Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
ĐỒNG TIỀN CẮT RỜI KHÚC RUỘT !

Lần đầu tiên được đặt chân đến xứ Nghệ ! Để tiện đường, Cha Bề Trên Cộng đoàn Cửa Lò hướng dẫn bác tài đi theo con đường ven biển. Trước mắt chúng tôi, con đường nhựa cực đẹp. Thấy anh em trong đoàn khen con đường cực đẹp này, Cha Bề Trên cũng là “hướng dẫn viên du lịch” trên xe cho anh em biết rằng con đường này quả là đẹp thật, nó mang tên là con đường Sinh Thái của Cửa Lò nhưng đáng tiếc thay nhiều người đã đổi tiên con đường Sinh Thái thành con đường “Sinh Sự”.

Chuyện là cách đây vài năm, vùng biển Cửa Lò này êm ả là chừng nào. Thế nhưng, từ ngày có con đường “Sinh Sự” này nó đã làm cho không biết bao nhiêu gia đình tan vỡ.

Vùng đất nghèo nằm khiêm tốn ở vùng biển này ít người biết đến, và vì vậy nên đất cát ở đây chẳng là gì cả, nghe kể lại là ngày xưa cho cũng chẳng ai thèm lấy vì có lấy đi chăng nữa cũng chẳng làm được gì cả. Bỗng dưng, theo đà phát triển của đất nước, con đường nhỏ ven vùng biển nghèo ấy đã được mở rộng ra, đẹp ra. Con đường mang tên Sinh Thái thật sự đã làm cho đời sống kinh tế ở đây phát triển hơn trước nhiều. Con đường Sinh Thái này không chỉ thay da đổi thịt vùng biển nghèo này thế nhưng nó cũng làm thay lòng đổi dạ của con người. Nhiều gia đình sở hữu con đường mặt tiền ấy đã tan nát, cha mẹ con cái đã tranh chấp đất đai đến độ khốc liệt. Có gia đình kiện cáo đến nay đã 3 năm mà vẫn chưa giải quyết xong.

Thế đấy ! Đất cát có giá, đồng tiền lên ngôi đã làm cho nhiều và nhiều gia đình vùng biển nghèo này trở nên đổ nát.

Sáng nay, trở lại vùng biển nghèo Cần Giờ sau vài ngày ra Bắc, đang làm việc, bỗng dưng có cuộc điện thoại của người bạn thân. Anh bạn tâm sự chuyện buồn của một gia đình nọ mà anh biết được cũng do tiền nong.

Ông bố của căn nhà mặt tiền đường Cách Mạng Tháng 8 vừa “khuất núi” sau khi hưởng thọ 100 tuổi. Tang lễ của ông vừa dứt thì trong nhà đã lục đục về cái thùng tiền phúng điếu. Người chị bảo khách của người chị nhiều nên dành phần của cái thùng phúng điếu ấy !!! Người em đành ngậm ngùi với cái quyết định của chị. Chưa hết, sau đó, người chị ra thông báo cho 3 đứa em của mình rằng chị sẽ đưa cho 3 đứa em ít tiền “hương hoả” để bà hưởng căn nhà “hương hoả” ấy. Số tiền người chị hứa sẽ đưa chẳng là gì cả so với giá trị của cả căn nhà mặt tiền. Người chị cả bảo các em nên dọn đi sớm đi, tiền thuê nhà chị sẽ gửi cho, khi nào bán được nhà chị sẽ gửi tiền hương hoả cho từng đứa !

Nghe chuyện cái thùng tiền phúng điếu nó đã đau, nay lại nghe thêm chuyện căn nhà nữa sao mà nó đau quá !

Đúng là sức mạnh của đồng tiền !

Người ta vẫn thường nói : “đồng tiền dính liền khúc ruột !”. Đúng ! Vì lẽ nó dính liền khúc ruột cho nên khi ai chiếm tiền của ta thì ta cũng phải cố gắng bằng mọi giá để cắt ruột luôn để ta hưởng cho trọn.  

Sống trên đời này, không ai là không cần tiền nhưng thật sự ra thì không phải lúc nào cũng cần cả. Có những lúc thật cần và rồi có những lúc chẳng cần. Khi ta còn sống, ta cố gắng vun vén, tích góp cho thật nhiều nhưng khi đau bệnh, liệt lào và nhất là khi nằm xuống, đồng tiền nó chẳng còn có nghĩa lý gì với đời ta nữa. Những đồng tiền có được phải có nhân có nghĩa chứ những đồng tiền có được do người ta bất nhân bất nghĩa mà có thì quả thật là chán lắm !

Nhớ lại 228 nạn nhân trên chuyến bay định mệnh Brazil – Pháp nay còn đâu để mà ky cóp. Họ chẳng thể ngờ được chuyến đi ấy lại là chuyến đi cuối cùng của cuộc đời họ. Nhìn vào biến cố ấy, nhìn những con người ấy ắt hẳn ta cũng nghiệm ra điều gì đó cho sự vun vén, sự ky cóp của con người.

Ai ai cũng biết chân lý là như vậy, sự thật là như vậy nhưng rồi khi đối diện với mãnh lực của đồng tiền, có người đã đánh đổi tất cả để chiếm lấy như một số gia đình đang trú ngụ ven con đường “Sinh Sự” ở Cửa Lò hay như gia đình bạn của người quen của mình.

Những câu chuyện hết sức đời thường về con đường mang tên “Sinh Sự”, những câu chuyện hết sức đời thường của những gia đình đổ nát vì vật chất, vì đồng tiền phải chăng là những bài học hết sức thiết thực cho mỗi người chúng ta. Tiền ! Ai cũng cần nhưng cần lắm cái chữ Tình ! Có Tiền chưa chắc mua Tình được nhưng nếu có Tình, Tiền bỗng dưng sẽ được sẻ chia, được gửi đến kèm theo sau cái Tình ấy.

Đồng tiền hết sức nghiệt ngã, đồng hiền hết sức cần thiết cho cuộc đời nhưng cũng chính là con dao cắt đi từng đoạn ruột của vợ chồng, con cái, anh chị em ruột thịt. 

Cuộc đời này hết sức vắn vỏi, cuộc đời này hết sức mong manh ! Xin hãy vun đắp, nuôi dưỡng, chăm sóc cho chữ Tình trong đời ta hơn là thu vén, ky cóp những đồng tiền mà người ta vẫn thường nói : tiền là bạc ! Đồng tiền chính là nguyên nhân làm cho người ta bạc tình bạc nghĩa với nhau hơn.

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!