Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
CHÚA NHẬT BA NGÔI

Kính thưa cộng đoàn, làm việc mệt, con hay mở nhạc lên nghe. Thi thoảng nghe trúng đĩa của Phương Thảo và Ngọc Lễ. Trong cái đĩa ấy, có giọng hát trẻ con thật là hay :

Ba là cây nến vàng
Mẹ là cây nến xanh
Con là cây nến hồng
Ba ngọn nến lung linh
Thắm sáng một gia đình.
Gia đình gia đình
Ôm ấp những ngày thơ
Cho ta bao kỷ niệm thương mến
Gia đình gia đình
Vương vấn bước chân ta đi
Ấm áp trái tim quay về ?.
Lung linh lung linh tình mẹ tình cha
Lung linh lung linh cùng một mái nhà
Lung linh lung linh cùng buồn cùng vui
Lung linh hai tiếng gia đình
Lung linh hai tiếng gia đình.
Ba là cây nến hồng
Mẹ là cây nến xanh
Con là cây nến hồng
Ba ngọn nến lung linh
Thắp sáng một gia đình.
Gia đình gia đình, ôm ấp ta những ngày thơ
Cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình gia đình
Bên nhau khi đớn đau
Bên nhau đến suốt đời.
Lung linh lung linh tình mẹ tình cha
Lung linh lung linh cùng một mái nhà
Lung linh lung linh cùng buồn cùng vui
Lung linh lung linh hai tiếng gia đình
Lung linh lung linh hai tiếng gia đình...
 

Hay quá đi chứ ! Ngọc Lễ đã mượn hình ảnh những cây nến để diễn tả gia đình thật là hay, thật là dễ thương. Thế nhưng, muốn có được một gia đình mà các ánh nến nó lung linh như vậy không phải là chuyện dễ. Gia đình ấy phải là một gia đình yêu thương thì mới được như vậy.

Ngày hôm nay, cùng với thể Giáo Hội, chúng ta mừng Lễ Chúa Ba Ngôi ! Mầu nhiệm một Chúa mà có đến Ba Ngôi quả là một mầu mhiệm khó hiểu hay nói đúng hơn là vượt qúa trí hiểu của con người. Hơn một lần, hồi còn bé, đi học giáo lý, được các anh các chị giáo lý viên kể câu chuyện như thế này về mầu nhiệm Ba Ngôi.

Một hôm, Thánh Augustinô đi dạo trên bãi biển, Ngài đi tới đi lui và suy nghĩ về mầu nhiệm Ba Ngôi vì Mầu Nhiệm Ba Ngôi quá khó hiểu với Ngài. Khi Ngài đi dạo như vậy thì có một em bé đang ngồi chơi ở bãi biển, em bé ấy chơi cái trò múc nước đổ vào vỏ sò. Đi ngang, thánh nhân thấy lạ lùng với việc làm của em bé. Em bé nói rằng em đang ngồi đây để múc hết nước biển để đổ vào vỏ sò. Ngài mới nói với em rằng làm sao mà em có thể múc nước biển để đổ vào vỏ sò được ? Em bé mới nói với thánh nhân rằng làm sao mà có thể hiểu được mầu nhiệm Ba Ngôi. Mầu nhiệm Ba Ngôi vượt quá trí hiểu của con người.

Vâng ! Mầu nhiệm Ba Ngôi quả thật là vượt quá trí hiểu của con người nhưng qua Thánh Kinh, qua mạc khải, kitô hữu chúng ta tin Thiên Chúa Ngài có Ba Ngôi.

Hết sức dễ hiểu, qua giáo lý, qua Thánh Kinh, chúng ta biết về Ba Ngôi, về vai trò của từng ngôi một.

Cha : Đấng tạo dựng; Con : Đấng Cứu Chuộc; Thánh Thần : Đấng Thánh Hoá - Đấng ban nguồn sống !

Thiên Chúa Cha yêu thế gian, Ngài đã dựng nên thế gian này và Ngài yêu, yêu cho đến cùng. Sau khi con người bất tuân đã đánh mất tình nghĩa của Ngài nhưng Ngài đã sai con một duy nhất của Ngài đến để cứu độ trần gian. Và Thánh Thần, chúng ta vừa mừng lễ tuần vừa rồi. Thánh Thần chính là tình yêu tuyệt mỹ xuất phát từ Cha và Con.

Nói đi, nói lại, nói tới, nói lui, chúng ta thấy nơi Ba Ngôi có một điểm chung và một điểm sáng đó chính là Tình Yêu. Tìm tới tìm lui, lục tới lục lui, chúng ta thấy Ba Ngôi yêu nhau kinh khủng, yêu thế gian kinh khủng. Cũng chính vì Tình yêu nên đã phát sinh ra, nảy sinh ra sự hiệp nhất. Vì yêu nhau nên hoa quả của tình yêu chính là sự hiệp nhất.

Cha yêu con đến độ trong ngày nhận phép rửa tại sông Giođan, Cha nói : “Này là Con Ta yêu dấu, hằng đẹp lòng Ta mọi đàng”.

Còn Chúa Giêsu, trong thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Philip chắc chúng ta nhớ : Ngài đã bằng lòng, đã vâng phục cho đến chết và chịu chết trên thập giá. Điểm son nữa là Ngài không hề dành vị trí ngang bằng với Thiên Chúa mà Ngài hạ mình thẳm sâu.

Tình yêu ấy cũng đã được Chúa Giêsu trần tình : Lạy Cha Chí Công ! Tất cả mọi sự của con đều là của Cha và mọi sự của Cha đều là của con. Con đến thế gian này và con không để cho một ai Cha ban cho con bị hư mất !

Sứ mạng của Chúa Giêsu là đến trong thế gian này để cứu độ con người : Chỉ vì tình yêu Chúa treo nhục thân chết cho trần gian, vì Ngài chỉ đến sống cho Tình yêu, chết cho Tình yêu để cứu muôn người lỗi tội, đưa về trời đẹp tươi.

Cha Thành Tâm đã diễn tả ý của Thánh Phaolô qua dòng nhạc của Ngài thật là hay : Ta hãy gẫm suy tình yêu của Chúa ! Tình Chúa ôi quá bao la ! Ngay khi lúc ta còn là tội nhân và Chúa Chúa đã chết Ngài chết cho Ta, nay khi chúng ta được ơn giải oán, nhờ máu nước đổ ra.

Hay quá ! Tuyệt vời quá !

Còn Chúa Thánh Thần. Hễ nói đến Chúa Thánh Thần là ta có thể nói ngay đến Tình Yêu vì tự bản chất Ngài là Tình Yêu mà !          

Thế đấy ! Một chút dừng lại để nhìn lại từng thành viên trong gia đình Ba Ngôi. Mỗi thành viên trong gia đình Ba Ngôi đã yêu nhau, đã sống hết mình, sống hết tình và luôn hướng về nhau. Gia đình Ba Ngôi mà hôm nay chúng ta mừng Lễ thật là tuyệt vời.

Nhìn lại gia đình của con người trong xã hội ngày hôm nay chúng ta xem sao ?

Hôm nọ, có dịp đi Cửa Lò, trên con đường ven biển thật là đẹp, Cha Bề Trên Cửa Lò giới thiệu ch anh em con đường đẹp mà mọi người đang đi qua mang tên là con đường sinh thái nhưng thật sự nó đã được nhiều người đặt tên cho là con đường sinh sự. Vì sao ? Vì lẽ sau khi con đường làm đẹp thì nhiều và nhiều gia đình đã mấy chục năm trời sống yên ả, êm ấm ở cái vùng ven biển nghèo ấy bỗng dưng náo loạn và chia cắt. Thì ra là ngày xưa đất ở đấy cho cũng chẳng ai thèm ở và ngày nay, sau khi con đường hoàn thành thì giá nó lên như diều gặp gió. Thế là tình cảm trong gia đình bỗng dưng tang thương và đổ nát đi vì vật chất, vì đồng tiền, vì mảnh đất.

Hôm kia, một người bạn gọi điện tâm sự buồn : chuyện là gia đình bạn của bạn ấy cũng đang đứng trên bờ vực của đổ nát. Ông cụ thọ hơn trăm tuổi. Tang lễ ông cụ xong thì người chị cả xí phần thùng tiền phúng điếu với cái lập luận là khách đến viếng thăm chủ yếu là khách của người chị cả. Sau đó, chị ra thông tư cho 3 người em rời gia đình ngay, chị sẽ chia cho số tiền chẳng bằng một phần nhỏ giá trị của căn nhà.

Ông cụ nằm xuống nhưng chắc ông cụ không nguôi được vì lẽ ông không ngờ được rằng sự ra đi của ông đã để lại cho gia đình cụ tan nát.

Đó là vài mẫu chuyện nhỏ trong xã hội ngày hôm nay. Vì sao người ta cư xử như vậy ? Xin thưa vì người ta không còn yêu nhau nữa, người ta đã khép lòng lại với nhau rồi.

Nói người ta nhưng mình cũng phải ngẫm lại chính mình. Ai trong chúng ta đây cũng có gia đình nhưng rồi thái độ, cách sống của chúng ta như thế nào với gia đình chúng ta. Chúng ta là tác nhân hiệp nhất hay chia rẽ trong gia đình chúng ta ?

Điều nghịch lý vẫn ở trong cuộc đời mỗi người chúng ta như Thánh Phaolô vẫn thường nói : “Điều tôi biết là tốt, tôi lại không làm, điều tôi biết là không tốt, tôi lại không làm”. Thế đấy ! Thử hỏi mỗi người chúng ta xem, ai trong chúng ta có mong muốn gia đình, mái ấm của mình là mái ấm thật, ai cũng mong cộng đoàn mình là cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, thế nhưng thực tế nó khác lắm ! Ngày hôm nay, phải nói là đời sống gia đình nó làm sao đó ! Đời sống gia đình ngày hôm nay nó làm sao ấy ! Nó tưởng chừng là đùa nhưng là thật như Mỹ Tâm ngân nga : Tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc ! Tình yêu là nền tảng của gia đình, tình yêu là nền tảng của gia đình, ấy vậy mà tình yêu đến không đợi, tình yêu đi không nuối tiếc mới là lạ ! Đến không mong, đi không đợi thì làm gì có một gia đình hạnh phúc được.

Hiện trạng, đời sống gia đình như thế nào, chắc không cần phải nói nhiều, ít nhiều chúng ta đã rõ, không cần phải nói nhiều ở đây. Đời sống gia đình ngày hôm nay phải nói rằng đời sống gia đình nó đi ngược lại với đời sống gia đình Ba Ngôi làm sao ấy, nhìn đến tình yêu, sự hiệp nhất của gia đình Ba Ngôi, chúng ta thấy gia đình của nhân loại làm sao ấy.

Ngày hôm nay, mừng mầu nhiệm Ba Ngôi, mừng gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa cũng là dịp chúng ta nhìn lại gia đình của mình. Đừng mong có một chỗ trong cung lòng Thiên Chúa, trong cung lòng Ba Ngôi nếu như trong cõi tạm này chúng ta không có chỗ trong lòng anh chị em đồng loại của chúng ta. Chồng muốn có một chỗ trong lòng vợ, vợ có một chỗ trong lòng chồng, con cái có một chỗ trong lòng cha mẹ, cha mẹ có một chỗ trong lòng con cái khi và chỉ khi mỗi thành viên trong gia đình yêu thương nhau thật sự.

Trang Tin mừng ngắn ngủi mà chúng ta vừa nghe Thánh Matthêu thuật lại cho chúng ta đấy, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ, Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người chúng ta lên đường loan báo Tin mừng nước Chúa và làm phép rửa cho muôn dân nhân danh Ba Ngôi, nhân danh tình yêu, nhân danh sự hiệp nhất. Lời rao giảng, lời mời gọi muôn dân tin theo Chúa và làm phép rửa không gì đẹp cho bằng chính lối sống, tình cảm của chúng ta với mỗi người chúng ta gặp gỡ, mỗi người chúng ta tiếp xúc.

Khi chúng ta trải lòng chúng ta ra với anh chị em đồng loại chắc chắn chúng ta cũng sẽ được đón nhận cái lòng mến, cái tình yêu của chúng ta.

Thi thoảng về nhà, một lần nọ, khi cả nhà xem lại những hình ảnh xưa cũ. Tôi chỉ tấm hình của hai anh em đẹp. Đứa cháu nhỏ nói và chỉ ngay, tấm kia mới đẹp, hoá ra là cháu chỉ tấm hình cả gia đình của cháu chứ không phải là tấm hình hai anh em. Nhìn tính cách của cháu, nghe câu nói của cháu sao mà thương quá. Còn bé mà cháu đã nghĩ đến hạnh phúc, hiệp nhất của gia đình khi có đầy đủ các thành viên.

Xin Chúa Ba Ngôi đổ tràn đầy tình yêu của các Đấng vào lòng mỗi người chúng ta để rồi cha mẹ, con cái và từng thành viên trong gia đình biết yêu nhau hơn. Và chúng ta nên nhớ rằng, muốn gia đình chúng ta hiệp nhất, yêu thương thì không có gì khác là đặt đời sống của gia đình mình vào lòng bàn tay, vào sự quan phòng của Thiên Chúa Ba Ngôi và từng thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, hy sinh, hiệp nhất như từng ngôi một trong gia đình Ba Ngôi ấy.

Ước gì, nhờ ơn Thánh Chúa, nhờ ân sủng của Chúa Ba Ngôi trong Thánh Lễ này, sau khi bước ra khỏi Ngôi Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thân thương này, mỗi thành viên trong gia đình, mỗi thành viên trong cộng đoàn thay đổi cách sống một chút để góp phần cho gia đình, cho cộng đoàn của mình hạnh phúc hơn.

Ước gì mỗi gia đình chúng ta, mỗi khi chiều về, chúng ta quây quần trước nhan thánh Chúa, cầu nguyện, xin ơn và cùng hát với nhau như đứa trẻ trong cuốn CD kia : Lung linh lung linh tình Mẹ tình Cha, lung linh lung linh hai tiếng gia đình. 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!