Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
ĐẸP THAY BƯỚC CHÂN 60 NĂM LOAN BÁO TIN MỪNG !

“Đẹp thay ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường ...”. Lời bài ca nhập lễ đã đưa cộng đoàn dân Thánh hôm nay đến gần hơn với ý Lễ tạ ơn 90 năm tuổi đời và 60 năm linh mục của Cụ già đáng kính Têphanô Chân Tín. Bầu khí Thánh lễ Tạ ơn sáng hôm nay ở giáo điểm truyền giáo nghèo An Thới Đông bỗng vui hơn khi cùng tạ ơn với Cụ già đáng kính Têphanô.

Lần kỷ niệm 60 năm hồng phúc này, Cụ già đáng kính Têphanô không muốn làm gì hoành tráng dẫu rằng dưới con mắt người đời sống như Cụ già thì đáng được như vậy. Vốn dĩ khiêm hạ nhỏ bé, Cụ già Têphanô ra “thông tư” cho mọi người rằng Cụ chỉ mừng Lễ với tính cách nhỏ bé với anh em trong dòng và giáo điểm truyền giáo An Thới Đông – nơi mà Cụ là người đầu tiên khai mở vùng truyền giáo nghèo này.

Nhìn lại cuộc đời Cụ già đáng kính Têphanô một chút. Cụ sinh ra trong một gia đình đậm chất đạo đức. Anh của Cụ là cha cố Phaolô Nguyễn Văn Cơ sinh năm 1916 (+12.05.1993) tu tại Dòng Chúa Cứu Thế Huế. Chẳng hiểu sao chú em của mình là Cụ Têphanô sinh ngày 15 tháng 11 năm 1920 cũng đòi đi tu giống anh. Cụ Têphanô đã tận hiến đời mình cho Chúa giống như người anh của mình. Ngày 2 tháng 8 năm 1944 Cụ tuyên lời khấn trong Dòng Chúa Cứu Thế. Cụ không chỉ đi tu một mình mà còn về nhà rủ cả cậu em là  cha cố Phaolô Nguyễn Văn Cơ (+12.05.1993)

Cụ được lãnh nhận sứ vụ linh mục vào ngày 6 tháng 6 năm 1949, cùng với ngày này, có Cha cố Đaminh Đỗ Văn Thừa, Đức Cố Hồng Y Phạm Đình Tụng và vài anh em khác nữa. Những anh em lãnh sứ vụ cùng ngày với Cụ Têphanô nay đã về nhà Cha, hiện nay chỉ còn mình Cụ. Với Nhà Dòng, Cụ Têphanô là bậc cao niên nhất trong Nhà Dòng, là anh Trưởng của tất cả anh em.

Năm 1950, Cụ Têphanô khăn gói qua Rôma tu học. Sau khi lấy được bằng tiến sĩ Thần học, Cụ trở về quê hương Việt Nam thân yêu của Cụ để giúp đàn em tại Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế. Cụ là linh mục Việt Nam đầu tiên phụ trách Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế. Trong những năm 1960, Cụ phụ trách báo Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tuổi Hoa, Đối Diện ...

Cũng mang trong mình sứ vụ loan báo Tin mừng nhưng với Cụ Têphanô thì có hướng đi “khác” anh em một chút. Người thì loan báo Tin mừng cho anh chị em dân tộc thiểu số, người thì đi giảng đại phúc, người thì sống cho người phong, người thì sống cho những người khuyết tật ... Còn cụ, Cụ đã chọn một hướng đi mà hướng đi đó không chỉ bao trùm những anh chị em dân tộc thiểu số, khuyết tật, phong hủi ... mà còn cả những người lành lặn đó là cụ đấu tranh cho công lý, cho hòa bình. Thử hỏi người lành lặn còn bị đối xử bất công, tàn nhẫn thì những người khuyết tật, dân tộc thiểu số sẽ ra sao ? Phải nói là Cụ Têphanô rất “khôn ngoan” khi chọn hướng loan báo Tin mừng của mình.

Hướng đi ấy không chỉ ở những năm tháng trước 30 tháng 4 năm 75 mà còn kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Biến cố quan trọng nhất trong đời mà Cụ Têphanô khó quên đó là với 3 bài giảng kêu gọi Nhà Nước sám hối ở Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng vào mùa Chay năm 1990. Chẳng biết Chính quyền có sám hối hay không nhưng Cụ già đáng kính Têphanô phải sám hối trước. Đó là sau khi nghe được 3 bài giảng quá hay, quá thấm thía thì Cụ già Têphanô được “trân trọng kính mời” về Cần Giờ “nghỉ mát”.

Thiên Chúa, Ngài luôn vẽ đường thẳng bằng compa, Ngài luôn luôn làm những điều mà thế gian khó hiểu và thậm chí không thể hiểu. Nhớ lại một chút chuyện Giuse bị bán sang Ai Cập trong Cựu Ước, tưởng chừng cuộc đời Giuse coi như là không còn gì để mất nhưng rồi Thiên Chúa đã thực hiện những kỳ công của mình qua cuộc đời nhỏ bé của Giuse. Có quá đáng chăng để nói cuộc đời của Cụ già đáng kính Têphanô cũng thế ! Năm 1990 bị “bán” xuống vùng biển mặn Cần Giờ ấy để rồi hạt giống Tin mừng lại mọc lên. Bằng chứng là ở giáo điểm truyền giáo An Thới Đông trước đây không một bóng người có đạo, vậy mà nay có được đến 600 nhân danh. Phải chăng đó không phải là kỳ công Thiên Chúa thực hiện trên mảnh đất mà đa số người theo tín ngưỡng vô thần.

Trong Thánh Lễ sáng nay, Cha con – Cụ già đáng kính Têphanô và bà con giáo dân An Thới Đông – có dịp nhìn lại chặng đường gần hai chục năm qua. Với biết bao nhiêu thăng trầm sau ngày Cụ già Têphanô được trả tự do. Năm 1993, những giáo hữu tiên khởi của vùng truyền giáo An Thới Đông phải thức khuya dậy sớm để qua ấp Trần Hưng Đạo để tham dự Thánh Lễ, để về tận Kỳ Đồng để học giáo lý. Khó hơn nữa là thời đó chứ đâu có như thời bây giờ là có xe có cộ.

Hôm nay là một dịp thật đẹp để Cụ già đáng kính Têphanô và cộng đoàn giáo điểm truyền giáo nhỏ bé An Thới Đông nhìn lại những kỳ công của Thiên Chúa.

Ngoài bảy chục, sức tàn hơi mọn mà còn bị quản thúc ở Cần Giờ, tưởng chừng không làm được gì nhưng Thiên Chúa đã làm. Thiên Chúa không chỉ làm mà còn làm những điều thật kỳ diệu.

Sau một đời dong duỗi rao truyền Công lý và hòa bình, Cụ già Têphanô vẫn chưa nguôi vì lẽ trong Cụ còn nhiều khắc khoải khi Công lý bị chà đạp, sự thật bị bóp méo.

Cũng vì đấu tranh cho Công Lý, cho Hòa Bình mà Cụ và ông Nguyễn Ngọc Lan (+2008) đã từng được bị té xe một cách vô cớ trên con đường đi dự đám tang của một đồng chí Trung Tướng nhưng đã trở lại Đạo Công Giáo. Cũng vì đấu tranh cho Công Lý và Hòa Bình mà Cụ đã được mời lên mời xuống để hoạch họe. Cũng vì đấu tranh cho Công Lý và Hòa Bình mà Cụ đã được nghe quá nhiều lời hăm họa về mạng sống.

Bổn mạng của Cụ là Têphanô. Tưởng chừng có lúc Cụ cũng được phúc tử đạo như thánh Bổn mạng nhưng hình như Thiên Chúa không muốn như thế. Thiên Chúa muốn Cụ Têphanô sống, không chỉ sống mà còn sống dai, sống lâu để lên tiếng cho Công Lý, cho Hòa Bình.

Trong lòng tin, Thiên Chúa luôn có cách của Chúa và Ngài sẽ thực thi Công Lý của Ngài.

Về dâng Thánh Lễ tại vùng truyền giáo tiên khởi của mình, vùng truyền giáo An Thới Đông nghèo của mình chính là dịp tạ ơn Chúa vì không biết bao nhiêu ơn lành mà Chúa đã tuôn đổ trên Cụ già Têphanô suốt 90 năm làm con Chúa và 60 năm làm linh mục của Ngài.

Bước chân của Cụ già Têphanô hôm nay có vẻ chập choạng một chút, tiếng nói của Cụ có vẻ yếu đi một chút, bàn tay của Cụ run đi một chút nhưng lòng nhiệt thành đấu tranh cho Công Lý và Hòa Bình vẫn còn nung nấu trong Cụ. Tưởng Cụ sẽ im hơi lặng tiếng trước bất công, trước sự vi phạm nhân quyền của con người nhưng Cụ cứ mãi gào, mãi thét với hết cõi lòng, với hết con tim của mình. Lòng nhiệt thành đấu tranh ấy không hề bị yếu đi cho dẫu những hạn chế về thể xác vẫn đè nặng trên vai.

Dâng Thánh Lễ sáng hôm nay, Cụ già Têphanô khóc. Cụ khóc thật nhiều cho một đất nước còn nhiều điều trăn trở, nhiều điều ẩn khuất.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành hồn xác trên Cụ già đáng kính Têphanô trong những ngày còn lại của đời Cụ để Cụ hoàn thành sứ mạng một người loan báo Tin Mừng của Chúa, đặc biệt trong cách lối đặc biệt dành cho Công Lý và Hòa Bình.

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!