Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
HOA QUẢ CỦA NIỀM TIN

Chúa nhật XXXIII TN A

Cn 31, 10-13.19-20.30.31; 1 Tx 5, 1-6, Mt 25, 14-30

Ở đời, người ta hay dùng từ có vay có trả, có gieo có gặt. Có vay có trả, có gieo có gặt  để diễn tả, để nói về lối sống, hành xử của mỗi người : Nếu như người ta sống tốt thì người ta sẽ được hưởng tốt và ngược lại.

Gần nhất với con người đó chính là gia đình mình. Người chồng may mắn lấy được người vợ hiền và người chồng sống mẫu mực làm gương cho gia đình thì người chồng sẽ hưởng được những hoa quả tốt lành từ vợ mình, từ gia đình mình. Trong thư của mình, Thánh Phaolô cũng nói rằng người chồng có phúc, người chồng nở mặt nở mày khi lấy được người vợ hiền. Sách Châm Ngôn cũng thường hay nói về người chồng, người vợ trong gia đình. Chúng ta vừa nghe nói về chồng vợ qua đoạn :   

Tìm đâu ra một người vợ đảm đang?
Nàng quý giá vượt xa châu ngọc.
Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng, chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc.
Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc chứ không gây tai hoạ cho chồng.
Nàng tìm kiếm len và vải gai, rồi vui vẻ ra tay làm việc.
Nàng tra tay vào guồng kéo sợi, và cầm chắc suốt chỉ trong tay.
Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ và đưa tay cứu kẻ khốn cùng.
Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân.
Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa mới đáng cho người đời ca tụng.
Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.
Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng do những việc nàng làm.

Để ý, sách Châm Ngôn nhấn mạnh trên mọi đức tính của người vợ đó chính là lòng kính sợ Đức Chúa. Vấn đề là ở chỗ đó chứ không phải là ở chỗ nào khác. Kính sợ Đức Chúa là phẩm tính cao đẹp của người vợ, là phẩm tính để mọi người ca tụng.

Thánh Vịnh mà chúng ta thường hay đọc, hay nghe trong các Thánh Lễ hôn phối hôm nay được nghe, được đọc lại :

Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người. Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may.

Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái; và bầy con tựa những cây ôliu mơn mởn, xúm xít tại bàn ăn.

Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. Xin Chúa từ Xion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc. Ước chi trong suốt cả cuộc đời bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh.

Thì ra không chỉ là người vợ kính sợ Chúa mà thôi nhưng hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa. Khi người ta kính sợ Chúa rồi thì gia đình của họ sẽ được lắm phúc nhiều may của Đức Chúa. Nếu như kính sợ Đức Chúa thì hoa quả của kính sợ Đức Chúa đó chính là ân phúc Ngài ban cho.

Mỗi người chúng ta, bước vào trần gian này, Chúa ban cho mỗi người một khả năng, mỗi người một hoàn cảnh để rồi dựa vào khả năng, dựa vào hoàn cảnh Chúa ban đó chúng ta sẽ làm lợi, chúng ta sẽ sinh hoa kết trái đời mình như thế nào. Cứ cố gắng làm sẽ sinh hoa kết quả, đừng lười biếng, đừng đánh mất tất cả những ơn lành mà Chúa trao ban cho mỗi người chúng ta.

Hôm nay, Chúa Giêsu lại dùng dụ ngôn để nói về hoa quả, về kết quả mà Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Dụ ngôn hết sức đơn giản : "Có một người kia sắp đi xa. Ông gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ. Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây." Ông chủ nói với người ấy: "Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!" Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây." Ông chủ nói với người ấy: "Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!" Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói: "Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy!" Ông chủ đáp: "Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ! Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng."

Hết sức hấp dẫn từ dụ ngôn trên. Ông chủ trao cho mỗi người tùy theo khả năng của mình. Người 5 yến, người 2 yến, người 1 yến. Kết cục thì chỉ có 2 người sinh lợi và người kia thì không. Anh ta biện minh cho chuyện không sinh lợi của mình là vì biết ông chủ của mình hà khắc ! Vấn đề lớn của anh ta là anh ta biết ông chủ hà khắc thì bỏ vào ngân hàng đi, lời ít một chút cũng được nhưng anh ta không thèm bỏ vào ngân hàng mà đem đi chôn xuống đất.

Câu chuyện này xem ra hết sức thực tế trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúa ban cho mỗi người mỗi khả năng, mỗi hoàn cảnh nhưng rồi mỗi người chúng ta phải biết tận dụng tất cả khả năng, hoàn cảnh mà Chúa ban đó để sinh lợi cho Chúa. Như người 5 yến, khi đã sinh lời rồi nhưng Chúa lại cho thêm nữa vì lẽ anh đã sống hết lòng với chủ của anh.

Ngày hôm nay, mừng lễ các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Nhìn lại các thánh, chúng ta thấy trong hàng ngũ các thánh Tử Đạo tại Việt Nam hôm nay xem, đâu phải ai cũng giống ai. Người thế này, người thế kia, có người học cao, có người ít học nhưng chúng ta thấy tất cả đã sống trọn vẹn thân phận làm người của mình và đã tận dụng làm lợi cho Chúa chính cái bản thân của mình. Các thánh Tử Đạo đã đón nhận đau thương, đón nhận thập giá … chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để minh chứng niềm tin của mình vào Chúa. Dưới mắt quan quyền, dưới mắt những người đao phủ và dưới mắt những người không tin thì họ không thể hiểu được những vị tử đạo. Những vị ấy chỉ một lời chối Chúa, chỉ một lời chấp nhận đầu hàng thì có cuộc sống thanh thản, thậm chí còn có chức, có tước và có bổng có lộc. Thế nhưng chúng ta thấy các thánh Tử Đạo đã chấp nhận, chấp nhận tất cả, mất cả mạng sống mình.

Và rồi, chúng ta thấy dòng máu thắm đỏ của các vị Tử Đạo tại Việt Nam tô đẹp bầu trời của Nước Trời. Dòng máu thắm ấy đổ ra để giữ vững niềm tin, để loan báo một niềm tin son sắt vào Thiên Chúa là Vua, là Chúa của các vị.     

Hoa quả của các vị thánh Tử Đạo chúng ta đã quá rõ. Các ngài chấp nhận, hy sinh mạng sống mình nhưng cuối cùng các ngài được Thiên Chúa làm gia nghiệp. Chuyện quan trọng, chuyện căn cốt là ở chỗ đó chứ không phải là chỗ khác.

Ngày hôm nay không còn phải đổ máu đào như xưa để tuyên xưng niềm tin của mình nữa. Ngày hôm nay tuyên xưng niềm tin của mình bằng nhiều thế nhiều cách. Mỗi hoàn cảnh, mỗi môi trường Chúa vẫn mời gọi chúng ta tuyên xưng niềm tin của chúng ta vào Chúa. Như những đầy tớ khôn ngoan kia biết sử dụng những yến bạc của chủ giao sinh lợi thì chúng ta cũng phải biết khôn ngoan để sử dụng những khả năng nhỏ bé Chúa ban cho ta để sinh lợi.

Xin qua lời chuyển cầu của các vị thánh Tử Đạo tại Việt Nam cho chúng ta một niềm tin sắt son vào Chúa để trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, ta dám sống, ta dám xả thân để minh chứng niềm tin vào Chúa. Chắc chắn những yến vàng mà chúng ta sử dụng để minh chứng niềm tin ấy sẽ sinh hoa kết quả như lòng Chúa mong muốn.

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!