Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
Bài Viết Của
Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
CHẦU THÁNH THỂ TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH - 2020
ĐÀNG THÁNH GIÁ THỨ SÁU TUẦN THÁNH - NĂM 2020
TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO KHI MỪNG LỄ GIÁNG SINH
ĐÀNG THÁNH GIÁ THỨ SÁU TUẦN THÁNH – 2019 - ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN
SỐNG NIỀM VUI TIN MỪNG (Những Bài Suy Niệm Chúa Nhật & Lễ Trọng MÙA VỌNG & GIÁNG SINH, MÙA CHAY & PHỤC SINH NĂM C
SỐNG NIỀM VUI TIN MỪNG (Những Bài Suy Niệm Chúa Nhật & Lễ Trọng MÙA THƯỜNG NIÊN  NĂM C
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN
CĂN TÍNH VÀ TINH THẦN CỦA NGƯỜI THỪA SAI
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN
THÓI KIÊU NGẠO VÀ ĐỊNH KIẾN ĐÃ CẢN TRỞ ƠN CỨU ĐỘ
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN
TIN THÌ ĐƯỢC CHỮA LÀNH VÀ ĐƯỢC SỐNG
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN
MUỐN CÓ ĐỨC TIN MẠNH, CẦN PHẢI THỬ THÁCH
HUYỀN NHIỆM SỰ SỐNG
HIỆN DIỆN ĐỂ TRỞ NÊN CHỨNG NHÂN (SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ)
SỨC MẠNH KỲ DIỆU CỦA HẠT GIỐNG
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 11 THƯỜNG NIÊN
TRÁI TIM ĐẦY XÓT THƯƠNG (LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU)
CHÚA GIÊSU TRAO BAN SỰ SỐNG
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 09 THƯỜNG NIÊN
LINH ĐẠO CỦA THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 08 THƯỜNG NIÊN
“HÃY LÀ CHỨNG NHÂN CỦA THẦY”
Suy Niệm CÁC NGÀY TRONG TUẦN 07 PHỤC SINH
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 2 PHỤC SINH
ĐỨC TIN LÀ MỘT ÂN BAN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
ĐÊM THÁNH – ĐÊM HY VỌNG
NGHỊCH LÝ CỦA THÁNH GIÁ (THỨ SÁU TUẦN THÁNH)
ĐỈNH CAO CỦA MẦU NHIỆM CỨU ĐỘ LÀ TÌNH YÊU (THỨ NĂM TUẦN THÁNH )
NHỮNG ĐỔI THAY ĐẾN NGỠ NGÀNG
TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH NHỜ BIẾT THỰC THI Ý CHÚA
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 05 MÙA CHAY
MỤC NÁT ĐI ĐỂ TRỔ SINH DỒI DÀO BÔNG HẠT
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 04 MÙA CHAY
TIN THÌ ĐƯỢC SỐNG
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 03 MÙA CHAY
HÃY XEM LẠI LỐI SỐNG ĐẠO CỦA CHÚNG TA!
SUY NIỆM CÁC NGÀY TRONG TUẦN 02 MÙA CHAY
ĐƯỜNG LỐI CỦA THIÊN CHÚA VÀ TƯ TƯỞNG CỦA CON NGƯỜI
TRÁI TIM ĐẦY XÓT THƯƠNG (LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU)

 

(Ed 34, 11-16; Rm 5,5-11; Lc 15, 3-7)

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đã nhiều lần chứng kiến những hành động yêu thương đến kỳ quặc!

Chẳng hạn như ông bố hay bà mẹ có một người con ngỗ ngược, lếu láo, không vâng lời, bất hiếu và công khai sống trong tội lỗi…. Lẽ thường, những đứa con trời đánh thánh vật đó phải bị loại bỏ, trừng phạt. Tuy nhiên, đây đó, chúng ta vẫn thấy có bậc cha mẹ lại tỏ bày tình yêu cách đặc biệt đối với những đứa con hư hỏng đó hơn các người con ngoan hiền, hiếu thảo khác! Tại sao vậy?

Thưa, đơn giản, bởi lẽ họ là cha mẹ của chúng. Vì thế, hơn bao giờ hết, con dại, cái mang. Khi mọi người có thể bỏ và xa lánh chúng, thì cha mẹ luôn luôn tìm mọi cách để được gần chúng, miễn sao nó quay trở về đường chính nẻo ngay. Và khi nó trở về con đường lương thiện, họ mừng rỡ khôn tả.

Hôm nay, lại một lần nữa, chúng ta bắt gặp hành động ấy nơi trái tim nhân hậu của vị Mục Tử nhân lành là chính Đức Giêsu.

1. Một trái tim không ngủ yên khi chiên đi lạc

Trong Tin Mừng theo thánh sử Luca, ngài đã trình bày dung mạo của một vị Thiên Chúa đầy lòng xót thương ngang qua hình ảnh người Mục Tử đi tìm chiên lạc. Nơi Vị Mục Tử này có nhiều điều đặc biệt, nên khi phát hiện một con chiên trong đàn đi lạc, Ngài đã ăn không ngon, ngủ không yên!

Không dừng lại ở chỗ mong muốn, thao thức, nhưng Ngài đã hành động bằng việc lên đường đi tìm cho kỳ được, mặc cho phong ba bão táp, đường đồi hiểm trở, sức tàn hơi kiệt, nắng mưa giãi dầu.

Hành vi này của vị Mục Tử nhân lành đã đi ngược lại với lựa chọn của các Luật Sĩ và Pharisêu. Vì thế, chúng ta không lạ gì khi họ tỏ ra khó chịu vô cùng khi thấy Đức Giêsu ngồi đồng bàn với người thu thuế và tội lỗi!

Thấy được phản ứng của họ, và nhất là thấy nguy cơ mất ơn cứu độ của những người ưa hình thức này, nên Đức Giêsu đã dạy cho họ bài học khi nói: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?” (Lc 15, 4).

Nguyên nhân và lý do chính yếu khiến họ trở nên xa lạ với thực tế và quay lưng lại với anh chị em mình như vậy, bởi vì: họ chỉ sống với cái mác bề ngoài, họ không sống với tinh thần của luật. Vì thế, tua áo thì dài, thẻ kinh thì rộng… nhưng lòng họ thì hẹp hòi ngắn ngủi bởi những ích kỷ nhỏ nhen.

Họ đã không hề nghĩ mình phải có sự liên đới, bao dung và nhân hậu đối với người tội lỗi… Trái tim của họ đã hóa đá và vô cảm, dửng dưng trước nỗi khốn cùng của anh chị em.

Ngược lại, hành động của Đức Giêsu thì khác: “Ngài đến với người nghèo không chỉ đơn thuần là trách nhiệm, nhưng nó còn là một sự thúc đẩy từ trái tim. Vì thế, trước mặt và trong trái tim Ngài, Ngài luôn có những hành xử với mỗi người cách đặc biệt mang tính cá biệt. Mỗi người đều có một vị trí quan trọng trong trái tim của vị Mục Tử đầy nhân hậu và xót thương này. Vì vậy, dù con chiên đó có thế nào đi nữa, Thiên Chúa vẫn luôn tìm mọi cách để phục hồi nhân phẩm cho nó và đưa nó về đàn chiên của Ngài.

  1. Một trái tim vui mừng vì con chiên trở về

Nếu vị Mục Tử đã không nghỉ yên khi thấy con chiên trong đàn của mình đi lạc, thì cũng vị Mục Tử ấy sẽ vui mừng khôn xiết tả khi đã tìm được chúng. Niềm vui này được Đức Giêsu diễn tả thật sống động khi nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó" (Lc 15, 6). Và Ngài chứng minh để kết luận: “Trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15, 7). Thái độ này chúng ta còn tìm thấy nơi thư của thánh Phaolô: “Ngay từ khi chúng ta chưa tin Chúa, từ khi còn là tội nhân, thì Ngài cũng đã yêu chúng ta bằng một tình yêu vô hạn.” (x. Rm 5, 8).

Tại sao Thiên Chúa lại có những hành động kỳ lạ như vậy? Thưa, bởi vì: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8).

Thật vậy, tình yêu của Thiên Chúa rất nhiệm mầu và đặc biệt, vượt xa cảm thức, khái niệm và hành vi của con người, vì thế, Kinh Thánh cũng đã diễn tả: “Có người mẹ nào mà lại quên con mình, con mình đã cưu mang, giả như có người mẹ nào đó quên con, thì Ta, Ta sẽ không quên” (x. Is 49, 15-16).

  1. Trái tim yêu thương của người Mục Tử hôm nay

Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo Hội mời gọi con cái của mình cầu nguyện để xin ơn thánh hóa các linh mục, là những mục tử thay mặt Chúa để dẫn dắt đoàn chiên được Chúa trao phó cho các ngài.

Chúng ta cầu nguyện cho các ngài vì đây là bổn phận, hiếu nghĩa của chúng ta với chủ chăn. Bởi vì trong ân sủng, các ngài đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta bằng ơn thánh.

Mặt khác, khi cầu nguyện cho các linh mục, ấy là chúng ta đang cộng tác với chính các ngài để làm cho ơn thánh mà các ngài đã đón nhận ngày lãnh chức linh mục được tác sinh, chúng ta cầu nguyện để làm cho hình ảnh vị Mục Tử nhân hậu được lộ hiện rõ nét trong cuộc đời và sứ vụ của các linh mục.

Vì thế, khi cầu nguyện cho các linh mục, chúng ta xin Chúa ban cho các ngài biết vượt qua những giới hạn của con người như: danh vọng, tiền tài, chức quyền, ích kỷ, vô cảm, kiêu ngạo, khắt khe, nghi kỵ…, để thay vào đó là một trái tim mục tử thực sự với những phẩm chất như:  từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung, khiêm nhường, liên đới, không phân biệt, ngõ hầu các ngài sẽ gặp được niềm vui của Tin Mừng khi thi hành sứ vụ Thiên Sai…

Có được điều đó, thiết nghĩ các ngài sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu. Cùng chung nhịp đập với trái tim đầy nhân hậu của Đức Giêsu - vị Mục Tử nhân lành, luôn sẵn sàng lên đường đi tìm những con chiên lạc đã bỏ đàn ra đi và đang lấm lem vì tội lỗi. Mặt khác, các ngài sẽ là những vị mục tử không chỉ “biết” chiên, mà còn “ngửi” và “cảm thấu mùi chiên” cũng như “mang cả mùi chiên” ấy vào mình.

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu đầy lòng xót thương. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con có được trái tim giống như Chúa, để chúng con biết yêu thương, nhất là biết rung động trước nỗi đau khổ của người khác và biết cảm thông cho những lỗi lầm, thiếu xót của anh chị em để tìm cách dẫn đưa họ về với Chúa. Amen.


 

Tác giả: Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!