Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
TIN TƯỞNG VÀO QUYỀN NĂNG THIÊN CHÚA

Chúa nhật IV TN

Đnl 18, 15-20; 1 Cr 7, 32-35, Mc 1, 21-28

Thiên Chúa yêu dân của Ngài từ muôn thuở, không ai hiểu hết được tình yêu của Thiên Chúa như vậy. Con người, không biết vô tình hay hữu ý nhưng cứ quay lưng lại với tình yêu ấy. Vì cứng đầu cứng cổ, vì ngang bướng nên Thiên Chúa cho người này người kia đến để nhắc nhớ cho dân Ngài về tình yêu của Ngài.

Qua trong sách Đệ Nhị Luật hôm nay, chúng ta lại thấy một lần nữa tâm tình của Thiên Chúa : "Chúng nói phải. Từ giữa anh em của chúng, Ta sẽ cho xuất hiện một ngôn sứ như ngươi để giúp chúng, Ta sẽ đặt những lời của Ta trong miệng người ấy, và người ấy sẽ nói với chúng tất cả những gì Ta truyền cho người ấy. Kẻ nào không nghe những lời của Ta, những lời người ấy nói nhân danh Ta, thì chính Ta sẽ hạch tội nó. Nhưng ngôn sứ nào cả gan nhân danh Ta mà nói lời Ta đã không truyền cho nói, hoặc nhân danh những thần khác mà nói, thì ngôn sứ đó phải chết."

Các ngôn sứ đã nói cho dân nghe về tình yêu, quyền năng của Thiên Chúa nhưng thử hỏi mấy ai đã nghe ! Bằng chứng sờ sờ còn ra đó là con người cứ cứng lòng cứng cổ hay nói cách khác là lòng chai dạ đá trước lời của Thiên Chúa. Bằng cách này cách khác, Thiên Chúa vẫn tỏ lòng với con người.

Thánh Vịnh đáp ca đáp ca 94 hôm nay chúng ta vừa đáp với nhau hết sức quen thuộc. Quen nhưng nó vẫn có giá trị của nó. Thánh Vịnh 94 nhắc nhớ chúng ta hãy mềm lòng nghe lời Chúa. Không chỉ mềm lòng nghe lời Chúa nhưng hơn một bước đó là nhìn nhận Chúa chính là Đấng Cứu Độ, Đấng quyền năng trên cuộc đời của chúng ta :

Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa,

tung hô Người là Núi Đá độ trì ta,

vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ,

cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.

Bởi Đức Chúa là Chúa Trời cao cả,

là Đại Vương trổi vượt chư thần,

nắm trong tay bao vực sâu lòng đất,

giữ chủ quyền muôn ngọn núi vút cao.

Đại dương Chúa đã tạo thành là của Chúa,

lục địa do tay Người nhào nắn cũng thuộc về Người.

Hãy vào đây ta cúi mình phủ phục,

quỳ trước tôn nhan Chúa là Đấng dựng nên ta.

Bởi chính Người là Thiên Chúa ta thờ,

còn ta là dân Người lãnh đạo,

là đoàn chiên tay Người dẫn dắt.

Tâm tình của Thánh Vịnh 94 khuyên ta như thế này :

Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa!

Người phán: "Các ngươi chớ cứng lòng

như tại Mơriva, như ngày ở Maxa trong sa mạc,

nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức

và dám thử thách Ta, dù đã thấy những việc Ta làm.

Suốt bốn mươi năm, dòng giống này làm Ta chán ngán,

Ta đã nói: Đây là dân tâm hồn lầm lạc,

chúng nào biết đến đường lối của Ta,

nên Ta mới thịnh nộ thề rằng:

Chúng sẽ không được vào chốn yên nghỉ của Ta."

Thiên Chúa, mãi mãi yêu thương chúng ta nhưng chúng ta cứ cứng đầu cứng cổ. Nhiều lần nhiều lúc nghĩ và hỏi tại sao và tại sao nhưng rồi cũng chẳng tìm ra được lời đáp  

Ngày hôm nay, Thiên Chúa, qua Chúa Giêsu đã bày tỏ quyền năng, sức mạnh của Ngài cho dân. Có người bị thần ô uế ám và rồi Chúa Giêsu đã chữa cho anh ta lành "Câm đi, hãy xuất khỏi người này! "

Những người chứng kiến quyền năng của Thiên Chúa ngày hôm ấy đã thấy tận mắt, sờ tận tay quyền năng của Ngài. Không chỉ dừng lại ở việc chữa lành cho người bị quỷ ám nhưng Chúa còn nghé ngang nhà của Simon để chữa lành cho mẹ vợ của ông. Và, tưởng chừng như thế là xong nhưng chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Chúa Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

Nhìn vào cuộc đời thực tế của Chúa Giêsu, chúng ta thấy không chỉ dừng ở chuyện chữa lành bệnh nhưng còn làm nhiều chuyện khác hơn nữa đó là chuyện làm cho người chết sống lại. Người chết sống lại nhưng rồi lại chết lại. Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, đó là mới là chuyện quan trọng, đó mới là căn cốt của niềm tin. Chúa Giêsu sống lại để mở đường cho những ai tin vào Ngài. Thế mới thấy uy quyền của Ngài.

Và, trong thực tế, quá nhiều và quá nhiều ơn lành, quá nhiều phép lạ đến từ bàn tay uy quyền của Thiên Chúa. Chuyện quan trọng là con người ta có đủ nhạy bén, tinh tế để nhận ra quyền uy đó hay không mà thôi.

Đã, đã quá nhiều lần con người muốn đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình để đi tìm những thần khác để giải quyết cuộc đời của họ. Nhưng, chúng ta thấy có thần nào qua được Thiên Chúa đâu ? Thiên Chúa vẫn, mãi mãi là Chúa, là chủ cuộc đời của con người.

Thánh Phaolô trong thư của Ngài vừa khuyên nay nói đúng hơn là rứt ruột ra để nói với chúng ta về cuộc đời này : Tôi muốn anh chị em không phải bận tâm lo lắng điều gì. Đàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa: họ tìm cách làm đẹp lòng Người. Còn người có vợ thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng vợ, thế là họ bị chia đôi. Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ thì chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Người cả hồn lẫn xác. Còn người có chồng thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng chồng. Tôi nói thế là để mong tìm ích lợi cho anh chị em, tôi không có ý gài bẫy anh chị em đâu, nhưng chỉ muốn đề nghị với anh chị em một điều tốt, để anh chị em được gắn bó cùng Chúa mà không bị giằng co.

Quá tuyệt vời, anh chị em gắn bó cùng Thiên Chúa mà không bị giằng co.

Khi cuộc đời của chúng ta gắn với Thiên Chúa, khi chúng ta để cho quyền năng của Thiên Chúa điều khiển cuộc đời chúng ta thì chúng ta sẽ bình an và chẳng phải lo lắng chuyện gì cả.

Cứ thử nghĩ lại xem ! Thiên Chúa mới là Đấng quyền uy trên cuộc đời chúng ta nhưng quá nhiều lần chúng ta đã bỏ Chúa để đi tìm cái quyền lực của thế gian, quyền lực đó lại quá mong manh và hư nát.

Ước gì hôm nay chúng ta nghe tiếng Chúa phán và đừng cứng lòng nữa. Hãy tín thác cuộc đời của chúng ta vào bàn tay Thiên Chúa, vào quyền năng Thiên Chúa trên cuộc đời ta.

 

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!