Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
HÃY GÓP PHẦN MÌNH

 

(Trích tập san GHXH tập 10)

 

Lm Anmai, CSsR

Ai cũng biết con đường Kitô đi là con đường yêu thương để rồi những ai đi theo Kitô cũng là những con người yêu thương. Thế nhưng đáng tiếc thay yêu thương mà người ta đang cổ vũ, đang đi theo đó đôi khi thiếu công bằng, thiếu bác ái ngay trong việc mình tưởng chừng như là bác ái.

Bài học khó quên của cha giáo dạy môn triết học dòng Đa Minh của những ngày tháng ngồi mài ghế giảng đường còn đó. Khi đặt vấn đề về bác ái, cha nhấn thật mạnh để anh em hiểu và biết nhưng bên dưới, cái nền của bác ái, cha mời gọi anh em hãy sống công bằng với nhau trước đã.

Thật vậy, công bằng vẫn là một thách thức trong đời sống xã hội con người.

Ngay như xã hội chủ nghĩa, người ta vẫn hô hào khẩu hiệu: "Xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Những năm tháng gần đây, một số người có lòng đã ngồi lại với nhau, cùng chung lòng chung sức để tìm lại, để nghiên cứu đề tài gọi là "Học Thuyết Xã Hội Công Giáo". Học thuyết Xã hội Công giáo là quan điểm của nền thần học đạo đức áp dụng vào các vấn đề xã hội mà Giáo hội đã dựa vào Truyền Thống và Kinh Thánh để lên tiếng về những vấn đề cấp thiết đang diễn ra trong xã hội, nhằm hướng dẫn nhân loại đi đúng con đường về nhà Cha chung. Thông điệp Rerum Novarum của ĐGH Leo XIII vào năm 1891 như là cột mốc khởi điểm cho học thuyết này.

Những vấn đề cấp thiết đang diễn ra trong xã hội đó là về con người, về cách hành xử, phẩm giá, tôn trọng con người, tôn trọng sự thật, công lý ....

Công lý là ước muốn kiên định và vững chắc trả những gì mình mắc nợ Chúa và tha nhân. Công lý xã hội nhằm điều hòa các quan hệ xã hội theo tiêu chuẩn tuân thủ luật pháp. Công lý hướng về liên đới và yêu thương

Với bối cảnh thế giới toàn cầu hóa, trong bối cảnh của xã hội Việt Nam còn nhiều khó khăn, trì trệ, bất công, nghèo đói  đã và đang nảy sinh  nhiều vấn đề xã hội phức tạp làm nhức nhối lương tâm của bao triệu con tim khao khát vươn lên, khao khát tình yêu và công lý, khao khát chân lý và tự do. Vì thế, con người cần phải được tiếp cận, cần phải được lắng nghe công bố Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, Tin Mừng đem lại sự cứu độ, tình yêu, công lý và hòa bình.

Như vậy GHXH của Giáo Hội sẽ giúp người ta khám phá những giá trị cao quí của Tin Mừng. Khi các tín hữu giáo dân nói riêng và mọi người sống theo sự hướng dẫn, soi sáng của GHXH trước những vấn nạn, thách đố của xã hội sẽ có khả năng và cũng giúp cho anh chị em chung quanh có khả năng gia tăng niềm tin vào Thiên Chúa, khả năng thắp sáng niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng và khả năng mở rộng con tim để yêu thương. GHXH của Giáo Hội đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho người tín hữu giáo dân nói riêng và cho cả đời sống Giáo Hội nữa.

Vấn đề khẩn thiết về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo vẫn được nghiên cứu, được chia sẻ và đang được triển khai, đang được đưa vào đời sống của người Kitô hữu.

Đối diện với vấn đề này phải chăng là một thách đố rất lớn cho những người đang "dìm mình" vào trong đó, bởi lẽ đôi khi ngay trong chính hàng ngũ của những người có trách nhiệm vẫn thờ ơ, vẫn bàng quan, vẫn lạnh lùng trước những thao thức của con người. Thậm chí bi đát hơn là sống ngược lại với những chỉ dạy của Giáo Hội và của cả Thầy Giêsu.

Nhưng cũng đừng vì thế mà nản lòng. Hãy cố làm gì đó để lại cho đời trước khi ta nhắm mắt xuôi tay.

Suy nghĩ như vậy bởi lẽ trong đời sống thực tại hàng ngày, ngay trong chính những nơi mà người ta vẫn hô hào công lý, sự thật, công bằng, bác ái, yêu thương nhưng nó như thế nào đó ngược lại so với lời người ta hô hào. Cũng dễ hiểu bởi vì khi sống như thế người ta sẽ bị thiệt thòi và khi đó "cái tôi" của người ta sẽ bị chìm xuống. Thực tế thì chẳng ai muốn "cái tôi" của mình chìm xuống cả. Ai cũng mong cho mình có chút danh chút phận ở đời, nhưng tất cả chẳng là gì nếu như ta không sống đời sống công bằng và bác ái thật trong cuộc đời chúng ta.

Nói như thế không phải để phê phán nhưng giật mình nhìn lại mình. Chính bản thân tôi cũng nhiều lần nhiều lúc không đủ công bằng với anh chị em đồng loại.

Hãy góp một chút gì đó vào đời sống của mình bằng chính hành động chứ không chỉ là lời nói suông. Đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm nhưng hãy thắp lên một ngọn nến đời mình, cho cuộc đời sáng thêm. Cũng đừng ngồi đó ta thán xã hội thiếu công bằng-công lý, cũng đừng ngồi đó hô hào xô đẩy người khác sống công bằng- công lý nhưng hãy sống.

Hãy sống công lý, công bằng với anh chị em trước khi đi bước nữa là bác ái yêu thương.

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!