Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. G.Trần Đức Anh OP.
Bài Viết Của
Lm. G.Trần Đức Anh OP.
Tóm lược Thông Ðiệp
Công Bố Tông Sắc Năm Thánh Về Lòng Thương Xót
Đức TGM Phê rô Nguyễn Văn Nhơn được chọn làm Hồng Y
15 căn bệnh của giáo triều Roma cần chữa trị
Tuyên bố của Đức Hồng Y niên trưởng của Hồng Y đoàn
Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tuyên bố từ chức
Lễ hội chứng từ của các gia đình với Đức Thánh Cha
Sứ điệp Tòa Thánh chúc mừng các Phật Tử
Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC 16 -NHÂN NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ 45: 1-1-2012
Ðức Thánh Cha tiếp kiến 120 Giám mục mới
ĐTC Biển Đức 16 Bênh Vực Tự Do Tôn Giáo
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY THẾ GIỚI CẦU CHO CÁC ƠN GỌI LẦN THỨ 48
Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của lòng đạo đức bình dân
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Truyền Thông xã hội lần thứ 45
Lần đầu tiên Đức Thánh Cha tiếp kiến 1200 cảnh sát Roma
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đại diện không thường trú đầu tiên tại Việt Nam
Đức Thánh Cha kêu gọi các chính quyền tôn trọng tự do tôn giáo
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Biển Đức 16 nhân ngày hoà bình thế giới 1-1-2011
ÐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN 120 GIÁM MỤC MỚI

Castel Gandolfo (SD 15-9-2011) - Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 mời gọi các Giám Mục đón nhận những đoàn sủng khác nhau trong dân Chúa để thánh hóa Giáo Hội và làm cho việc tông đồ được sinh động.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 15 tháng 9 năm 2011 dành cho 120 Giám Mục thuộc Bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương, đang tham dự khóa Bồi dưỡng ở Roma từ ngày 7 đến 18 tháng 9 năm 2011 dành cho các Giám Mục thụ phong trong vòng 12 tháng qua. Trong số các vị cũng có Ðức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, OFM Conv., Giám Mục Phụ tá tổng giáo phận Melbourne bên Úc.

Lên tiếng trong dịp này, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh đến một "nghĩa vụ của các Giám Mục là canh chừng và hoạt động để các tín hữu đã chịu phép rửa được tăng trưởng trong ơn thánh và theo các đoàn sủng mà Chúa Thánh Linh khơi dậy trong tâm hồn họ và trong cộng đoàn..." Ngài nhận xét rằng "Ngày Quốc Tế giới trẻ mới đây, một lần nữa đã chứng tỏ sự phong phú của các đoàn sủng khác nhau trong Giáo Hội và sự hiệp nhất của tất cả các tín hữu quanh Ðức Giáo Hoàng và các Giám Mục. Ðó là một sức sinh động củng cố hoạt động truyền giáo và sự hiện diện của Giáo Hội trên thế giới".

Ðức Thánh Cha nói thêm rằng: "Giám Mục, trong tư cách là dấu chỉ hữu hình về sự hiệp nhất của Giáo Hội địa phương, có nghĩa vụ thống nhất và hòa hợp các đoàn sủng khác nhau trong sự hiệp nhất của Giáo Hội, tạo điều kiện dễ dàng cho sự hỗ tương giữa chức Linh Mục phẩm trật và chức Linh Mục từ phép rửa tội. Vì vậy, với lòng biết ơn, anh em hãy đón nhận các đoàn sủng để thánh hóa Giáo Hội và làm cho công việc tông đồ được sinh động".

Ðức Thánh Cha không quên nhắc lại Tông huấn "Người Tín hữu Giáo dân" (n.24), theo đó "Một điều phải luôn luôn rõ ràng là không một đoàn sủng nào chuẩn chước cho tín hữu khỏi phải tham chiếu và tùng phục các vị Chủ Chăn của Giáo Hội.. Khi đón nhận, thẩm định và xếp đặt các hồng ân và đoàn sủng khác nhau, Giám Mục thực thi một việc phục vụ lớn lao và quí giá cho chức linh mục của các tín hữu và sức sinh động của Giáo Hội".

Cũng trong bài huấn dụ, Ðức Thánh Cha nhắn nhủ các Giám Mục luôn cẩn thận nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của mình.. Tăng trưởng như người con của Giáo Hội và như vị Mục Tử trong việc theo Chúa Kitô, làm sao để đời sống thánh thiện bản thân của Giám Mục biểu lộ sự thánh thiện khách quan đã nhận lãnh khi chịu chức Giám Mục".

Và Ðức Thánh Cha kết luận rằng: "Tôi nhắn nhủ anh em hãy luôn ở lại trước sự hiện diện của Vị Mục Tử Nhân Lành và ngày càng hấp thụ những tâm tình và nhân đức nhân bản và tư tế của Chúa, qua việc cầu nguyện riêng, việc cầu nguyện này phải luôn tháp tùng mọi hoạt động tông đồ của anh em trong ngày.. Trong cuộc sống thân mật với Chúa, anh em sẽ tìm được an ủi và nâng đỡ cho sứ vụ vất vả của anh em... Lời cầu nguyện của anh em phải luôn được nuôi dưỡng bằng sự suy niệm Lời Chúa, học hành, mặc niệm, và nghỉ ngơi đúng đắn, để anh em có thể lắng nghe và đón nhận trong thanh thản điều mà Chúa Thánh Linh nói với các Giáo Hội" (Kh 2,11) và dẫn đưa mọi người đến sự hiệp nhất đức tin và đức ái". (SD 15-9-2011) 

G. Trần Ðức Anh, OP

(Radio Vatican)

Tác giả: Lm. G.Trần Đức Anh OP.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!