Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

MARIA, MẸ VIỆT NAM

Giới thiệu bản dịch Love Is Our Mission

Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

GH. Đồng Trách Nhiệm

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
MARIA, MẸ VIỆT NAM

LỜI GIỚI THIỆU

Trong cuộc hành hương Lộ Đức sau khi đã tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow, Ba Lan, nơi sinh trưởng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Thánh nữ Faustina, sau đó tôi đến viếng linh địa Lộ Đức. Tại đây, tôi đã liên kết các nơi mà Đức Mẹ đã hiển linh tại Việt Nam như La Vang, Trà Kiệu, La Mã Bến Tre, Măng Đen và Tà Pao dưới tước hiệu Mẹ Việt Nam.

Để sửa soạn cho việc kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng tôi là Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và Tiến sỹ Trần Mỹ Duyệt đã cùng góp sức để biên soạn, và phổ biến cuốn sách này và đặt tên là MARIA, MẸ VIỆT NAM.

Với danh xưng Mẹ Việt Nam, chúng con cùng ước mong thuộc về Mẹ cách rất đặc biệt. Trước hết, xin Mẹ hãy nhận làm Mẹ của mỗi anh em chúng con.  

Chúng con cũng nhận thức rằng cuốn sách nhỏ này không phải là lịch sử về những nơi Mẹ đã ban muôn hồng ân cho các con cái Việt Nam - trong và ngoài Công Giáo. Vì thế nội dung của nó sẽ chỉ đề cao tước hiệu và sứ điệp của mỗi nơi mang dấu tích hiển linh của Mẹ.

Chúng con xin Mẹ chúc lành trước hết trên chúng con, cùng mọi người dùng sách này như là sách gối đầu giường của mỗi người, để từng giây, từng phút chúng con đều đồng thanh ca rao Mẹ là Mẹ riêng của mỗi người, và của mọi con dân nước Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê nhà.

Xin Mẹ chúc lành cho cuốn sách này, để bất cứ ai dùng nó cũng gợi lên lòng tôn sùng Mẹ cách chân thành, và nhờ đó nhận được muôn ơn phúc lành của Mẹ.

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

7 tháng 10 năm 2016

+ Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương

Nguyên Giám mục Phụ tá

Giáo Phận Orange, California

Giới thiệu bản dịch Love Is Our Mission

LỜI GIỚI THIỆU 

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu tập giáo lý về đời sống gia đình này, được soạn thảo do Tổng Giáo Phận Philadelphia và Hội Đồng Giáo Hoàng Về Gia Đình, trong việc chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Philadelphia từ ngày 22 đến 27 tháng 9 năm 2015.

Tài liệu giáo lý này giải thích tổng quát giáo huấn của Giáo Hội về tính dục, hôn nhân, và gia đình bắt nguồn từ niềm tin căn bản về Chúa Giêsu. Những giáo lý này giới thiệu một tường thuật ban đầu với việc tạo dựng của chúng ta, ghi chú một cách mờ nhạt về sự sa ngã của chúng ta và những thách đố chúng ta đối diện, nhưng nhấn mạnh đến dự án cứu độ của Thiên Chúa. Tình yêu là sứ vụ của chúng ta, và vì yêu Chúa và tha nhân mà chúng ta sẽ sống một đời sống trọn vẹn.

Công Đồng Vaticanô II dậy rằng mỗi một gia đình là một “Giáo Hội tại gia”, một tế bào nhỏ bé của Giáo Hội hoàn vũ rộng lớn. Tập giáo lý này nhằm giải thích ý nghĩa lời dậy đó là gì. Chúng tôi khuyến khích mọi người học hỏi giáo lý này, thảo luận với nhau, một cách đặc biệt trong các giáo xứ, và cầu xin để làm cách nào Giáo Hội có thể phục vụ các gia đình, và các gia đình có thể phục vụ Giáo Hội. Giáo Hội và Gia Đình tùy thuộc song phương vào nhau.

Trong tập giáo lý này, chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu giáo huấn Giáo Hội bằng một cách thế mới mẻ, ý nghĩa, và dễ hiểu cho các giáo hữu đương thời và những tâm hồn thiện chí. Qua một chú giải, Thánh Augustine đã viết trong tác phẩm Tự Thú của ngài, Thiên Chúa mãi mãi cổ xưa, mãi mãi mới mẻ. Chúng tôi hy vọng rằng tài liệu giáo lý mới này xác định với các bạn giáo huấn sáng sủa và dễ hiểu của Giáo Hội, một giáo huấn tuyệt vời và khôn ngoan đáng kính, và là nguồn chân thật cho việc đổi mới mọi thời đại, bao gồm thời đại của chúng ta.

Chúng tôi mong được đón tiếp mọi người từ muôn phương sẽ đổ về Philadelphia. Để chuẩn bị cho biến cố này, chúng tôi van xin lời chuyển cầu của Đức Maria, Thánh Giuse, cha mẹ của Gia Đình Thánh Gia và là quan thầy của mọi gia đình.

Tổng Giám Mục Charles J. Chaput, O.F.M. Cap.

Tổng Giáo Mục Philadelphia

 

Giám Mục Vincenzo Paglia

Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình

Bài Viết Của Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt

PHỤ NỮ NÓI NHIỀU TỐT HAY XẤU?

Chuyên mục:

“Huế - Saigòn - Hànội”

Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3IlIz6x

NGÀY XUÂN TẢN MẠN CHUYỆN BÓI TOÁN

Sáng nay trên đường đi cầu kinh, người ngồi bên cạnh bỗng nhiên hỏi:

-Năm nay là năm gì của Âm Lịch vậy anh?

-Năm Nhâm Dần.

Nghe vậy, nàng liền đáp:

-Năm nay ai mà sinh con gái thì không tốt. Con gái mang tuổi dần thường có tướng sát phu, đàn ông con trai ít ai dám bén bảng tới!

TÂM LÝ ẢNH HƯỞNG TƯ CÁCH SỐNG NHƯ THẾ NÀO?
Có người nói năng, hành động một cách khoan thai từ tốn. Có người nói năng, hành động một cách nóng nảy, vội vàng, hấp tấp. Cũng có người cả ngày không nói một câu, ruồi đậu mép không thèm đuổi. Cái gì đã làm cho họ trở nên khác biệt, và điều này có ảnh hưởng gì đến đời sống tâm lý, tình cảm, hoặc cuộc sống thường ngày của chúng ta hay không?

CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO NGÀI XUẤT HIỆN
Chúa Cứu Thế giáng trần. Ngài đến đem bình an, ơn cứu độ và giải thoát con người khỏi ách thống trị của Satan. Nhưng Ngài đã hạ sinh nơi một chuồng nuôi súc vật ngoài thành Giêrusalem, trong một đêm trường tuyết rơi, lạnh giá. Vậy làm cách nào chúng ta có thể nhận biết Ngài?

MARIA, NGƯỜI MẸ VÀ LỊCH SỬ THẾ GIỚI
“Mẹ Maria đã chịu thai Chúa Giêsu trong trái tim mình trước khi người mang Ngài trong dạ.” Lời Thánh Augustine đem lại cho chúng ta ý tưởng về vai trò và thiên chức làm mẹ của Đức Maria. Qua việc thụ thai Ngôi Lời Nhập Thể, Mẹ đã trở nên mẹ Chúa Giêsu, mẹ Thiên Chúa, và mẹ nhân loại. Thiên chức làm mẹ này không chỉ ảnh hưởng đến mỗi người chúng ta, mà còn bao trùm toàn thể lịch sử nhân loại.  

SATAN VỚI CUỘC CHIẾN HÔN NHÂN
Lucia là khải thụ nhân cuối cùng trong ba trẻ em Fatima được nhìn thấy Đức Mẹ. Trước khi qua đời, chị đã tiết lộ rằng cuộc chiến sau cùng giữa Satan và Thiên Chúa là cuộc chiến xoay quanh ơn gọi và đời sống hôn nhân. Lời cảnh báo trên phù hợp với những gì mà chúng ta đang thấy trong bối cảnh xã hội ngày nay. Nó đã hỗ trợ cho những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi trong lãnh vực hôn nhân gia đình.

VỘI VÃ ĐẾN BELEM

QUÀ TẶNG TIN MỪNG:

Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt

Chuyển ngữ và đặt tựa

 Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3enjon2

NGƯỜI BẠN NGHÈO TRONG MÙA GIÁNG SINH
Mùa Giáng Sinh năm nay đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, gieo kinh hoàng, và chết chóc! Người nghèo khổ, vô gia cư, bệnh tật, và thất nghiệp; các gia đình ly tán do ảnh hưởng của dịch bệnh… như đang thách thức lương tâm nhân loại. Ngược lại với bối cảnh xã hội đang bị đảo lộn, giá trị tinh thần, đạo lý đang bị băng hoại là những hình ảnh hào nhoáng, hấp dẫn hiện ra trước mắt mỗi lần khi chúng ta mở TV, hoặc dạo chơi, mua sắm tại các cửa hàng ở những khu thương mại sang trọng, sầm uất. Những hình ảnh trái ngược này gợi lại trong tâm trí tôi về Mùa Giáng Sinh năm xưa, một đôi vợ chồng mà người vợ đang mang thai chờ ngày sinh, nhưng vì nghèo nên bị hất hủi, bị loại bỏ ra ngoài xã hội. Hình ảnh của Giuse và Maria.

AUGUSTINE: VỊ THÁNH VỚI MỘT QUÁ KHỨ ĐẦY SÔI NỔI

Augustine: Thanh thiếu niên bướng bỉnh, người tình, người cha, giáo sư, rối đạo.

Augustine: Hối nhân, linh mục, giám mục, giáo phụ, thần học gia, triết gia, tiến sỹ Hội Thánh. Là một trong 4 giáo phụ nổi tiếng của giáo hội Latin. Được phong danh hiệu Tiến Sỹ Ân Sủng. Và là số ít những nhà tư tưởng lớn. Để lại bao gồm 100 tác phẩm, với 5.000.000 chữ! 

ĐI TÌM Ý NGHĨA MÙA VỌNG
Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh năm đó đã thực sự đi vào lòng tôi với những kỷ niệm khó quên. Nó gợi lại trong tôi những thao thức, chờ mong không chỉ mỗi lần Giáng Sinh về, mà còn suốt cả mọi ngày trong cuộc sống. Những tư tưởng này tôi cảm nhận được từ bài suy niệm của Đức Giám Mục Bernard Law, giám mục Springfield–Cape Girardeau, mà sau này là hồng y Law, tổng giáo mục, tổng giáo phận Boston.

GIUSE: VỊ THÁNH ẨN DẬT NHƯNG TỎA SÁNG VINH QUANG
Ngày 8 tháng 12, 2021 lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là ngày kết thúc Năm Thánh Giuse. Tôi muốn lợi dụng dịp này để suy niệm về một hình ảnh của vị thánh cao cả này: Giuse: Vị Thánh Ẩn Dật Nhưng Tỏa Sáng Vinh Quang.

GIUĐA RƯỚC LỄ - BIDEN CŨNG RƯỚC LỄ?

Chuyên mục
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN:

Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt

Chuyển ngữ

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3ndHGp7

SỐNG MỘT MÌNH KHÔNG TỐT

“It was not good for the man to be alone.” [1]

“Con người ở một mình thì không tốt.” [2]

“Không tốt, nếu người chỉ có một mình.” [3]

KHẨU NGHIỆP!
Câu chuyện sau đây được một người thân kể lại có liên quan đến hai chữ “khẩu nghiệp”, với lời nhắn là ai đó, xin đừng tạo nghiệp cho mình bằng cách làm tổn thương người khác.

TRẠNG THÁI THIẾU TỰ TIN
Tự do mặc cảm, khép kín, ngại ngùng hoặc giải quyết khi phải giao tiếp với những người chung quanh… Đó là một trong những dấu hiệu mà ngày thường chúng ta thấy đôi khi xảy ra với chính mình, với cái con, hoặc với những người quen biết mình. This status được gọi là thiếu tự tin (Low Self-Esteem). Tuy không phải là một chứng chỉ tâm thần hoặc tâm thần, nhưng nếu chúng ta kéo dài mà không kịp sửa chữa, nó sẽ dẫn đến những người bất ổn về tâm sinh lý như trầm cảm, tức giận, tức giận, ăn uống bất thường (chán ăn), hoặc trở thành nhân nguyên đưa ra những thói quen không làm lành mạnh như nghiện hút, rượu bia, hoặc xì ke, ma két.

CHA MẸ SINH CON, AI SINH TÍNH?
Trên những chương trình, những diễn đàn xã hội, thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy đề cập đến các đề tài như thai giáo, dưỡng nhi, sinh con ra và nuôi con làm sao cho hợp với khoa học. Thí dụ, cho con bú mấy lần trong ngày, sữa mẹ tốt hay không tốt, thay tã lót, và cách chọn lựa dinh dưỡng làm sao cho con chóng lớn, phát triển, và khỏe mạnh. Nhưng ít thấy những đề tài đề cập đến giáo dục dựa trên ảnh hưởng tâm lý phát triển nơi các em. Hậu quả là tuổi thơ, tuổi trẻ được lớn lên, phát triển theo một chiều hướng tích cực về thể lý, trí óc, mà thiếu những hướng dẫn về tâm lý, đặc biệt, tâm lý giáo dục.

TRÀNG CHÂU MÂN CÔI HUYỀN NHIỆM

“Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi,

Có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói.

Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền bồi,

Hãy tôn sùng Mẫu tâm, hãy năn lần hạt Mân côi.

(Lời Mẹ Nhắn Nhủ. Lm. Huyền Linh)

CHÚA CÓ LẦM ĐƯA CON QUA ĐÂY?!

Chuyên mục
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN:

Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt

Kính mời theo dõi video tại đây

https://bit.ly/3zEznFv

“HÃY HÃNH DIỆN, VÌ BẠN LÀ NGƯỜI CÔNG GIÁO”
Trước đây 3 năm, sau câu chuyện của cựu Hồng Y Tổng Giám Mục Washington, báo cáo của bồi thẩm Pennsylvania và một lá thư đang gây xôn xao của một vị cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, kêu gọi Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ chức đã khiến mọi người bị tổn thương, không chừa ra bất cứ ai. Đối với những ai còn trung thành với Giáo Hội, với đức tin tin vào sự thánh thiện của Giáo Hội, thì đây là một thử thách lớn lao do quan niệm và nếp sống quá tự do, phản ảnh tinh thần thế tục. Đặc biệt, khi nghe nhận định về lời kêu gọi từ chức này, một vị hồng y đã trả lời: “Tôi không thể nói điều đó là sai trái.” Gần đây nhất là chuyện một hồng y trong ban cố vấn cho Giáo Hoàng tại Ý cũng bị tước bỏ mọi quyền hạn và phẩm chức. Kinh khủng hơn là một giám mục Tây Ban Nha đã bỏ ngang ơn gọi để sống với một phụ nữ đã ly dị và có hai con. Trầm trọng hơn nữa, người này lại là một tiểu thuyết gia chuyên viết các truyện dâm ô và có khuynh hướng thờ Satan.

LỜI CẦU TRONG CƠN ĐẠI NẠN
18 tháng qua là một thời gian khó khăn – và đối với một số trong chúng ta, những khó khăn vẫn còn tồn tại. Hàng ngày truyền thông tràn ngập tin tức mới nhưng vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, những điều này lại như một lời mời gọi chúng ta đến gần Chúa hơn, và nhấn chìm đời chúng ta trong kinh nguyện. Ngài là “Đá tảng” (Isaiah 26:4) – niềm hy vọng của chúng ta, sự an toàn duy nhất của chúng ta. Để khỏi bị nghi ngờ và thất vọng, chúng ta cần phải tái khám phá hoặc tiến sâu vào mối quan hệ này. Ngài là đấng qua mọi gian nan, khốn khó đã tỏ ra gần gũi hơn với chúng ta. Ngài là đấng duy nhất yêu thương chúng ta bằng tình yêu vô tận, nâng đỡ, và khích lệ chúng ta.   

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/13]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!