Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
ÁNH SAO SOI ĐƯỜNG !

Chúa nhật Chúa Hiển Linh

Is 60, 1-6; Ep 3,2-3a.5-6, Mt 2,1-12

 

Phải nói rằng mối tình giữa Thiên Chúa và Israel là một mối tình nồng thắm ! Thiên Chúa đã yêu thương Israel quá sức tưởng tượng. Mối tình ấy hết sức lãng mạn. Isaia đã “vẽ” lại cho ta thấy mối tình nồng thắm ấy :

 

Ngươi sẽ là ngọc miện huy hoàng trong lòng bàn tay Đức Chúa,

sẽ là mũ triều thiên vương giả Thiên Chúa ngươi cầm ở tay.

Chẳng ai còn réo tên ngươi: "Ðồ bị ruồng bỏ!"

Xứ sở ngươi hết bị tiếng là "Phận bạc duyên đơn."

Nhưng ngươi được gọi: "Ái khanh lòng Ta hỡi! "

Xứ sở ngươi nức tiếng là "Duyên thắm chỉ hồng."

Vì ngươi sẽ được Ðức Chúa đem lòng sủng ái,

và Chúa lập hôn ước cùng xứ sở ngươi. (Is 62, 3.4)

 

Tất cả những gì tốt lành nhất, Thiên Chúa, vì yêu Israel đã dành cho Israel. Thiên Chúa ấp ủ, vỗ về, nâng niu Israel trong tay của Ngài. Hôm nay, qua miệng của ngôn sứ Isaia, ta lại bắt gặp hình ảnh sáng lộng lẫy của Israel :

 

Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi.

Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi.

 

Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân;

còn trên ngươi Đức Chúa như bình minh chiếu toả,

vinh quang Người xuất hiện trên ngươi.

 

Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi,

vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.

 

Đưa mắt nhìn tứ phía mà xem,

tất cả đều tập hợp, kéo đến với ngươi:

con trai ngươi từ phương xa tới,

con gái ngươi được ẵm bên hông.

 

Trước cảnh đó, mặt mày ngươi rạng rỡ,

lòng ngươi rạo rực, vui như mở cờ,

vì nguồn giàu sang sẽ đổ về từ biển cả,

của cải muôn dân nước sẽ tràn đến với ngươi.

 

Lạc đà từng đàn che rợp đất, lạc đà Ma-đi-an và Ê-pha:

tất cả những người từ Sơ-va kéo đến,

đều mang theo vàng với trầm hương,

và loan truyền lời ca tụng Đức Chúa.

 

Vì Thiên Chúa yêu thương, lập hôn ước với Israel để rồi Israel chói lọi vinh quang. Tất cả mọi người sẽ kéo đến với Israel để ca tụng Thiên Chúa. Chúng ta thấy Isaia mô tả cho chúng ta thấy viễn cảnh của Giêrusalem Thiên Quốc. Thật ra mà nói, Thiên Chúa không giới hạn vinh quang Thiên Chúa hay ơn cứu độ của Thiên Chúa chỉ dành riêng cho Israel nhưng Thiên Chúa mời gọi muôn dân muôn nước về. Đó chính là khao khát, đó chính là chương trình cứu độ mà Thiên Chúa dành cho muôn dân muôn nước.

 

Trở lại với trang Tin Mừng theo Thánh Matthêu hôm nay. Hôm nay thánh Sử Matthêu thuật lại cho chúng ta câu chuyện các nhà đạo sĩ đến gặp Hài Nhi Giêsu. Hài Nhi Giêsu - Đấng Cứu Độ Trần Gian - sinh ra ở một nơi quá bé nhỏ như sách ngôn sứ có nói : "Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời." Thế nhưng, Đấng Cứu Độ trần gian không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Nhỏ bé đó, thời gian có hạn đó nhưng các nhà chiêm tinh đã đến từ Phương Đông. Không phải bỗng dưng các nhà chiêm tinh đến nhưng đó chính là ý định của Thiên Chúa, đó là chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Nét đẹp của các nhà đạo sĩ hôm nay là từ đường xa đến họ đã mang tất cả những gì quý báu nhất để họ dâng kính Hài Nhi và, điểm quan trọng chúng ta thấy là họ không quay lại để gặp Hêrôđê như lời đề nghị của ông.

 

Hêrôđê, con người như thế nào chúng ta khá rõ. Ác độc quá sức tưởng tượng để bảo vệ ngôi vị của mình. Thế nhưng, trong thực tế, sự ác độc của ông đã đâu có giải quyết được chuyện gì, ít là chuyện ông muốn bảo vệ quyền lực của ông.

 

Nhờ ánh sao dẫn đường, các nhà đạo sĩ đã đến và đã gặp ánh sao đích thực đó chính là ánh sao Giêsu. Khi gặp được Mặt Trời Công Chính, gặp được ánh sao Giêsu cuộc đời của các ông đã thay đổi hẳn.

 

Hình ảnh của các nhà đạo sĩ cho ta thấy rằng ơn cứu độ của Thiên Chúa không dừng lại một nơi nào đó, một người nào đó, một dân tộc nào đó nhưng ơn cứu độ của Thiên Chúa là ơn cứu độ phổ quát.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô hôm nay chúng ta nghe lại, Thánh Phaolô một lần nữa nhấn mạnh về ơn cứu độ phổ quát ấy : “Người đã mặc khải để tôi được biết mầu nhiệm Đức Kitô như tôi vừa trình bày vắn tắt trên đây. Anh em đọc thì có thể thấy rõ tôi am hiểu mầu nhiệm Đức Kitô thế nào. Mầu nhiệm này, Thiên Chúa đã không cho những người thuộc các thế hệ trước được biết, nhưng nay Người đã dùng Thần Khí mà mặc khải cho các thánh Tông Đồ và ngôn sứ của Người. Mầu nhiệm đó là: trong Đức Kitô Giê-su và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Dothái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa”.

 

Chúng ta, phần nào đó cũng như các nhà đạo sĩ, nhờ vào ánh sao chỉ đường, nhờ vào ơn Chúa đã vào tìm thấy Ơn Cứu Độ và đã viếng thăm Ơn Cứu Độ. Các nhà đạo sĩ đã lên đường trở về quê hương xứ sở và đã mang ơn cứu độ đó về quê hương của mình. Các nhà đạo sĩ như một ánh sao nhỏ bé quảng bá ánh sao Giêsu.

 

Mừng Lễ Hiển Linh hôm nay, một lần nữa là dịp để chúng ta nhìn lại con người của chúng ta. Với bao nhiêu năm nhìn thấy hay nói đúng hơn là Ơn Cứu Độ đã đến trong đời mình nhưng mình có biến đổi hay không ? Mình có trở thành ánh sao soi đường cho người khác đến gặp Ơn Cứu Độ hay chúng ta vẫn cứ trơ trơ ra như đá vậy ?

 

Nếu vẫn còn trơ trơ ra như đá, chúng ta hãy chạy đến bên Hài Nhi Giêsu để Hài Nhi Giêsu biến đổi con người trơ trơ như đá của chúng ta thành ánh sao soi đường như ba nhà đạo sĩ khi xưa vậy.

 


 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!