Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
CÂU HỎI CỦA NGƯỜI KHÔNG TÊN
THÁNH NHÂN LÀ NHỮNG AI? LÀM SAO TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH?
THÁNG 11: THÁNG ĐỀN ƠN VÀ BÁO HIẾU
THÁNH SỬ LUCA
ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ LINH HỒN BẤT TỬ
KHẨU NGHIỆP!
THIÊN THẦN LÀ AI? CÁC NGÀI ĐƯỢC TẠO DỰNG NÊN ĐỂ LÀM GÌ?
“LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MẸ LÀ TẤM VÉ THÔNG HÀNH GIÚP TA VƯỢT THOÁT KHỎI HỎA NGỤC” (St. Ephrem)
TẠI SAO THA NHƯNG LẠI KHÔNG QUÊN. LÝ DO?
CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN
CÁC TÔNG ĐỒ ĐÃ SỐNG VÀ CHẾT NHƯ THẾ NÀO SAU KHI CHÚA VỀ TRỜI?
PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON EM KHI BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG
THÁNH GIUSE THỢ (Lễ Kính 1 tháng 5)
CON NHÌN CHÚA. CHÚA NHÌN CON
THÁNH SỬ MARCÔ (Riêng tặng bạn thân, bác sỹ Marcô Lương Huỳnh Ngân)
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH (Bài giảng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa đầu tiên năm 2001)
NGƯỜI KHÁCH LẠ TRÊN ĐƯỜNG EMMAUS
MẦU NHIỆM PHỤC SINH QUA CHIẾC KHĂN LIỆM (Suy niệm của Đức Bênêđíctô XVI CN 5 Phục Sinh, 2 tháng Năm 2010)
SỢ HÃI KHI CON THUYỀN PHÊRÔ GẶP SÓNG GIÓ!
SINH CON. NUÔI CON. DẠY CON
GÓC TỐI CỦA NHỮNG ỨNG DỤNG HẸN HÒ TRÊN MẠNG
NGƯỜI CHA DÙ CÓ NHẮM MẮT NHƯNG ÔNG VẪN KHÔNG CHẾT! (Ứng dụng Tâm Lý Giáo Dục)
GIA ĐÌNH TRONG Ý NGHĨA THÁNH GIA NAZARETH
ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA
BÀI GIẢNG THÁNH LỄ GIÁNG SINH 2022 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ (Vatican City, Dec 24, 2022 / 13:00 pm)
“CON LÀ CON CHA, HÔM NAY CHA ĐÃ SINH RA CON”
HÀI ĐỒNG GIÊSU SINH RA Ở ĐÂU?
NGÔI SAO VÔ NHIỄM TRÊN BẦU TRỜI MÙA VỌNG
“Hãy tỉnh thức và sẵn sàng.”
CÒ CHA, CÒ ME, CÒ CON CÁY (Suy niệm Lễ Các Thánh)
CON CHƯA BAO GIỜ XIN CON CỦA MÌNH SỰ THA THỨ!
THEO ĐẠO VÀ CHÚA THƯỞNG PHẠT NHƯ THẾ NÀO SAU KHI CHẾT
CHỤP LẠI NHỮNG TẤM HÌNH CỦA SATAN
“HÃY ĐI KHẮP THẾ GIỚI VÀ RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO MUÔN DÂN.”
TÔI KHÔNG NHƯ THỨ NGƯỜI NÀY
NGÔI SAO VÔ NHIỄM TRÊN BẦU TRỜI MÙA VỌNG

  

Trần Mỹ Duyệt 

Trong ngày Truyền Tin, Đức Maria được Tổng Thần Gabrien chào: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân phúc, Đức Chúa ở cùng bà” (Luca 1:28). Một lời chào đã khiến Mẹ phải sửng sốt, bởi vì thiên sứ đã không chào hỏi bằng tên của Mẹ. Thay vì gọi là Maria, ngài đã gọi Mẹ là “Đấng đầy ân phúc”. Sau này, khi đi thăm bà chị họ, bà Isave cũng ca tụng Mẹ rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Luca 1: 42-43). Chính vì thế, trong bài ca “Ngợi Khen” (Magnificat), Đức Maria cũng không dấu diếm hồng ân mà Mẹ đã được lãnh nhận:  

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
 thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
 Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
 Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”.
(Luca 1: 46-50)
 

Một trong những điều cao cả ấy là Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ khỏi mắc Tội Tổ Tông ngay từ khi hoài thai trong lòng thân mẫu Anna. 

Đức Maria không mắc tội, điều này có thể được suy ra từ lời chào “đầy ân phúc” của Tổng Thần Gabrien. Đối với nhiều tác giả Kinh Thánh, nếu Đức Maria đã tràn đầy tình thân với Thiên Chúa thì không thể nào phạm tội gì được. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin, Lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 8 tháng 12 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm rằng: “Nếu Maria một cách hoàn toàn được Thiên Chúa bảo vệ, thì trong Mẹ không có chỗ cho tội lỗi… Mẹ được tạo dựng vô nhiễm để bằng một cách đón nhận hoàn toàn với tiếng ‘xin vâng’, Thiên Chúa đã đến trong thế giới.” 

Đối với Thánh Augustinô thì, chúng ta phải loại trừ mọi tội lỗi cá nhân ra khỏi Đức Maria vì chính danh dự của Thiên ChúaGiáo Hội cũng nhận định rằng, Đức Maria được “đầy ơn phúc”, cũng có nghĩa là Mẹ được cứu chuộc ngay từ đầu của giây phút thụ thai. Và điều này chính là cốt lõi của tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.

 

TÍN ĐIỀU VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 

Theo thần học Thánh Mẫu, Giáo Hội đã tuyên tín 4 điều về Đức Maria: Mẹ Thiên Chúa, Đầu Thai Vô Nhiễm Tội, Trọn Đời Đồng Trinh, và Hồn Xác Lên Trời.

Tín Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội do Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố năm 1854. 

Và dựa vào Giáo Lý Công Giáo thìĐức Trinh Nữ Diễm Phúc Maria, đã được gìn giữ khỏi mọi tỳ ố nguyên tội ngay từ lúc thụ thai, do ân sủng và tình thương đặc biệt của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu Độ loài người.” (DS 2803)   

Các Giáo Phụ Đông Phương đã gọi Mẹ Thiên Chúa là Đấng Rất Thánh (Panaghia), và tôn vinh Mẹ là Đấng không hề vương nhiễm một tội nào, như một thụ tạo mới do Chúa Thánh Thần nắn đúc và tác tạo (x. LG 56). Nhờ ân sủng Thiên Chúa, Đức Maria suốt đời vẫn tinh tuyền không hề phạm tội riêng nào.[1]

Trong số các Giáo Phụ đã suy niệm, viết và đã đề cao ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria bao gồm:

HippolytusOrigen, Ambrose, Maximus of TurinTheodotus of AncyraPelagius St. AugustineSt. ProclusJohn DamasceneSyrianSt. EphraemJacob of SarugSt. John DamasceneSt. Bernard. Đặc biệt là Giáo Hội Hy Lạp. Các ngài không bao giờ chính thức hoặc có vị nào đó đã thảo luận, tranh biện về đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria.

Các Giáo Phụ Đông cũng như Tây Phương đã xưng tụng và ca ngợi đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria bằng những từ ngữ hết sức kính trọng như: Mẹ là nhà tạm, nơi cư ngụ xứng cho Đức Kitô. Mẹ trinh trong không tỳ vết, hoàn toàn thánh thiện, công chính vẹn toàn, không bao giờ vương mắc vào nọc độc của con rắn, và cũng không bị hơi độc của nói thổi vào.[2]    

Bốn năm sau ngày tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội được tuyên tín, chính Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadetta tại Lộ Đức ngày 25 tháng 3 năm 1858 và xác nhận: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”

 

ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 

Nguyên Tội là tội do hai ông bà nguyên tổ Adong và Evà đã truyền lại cho con cháu.  Riêng đối với Đức Maria vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng Cứu Thế, nên đã được Thiên Chúa dành cho Người đặc ân vô cùng quí giá là không mang vết nhơ Nguyên Tội ngay từ giây phút hoài thai trong lòng thân mẫu. Mẹ được như vậy là nhờ vào công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sẽ sinh ra sau này.  

Không một giây, một phút nào trong đời sống Đức Mẹ từ lúc thụ thai cho đến khi từ giã cõi đời và được rước lên trời cả hồn lẫn xác, Mẹ đã phải khuất phục ma quỉ trong tình trạng tội lỗi. Được tràn đầy ơn Chúa như lời chào của sứ thần Gabrien, cùng nghĩa Mẹ luôn luôn có Chúa ở cùng nên trọn đời Mẹ thuộc về Chúa. Đặc ân này đã trang bị cho Mẹ để Mẹ xứng đáng mang thai Con Thiên Chúa, làm Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể. 

Mặc dù hoàn toàn đầy ơn phúc, Mẹ vẫn không được miễn trừ đau khổ trong cuộc đời mình. Thay vào đó, Mẹ để Thiên Chúa hướng dẫn và đáp lại trong mọi hoàn cảnh bằng sự tín thác nơi Ngài.  

Nhờ được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ luôn luôn lúc nào cũng hoàn hảo nhất, đẹp xinh nhất, luôn trong trắng, tươi xinh, không một vết tì ố nào có thể làm ô nhiễm tâm hồn Mẹ. Linh mục nhạc sỹ Kim Long đã cảm thán sự trinh trong vô nhiễm của Mẹ qua những lời ngợi ca rất tuyệt vời: 

ĐK. Mẹ tuyệt mỹ không hề vấn vương tội tình, diễm lệ như ánh bình minh. Mẹ hoàn toàn trong sạch tinh khiết như muôn hoa tươi xinh.

1. Mẹ là vườn khép kín, là mạch suối niêm phong. Mẹ là hoa thủy tiên thắm xinh muôn màu muôn hương.

2. Mẹ tràn đầy thánh đức hồn trinh trắng cao quang. Mẹ là bông huệ tươi điểm tô vương tòa Thiên cung.

3. Triều thần cùng cất tiếng tụng ca Đức Trinh Vương. Trần hoàn chung lời ca tán dương muôn đời muôn phương.

4. Mẹ là nguồn ánh sáng hằng soi dẫn muôn dân. Tìm về quê bình an sống vui trong niềm hân hoan.

(Mẹ Tuyệt Mỹ) 

Ngay từ những thế kỷ đầu Kitô giáo, các tín hữu đã tin Đức Maria được ơn vô nhiễm nguyên tội, nghĩa là Mẹ không bị vướng mắc vào một tội lỗi nào từ giây phút đầu thụ thai trong lòng mẹ. Nói một cách khác, Đức Maria được sinh ra trong tình trạng không mắc tội tổ tông, và giữ được tình trạng vô tội đó suốt cả cuộc đời của mình. 

Giáo huấn của Giáo Hội về đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ đã dựa trên nền tảng Thánh Kinh được tìm thấy trong Sáng Thế Ký, khi Thiên Chúa nói với Satan: “Ta sẽ đặt một mối thù giữa mi và người nữ, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người nữ. Người sẽ đạp nát đầu mi, và mi sẽ rình cắn gót chân người.”(3:15) Mối hận thù này cho thấy cả hai bên không hề có sự thương lượng, nhượng bộ hay thỏa hiệp. Hơn nữa kẻ thù còn bị đạp nát đầu, mà chỉ rình cắn gót chân người đạp. 

Người nữ đây là hình ảnh của Đức Maria và dòng dõi người nữ ấy chính là Đức Giêsu. Satan là kẻ thù. Nó và dòng dõi của nó luôn luôn lúc nào cũng gieo mầm nọc độc là tội lỗi. Lôi kéo và cám dỗ con người xa Chúa, nhưng nọc độc của nó không hề động chạm đến gót chân của Đức Maria.   

Và trong Tân Ước, qua trích đoạn Tin Mừng ngày lễ kính Mẹ Vô Nhiễm, Thánh Luca đã dẫn lời Tổng Thần Gabrien nói với Đức Maria: “Hãy vui mừng vì cô được Chúa trời chúc phúc. Thiên Chúa ở cùng cô và cô có phúc hơn mọi người phụ nữ”(1:26-28).Với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, tràn đầy ơn Chúa, luôn luôn có Chúa ở cùng, Đức Maria phải được coi là người phụ nữ đặc biệt, vượt trên và cao trọng hơn hết mọi phụ nữ. Chính Mẹ, tuy rất mực khiêm tốn chỉ coi mình như nữ tỳ hèn mọn Thiên Chúa, cũng đã thốt lên trong lời Ngợi Khen của mình:  “Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.”

“Lạy Mẹ Maria, thiên hạ đã nói về Mẹ bao nhiêu điều vinh hiển, vì từ nơi Mẹ mặt trời công chính đã mọc lên, là Đức Kitô Thiên Chúa chúng con.” [3]

Suy ngắm về đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã khuyến khích các Kitô hữu, hãy nhìn lên Ngôi Sao Vô Nhiễm của Mẹ trên bầu trời Mùa Vọng như biểu hiện cho ngôi sao sẽ xuất hiện ở Phương Đông dẫn lối Ba Vua và muôn dân tìm gặp Đấng Cứu Thế Hạ Sinh tại Belem: “Ngôi Sao Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội chiếu sáng con đường Mùa Vọng. Ai tỏa sáng được như Mẹ? Mẹ là Ngôi Sao Hy Vọng, là Bình Minh của Ngày Cứu Chuộc.”  

___________

Tài liệu trích dẫn:

1. Bản dịch của Tổng Giáo phận Sài Gòn năm 1993Giáo Lý Hội Thánh Công giáo.

2. https://www.newadvent.org › cathen

CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: Immaculate Conception

3. Ca Hiệp Lễ. Lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm. Sách Lễ Giáo Dân.

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!