Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Anmai, C.Ss.R.
Bài Viết Của
Lm. Anmai, C.Ss.R.
NGHÈO!
BỒN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM
Bề ngoài
TÌNH LIÊN ĐỚI!
TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ?
ĐỪNG KHINH KHI CHÚA
TA TÌM GÌ TRONG CUỘC SỐNG?
Sài Gòn: Hoa & Lệ
NHỮNG CUỘC TRỞ VỀ ĐẦY NƯỚC MẮT!
Phó tế Phêrô Nguyễn Thanh Phong: “ANH EM Ở LẠI LÀM LINH MỤC, MÌNH VỀ NHÀ CHA TRƯỚC NHÉ!”.
TỪ THIỆN ƠI! SAO CAY ĐẮNG QUÁ!
LẶNG VÀ ... LẮNG
Linh mục và lời mời gọi nên thánh
KẾ HOẠCH NHỎ : ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ
ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
MỘT THOÁNG THĂM ĐỨC MẸ DÒNG SÔNG MÊKÔNG
THANH TẨY VÀ SỐNG THEO THÁNH Ý
CHUYỆN KHÓ NGHĨ
ÁNH SÁNG GIÊSU
MẸ THIÊN CHÚA - MẸ CHÚNG TA
BA NGỌN NẾN LUNG LINH
ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN
CHỈ SỐ LÀM NHÓI LÒNG NGƯỜI !
MẠNH SỨC ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
NGƯỜI NGHÈO MÃI KHÓC
TINH TUYỀN
SỐNG TRONG LẮNG ĐỌNG ĐỂ GẶP CHÚA
ĐỨC MARIA SỐNG TÂM TÌNH MÙA VỌNG
TỈNH ĐỂ CHỜ
LÒNG BAO DUNG
GIÊSU - CÓ PHẢI LÀ VUA CỦA ĐỜI TA
NIỀM TIN VÀ LỜI ĐÁP
TỰ HỦY
MONG MANH QUÁ !
TIN VÀO ĐỜI SAU
TẬT THƯƠNG NGUYỀN
HAI ÁNH MẮT - MỘT TẤM LÒNG
HÃY GÓP PHẦN MÌNH
NÀY LÀ DÒNG DÕI NHỮNG NGƯỜI TÌM CHÚA
CHẾT KHÔNG ĐỢI TUỔI
LỜI MỜI GỌI SÁM HỐI

Chúa nhật I MC

St 9, 8-15; 1 Pr 3,18-22, Mc 1, 12-15

 

Nước ! Ai cũng biết nó cả vì lẽ nó hết sức gần gũi với cuộc đời. Nếu xét về thành phần hóa học thì nó được cấu tạo bởi hai nguyên tử Hydro và một nguyên tử Oxy. Với vật lý thì nước là một chất không màu, không mùi, không vị. Và, xét về công dụng trong thực tế thì không thể nào kể xiết công dụng của nước. Đặc biệt, con người ta sẽ không sống được nếu như không có nước.

 

Một vai trò hết sức thực tế trong cuộc sống ngoài chuyện cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể con người đó là làm sạch. Chúng ta có thể thấy được tất cả những vết bẩn, tất cả những vết nhơ từ quần áo, giày dép, bàn ghế … muốn tẩy sạch, muốn rửa sạch đều dùng đến nước.

 

Con người cũng vậy, khi phạm tội thì cần phải thanh tẩy cho sạch tâm hồn của mình. Dấu chỉ biểu trưng cho sự thanh tẩy đó chính là nước. Một đống rác, một đống vết nhơ được tẩy đi nhờ nước.

 

Trang sách Sáng Thế mà chúng ta vừa nghe lại thuật lại cho chúng ta về sự rửa sạch vết nhơ của con người hay nói đúng hơn là do con người gây nên. Thiên Chúa yêu thương con người nhưng con người đã quay lưng, đã phản bội Thiên Chúa và gây nên biết bao nhiêu tội ác. Thiên Chúa vẫn yêu thương khi con người lỗi tội. Ngài tìm đủ mọi cách, mọi thế để thanh tẩy con người được thanh sạch để xứng đáng với tình yêu thương của Ngài.

 

Chứng tích hết sức rõ ràng về thanh tẩy, về tình thương Thiên Chúa đó chính là câu chuyện lịch sử về Nôê, về chiếc tàu và về gia đình của ông. Thiên Chúa đã tiên báo cho ông và gia đình ông biết về cơn lụt lịch sử sẽ đến trên mặt đất này để mọi người trong gia đình cũng như thân yêu của ông chuẩn bị lên tàu. Chuyện tiên báo không còn là tiên báo nữa mà là sự thật. Trận lũ kinh hoàng đã đến và không còn ai sống sót trên trần gian nữa.

 

Thiên Chúa phán với ông Nôê và các con ông đang ở với ông rằng: "Đây Ta lập giao ước của Ta với các ngươi, với dòng dõi các ngươi sau này, và tất cả mọi sinh vật ở với các ngươi: chim chóc, gia súc, dã thú ở với các ngươi, nghĩa là mọi vật ở trong tàu đi ra, kể cả dã thú. Ta lập giao ước của Ta với các ngươi: mọi xác phàm sẽ không còn bị nước hồng thủy huỷ diệt, và cũng sẽ không còn có hồng thủy để tàn phá mặt đất nữa. Đây là dấu hiệu giao ước Ta đặt giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật ở với các ngươi, cho đến muôn thế hệ mai sau: Ta gác cây cung của Ta lên mây, và đó sẽ là dấu hiệu giao ước giữa Ta với cõi đất. Khi Ta cho mây kéo đến trên mặt đất và cây cung xuất hiện trong mây, Ta sẽ nhớ lại giao ước giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm; và nước sẽ không còn trở thành hồng thủy để tiêu diệt mọi xác phàm nữa”.

 

Qua trận lụt hồng thủy, Thiên Chúa đã thanh tẩy những gì là ô uế, những gì là tội lỗi. Nôê, gia đình ông, những người được chọn đã thanh sạch.

 

Đã là người, sinh xuống trong cõi trần này ai cũng vướng bụi trần, bụi đó chính là tội tổ tông từ ông bà nguyên tổ để lại cho con cháu và tội riêng của mỗi người. Con người cần được thanh tẩy để được trở nên sạch và được thành con Chúa. Chúa Giêsu – Con Một Thiên Chúa – sinh xuống trần gian này cùng đồng số phận của con người ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã sống kiếp người, đã đồng thân đồng phận với con người tội lỗi để cứu những con người lỗi tội. Chúa Giêsu đã chết cho những người tội lỗi để cứu họ trở về với Thiên Chúa.

 

Thánh Phêrô, trong thư thứ nhất của Ngài mà chúng ta vừa nghe, Ngài đã xác tín việc Chúa Giêsu  bước vào trần gian này để cứu độ con người qua cái chết cũng như phép dìm của Chúa Giêsu : Chính Đức Kitô đã chịu chết một lần vì tội lỗi - Đấng Công Chính đã chết cho kẻ bất lương - hầu dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Thân xác Người đã bị giết chết, nhưng nhờ Thần Khí, Người đã được phục sinh. Người đã đến rao giảng cho các vong linh bị giam cầm, tức là những người xưa đã không vâng phục Thiên Chúa, trong thời Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi, nghĩa là thời ông Nôê đóng tàu. Trong con tàu ấy, một số ít, cả thảy là tám người, được cứu thoát nhờ nước. Nước đó là hình bóng phép rửa nay cứu thoát anh em. Lãnh nhận phép rửa, không phải là được tẩy sạch vết nhơ thể xác, mà là cam kết với Thiên Chúa sẽ giữ lương tâm trong trắng, nhờ sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô, Đấng đang ngự bên hữu Thiên Chúa sau khi đã lên trời, đã bắt các thiên sứ và toàn thể thần minh phải phục quyền.

 

Chúa Giêsu trong trang Tin Mừng hết sức ngắn chúng ta vừa nghe thuật lại việc Chúa Giêsu mời gọi con người sống tâm tình sám hối và tin vào Tin Mừng.

 

Cuộc đời con người, khi bước vào trần gian này, ngoài cái tội nguyên tổ do ông bà Adam Eva để lại, còn tội của mỗi người. Dù ít nhiều gì đó, ai cũng mang trong mình cái phận của con người yếu đuối. Và như vậy, con người luôn mong cho mình được lành sạch, được hưởng tình thương của Thiên Chúa.

 

Cuộc đời con người quả thật là quá mong manh, như hoa kia sớm nở chiều tàn để rồi chúng ta trở về với đất bởi chúng ta từ đất mà ra. Chúng ta vẫn loay hoay tìm cho mình cái gì đó để sống, điều đó không phải là xấu, điều đó không phải là không cần nhưng chuyện cần hơn vẫn là ơn cứu độ mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta, đặc biệt qua lời mời gọi sám hối của Chúa Giêsu hôm nay.

 

Những ai không nhận mình tội lỗi, yếu đuối sẽ không cần nghe lời mời gọi này từ Chúa Giêsu. Những ai cảm nhận mình tội lỗi thì sẽ cảm nhận sâu sắc lời mời gọi này. 

 

 

Tác giả: Lm. Anmai, C.Ss.R.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!