Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
HẠNH PHÚC

Ở đời, ai cũng mong cho mình được hạnh phúc bởi lẽ sống mà không hạnh phúc thì thật là chán. Ai ai cũng mong cho mình được hạnh phúc, có khi người ta đổ nhiều công sức để đi tìm hạnh phúc. Và, hơn nữa, có khi người ta chà đap người khác, chèn ép người khác, dùng quyền lực chi phối người khác để có được hạnh phúc.

Hạnh phúc ở mỗi người được nhìn, định nghĩa khác nhau tùy quan niệm, tùy cái nhìn của mỗi người.

Có người cho rằng hạnh phúc khi ở nhà cao cửa rộng, hạnh phúc khi có thật nhiều tiền hay hạnh phúc khi có trong tay quyền cao chức trọng để chèn ép người dưới mình ... Thế nhưng cũng có những người chỉ cần có cơm ăn ngày ba bữa thôi cũng là hạnh phúc rồi bởi lẽ họ quá chật vật để tìm kế mưu sinh. Và cũng có những người chỉ mong mình sinh ra lành lặn, khỏe mạnh là hạnh phúc rồi.

Dẫu những mong ước thật giản đơn về sức khỏe như thế nhưng với một số người thì hạnh phúc nho nhỏ đó thật xa vời.

Cách đây vài hôm, đang chờ để khám bệnh, thời gian chờ khá lâu bởi lẽ bệnh nhân quá tải. Người mẹ trẻ ngồi bế đứa con với vẻ mặt mệt mỏi. Hỏi thăm chị thì chị cho biết là bé năm nay 2 tuổi, bé bị điếc từ khi còn trong lòng mẹ. Khi sinh ra, đưa bé đi khám, bác sĩ cho biết là bé bị điếc bẩm sinh. Hỏi thăm bác sĩ chỉ cho biết là đặt máy cho bé để bé nghe được. Thế là hai vợ chồng về chạy vạy với số tiền kinh khủng : 500 triệu đồng để đặt máy nghe cho bé. 500 triệu đồng để nghe được một bên còn bên kia vẫn không thể nghe được.

Nhà tận Cà Mau để mỗi lần lên trung tâm Tai Mũi Họng như thế này cũng là điều bất lợi. Mẹ cứ bế con như thế này để đi lên đi xuống và cũng đành mất thật nhiều tiền để cho bé được nghe như bao người khác.

Nhìn đứa bé sao mà tội quá ! Chiếc máy đặt bên trong tai của bé và bé phải mang nó suốt đời.

Tốn nhiều tiền như vậy và hết sức phức tạp khi phải mổ để đặt máy cho bé như vậy để rồi chỉ mong máy ổn định.

Nhìn thấy bé bị điếc bẩm sinh như thế này mới chợt nhận ra mình "sở hữu" hai cái tai nghe thật tốt quả là hạnh phúc lắm rồi.

Mới hôm qua thôi, cùng ngồi ở hàng ghế đợi trước phòng khám của Viện Tim, bà mẹ trẻ ôm đứa trẻ đi tới đi lui để dỗ cho bé thôi đừng khóc. Nhìn đứa bé hột tiêu tím tái biết là bé bệnh tim và hỏi thăm thì mẹ cho biết bé được 7 tháng tuổi. Mẹ bé nói khi khám thai thì không thấy dấu hiệu bất thường cho mẹ và bé thế nhưng khi sinh ra thì bé bị tim bẩm sinh. Nhà tận Bạc Liêu và mỗi lần lên Viện Tim như thế này thì người dì cũng phải đi theo cho bớt phần nặng gánh. Nhìn hai mẹ con tiều tụy mới thấy rằng có được một quả tim lành lặn đã là hạnh phúc rồi.

Vừa hỏi thăm xong người mẹ trẻ bế đứa con bị bệnh tim thì lại thấy hai vợ chồng lê bước đến trước dãy phòng khám. Người vợ bế đứa con đỏ hỏn vào siêu âm còn chồng ở ngoài hành lang đợi. Hỏi ra mới biết bé mới có 24 ngày. Bố bé cho biết nhà tận An Khê - Gia Lai đi vào đây. Có thể tuần sau bé được mổ vì tình trạng của bé khá nặng. Chi phí mổ cho bé là 70 triệu đồng. Người chồng ngao ngán khi phải chạy vạy số tiền quá lớn để lo cho bé trong khi gia đình đang kiệt quệ. Lại một lần nữa khi thấy rằng mình "sở hữu" quả tim không dị tật là hạnh phúc lắm rồi.

Thế đó ! Trong đời thường của cuộc sống, ta có quá nhiều hạnh phúc nhưng nhiều khi ta không biết. Hạnh phúc khi có sức khỏe, khi có đủ cơm ăn áo mặc, có một gia đình hạnh phúc và bình an ... Ta cứ tưởng rằng ta bất hạnh nhưng ta đâu biết rằng bao nhiêu người bất hạnh xung quanh ta.

Hạnh phúc đôi khi ở ngay dưới chân ta nhưng ta lại loay hoay mãi để đi tìm ...

Anmai, CSsR

 


 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!