

Chúng con cầu xin Chúa

Qua đức Giesu Kito,

Người của Thánh Giá

…đấng đầy quyền năng và khôn ngoan,

 

Thiên Chúa hằng sống và ngự trị với Người,

hiệp nhất với Chúa Thánh Thần

Là Thiên Chúa đời đời chẳng cùng, Amen[1].

 

Fleming Island, Florida

March 3, 2021

NTC

 

 


[1] Coi The prayer for the 3rd Sunday of Lent in Peter .Scagnelli, Prayers for Sundays and Seasons (Chicago:Liturgy Training Publications, 1996) 34.ons

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!