Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
ÁNH SÁNG THẾ GIAN

Chúa nhật III MV

Is 35, 1-6a.10; 1 Tx 5:16-24, Ga 1:6-8,19-28

Tìm một con đường tìm một lối đi ngày qua ngày đời nhiều vấn nghi lạc loài niềm tin sống không ngày mai sống quen không ai cần ai cứ vui cho trọn hôm nay

Rồi cuộc vui tàn, mọi người bước đi một mình tôi về, nhiều lần ướt mi chờ tình yêu đến trong ánh nắng mai xóa tan màn đêm u tối cho tôi biến đổi tâm hồn thành một người mới

Và con tim đã vui trở lại tình yêu đến cho tôi ngày mai tình yêu chiếu ánh sáng vào đời tôi hy vọng được ơn cứu rỗi và con tim đã vui trở lại và niềm tin đã dâng về người trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi...

Dòng nhạc này là tâm tình của nhạc sĩ Đức Huy. Đức Huy cảm thấy cuộc đời bế tắt nhưng rồi đã vui khi tìm thấy ánh sáng, tìm thấy tình yêu trong cuộc đời của mình.

Tâm trạng buồn chán, tâm trạng cảm thấy mất niềm tin không phải của riêng Đức Huy, không phải của riêng ai nhưng là tâm trạng của rất nhiều người. Trong hành trình đời sống đức tin, mỗi người đã hơn một lần cảm thấy cuộc đời mình đen tối, cảm thấy cuộc đời mình vô vọng. Cá nhân mỗi người như thế để rồi dẫn đến niềm tin chung của tập thể.

Trở về với dòng chảy lịch sử cứu độ. Dân tộc Do Thái phải nói là dân tộc gặp quá nhiều trắc trở, quá nhiều khó khăn về niềm tin. Niềm tin mà dân tộc Do Thái đặt vào vẫn có đó, vẫn còn đó nhưng do dân tộc Do Thái kém tin, đã chạy theo thần này thần khác để rồi niềm tin vào Thiên Chúa nó mờ mờ nhạt nhạt và có khi quay lưng lại với Thiên Chúa.

Thiên Chúa vẫn yêu thương nhưng dân Do Thái đã không đủ niềm tin vào Thiên Chúa. Để nói về tình thương mà Thiên Chúa dành cho con người, Thiên Chúa đã bằng nhiều cách, nhiều hình thức để nói cho con người. Ngôn sứ là những người đã nói lời Thiên Chúa cho con người.

Trang sách Isaia quá quen thuộc chúng ta vừa nghe đã nói cho dân nghe về hình ảnh, về vai trò, về sứ mạng của Isaia : Thần khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đứa Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa, một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta. Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao! Vì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh, như chú rể chỉnh tề khăn áo, tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang. Như đất đai làm đâm chồi nẩy lộc, như vườn tược cho nở hạt sinh mầm, Đức Chúa là Chúa Thượng cũng sẽ làm trổ hoa công chính, làm trổi vang lời ca ngợi trước mặt muôn dân.

Thế đấy ! Các ngôn sứ và đặc biệt là Isaia loan báo năm hồng ân của Đức Chúa. Isaia đến sẽ công bố tin vui cho con người.

Cứ như vậy và cứ như vậy, các ngôn sứ đã cố gắng hết sức mình để công bố tình thương của Thiên Chúa cho con người,

Gioan Tẩy Giả đến trong cuộc đời này cũng mang sứ mạng ngôn sứ như các ngôn sứ trong Cựu Ước. Gioan chính là vị ngôn sứ giao thời giữa Cựu Ước và Tân Ước. Sứ mạng của Gioan được nói đến trong Ga 1, 6-8 : “một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gio-an. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin”. Tác giả Tin mừng cho thấy rằng Gioan không phải là ánh sáng nhưng chính Chúa Giêsu mới là ánh sáng thế gian.

Gioan không để cho người ta phải hồ nghi về mình nữa, ông đã khẳng định vai trò của ông. Ông chỉ là người đến để dọn đường, để làm chứng cho ánh sáng thế gian. Lời chứng của Gioan không còn là mơ mơ hồ hồ nữa nhưng là chứng thực. Gioan Tẩy Giả đã làm chứng cho ánh sáng một cách hết sức thiết thực đó là đã mất mạng mình.

Khi cảm nhận, khi tin nhận ánh sáng trần gian đến trong cuộc đời mình thì không còn gì ngần ngại để mà làm chứng cho ánh sáng đó. Có thể là đau khổ và có thể là mất mạng như Gioan nhưng vẫn cứ vui vẻ và vẫn cứ sẵn sàng.

Thánh Phaolô, một nhân chứng sống về ánh sáng thế gian. Trước lúc tin nhận, cuộc đời Ngài khác với sau khi tin nhận. Bất chấp mọi khó khăn đau khổ trong cuộc đời, thánh Phaolô vẫn hiên ngang loan báo một Đấng Cứu Độ trần gian trong cuộc đời của Ngài. Ngài cảm thấy rất vui dù gặp phải bao nhiêu khó khăn thử thách trong cuộc đời. Khi có Chúa trong cuộc đời rồi thì không còn gì để mất nữa. Với niềm vui tin nhận Chúa, Ngài mời gọi tín hữu giáo đoàn Thessalônika : “Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su. Anh em đừng dập tắt Thần Khí. Chớ khinh thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa. Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em, được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó”.

Không phải Gioan, không phải Phaolô mà có quá nhiều nhân chứng đã minh chứng về ánh sáng thế gian. Ánh sáng thế gian đã đến, đang đến và sẽ đến trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Chuyện quan trọng là chúng ta có nhận ra ánh sáng đó trong cuộc đời của chúng ta hay không mà thôi.

Hơn bao giờ hết, ngày hôm nay ánh sáng thế gian dễ bị người ta che đậy vì vật chất, vì danh vọng, vì quyền lực.

Mỗi kitô hữu đã nhận được ánh sáng thế gian trong ngày lãnh bí tích Thanh Tẩy. Ánh sáng thế gian đã ghi dấu trên cuộc đời của mỗi kitô hữu. Ánh sáng thế gian mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy loan báo, cũng hãy minh chứng về ánh sáng thế gian giữa đời thường của chúng ta. Để minh chứng về ánh sáng, cuộc đời của chúng ta sẽ phải trả giá và trả một giá hết sức lớn cho việc minh chứng ấy vì bóng tối của thế gian này luôn tìm cách để đè bẹp ánh sáng của thế gian, ánh sáng của Thiên Chúa.

Cũng mang trong mình thân phận yếu đuối của con người nhưng nếu ta kết hợp mật thiết với Chúa, nếu ta để cho Chúa sống trong ta. Nếu ta để cho Chúa sống và hoạt động trong ta thì mọi người sẽ nhận ra ánh sáng trần gian khi ta gặp gỡ người khác.

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!